Journey in Life: 10/09/12

Tuesday, October 9, 2012

Transform_Oct 9


The higher the truth, the simpler it is.
- Abraham Isaac Kook

Assignment: Today, consider what high truths you are missing because they are so simple.

Luôn nhớ sự thật này.

Abraham Isaac Kook (1865–1935) was the first Ashkenazi chief rabbi of the British Mandatory Palestine, the founder of the Religious Zionist Yeshiva Merkaz HaRav, Jewish thinker, Halachist, Kabbalist and a renowned Torah scholar. He was one of the most celebrated and influential rabbis of the 20th century.

Lương CEO cao giả tạo?

Một trong những luận cứ phổ biến nhất cho mức lương hậu hĩnh (hefty) dành cho các CEO là nếu các nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp không được trả lương cao, những người giỏi nhất (best and brightest) sẽ không tìm đến đầu quân cho doanh nghiệp, mà sẽ đi nơi khác. Mức lương cao (và tiền thưởng, v.v...) được biện minh là để động viên và giữ chân những bộ óc tài giỏi này.

Trong khi điều này nghe có vẻ hợp lí (plausible), nhưng thật ra, một nghiên cứu mới đây cho thấy điều này không thật. Một lí do (driver) khiến mức lương cán bộ quản lý cao, được gọi là định chuẩn theo nhóm (peer-group benchmark), so sánh tiền lương của giám đốc điều hành giữa các công ty có vẻ (ostensibly) tương tự như là một cách để giữ mức lương cạnh tranh và trong giới hạn hợp lí của thị trường. Vấn đề là, biện pháp này giả định rằng một CEO của một công ty có thể chọn và rời sang công ty khác tốt hơn (greener pastures), nhưng hóa ra, lại là một giả định sai.
Photo: the99percentreflect

Nghiên cứu này, được thực hiện bởi Charles M. Elson và Craig K. Ferrere, cho thấy nhiều kĩ năng các CEO có được là cụ thể riêng đối với công ty của họ, và không dễ dàng chuyển sang công ty khác được. Phân tích của họ cho thấy hầu hết các chuyển đổi (transplant) ở các cấp điều hành trên cùng đã dẫn đến thất bại.

Điều này có nghĩa là việc định chuẩn (benchmark) này làm cho thị trường của các CEO có vẻ giống như một thị trường có tính cơ động cao, cho phép cho các CEO có thể chuyển sang công ty khác trong khi thực tế, một CEO quản lý một công ty khó có thể thành công tại một công ty khác. Vì vậy, một công ty tìm kiếm một C.E.O. thật ra không thể coi tất cả các CEO là ứng cử viên tiềm năng. Do đó, việc định chuẩn, chỉ còn là một cách để thổi phồng mức lương điều hành bằng cách so sánh việc làm trong một thị trường mà về cơ bản là không thể so sánh được.

Cuối cùng thì nghiên cứu này cho thấy rằng việc xác định tiền lương điều hành cần được đánh giá và điều chỉnh lại dựa trên dữ liệu thực tế, ngay cả khi điều đó có nghĩa là giảm tiền lương, thưởng cho CEO. Suy cho cùng, tất cả chúng ta là các cổ đông trong những công ty này và họ đang tiêu tiền của chúng ta cho những lí do hóa ra không có gì là chính đáng.

Miếng mồi và cái công tắc

Nếu bạn có thể khiến một người cam kết ủng hộ tinh thần đối với một sản phẩm hoặc một quyết định, dường như anh ta sẽ vẫn muốn giữ cam kết này ngay cả khi các điều kiện và thời hạn có sự thay đổi. Chẳng hạn như trường hợp khi quảng cảo một loại tivi giá rất rẻ, các cửa hàng thường thêm dòng chữ nhỏ "Số lượng có hạn". Vào lúc bạn đến mua hàng, loại tivi giá rẻ đó đã bán hết, nhưng bạn đã cam kết về mặt tinh thần là phải mua một chiếc tivi mới. Thật may là cửa hàng vẫn còn những tivi kiểu khác nhưng đắt hơn. kết quả là bạn về nhà với một chiếc tivi mới, song phải chi thêm 300 đôla so với dự kiến ban đầu, chỉ bởi lẽ bạn cần duy trì sự nhất quán giữa mong muốn có một cái tivi và hành động của bạn lúc ở cửa hàng.

Mẹo này cũng rất hay được sử dụng cho các hàng hóa và sản phẩm được bán giảm giá. Ví dụ như trường hợp một khách hàng bị cám dỗ bởi một đôi giày đẹp mà lại có giá phải chăng đến nỗi không thể tin được. Nhưng thật không may khi người bán hàng cho biết cửa hàng không còn đôi giày vừa cỡ chân cô ta. Chỉ tới khi người khách sắp sửa đi khỏi, người bán hàng bỗng nhiên đưa ra một đôi giày khác đẹp không kém - nhưng lại không giảm giá.

Hãy nghĩ đến lúc bạn đi mua ôtô. Đã bao giờ bạn để ý rằng khi bạn chuẩn bị ký vào bản hợp đồng, cái giá thực tế đã tăng thêm 200 đôla nữa so với giá mà bạn tưởng ban đầu không? Ai đó đã sơ ý quên nói cho bạn biết về hệ thống giảm xóc được nâng cấp hoặc một vài chi tiết khác trong chiếc ôtô của bạn. Dù sao bạn cũng trả thêm 200 đôla vì bạn đã cam kết về mặt tinh thần đối với chiếc ôtô đó và bạn không muốn phải đau đầu với một cuộc đàm phán rắc rối khác về giá cả.

Những người buôn bán ôtô thường hứa hẹn một cái giá hấp dẫn, thậm chí thấp hơn vài trăm đôla so với giá của đối thủ cạnh tranh, dù vẫn biết rằng không thể có cái giá đó trên thực tế. Giá cả được đưa thấp như vậy để thôi thúc khách hàng mua xe của họ. Một khi khách hàng đã quyết định mua, người bán sẽ đưa ra một số điều kiện, mỗi điều đều khiến cho người mua cảm thấy sự cam kết chắc chắn hơn trước khi tìm ra cái giá thật sự phải trả: những tờ đơn dài đã được điền đầy đủ, những điều khoản đặc biệt về tài chính dài dằng dặc, khách hàng được khuyến khích mang xe về nhà, lái xe đi làm, đi chơi, đi đến nhà người quen chơi. Người bán biết rằng khi tận hưởng niềm vui lái xe, khách hàng sẽ nghĩ rằng những lý do mà họ chọn chiếc xe này là hoàn toàn hợp lý.

Những thủ thuật này thậm chí còn được sử dụng khi học sinh trung học và cha mẹ các em chọn trường vào học. Cũng giống như những người bán ôtô, các trường thường đưa ra mức học phí rất thấp, chỉ đến khi đăng ký học, bạn mới nhận ra số tiền thực tế phải trả.
P. 61 - Maximum Influence

Sự nhất quán về tâm lý
Miếng mồi và cái công tắc
Bước một chân qua cửa
Sự hấp dẫn: Hiệu ứng hào quang
Sự tương đồng (thân quen)
Kỹ năng giao tiếp
Sức ép xã hội (Quy tắc Công nhận Xã hội)
Quy tắc khan hiếm
Ngôn từ - Đòn bẩy của ngôn ngữ
Tương phản để bổ sung
Kỳ vọng
Lôi cuốn đánh thức trí tò mò
Khen ngợi giải phóng tiềm năng
Tiêm chủng để phòng thủ

Nhật Bản, Hàn Quốc chấm dứt hoán đổi tiền tệ

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa 2 bên được mở rộng lên tới 70 tỷ USD hồi tháng 10/2011 từ 12 tỷ USD. Thỏa thuận này nhằm bảo vệ 2 nước khỏi các cú sốc đến từ khủng hoảng nợ châu Âu cùng việc nhu cầu hàng hóa xuất khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc giảm.

Tuy nhiên, Bộ tài chính Nhật Bản hôm nay 9/10 cho biết cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều nhận thấy việc mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ là không cần thiết đối với thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế của cả 2 nước. Bên cạnh đó, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí hợp tác trong trường hợp cần thiết và vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế của hai nước cùng như các nước khác trên thế giới.

Đồng thời, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đồng ý tổ chức cuộc họp bộ trưởng tài chính song phương vào ngày 11/10 tới ở Tokyo bên lề cuộc họp của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB).

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Koriki Jojima cho biết thêm rằng quyết định trên được đưa ra xuất phát từ lý do kinh tế, chứ không phải do vấn đề chính trị.

"Inside out" nghĩa là gì?

Một con dê được ướp. Ảnh: Miro Kuzmanovic.

Nếu cái gì là 'inside out', theo nghĩa đen có nghĩa là nó được lộn ngược, với các bộ phận bên trong lộn ra bên ngoài. Bạn cũng có thể biết một điều gì đó 'inside out', nghĩa là bạn biết điều đó rất rõ.

Ví dụ
If you'd like a tour of Paris, I can take you. I know the city inside out.
Gary knows the history of Manchester United inside out.
I feel prepared for my French exam. I've been revising all night and I know the vocabulary inside out.

Xin lưu ý
Nếu điều gì 'is turned upside down', có nghĩa là điều đó trở nên vô tổ chức và hỗn loạn, hoặc rối loạn.

Katy's world was turned upside down when her boyfriend left her, she didn't know what to do.

Thực tế thú vị:
Plastination là một kỹ thuật được sử dụng để bảo vệ cơ thể sau khi chết (kỹ thuật ướp xác). Kỹ thuật này được phát triển bởi Gunther von Hagens vào năm 1977, thay thế nước và chất béo trong cơ thể bằng plastic. Một cuộc triển lãm gần đây tên là "Động vật trong ra ngoài" bao gồm một con cá mập, gấu và bạch tuộc, cũng như con dê ở hình trên, cho phép du khách đến xem và chạm vào bên trong các con vật.