Journey in Life: 01/06/13

Sunday, January 6, 2013

Trang trí truyền thống năm mới ở Nhật Bản, Kagami mochi

Kagami mochi (镜 饼), nghĩa đen là bánh gạo hình gương, được dùng để trang trí năm mới truyền thống Nhật Bản. Nó thường bao gồm hai bánh mochi (bánh gạo), bánh nhỏ đặt trên bánh lớn, và daidai (tiếng Nhật là cam đắng) với một lá đính kèm ở trên. Ngoài ra, nó có thể có một tờ konbu, một cái xiên và một quả hồng khô ở dưới mochi. Bánh ở trên một kệ được gọi là Sanpo (三宝), trên một tờ giấy gọi là shihōbeni (四方 红), được cho là để ngăn lửa cháy nhà cho năm sau. Các tờ giấy gọi là gohei (御 币) được gấp thành các hình tia sét giống như những gì nhìn thấy trên đai của đô vật sumo cũng được đính kèm.

Kagami mochi xuất hiện lần đầu tiên trong thời kỳ Muromachi (thế kỉ 14 đến thế kỉ 16). Cái tên Kagami ("gương") được cho là có nguồn gốc từ việc nó gần giống với một gương đồng tròn cổ (cũng có một ý nghĩa tôn giáo). Nguyên nhân có thể do mochi là thức ăn cho ngày nắng, "linh hồn" của cây lúa được tìm thấy trong các mochi, hay là thức ăn mang lại sức mạnh.

Hai đĩa mochi khác nhau tượng trưng cho năm cũ và năm mới, trái tim con người, "âm" và "dương", hay mặt trăng và mặt trời. "Daidai", có nghĩa là "thế hệ", được cho là tượng trưng cho sự tiếp nối của gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo truyền thống, Kagami mochi được đặt tại các vị trí khác nhau trong nhà. Ngày nay nó thường được đặt trong một bàn thờ Shinto của gia đình (kamidana). Nó cũng được đặt trong tokonoma, góc tường (alcove) trang trí nhỏ trong phòng chính của ngôi nhà.

Các Kagami mochi ngày nay thường được nặn trước thành hình đĩa xếp chồng lên nhau và được bán trong các bao bì nhựa trong siêu thị. Một quả quýt (mikan) hoặc daidai giả bằng nhựa có thể được thay thế cho daidai thật.

Theo truyền thống, nó bị phá vỡ bằng tay hoặc búa (không được dùng dao vì như thế có nghĩa là cắt đứt mối liên hệ gia đình) và được ăn trong một nghi lễ Shinto gọi là Kagami biraki (mở gương) vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật thứ hai của tháng Giêng. Đây cũng là một nghi lễ quan trọng trong võ thuật Nhật Bản dojos. Nó lần đầu tiên được áp dụng vào võ thuật Nhật Bản khi Jigoro Kano, người sáng lập của judo, áp dụng vào năm 1884, và kể từ đó tục lệ này đã lan sang aikido, karate và jujutsu studio.

Sơn Phạm
Wikipedia English

"Square the circle" nghĩa là gì?

Photo: hillviewroad

Cụm từ 'to square the circle' (biến tròn thành vuông) có nghĩa là tìm giải pháp tốt cho một vấn đề dường như không thể thực hiện được, đặc biệt khi những người liên quan có yêu cầu hay ý kiến khác nhau.

Ví dụ
To get both sides to agree to anything at all meant we had to square the circle.
Few poor countries can afford to look after their works of art properly, but neglect is unwise if you want to attract tourists. Thailand is attempting to square the circle.

Xin lưu ý
Xin đừng nhầm với 'in a vicious circle' là một tình huống mà giải pháp cho vấn đề thứ nhất sẽ dẫn đến vấn đề thứ hai, và giải pháp cho vấn đề thứ hai quay lại vấn đề thứ nhất. (cái vòng luẩn quẩn)

Life is so strange. I seem to be in a vicious circle most of the time.
I put lemon in my tea to make it sour, then sugar to make it sweet. I'm in a vicious circle.

The rich vs. the poor

Photo: vnexpress, thanks

The rich network, the poor just work.

Transform_Jan 6


Normal is not something to aspire to; it's something to get away from.
- Jodie Foster

Assignment: Today, try not to be normal. Hint: Normal for you is something you have defined.

As by WikipediaAlicia Christian Foster (sinh ngày 19 tháng 11 năm 1962), thường được biết tới với tên Jodie Foster, là một diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Mỹ từng hai lần giành Giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Jodie Foster là một trong số ít diễn viên từng giành cả 4 giải thưởng diễn xuất có uy tín lớn, ngoài hai giải Oscar là hai giải Quả cầu vàng, ba giải BAFTA và một giải của Hiệp hội Diễn viên điện ảnh Hoa Kỳ. Foster cũng là một đạo diễn  nhà sản xuất phimNổi tiếng từ tuổi thiếu niên với vai cô gái điếm nhỏ tuổi trong Taxi Driver (1976), Jodie Foster liên tục có những vai diễn lớn ở Hollywood mà tiêu biểu là hai vai diễn trong The Accused (1988) và Sự im lặng của bầy cừu (1991), hai vai diễn giúp cô giành tượng vàng Oscar. Từ đầu thập niên 2000, cô tham gia vào nhiều bộ phim ăn khách như Panic Room (2002), Flightplan (2005), Inside Man (2006) và The Brave One (2007). 

Mẹ của Jodie Foster là bà Evelyn 'Brandy' Ella, người đã một mình nuôi dạy Jodie sau khi bố cô, ông Lucius Fisher Foster III, bỏ hai mẹ con ngay sau khi Jodie ra đời. Foster có hai chị gái Lucinda "Cindy" Foster (sinh năm 1954), Constance "Connie" Foster (sinh năm 1955) và một anh trai Lucius "Buddy" Foster (sinh năm 1957). Trong quá trình làm phim Taxi Driver  The Little Girl Who Lives Down the Lane, Connie là người đóng thế cho em gái trong những cảnh bạo lực mà Jodie (khi đó mới 14 tuổi) không được phép tham gia. Foster là thủ khoa tốt nghiệp (valedictorian) tại Lycée Français de Los Angeles, một trường dự bị đại học nói tiếng Pháp, cô có thể trả lời trôi chảy phỏng vấn bằng tiếng Pháp và tự lồng tiếng cho vai diễn của mình trong một số bộ phim Pháp mà Foster tham gia như Un long dimanche de fiançailles. Sau phổ thông, Foster học bằng cử nhân văn chương tại Đại học Yale danh tiếng, cô tốt nghiệp loại giỏi (magna cum laude) năm 1985. Foster hiện đang là thành viên của Mensa, tổ chức của những người có IQ cao...

Vì sao đầu cừu Satan thật đáng sợ?


Giờ thì em đã hiểu...

Người Tuyết body chuẩn


phong trào thể hình lên rất cao :)))