Journey in Life: 02/03/13

Sunday, February 3, 2013

Lễ hội giao mùa Setsubun ở Nhật Bản

Photo:  Tùng Phong Thuỷ Nguyệt
Setsubun - nghĩa đen là 'giao mùa', là một lễ hội được tổ chức vào ngày 03 hoặc 04 tháng 2, một ngày trước khi bắt đầu mùa xuân theo âm lịch Nhật Bản. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thống tsuina, một phong tục Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỉ thứ 8.
Photo: japan-photo.de
Trong nhiều thế kỷ, người dân Nhật Bản đã thực hiện các nghi lễ với mục đích xua đuổi linh hồn ma quỷ khi mùa xuân bắt đầu.
Photo: kyotofoodie
Ví dụ, vào khoảng thế kỷ 13, phong tục xua linh hồn ma quỷ bằng mùi do đốt đầu cá sardine khô, khói của thanh gỗ đang cháy hay tiếng ồn đánh trống. Khi phong tục này không còn phổ biến nữa, một vài người vẫn trang trí các lối vào nhà của họ bằng đầu cá và lá cây thiêng để ngăn chặn linh hồn ma quỷ xâm nhập vào.

Nghi lễ đặc biệt trong lễ hội Setsubun thường được thực hiện nhất là Mamemaki (ném hạt đậu), lần đầu tiên xuất hiện trong thời kì Muromachi. Nghi lễ này thường được trình diễn bởi toshiotoko (người đàn ông sinh vào năm tuổi theo âm lịch) hoặc người chủ nam giới trong gia đình. Đậu rang (được gọi là 'đậu may mắn', fuku mame) được ném ra ngoài sân hay ném vào thành viên gia đình đeo mặt nạ Oni (ma quỷ), trong khi mọi người hô 'Ma quỷ ra, Hạnh phúc vào' - 'Oni wa soto! Fuku wa uchi!' và đóng sầm (slam) cửa lại. 

Ngày nay, nghi lễ này không được thực hiện ở nhà nữa, hầu hết mọi người đến đền thờ nơi lễ hội được tổ chức. Các hạt đậu được cho là thanh tẩy ngôi nhà bằng cách xua đuổi hồn ma mà đem lại vận rủi và bệnh tật cho chủ nhà. Sau đó, mọi người ăn hạt đậu tương ứng với số tuổi của mình, hay ở một số nơi, số hạt đậu bằng số tuổi cộng với một để tượng trưng cho việc mang đến may mắn cho năm tới.
Photo: regex
Sơn Phạm
Wikipedia English

4 quy tắc tâm linh của Ấn Độ

Photo: prismma

1/ “Whomsoever you encounter is the right one”
“Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp.”
2/ “Whatever happened is the only thing that could have happened”
“Bất cứ điều gì xảy ra thì đó chính là điều nên xảy ra.”
3/ “Each moment in which something begins is the right moment”
“Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm.”
4/ “What is over, is over” 
“Những gì đã qua, cho qua.”
------
share từ bài 'Bạn Mèo Vuông' của blogger Thanh Hà.

Nhà khách Ryuten - phong cách kiến trúc hiếm có

Một trong những điểm thu hút chính trong các vườn Nhật Bản phong cách Kaiyu (dạo chơi phong cảnh, scenic promenade) là phòng trà đạo (tea housse). Các kết cấu xây dựng thú vị khác cũng có thể được ngưỡng mộ trong những ngôi vườn này là các "nhà khách" nơi chủ của ngôi vườn khoản đãi các vị khách quý.

Dưới đây là một nhà khách của vườn Korakuen ở Okayama, được gọi là Ryuten, một viên ngọc kiến trúc quý hiếm đã may mắn không bị ảnh hưởng (untouched) bởi những đợt ném bom năm 1945 và ngày nay trông vẫn giống hệt như thời kì Edo.

Phản ánh phong cách kiến trúc hiếm thấy ở Nhật Bản, khi không hề có một bức tường nào,  với một dòng suối (stream) chạy qua ở giữa và được trang trí với những viên đá, tầng một của ngôi nhà đặc biệt này vừa ở bên trong và bên ngoài (con suối)...
Korakuen Garden, Okayama. Photo: muza-chat.net

Chuyển hóa phiền não

Trong kinh Thủy Dụ, ngài Xá Lợi Phất có nói về năm cách suy nghĩ để chuyển hóa phiền não khi tiếp xúc với người xung quanh tùy theo thân, khẩu, ý của họ.

1/ Đối với người có hành động không dễ thương và tốt lành, nhưng lời nói lại dễ thương thì ta không nên nhớ nghĩ về hành động của họ mà chỉ nên nghĩ về lời nói của họ.

2/ Đối với người có lời nói không dễ thương, nhưng hành động dễ thương thì ta không nên nhớ nghĩ về lời nói của họ mà chỉ nên nghĩ về hành động của họ.

3/ Đối với người có hành động và lời nói không dễ thương, nhưng tâm ý có chút dễ thương thì ta chỉ nên nhớ nghĩ đến tâm ý của người đó.

4/ Đối với người có hành động, lời nói và tâm ý không dễ thương thì ta nên nghĩ như sau: "người này cả ba nghiệp đều không thanh tịnh, tốt lành, khi chết sẽ đọa vào cảnh khổ, rất đáng thương. Nếu người này gặp được bạn tốt thì ba nghiệp sẽ trở nên thanh tịnh, sau khi chết sẽ sinh lên cõi lành". Nhờ nghĩ như vậy ta sẽ phát khởi lòng từ bi.

5/ Đối với người có hành động, lời nói và tâm ý tốt lành, dễ thương thì ta nên thường nghĩ về hành động, lời nói và tâm ý của người đó. Nhờ vậy tâm ta được hoan hỷ.

Chúng ta hay đổ lỗi cho người và sự vật bên ngoài làm ta đau khổ mà không biết khổ đau hay hạnh phúc là do sự nhận thức và lề lối suy nghĩ của mình.

Bài trước: Cũng thường thôi

Phóng viên siêu hạng


Xem video anh chàng phóng viên này, nhớ hồi đi học tennis, trainer bảo tập đánh phải đến lúc muốn đánh vào đâu là đánh được vào đấy, điểm nào trên sân cũng được, ví dụ như muốn đánh vào cái ghế ở đằng kia, như này này, vừa nói vừa tung quả bóng lên rồi dùng vợt đánh, bóng bay chiu... đến trúng và... gãy luôn chân ghế :D đúng là 'ăn may gặp thời' :D

"Tit for Tat" nghĩa là gì?


Thành ngữ 'tit for tat' có nghĩa là trả đũa hay ăn miếng trả miếng.

Ví dụ
“The police investigator determined that the sudden increase of crimes was no coincidence. A gang of drug dealers wanted to punish a rival gang for shooting their leader. That led to a tit for tat series of murders, kidnappings and arsons that has paralyzed the city.”

“Last week, I saw a colleague eating my lunch which I’d stored in the office refrigerator. I chose to believe there had been some misunderstanding. That’s why I wasn’t about to grab her lunch the next day in order to get even. I refused to engage in a tit for tat.”

Huyền Trang
VOA

Just walk beside me


Don't walk behind me, I may not lead. 
Don't walk in front of me, I may not follow. 
Just walk beside me and be my friend.
~Albert Camus

Bể cá cảnh độc đáo


có hẳn nơi để giải quyết, đừng ấy bừa bãi ra bể nhé, mất công khổ chủ dọn :D