Journey in Life: 11/01/12

Thursday, November 1, 2012

Biến máy bay thành… lớp mẫu giáo

Photo: poemstomothers.islandgreece.info

Hiệu trưởng Viện quan hệ xã hội Georgia-Ukraina, Gari Chapidze ở thành phố Rustavi, Georgia đã mua hẳn một chiếc máy bay Yakovlev Yak-42 cũ nhưng vẫn hoạt động từ hãng hàng không Georgian Airways để làm lớp mẫu giáo cho học sinh. Thầy đã sửa sang và thiết kế lại lớp học với các dụng cụ học tập, giảng dạy cùng đồ chơi cho học sinh, nhưng vẫn giữ nguyên khoang lái (cockpit) để các em chơi đùa.Thầy Gari Chapidze nói “Tôi muốn tạo ra một nơi trẻ có thể đến học một cách thích thú. Đôi khi trẻ em rất khó hoà nhập với môi trường mới khi đến nhà trẻ nên chúng tôi muốn giúp các em hoà nhập nhanh hơn bằng cách tạo ra không gian học tập vui vẻ”.

Trẻ em đến trường mẫu giáo đặc biệt cho 15 học sinh này có thể đóng vai làm phi công và đùa nghịch với gần 1.500 nút bấm thật trên chiếc bảng điều khiển của máy bay.

“Các em thích thú khi được đến trường và đã khóc khi bố mẹ đưa về nhà. Các em rất thích khi được đến đây”.

Để con em mình được vào nhà trẻ máy bay, phụ huynh cần bỏ ra khoảng 90 USD hàng tháng, gấp đôi tiền học ở các lớp mẫu giáo công lập.

"Keep your eyes peeled" nghĩa là gì?

Một quả bí ngô được làm thành chiếc đèn lồng, thường gọi là đèn ma chơi trong Lễ Halloween. Ảnh: BBC

Cụm từ 'To keep your eyes peeled' (giữ cho mắt bạn không bị che) có nghĩa là cảnh giác và coi chừng ai/điều gì.

Ví dụ
John told me he'd meet us in the mall. Just keep your eyes peeled.
We need to follow signs for the motorway, so keep your eyes peeled.
Mum will be home any minute. Keep your eyes peeled whilst I tidy up!

Xin lưu ý
Cụm từ 'To keep your nose out' (đừng chõ mũi vào) nghĩa là hãy chỉ quan tâm đến việc của bạn thôi, không xen vào chuyện người khác.

This has got nothing to do with you. Keep your nose out!

Thực tế thú vị:
Một chiếc đèn ma chơi (jack-o'-lantern) hiện đại thường là một quả bí ngô được chạm khắc, gắn liền chủ yếu với Lễ hội Halloween. Đầu quả bí được cắt ra, và ruột bên trong bị bỏ đi. Một hình ảnh, thường là một khuôn mặt quái dị, được chạm khắc. Tên jack-o'-lantern gắn với văn hóa dân gian Ailen về 'Jack keo kiệt'- người chơi khăm ma quỷ.

Transform_Nov 1


Success is going from failure to failure without losing enthusiasm.
- Winston Churchill

Transform_Apr 21
Kỳ vọng