Journey in Life: 12/01/12

Saturday, December 1, 2012

Nhật Bản đưa robot lên vũ trụ làm bạn với phi hành gia

Một robot hình người (humanoid robot) biết nói sẽ được đưa lên không gian để làm bạn đồng hành với một phi hành gia Nhật Bản trong nhiệm vụ kéo dài 6 tháng.

Dự án mang tên Kibo (Hy vọng) của Nhật Bản cho biết robot nhỏ này sẽ được đưa lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) từ mùa hè tới đây, vài tháng trước khi phi hành gia Koichi Wakata bay lên không gian.

Robot có chiều cao 13,4cm và nặng chừng 1kg này được lập trình để có thể nhận diện gương mặt Wakata và giao tiếp với anh bằng tiếng Nhật. Robot cũng có thể chụp ảnh trong thời gian ở trên vũ trụ.

Robot sẽ gửi thông tin về Trái đất từ phòng nghiên cứu Kibo của Nhật Bản đặt trên ISS. Nó sẽ ở đây cùng Wakata, người sẽ đóng vai trò chỉ huy ISS khi lên tới đây.

Một bản vẽ sơ bộ về robot này đã được công bố hôm thứ Năm, cho thấy nó có hình người, được phối màu đen và bạc, đi một đôi giày màu đỏ tươi (bright red boots).

Các nhà tổ chức sẽ trưng cầu để công chúng đặt tên cho robot này, vốn còn có một phiên bản thứ hai sẽ ở lại mặt đất.

Một đội các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo, nằm dưới sự lãnh đạo của cơ quan quảng cáo Dentsu và chuyên gia sáng tạo robot Tomotaka Takahashi đang chịu trách nhiệm tổ chức dự án.

Transform_Dec 1


If growing up is the process of creating ideas and dreams about what life should be, then maturity is letting go again.
- Mary Beth Danielson

Assignment: Today, recognize a conditioned idea or dream about what life should be, realize how that limits you, and let it go.

An toàn là bạn

Gái mại dâm mời chào khách trên con đường cao tốc LL-11 ở khu vực ngoại ô thành phố Els Alamus, Tây Ban Nha, bắt buộc phải mặc những chiếc áo phản quang màu vàng nổi bật (reflective vests) nếu không họ sẽ bị phạt 40 euro theo luật giao thông.
Cảnh sát cho biết, họ không nhằm vào những cô gái bán hoa ở đường LL-11 vì những việc họ đang làm mà chỉ bởi vì những cô gái đó đang gây nguy hiểm cho các lái xe.

Theo cảnh sát, những cô gái bán dâm rõ ràng đang vi phạm luật năm 2004 trong đó quy định: khách bộ hành đi trên những con đường cao tốc chính và lề đường được gia cố (hard shoulders) bắt buộc phải mặc những bộ quần áo dễ nhận biết.

Một phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát khu vực – ông Mossos d'Esquadra cho biết: "Trong vài tháng qua, những cô gái bán dâm đã bị phạt vì hai lý do: không mặc áo phản quang và gây nguy hiểm trên những con đường cao tốc".

Động thái trên diễn ra sau khi giới chính quyền thành phố Els Alamus thông qua một dự luật cấm những cô gái điếm bán dâm công khai ở những khu vực thành thị. Chính vì thế, Thị trưởng thành phố - Josep Maria Bea đang bị cáo buộc tiến hành một chiến dịch nhằm đuổi hết gái bán hoa (sex workers) ra khỏi khu vực.

Ước tính có hơn 300.000 phụ nữ đang hành nghề mại dâm ở Tây Ban Nha. Ở xứ sở bò tót, hoạt động bán dâm không vi phạm pháp luật nhưng nếu một người nào đó kiếm chác từ việc “bán thân” của những cô gái khác là có tội.

Những cô gái ăn mặc hở hang, mát mẻ mời chào khách trên những con đường ở các khu vực ngoại ô thành phố là hình ảnh xuất hiện thường ngày ở khắp đất nước Tây Ban Nha. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cứ 1 trong 4 người đàn ông Tây Ban Nha thừa nhận đã từng trả tiền để quan hệ với gái bán hoa.

Đổ đèo tốc độ cao

quá siêu...

"Licking your lips" nghĩa là gì?

Một con khỉ liếm khối đá với nải chuối ở bên trong tại Lễ hội Monkey Buffet. Ảnh: Chaiwat Subprasom

Chúng ta nói mọi người đang 'licking their lips' (liếm môi) khi họ chuẩn bị ăn một món ngon. Cụm từ cũng có thể được dùng để mô tả tâm trạng háo hức của một người trước sự kiện sắp tới.

Ví dụ
My children were licking their lips when they entered the sweet shop.
You'll be licking your lips when you see the roast dinner I've made!
Dave was licking his lips ahead of the crucial football game.

Xin lưu ý
Nếu bạn 'lick your wounds' (liếm vết thương), có nghĩa là bạn hồi phục từ một chiến bại. Cụm từ này có nguồn gốc từ việc thú rừng thường liếm vết thương của chúng sau khi đánh nhau.

That was an incredible cricket match! The winning team is celebrating on the pitch, whilst the losers have gone to lick their wounds in the clubhouse.

Thực tế thú vị:
Lễ hội Buffet Monkey là một sự kiện thường niên được tổ chức ở Lopburi, Thái Lan để xúc tiến du lịch. Lễ hội cung cấp thực phẩm và đồ uống cho những con khỉ, như một cách để cám ơn chúng thu hút du khách đến thị trấn.