Journey in Life: 09/11/12

Tuesday, September 11, 2012

Đường hầm tình yêu

Shakespeare gọi đó là một 'hố uống máu tối tăm đáng ghét' (detested, dark, blood-drinking
pit), hay như Henry Miller gọi là 'âm hộ rậm rạp'; chỗ đặc biệt giữa hai chân của người phụ nữ từ lâu đã là 'Cổng Thiên đường' (Heavenly Gate) theo Đạo giáo (Taoism) Trung Quốc, 'Ngôi đền xây trên cống rãnh' (a temple built over a sewer) theo quan điểm Kitô giáo cổ xưa hay một 'vết thương' (gash) hoặc tệ hơn trong tiếng lóng hiện đại. Mỗi khái niệm là một thử nghiệm văn hóa Rorschach, tác giả Naomi Wolf viết để truyền đạt một lời nhắn về sự lo lắng và khao khát về giới tính nữ và cho thấy cách phụ nữ nhìn nhận bản thân. Vấn đề như cô lập luận trong sách "Âm đạo: Một tiểu sử mới" là dù đã trải qua cái gọi là giải phóng tình dục, 'âm đạo hiện nay không được tự do ở phương Tây như những gì chúng ta được dẫn dắt để tin'.

"Cuộc hành trình" của cô Wolf đến sự hiểu biết tốt hơn về cơ thể phụ nữ bắt đầu sau khi cô phát hiện ra một vấn đề đối với cực khoái của riêng bản thân. Bạn an tâm, chúng vẫn tốt, nhưng có lẽ ít ý nghĩa hơn, cô nói thấy ít sắc màu hơn, cảm giác ít cường độ (dimension) hơn. Hóa ra cô cần phải phẫu thuật cột sống (spinal surgery). Cô học được rằng, mạng dây thần kinh vùng xương chậu (pelvic) của phụ nữ phức tạp một cách đáng ngạc nhiên, hơn nhiều so với nam giới. Các dây thần kinh kết nối âm vật (clitoris), âm hộ (vulva) và âm đạo (vagina) của dây cột sống-và từ đó đến não là khác biệt riêng đối với từng phụ nữ. Điều này có nghĩa rằng phụ nữ nhận được khoái cảm theo những cách khác nhau, mặc dù đã có một lịch sử lâu dài của lý thuyết gây xấu hổ về việc phần nào của âm đạo sẽ mang lại cực khoái (âm hộ, theo Freud, hay âm vật, theo những người chủ trương nam nữ bình quyền những năm 1970).

Xu hướng ngày nay là hậu thuẫn cho hầu hết các lý thuyết về hành vi của con người bằng một chút tri thức của khoa học thần kinh, và cô Wolf cũng đi theo hướng này. Khoa học "mới" này về tình dục nữ đưa cô đến một số tiết lộ (revelations) choáng váng (giddy), chẳng hạn như "dopamine là chất nữ cuối cùng trong não phụ nữ", khi nó được giải phóng khi quan hệ tình dục, nó làm cho phụ nữ cảm thấy tự tin và sáng tạo hơn. Sau khi trò chuyện với các bác sĩ phụ khoa (gynaecologists) và các nhà khoa học, tantric healers và các phụ nữ khác, cô Wolf kết luận rằng có một sự "kết nối giữa não và âm đạo sâu sắc". Cô Wolf khuyên đàn ông: "Âm đạo được 'chiều chuộng' tốt sẽ là phương tiện giải phóng trong não phụ nữ những gì có thể được gọi một cách không cường điệu là các thành phần hóa học của ý nghĩa của sự sống."...

Bạn đọc quan tâm có thể mua sách ở đây. ;)

Sơn Phạm
The Economist

Bí quyết giúp báo chạy nhanh nhất hành tinh

Các nhà nghiên cứu của Đại học Yamaguchi tại Nhật Bản vẽ bản đồ các bó cơ của loài động vật thuộc họ mèo để tìm hiểu lý do tại sao chúng có thể đạt tới tốc độ kỷ lục. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu sự phân bố của các bó cơ trong toàn bộ cơ thể báo.

Tiến sĩ Naomi Wada, đồng tác giả công trình nghiên cứu của Đại học Yamaguchi tại Nhật Bản, cho biết, các bó cơ khác nhau phù hợp với những hoạt động khác nhau.

Khi so sánh các bó cơ của báo đốm (cheetah) với bó cơ của mèo và chó, các nhà khoa học phát hiện ra sức đẩy đặc biệt nằm trong những bó cơ của hai chi sau. Các nhà khoa học thấy rằng bó cơ loại I sinh ra lực lực yếu nhưng khả năng chịu đựng bền bỉ (resistant to fatigue), phù hợp với hoạt động chạy chậm hoặc duy trì tư thế nào đó trong thời gian dài.

Bó cơ loại IIa phù hợp với hoạt động
di chuyển nhanh hơn, sức chịu đựng vừa phải, trong khi cơ loại IIx tạo ra lực chạy cực mạnh nhưng sức chịu đựng kém (low endurance), phù hợp với hoạt động như phi nước đại (galloping).

Bản đồ phân bố của các bó cơ trong cơ thể báo cheetah giúp các nhà khoa học hiểu tại sao loài động vật có khả năng chạy nước rút (sprint) ấn tượng.

“Hầu hết bó cơ loại I nằm trong hai chân trước của báo đốm, trong khi hai chân sau gồm rất nhiều bó cơ thuộc loại IIx. Sự khác biệt về chức năng giữa chân trước và chân sau là điểm nổi bật nhất ở loài báo cheetah”, tiến sĩ Wada giải thích.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lực chạy của cheetah được tạo ra do hai chân sau, giống như cách vận hành của xe ô tô lực dẫn bánh sau. Chân trước của báo đốm không sinh nhiều lực mà có chức năng cân bằng khi cần giảm tốc độ và quay hướng.

Nhưng hầu hết ô tô hiện nay chưa thể bắt chước quá trình tăng tốc cực nhanh của báo đốm: tăng từ 0 tới 100 km/giờ chỉ trong vòng 3 giây. Những nghiên cứu trước đây cho thấy sải chân dài 7m của báo đốm giúp nó đạt tới khả năng đáng kinh ngạc đó. Với hai cặp chân dài và linh hoạt, cơ thể báo cheetah lơ lửng trên không trung trong hơn nửa thời gian của quá trình chạy (a sprinting cheetah spends more than half its time airborne).

Đèn LED chạy bằng nước muối của Nhật Bản

Thỉnh thoảng, lại rộ lên tin đồn ai đó đã chế tạo được xe hơi chạy bằng nước. Buồn thay, đó vẫn chỉ là tin đồn, nhưng công ty Green House của Nhật Bản sẽ sớm đưa đèn LED chạy bằng nước muối ra thị trường vào giữa tháng 9 này.

Được đặt một cái tên hấp dẫn (catchy), đèn (lantern) GH-LED10WBW sẽ có thể phát sáng trong 8 giờ với 350 ml dung dịch muối. Đèn có cổng USB để có thể kết nối với các thiết bị nhỏ (ở mức 4,5 volts) để cấp điện cho chúng.

Muối đóng vai trò như chất điện phân (electrolyte) trong một pin ướt bình thường, sử dụng một thanh magiê như cực dương (anode) và thanh carbon như cực âm (cathode). Thanh magiê có thể được thay thế (sau 120 giờ) bởi vì nó sẽ dần bị phá hủy bằng chất điện phân khi ion magiê đi vào thanh carbon để tạo ra điện.

Đèn được tiếp thị sẽ được dùng trong trường hợp khẩn cấp trên các con tàu ra khơi. Hiện giá của đèn chưa được tiết lộ.

"End of an era" nghĩa là gì?

Mặt trời lặn trên công viên Olympic lần cuối cùng trong Thế vận hội London 2012. Ảnh: Dan Kitwood

Khi một khoảng thời gian, được đánh dấu bởi một sự kiện quan trọng kết thúc, chúng ta nói đó là 'the end of an era'.

Ví dụ
We're going to be leaving university next week – it will be the end of an era.
The defending champion lost her title in the marathon, marking the end of an era for her athletics success.
Most people choose to download music nowadays. It's the end of an era for CDs.

Xin lưu ý
Chúng ta cũng nói về 'the dawn of a new era' khi mô tả một cái gì mới khác với cái xảy ra trước đó.

We're getting a new manager next week and I've heard she wants to change everything – it's going to be the dawn of a new era in our office!
I finally decided to leave home and get a flat on my own – it's the dawn of a new era for me!

Thực tế thú vị:
Paralympic kết thúc trong một buổi lễ ngoạn mục tại sân vận động Olympic, đánh dấu sự kết thúc một kỷ nguyên cho London 2012. Thế vận hội đã được nhắc tới rộng rãi như là kỳ vận hội thành công nhất trong lịch sử, với nhiều kỷ lục thế giới bị phá vỡ trong suốt hai tuần. Seb Coe, Chủ tịch Olympic London và Paralympic Games, đêm qua cho biết: "Chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ về tình trạng khuyết tật như đã từng nghĩ trước đây".

Transform_Sep 11


The winds of grace blow all the time. All we need to do is set our sails.
- Ramakrishna

Assignment: Today, stop often to feel the breezes of grace.

Sri Ramakrishna Paramahamsa, tên khai sinh Gadadhar Chattopadhyay, (18 tháng 2 1836–16 tháng 8 1886) là một tu sĩ Ấn Độ giáo và là một người có nhiều ảnh hưởng trong phong trào Phục hưng Bengal của thế kỉ 19. Những lời dạy của ông nhấn mạnh đến sự nhận ra God như là mục đích cao nhất của cuộc đời, tình thương và lòng phụng sự cho God, sự thống nhất của tồn tại, và sự hài hòa giữa các tôn giáo...

Gái khôn không bao giờ sợ ế


Vì họ "yêu thương bản thânsống hết mình ở hiện tại" :))