Journey in Life: 10/03/12

Wednesday, October 3, 2012

Sức mạnh tàu ngầm Yuushio của Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia sở hữu số lượng tàu ngầm tương đối lớn. Các tàu ngầm loại Yuushio, Harushio và Oyashio của Nhật Bản sở hữu những đặc điểm kỹ-chiến thuật tương đối cao và sở hữu vũ khí điện tử, ngư lôi và tên lửa hiện đại.

Những tàu ngầm loại Yuushio có thời gian vận hành lâu nhất, được thiết kế vào đầu thập niên 70 (Project S122). Chiếc tàu ngầm đầu tiên SS573 Yuushio trong seri 10 chiếc đã được đóng tại nhà máy đóng tàu của công ty Mitsubishi hồi tháng 12/1976 và được đưa vào sử dụng hồi tháng 2/1980.
Tàu ngầm Yuushio của hải quân Nhật Bản

Những tàu ngầm diesel còn lại trong seri này được đóng tại các xưởng đóng tàu của các công ty Mitsubishi và Kawasaki. Hiện nay, Hải quân Nhật Bản chỉ sử dụng 3 tàu loại này - SS580 "Takeshio", SS581 "Yukishio" và SS582 "Sachishio” vào mục đích chiến đấu, còn 2 chiếc khác dùng để huấn luyện.

Xét từ góc độ giải pháp cấu trúc thiết kế, những tàu ngầm Yuushio là sự phát triển của tàu ngầm loại Uzushio – tàu ngầm hiện đã ra khỏi biên chế Hải quân Nhật Bản. Dự án tàu ngầm loại Uzushio được nghiên cứu chế tạo với sự trợ giúp kỹ thuật của Mỹ dựa trên tàu ngầm chạy bằng năng lượng điện – diesel Barbel của Mỹ.

Tàu ngầm lớp Yuushio là tàu ngầm đại dương hai vỏ một trục có khả năng tiêu diệt tàu nổi và tàu ngầm của kẻ địch trên Thái Bình Dương. Vỏ tàu vững chắc được làm từ loại thép NS-63 (tương tự như loại thép HY-80 của Mỹ). Sau này, để chế tạo thân tàu vững chắc hơn, từ tàu ngầm SS576, Nhật Bản đã sử dụng thép NS-80 với giới hạn chảy cao hơn. Điều này cho phép tăng độ lặn sâu của tàu đến khoảng 390 và kéo theo đó lượng choán nước của tàu tăng lên 50 tấn.
Dài 76,2m, rộng: 9,9m, lượng choán nước ngầm 2500 tấn, thuỷ thủ đoàn: 75 người

Tàu được trang bị động cơ năng lượng điện – diesel là chính. Thành phần của động cơ gồm 2 máy phát điện diesel công suất 1420KW, 2 động cơ điện công suất 3610 mã lực và 2 bộ ắc quy tích điện. Khi chuyển động dưới ngầm, tàu di chuyển với vận tốc 20 hải lý, ở chế độ nổi – 12 hải lý.

Căn cứ theo nguồn dự trữ nguyên liệu, lương thực và nước ngọt, tàu có thể hoạt động độc lập trong vòng 60 ngày. Tàu được trang bị vũ khí tên lửa – ngư lôi. Khác với tàu ngầm loại Barbel được trang bị 6 máy phóng ngư lôi cỡ nòng 533mm ở phần mũi tàu, tàu ngầm Yuushio cũng mang 6 bệ phóng HU-603 được lắp đặt ở phần giữa tàu. Ngư lôi dùng để bắn ngư lôi điều khiển chống tàu loại 80 hoặc ngư lôi vạn năng loại 89 do Nhật Bản sản xuất.

Về đặc điểm của vũ khí điện tử, tàu ngầm loại Yuushio tương đương với tàu ngầm Mỹ đóng từ cuối thập niên 80. Tàu được trang bị hệ thống điều khiển tự động ZYQ-1 với màn hình loại S-95 và tổ hợp thuỷ âm học Hughes-Oki ZQQ-5B. Trên tàu còn lắp đặt và sử dụng radar JRC ZPS-6 dẫn đường và phát hiện tàu nổi cũng như radar phát hiện tín hiệu ZLA-6.

Giá mà không có ruồi

Idle folks lack no excuses
Photo: corporatelifecoach
Người lười không thiếu lý do để lười.

Đức cần người giữ trẻ là nam giới


Guido Hoper chưa hoàn thành đào tạo nghề của mình nhưng ở tuổi 24 anh nhận được vô số lời mời làm việc (inundated with job offers).

Hoper thích để dạy trẻ em 'beatbox', hoặc giả vờ làm trống máy bằng cách sử dụng bàn tay và miệng giống như nghệ sĩ hip-hop. Kỹ năng này của anh không chỉ làm trẻ em thích thú mà người đứng đầu của các trung tâm chăm sóc ban ngày cũng rất thích để thuê anh, và không chỉ bởi vì các âm thanh khác thường mà anh tạo ra.

'Tôi có giá trị một phần bởi vì tôi là một người đàn ông', anh nói. Mặc dù Hoper hiện đang tạm nghỉ việc nghiên cứu sư phạm xã hội, anh hy vọng sẽ sớm có được giấy chứng nhận là một nhân viên chăm sóc trẻ em. Dù sao thì, anh cũng đã có ba lời mời cho các vị trí toàn thời gian trong những tháng sắp tới.

Nam nhân viên chăm sóc trẻ em có thể là nhóm ngành chuyên nghiệp được săn tìm nhất ở Đức. Chính quyền địa phương và các trường mẫu giáo tư nhân đang vật lộn để thu hút giáo viên, dàn dựng các sự kiện đặc biệt tại các trường cao đẳng, thiết lập quầy thông tin tại hội chợ việc làm và nghĩ ra tất cả các cách thức của những câu khẩu hiệu hay khoa trương. Một chiến dịch ở Stuttgart được gọi là "Người mạnh cho trẻ em mạnh", trong khi các trung tâm chăm sóc ban ngày ở Hamburg đang cần tuyển nhân viên nam với khẩu hiệu "Variety, man!". Beatboxer Hoper đã được chụp ảnh trên một trong những áp phích.

Trong khi những người đàn ông khác đang lo lắng sự thiên vị nghiêng về phụ nữ sẽ ép nam giới nản lòng tìm việc, tuy nhiên, có một nhiễm sắc thể Y gần như đảm bảo chắc chắn sự nghiệp trong nghề chăm sóc trẻ em ở Đức.

Trong khi các ngành khác phải đấu tranh để đảm bảo số phụ nữ chiếm ít nhất 30% hoặc 40% lực lượng lao động, thì trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em, số nam giới đạt được ít hơn nhiều con số đó cũng là hạnh phúc rồi. Chính phủ Đức đã cam kết tăng tỷ trọng của các nhà sư phạm nam, Bộ Nội vụ Gia đình và Quỹ Xã hội Châu Âu chi tổng cộng €13 triệu cho chương trình 'Nhiều đàn ông hơn trong chăm sóc và giáo dục sớm cho trẻ em'.

Mục tiêu dài hạn là nam giới chiếm 20%, nhưng vẫn còn xa mới đạt được con số này. Số liệu thống kê gần đây cho thấy nam giới chỉ chiếm 3,5% của các nhân viên tại các trung tâm chăm sóc ban ngày. Nếu không tính các tình nguyện viên và trợ lý tạm thời, con số này thậm chí còn thấp hơn, ở mức 2,9%. Mặc dù tỷ lệ nam giới là khoảng 10% ở Flensburg, Kiel, Hamburg và Frankfurt, ở một số vùng nông thôn, nhân viên nam duy nhất trong tòa nhà có thể chỉ là bảo vệ.

Đọc kĩ hơn ở đây để thấy nhu cầu cao như vậy vì cha mẹ không muốn trẻ em chỉ được dạy bởi cô giáo mà phải có sự cân bằng. Tuy nhiên, dù nam giới được săn tìm trong nghề chăm sóc trẻ em cao như là săn lùng các CEO doanh nghiệp nhưng lương của họ nhiều khi còn thấp hơn cả lương lái xe...

Đuôi máy điều khiển bằng cảm xúc của con người ở Nhật Bản

Năm ngoái, thế giới mạng đã sôi sục khi công ty Neurowear của Nhật Bản tạo ra đôi tai đội được trên đầu và được điều khiển bởi bộ não của bạn. Chúng hoạt động như bạn mong đợi: khi bạn buồn tai cụp xuống, khi bạn vui vẻ, tai vểnh lên. Tuy nhiên vẫn còn thiếu một cái gì đó, và bây giờ, vẫn công ty Neurowear, cuối cùng đã sản xuất ra đuôi máy vì mèo sẽ không hoàn hảo nếu không có một cái đuôi mèo.Cho dù bạn có mỉm cười hay không, những người xung quanh vẫn sẽ biết liệu bạn đang hạnh phúc nếu đuôi của bạn được vẫy. Nó được gọi là Shippo (tiếng Nhật có nghĩa là cái đuôi), và giống như tai mèo, nó được điều khiển bằng sóng não của bạn. Cảm xúc của bạn được đọc bằng một đầu đọc sóng não kết hợp với một máy theo dõi tim, đầu đọc được đặt trên thùy tai (ear lobe) của người đeo.

Nếu người dùng cảm thấy vui, đuôi sẽ vẫy chậm hoặc đứng yên, nhưng khi con người đeo đuôi này đang sợ hãi hoặc hồi hộp lo lắng chuyện gì đó, thiết bị điều khiển học này sẽ chuyển động mạnh.Công ty cho rằng, phát minh mới này có thể sẽ giúp những người yêu chó mèo có thể đạt sự hiểu biết lẫn nhau tốt hơn với những vật nuôi của họ. Cũng có thể sáng kiến này sẽ được những người ủng hộ ý tưởng về điều khiển học cơ thể quan tâm để ý.

"Teach an old dog new tricks" nghĩa là gì?

Một chú chó mất thăng bằng (wipes out) trong cuộc thi Surf City Surf Dog bên bờ biển Huntington. Ảnh: Lucy Nicholson

Thành ngữ "you can't teach an old dog new tricks" - 'không thể dạy con chó già những trò mới' (trong rạp xiếc), có nghĩa là khó để thay đổi thói quen của ai đó, đặc biệt nếu họ làm việc gì đó trong một thời gian dài.

Ví dụ
I bought my mother a smartphone, but she prefers her other one, which is over ten years old! Oh well, you can't teach an old dog new tricks.
My friend keeps telling me that I should stop smoking, but there's no chance – you can't teach an old dog new tricks!
Everyone keeps telling me that I am too stressed and should work less, but I have always been the same. You can't teach an old dog new tricks!

Xin lưu ý
Nếu cái/việc gì đã 'gone to the dogs', có nghĩa là chất lượng đã tồi đi.

Let's avoid that bar, it's really gone to the dogs since the management changed.
All of the shops in the town are boarded up. It's really gone to the dogs.

Thực tế thú vị:
Cuộc thi Surf City Surf Dog được tổ chức hàng năm ở bên bờ biển Huntingdon, California, và thu hút nhiều chủ vật nuôi, những người muốn khoe thú cưng răng nanh tài năng của họ. Cuộc thi năm nay bao gồm một nỗ lực nhằm đạt kỉ lục thế giới để có được 20 chú chó cùng lướt trên một con sóng trong ít nhất năm giây. Thật không may, các chú chó đã không thành công.

Transform_Oct 3


We cannot see things as they really are until we let go the idea of a separate self.
- John Daido Loori

Assignment: Today, practice seeing that you are in life as a fish is in the ocean - - at one with, a product of, unable to live without, not separate in any way.

John Daido Loori (June 14, 1931 – October 9, 2009) was a Zen Buddhist rōshi who served as the abbot of Zen Mountain Monastery and was the founder of the Mountains and Rivers Order and CEO of Dharma Communications. Daido Loori received shiho (dharma transmission) from Taizan Maezumi in 1986 and also received a Dendo Kyoshi certificate formally from the Soto school of Japan in 1994. In addition to his role as a Zen Buddhist priest, Loori was an exhibited photographer and author of more than twenty books...