Journey in Life: 12/21/12

Friday, December 21, 2012

Nét Huế 36C Mai Hắc Đế

Cho là được nhận

"Kính lạy Chúa, xin Chúa cho con mong mỏi được an ủi người hơn là được người an ủi; hiểu người hơn là được người hiểu; yêu người hơn là được người yêu; vì chúng con cho tức là nhận, tha thứ tức là được tha thứ và chết tức là được sinh vào một đời sống vĩnh viễn vậy".
P 261 - How to stop worrying and start living

Thế nào là một việc thiện?

Bác sỹ Adler khuyên ta mỗi ngày làm một việc thiện. Mà thế nào là một việc thiện? Đức giáo chủ Mahomet nói: "Một việc thiện là một việc làm nở một nụ cười trên môi người khác".
P 225 - How to stop worrying and start living

Nhật Bản phát triển công nghệ điện toán giấy


Tại trường Đại học Tokyo, Nhóm Naemura đang phát triển công nghệ điện toán giấy (Paper Computing technology), mà có thể tự động xóa, sao chép và in các bản phác thảo vẽ tay trên giấy.

Giống như việc sử dụng máy ảnh và máy tính, hệ thống này sử dụng ánh sáng laser và tia cực tím, làm cho nó có thể làm việc trực tiếp với những bản phác thảo vẽ tay sử dụng máy tính.

"Đây là 1 công nghệ để thực sự biến giấy thông thường thành một màn hình hiển thị. Cho đến bây giờ, đã có thể chiếu lên giấy và sử dụng giấy như là một màn hình, hoặc nhập những gì được vẽ trên giấy vào máy tính bằng cách sử dụng bút kỹ thuật số. Tuy nhiên, cách thứ nhất sử dụng ánh sáng, do đó, các kết quả chỉ có thể được nhìn thấy trong bóng tối, còn cách thứ hai, ngay cả khi bạn có thể nhập những gì trên máy tính, bạn không thể truy cập đến chúng trên giấy từ máy tính."

Chiếc bút để phác thảo sử dụng mực nhạy cảm với nhiệt (thermo-sensitive ink) Frixion, trở nên trong suốt khi bị nung nóng, và bản phác thảo được vẽ bằng bút Frixion được chiếu sáng từ phía sau bằng tia laser để xóa chúng. Mực có thể được xoá hoàn toàn đến một mức độ chính xác cao, khoảng 0,024 mm.

Giấy được phủ (coated) bằng một vật liệu photochromic, có thể thay đổi màu sắc khi nó hấp thụ ánh sáng, và một máy chiếu tia cực tím DMD với độ phân giải 1024 x 768 pixel được sử dụng để in hình ảnh lên giấy.

Các nhà phát triển cho biết mong muốn nhiều người có thể cùng làm việc (như Google Docs) trên một tờ giấy thông thường và việc này có thể thực hiện khi họ đang ở những nơi cách xa nhau./.

Báo The Times của Anh trợ cấp Nexus 7 cho người đọc


Tờ báo lớn duy nhất của Anh yêu cầu người đọc trả tiền, The Times, đang tìm cách 'làm ngọt' yêu cầu này bằng trợ cấp tablet Nexus 7 như là một phần của gói "Digi Bundle" mới trong tháng này. Bạn đọc sẽ được giảm giá 149 bảng từ Nexus 7 32GB so với giá gốc 199 bảng, The Times sẽ bán cho bạn với giá chỉ £50 khi mua cùng với đăng kí thuê bao 18 tháng đọc báo (£17,33 một tháng).

Điều hấp dẫn hơn so với các chi tiết của thỏa thuận này là động lực đằng sau nó. Ở đây, tờ báo thuộc sở hữu News Corp hành động chủ yếu như một nhà cung cấp dịch vụ di động - trợ cấp phần cứng và yêu cầu bạn phải trả một khoản phí hàng tháng để có được các dịch vụ liên quan. Đây là một phương pháp mới, đặc biệt là đối với các nhà cung cấp tin tức, những người đã đấu tranh để biện minh cho sự dựng lên paywalls (yêu cầu trả tiền) xung quanh nội dung web của họ. Có lẽ bây giờ thiết bị đang được bán kèm với truy cập nội dung, độc giả sẽ sẵn sàng hơn để 'chia tay' với 'tiền túi' của mình (more willing to part with their cash).

Bóp vú có thể chữa ung thư?

Dưới đây là một cách tương đối mới để ngăn ngừa bệnh ung thư vú: 'bóp vú' để hướng dẫn các tế bào vú ác tính theo mô hình tăng trưởng bình thường (squeezing the breasts to guide the malignant breast cells to a normal growth pattern).

Các nhà khoa học tại Đại học California ở Berkeley cho biết các thí nghiệm đã dẫn đến những kết quả này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới.  

"Con người đã biết đến trong nhiều thế kỷ rằng lực vật lý có tác động đến cơ thể chúng ta. Khi chúng ta nâng đẩy tạ, cơ bắp của chúng ta trở nên lớn hơn. Trọng lực là điều cần thiết để giữ cho xương của chúng ta mạnh mẽ. Ở đây, chúng tôi cho thấy rằng các lực vật lý có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và đảo ngược (reversion) của các tế bào ung thư ", ông Gautham Venugopalan, một thành viên hàng đầu của nhóm nghiên cứu nói.  

Các kết quả đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh học tế bào tại San Francisco (American Society for Cell Biology in San Francisco).  

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát triển các tế bào biểu mô (epithelial) vú ác tính trong một gel được tiêm vào buồng silicone linh hoạt.  

Khi các nhà khoa học dùng lực nén (compression) để ép (squash) các tế bào trong giai đoạn đầu phát triển, các tế bào ác tính bị ép tăng trưởng một cách bình thường theo thời gian.  

Các tế bào thậm chí ngừng phát triển khi các cấu trúc mô vú được thành lập, ngay cả khi lực nén đã được gỡ bỏ.  

"Các tế bào ác tính chưa hoàn toàn quên làm thế nào để được khỏe mạnh, chúng chỉ cần các hướng dẫn đúng (right cues) để trở lại một mô hình tăng trưởng lành mạnh", ông Venugopalan, nghiên cứu sinh tiến sĩ nói.  

Ngược lại, các tế bào không bị nén tiếp tục thể hiện sự phát triển không kiểm soát được dẫn đến ung thư.

Hat tips to Mau Jasmin.

HPV không còn là vấn đề của riêng phụ nữ. Damn
Yêu bằng miệng giúp phụ nữ hết nghén

"You scratch my back" nghĩa là gì?

Chải lông là một phần quan trọng trong các mối quan hệ xã hội giữa những con khỉ Nhật Bản. Ảnh: Kazuhiro Nogi.

Cụm từ 'you scratch my back and I'll scratch yours' (anh gãi lưng tôi, tôi sẽ gãi lưng cho anh), có nghĩa là nếu 'anh làm điều này cho tôi, tôi sẽ làm điều đó cho anh', đặc biệt nếu đó là việc bạn không thể tự mình làm được.

Ví dụ
You know, I think we can help each other out here. I'll lend you my car on Friday if you let me borrow your camera for the wedding. You scratch my back and I'll scratch yours.
If you could come and fix my radiators that would be really helpful. I'll do that translation exercise for you if you like. You scratch my back and I'll scratch yours.

Xin lưu ý
Nếu bạn làm hay khởi sự việc gì 'from scratch' (từ vạch xuất phát), có nghĩa là bạn làm việc đó từ đầu (từ con số không, từ bàn tay trắng).

I was writing my essay and forgot to save it. Guess what happened? Yes, the computer crashed and I had to start from scratch. Why does that always happen?!

Thực tế thú vị:
Khỉ macaques Nhật Bản, hay còn gọi là 'khỉ tuyết', là động vật mang tính xã hội cao, với một tập hợp các mối quan hệ phức tạp lẫn nhau. Việc vào suối nước nóng, có thể đạt trên 40 độ C., phụ thuộc vào vị trí của con khỉ. Chỉ có những con khỉ cái vị trí cao nhất và con của chúng là được phép vào.

3 cách để không chần chừ

Stop Procrastinating and Stay Focused
This law says that, "There is never enough time to do everything, but there is always enough time to do the most important thing."
(Quy tắc là không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi việc, nhưng luôn có đủ thời gian để làm việc quan trọng nhất)

Increase Your Planning Skills
There are three questions that you can use on a regular basis to help you stay focused on getting your most important tasks completed on schedule. 
1/ "What are my highest value activities?"
First, think this through for yourself. Then, ask your boss. Ask your coworkers and subordinates. Ask your friends and family. Like focusing the lens of a camera, you must be crystal clear about your highest value activities before you begin work.
(Tự hỏi bản thân, những hoạt động nào mang lại lợi ích cao nhất. Sau đó, hỏi sếp, hỏi đồng nghiệp, cấp dưới. Hỏi bạn bè và gia đình. Tương tự như căn chỉnh tiêu cự ống kính máy ảnh, phải thật rõ về hoạt động mang lại lợi ích cao nhất của mình trước khi bắt đầu công việc)

2/ "What can I and only I do, that if done well, will make a real difference?"
This question comes from Peter Drucker, the management guru. It is one of the best of all questions for achieving personal effectiveness. What can you, and only you do, that if done well, can make a real difference?
('Việc gì mà chỉ mình tôi làm được, và mang lại sự khác biệt'. Đây là câu hỏi của Peter Drucker, bậc thầy về quản lý)

3/ "What is the most valuable use of my time, right now?"
Every hour of every day, there is some task that is the most valuable use of your time at that moment. Your job is to ask yourself this question, over and over again, and to always be working on the answer to it, whatever it is.
('Ngay lúc này, làm việc gì là hiệu quả nhất, ích lợi nhất?'

Do first things first and second things not at all. As Goethe said, "The things that matter most must never be at the mercy of the things that matter least."

Brian Tracy

Transform_Dec 21


The world is so full of possibilities that dogmatism is simply indecent.
- Albert Einstein

Assignment: Today, breathe in the sweet fragrance of possibility.

Source for pic: Gavin Sullivan, thanks.

Kẻ ở miền xa

Những ngày học 'mastur' ở Nhật Bản, cô đơn, ai hiểu, học để làm gì đây...
Tôi ở miền xa, trời cao đất lạ, nhiều đông lắm hạ, nối tiếp đi qua, thiếu bóng đàn bà... :D
Đến với tôi, hãy đến với tôi, đừng yêu lính bằng lời...

Đừng buồn em ơi, nếu hiểu được anh, đây miền rừng xanh, bụi vương áo lính...
Em ơi, lau lệ buồn, còn chinh chiến anh còn đi, đừng giận hờn anh em nhé...
Mai anh về kể chuyện nhà binh, lính xa nhà nhớ cô nhân tình, chuyện vui ngày cưới đôi mình... :-*


Kẻ ở miền gần