Journey in Life: 01/29/13

Tuesday, January 29, 2013

Hiệu ứng Streisand

Tòa nhà ở Malibu của Streisand là nguyên nhân đặt tên 

cho hiệu ứng.
Hiệu ứng Streisand là hiện tượng trong đó một nỗ lực để ẩn hay loại bỏ một thông tin nào đó lại có hậu quả không lường trước (unintended consequence) làm cho thông tin đó trở nên phổ biến hơn, thường do nhờ có internet.

Thuật ngữ này được đặt tên sau khi nghệ sĩ Mỹ Barbra Streisand trong năm 2003 nỗ lực ngăn chặn các hình ảnh về nơi ở của mình vô tình làm cho mọi người thêm tò mò và tìm kiếm nhiều hơn.

Mike Masnick của Techdirt đặt ra thuật ngữ này sau khi Streisand thất bại trong việc kiện nhiếp ảnh gia Kenneth Adelman và Pictopia.com về hành vi vi phạm sự riêng tư (violation of privacy). Vụ kiện 50 triệu USD cố gắng (endeavored) để loại bỏ một bức ảnh trên không của biệt thự Streisand từ bộ sưu tập 12.000 bức ảnh bờ biển California được công bố công khai. Adelman kiên quyết cho rằng ông đã chụp ảnh các tòa nhà trên bờ biển để làm tài liệu về xói mòn ven biển như một phần của dự án lập hồ sơ ven biển California (California Coastal Records Project) của Chính phủ. Trước khi Streisand đã đệ đơn vụ kiện của mình, "Hình ảnh 3850" được tải về từ trang web của Adelman chỉ có sáu lần, hai lần trong số đó là từ luật sư của Streisand. Tuy nhiên, từ vụ kiện, công chúng càng biết về bức ảnh nhiều hơn, lên tới hơn 420.000 người truy cập trang web của Adelman trong tháng tiếp theo.

Bạn đọc ở Việt Nam hẳn còn nhớ sự kiện gần đây, khi có lệnh cấm đọc một trang web nào đó thì khiến số views của trang đó tăng đột biến, khiến trang web trở nên 'hot' hơn, đó chính là do hiệu ứng Streisand này vậy, Việt Nam mình có câu là 'càng cấm càng đọc', và 'muốn tin tức gì được phổ biến nhanh nhất chỉ cần... đóng dấu MẬT lên đó'.

Sơn Phạm
Wikipedia English

Hiệu ứng rắn hổ mang

Hiệu ứng rắn hổ mang bắt nguồn từ một giai thoại trong thời kì cai trị của Anh ở thuộc địa Ấn Độ. Chính phủ Anh lo ngại về số lượng lớn loài rắn hổ mang có nọc độc ở Delhi. Do đó, Chính phủ đã trao giải thưởng (bounty) cho mỗi con rắn hổ mang chết. Ban đầu đây là một chiến lược thành công khi một số lượng lớn rắn bị giết để lấy phần thưởng. Tuy nhiên, sau đó, những người có đầu óc kinh doanh (enterprising) bắt đầu nuôi rắn hổ mang để lấy thu nhập. Khi Chính phủ biết được điều này, chương trình phần thưởng đã bị hủy bỏ (scrapped), khiến các nhà nuôi rắn hổ mang thả những con rắn giờ trở nên vô giá trị tự do ra ngoài môi trường. Hậu quả là, số rắn hổ mang hoang dã lại tăng thêm hơn nữa. Giải pháp hiển nhiên cho vấn đề này cuối cùng đã làm cho tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn.

Mới đọc đến đây, bạn có lẽ buồn cười dân Ấn Độ thật là 'cú cáo' :). Nhưng xin bạn đừng cười vội, và đọc trường hợp sau: một sự cố tương tự đã xảy ra tại... Hà Nội, Việt Nam vào thời Pháp thuộc. Chế độ thực dân đã tạo ra một chương trình trả tiền thưởng cho mỗi con chuột bị giết. Để có được tiền thưởng, mọi người sẽ phải nộp đuôi chuột bị cắt đứt để làm bằng chứng. Tuy nhiên, các quan chức thuộc địa, bắt đầu nhận thấy xuất hiện... chuột không đuôi ở Hà Nội. Thì ra, là người dân Việt Nam hồi đó đã bắt chuột, cắt bỏ đuôi, và sau đó lại thả chúng trở lại vào hệ thống cống rãnh (sewers), hay có khi nuôi lén lút trong nhà, để chúng có thể sinh sản và thêm nhiều chuột hơn, do đó tăng doanh thu từ việc bắt chuột.

Các bạn thấy ông, cha ta ngày xưa 'thông minh' không nào? Ai có ví dụ tương tự trong cuộc sống khi những sáng kiến ban đầu có dụng ý tốt nhưng lại trở thành phản tác dụng thì chia sẻ với journeyinlife nhé :)

Sơn Phạm
Wikipedia English

Tác hại của máy móc
Hãy cứu ngành sản xuất X

Luật tiền lương tối thiểu

Các đạo luật quy định mức lương tối thiểu mà các doanh nghiệp có thể trả cho người lao động luôn là một nguyên nhân gây tranh cãi. Những người ủng hộ coi tiền lương tối thiểu là công cụ trợ giúp những người lao động nghèo mà chính phủ không tốn kém gì. Những người phản đối cho rằng đạo luật này có thể làm tổn thương những người mà nó có ý định giúp đỡ.

Có thể dễ dàng hiểu được tiền lương tối thiểu bằng cách sử dụng công cụ cung cầu. Với những lao động thiếu kỹ năng và kinh nghiệm, mức tiền lương tối thiểu cao sẽ đẩy tiền lương cao hơn mức cân bằng cung cầu. Do vậy nó làm tăng chi phí lao động và giảm lượng cầu về lao động của các doanh nghiệp. Kết quả là thất nghiệp cao hơn ở những nhóm người chịu ảnh hưởng của tiền lương tối thiểu. Mặc dù những lao động vẫn tiếp tục làm việc được lợi từ mức tiền lương cao, nhưng những người lẽ ra vẫn tiếp tục có việc ở mức tiền lương thấp hơn lại bị thiệt.

Quy mô của tác động này phụ thuộc chủ yếu vào hệ số co giãn của cầu. Những người ủng hộ mức tiền lương tối thiểu cao lập luận rằng cầu về lao động giản đơn tương đối ít co giãn, do vậy mức tiền lương tối thiểu cao chỉ làm thất nghiệp tăng nhẹ. Những người phê phán tiền lương tối thiểu lập luận rằng cầu về lao động co giãn hơn, đặc biệt trong dài hạn, khi các doanh nghiệp có thể điều chỉnh mức sử dụng lao động và sản xuất một cách triệt để hơn. Họ cũng cho rằng nhiều lao động được lợi từ tiền lương tối thiểu lại là những thanh thiếu niên trong các gia đình trung lưu, do vậy việc quy định mức tiền lương tối thiểu cao không phải là chính sách hoàn hảo trong việc giúp đỡ người nghèo.

Nông dân Thụy Sĩ cũng ăn thịt... chó, mèo

Thụy Sĩ có thể nổi tiếng về sô cô la và pho mát, nhưng giờ đây có món ăn ngon đang xuất hiện trên bàn ăn ở nước trên núi Alpine này: đó là thịt chó, mèo.

Sven Seuken cảnh báo về các trường hợp nông dân ở Thụy Sĩ ăn thịt chó, mèo là hợp pháp, miễn là phi thương mại.

"Theo báo Tages Anzeiger, nông dân ở Appenzell và St Gallen thường xuyên ăn cơm trưa các động vật này, tương tự như phổ biến ở Trung Quốc, Hàn Quốc và... Việt Nam.

Một nông dân, xin được giấu tên vì sợ bị trả thù (reprisal) từ các nhà hoạt động bảo vệ động vật, nói rằng cũng 'bình thường thôi' khi ăn thịt chó hoặc thịt mèo.

'Thịt là thịt. Tôi phục vụ món Mostbröckli (thịt hun khói và lát thịt bò), nhưng chẳng ai nhận ra đó là thịt chó cả.

...

"Trong khi chưa có số liệu chính thức về rất nhiều các con vật nuôi phổ biến bị thịt để phục vụ trên bàn ăn, nhưng việc làm này vẫn là hợp pháp nếu động vật bị giết một cách nhân đạo (humanely, chẳng hiểu thế nào là giết mà còn 'nhân đạo') và thịt không được bán vì mục đích thương mại.

"Tuy nhiên, trong khi việc ăn những con vật mà nhiều người trong chúng ta coi là bạn đồng hành quý giá được cho phép, việc này cũng bị nhiều người coi thường (looked down upon)."
...

Năm 2008, báo The Independent có bài về sự phổ biến các tấm da mèo (cat pelt) ở Thụy Sĩ, được bán với giá 5 france, dùng trong sản xuất áo khoác, áo jacket và chăn, dường như được tin là để chống lại bệnh thấp khớp (rheumatism).

Nhà hoạt động bảo vệ động vật người Trung Quốc - Pian Shan Kong quỳ trước những con chó bị giết và sắp bị ăn thịt để bày tỏ lời xin lỗi trong một chiến dịch kêu gọi ngừng ăn thịt chó ở chợ cóc thành phố Yulin, phía nam khu tự trị Guangxi Zhuang của Trung Quốc, 21/6/2012

"Turn up the Heat" nghĩa là gì?

'tăng nhiệt độ'

Cụm động từ to turn up có nghĩa là làm tăng mức độ của một cái gì, ví dụ như âm lượng hoặc hơi nóng. Heat có nghĩa là hơi nóng nhưng cũng có nghĩa là áp lực để đạt được điều gì đó. Vì thế, thành ngữ 'Turn up the Heat' có nghĩa là gia tăng áp lực để đạt được kết quả.

Ví dụ
“My neighbors and I have decided we can’t wait any longer for our town representative to do something about our dangerous traffic situation. That’s why we’re voicing our frustrations to him directly. We’re going to turn up the heat.”

“The defendant in the murder trial hasn’t had to answer many tough questions so far. It’s time for the prosecutor to turn up the heat on him. If she can get more aggressive with the accused, she could get him to admit he’s guilty. Then the jury will be persuaded to convict him.”


Huyền Trang
VOA

We are simply here

Photo: adswithoutproducts

Our destiny can be examined, but it cannot be justified or totally explained. We are simply here.

"Định mệnh có thể được phân tích; nhưng chúng ta không thể giải thích hay thông hiểu. Chúng ta chỉ đơn thuần hiện hữu".

Transform_Jan 29

Tượng Jesus ở Vũng Tàu, lớn nhất châu Á (khánh thành năm 1994). Ảnh: Genghiskhanviet

We turn to God for help when our foundations are shaking, only to learn that it is God who is shaking them.
- Charles C. West

Assignment: What has been "shaking" you that you might be ready to see as a spiritual opportunity?

Charles West Churchman (29 August 1913, Philadelphia – 21 March 2004, Bolinas, California) was an American philosopher and systems scientist, who was Professor at the School of Business Administration and Professor of Peace and Conflict Studies at the University of California, Berkeley. He was internationally known for his pioneering work in operations research, system analysis and ethics...