Journey in Life: 09/13/12

Thursday, September 13, 2012

Nhiệm vụ bất khả thi


Đó là 'Đánh bại Amazon' của Hiroshi Mikitani - CEO Rakuten, hệ thống thương mại điện tử lớn nhất của Nhật và thứ 3 thế giới.

Các doanh nhân người Nhật thường rất kín tiếng, họ hiếm khi lộ liễu thể hiện mục tiêu cạnh tranh với các đối thủ. Nhưng Hiroshi Mikitani, lại khác. Ông đã quyết định tiến công quy mô lớn vào lãnh địa của Amazon, đồng thời tuyên bố sẽ đánh bại địa vị thống trị của hãng này. Mikitani thậm chí còn đem mục tiêu này làm thành khẩu hiệu in trên áo.

Hiện nay, sau khi đầu tư 315 triệu USD để mua lại Kobo, nhà sản xuất sách điện tử lớn thứ ba thế giới, ông cuối cùng cũng bắt đầu được cuộc tiến công quy mô lớn vào lãnh địa của Amazon. “Chúng tôi đã đặt chân đến 10 nước, nhưng kế hoạch của chúng tôi là trong 5 năm tới sẽ mở rộng ra trên 27 quốc gia. Năm ngoái, máy đọc sách Kobo đã được tiêu thụ ở 27 nước”, ông nói.

Các nhà xuất bản Nhật thường không muốn bắt tay với các nhà xuất bản nước ngoài. Nắm được nhược điểm này, trong quá trình thương thảo với họ, Rakuten đã lợi dụng được khá tốt xuất thân của mình, nhờ đó đã tạo được lợi thế trước Amazon. Khác với Amazon, Mikitani chọn mô hình thương mại lấy cửa hàng làm trung tâm. Ông luôn giao hảo với các nhà bán lẻ để thắng được người đầu cơ.

“Amazon dựa vào gì để thành công? Đó chẳng qua chỉ là một cỗ máy bán hàng tự động cỡ lớn, hoàn toàn lấy sản phẩm làm trung tâm. Họ xây dựng nên một mục lục khổng lồ, rồi bán hàng dựa trên đó, nhưng khi một loại hàng hóa nào đó bán chạy, Amazon lập tức sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của nhà phân phối. Phần lớn các web thương mại điện tử đều dùng chiến lược này”, Mikitani nói. Theo ông, địch thủ lớn nhất của Amazon là mô hình thương mại của chính nó... Tiếp

Nhật Bản muốn tạo robot để thi đại học

Các nhà khoa học công ty Fujitsu và Học viện Công nghệ thông tin quốc gia (NII), Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo một loại robot có trí thông minh như con người để tham dự và đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào những trường đại học danh giá của nước này. Các kì thi kiểm tra tất cả các môn từ lịch sử thế giới, các môn xã hội, hóa học, vật lý, đại số (algebra), lượng giác (trigonometry) và nhiều môn ngoại ngữ.

Bộ não nhân tạo của robot sẽ phải phân tích những từ ngữ, con số và những bài toán hóc búa để đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho tất cả các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh 'cực khoái khoai' của Đại học Tokyo (Todai).

"Robot cũng sẽ phải phân tích các câu hỏi kì thi, chuyển các công thức và phương trình dưới dạng có thể xử lý trước khi có thể giải được bằng máy tính" - ông Hidenao Iwane - trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Công ty công nghệ thông tin hàng đầu Nhật Bản Fujitsu, cho biết.

NII và Fujitsu phối hợp thực hiện dự án cho biết mục tiêu nhóm nghiên cứu đề ra là robot này có thể đạt được điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh và "trúng tuyển" vào Todai năm 2021.

Mục đích cuối cùng nhằm phát triển công nghệ có thể 'cho phép bất kì ai cũng dễ dàng sử dụng các công cụ phân tích toán học phức tạp', công ty Fujitsu cho biết.

Tuy nhiên, “để bộ não nhân tạo của robot có thể hiểu được bài thi dành cho con người không phải là một công việc dễ dàng”, AFP dẫn lời Fujitsu.

"Rattle his cage" nghĩa là gì?

Một con hổ đang nhìn qua cũi trên nóc căn hộ tầng năm ở tỉnh Pathum Thani, gần Bangkok. Ảnh: Sukree Sukplang

Nếu bạn 'rattle someone's cage', có nghĩa là bạn cố tình làm điều gì đó để chọc tức họ.

Ví dụ
I wouldn't approach John at the moment, someone's really rattled his cage this morning and he's in a horrible mood.
Why are you so cross? Who's rattled your cage today?
My girlfriend deliberately hid my car keys so that I wouldn't go out with my friends – it's really rattled my cage!

Xin lưu ý
Nếu ai đó cảm thấy 'caged in', có nghĩa là họ cảm thấy bị bó buộc trong một nơi nhỏ hẹp.

This flat is far too small, I feel really caged in.
I don't like travelling on the tube during rush hour – you feel so caged in.

Thực tế thú vị:
Trong tuần này, cảnh sát Thái Lan tìm thấy sáu con hổ trong ba chiếc lồng trên tầng thượng của một khu chung cư gần Bangkok. Nạn buôn bán hổ là một vấn nạn ở Thái Lan, nơi hổ bị buôn bán trái phép để lấy da, răng nanh (fang) và nội tạng, được sử dụng để làm thuốc. Hiện các con hổ này đang được chăm sóc bởi một cơ quan động vật hoang dã của Chính phủ.