Journey in Life: 02/11/13

Monday, February 11, 2013

Tàu treo một ray dài nhất thế giới ở Nhật Bản

Với 10 hệ thống tàu một ray (monorail) hiện đang được vận hành cộng với nhiều thử nghiệm cũng như nhiều tuyến đã dừng hoạt động, Nhật Bản có lẽ là nước có mật độ tàu một ray nhiều nhất thế giới. Trong số đó, có 3 tuyến đường mà mỗi tuyến đều giữ một kỷ lục thế giới: Ueno Zoo Monorail là tàu một ray trong sở thú đầu tiên trên thế giới, Tokyo Monorail là tàu một ray bận rộn nhất và thành công nhất trên thế giới, trong khi đó tàu một ray ở Chiba là tàu treo một ray dài nhất thế giới.

Với 2 tuyến đường, Chiba Urban Monorail (tên đầy đủ) có tổng cộng chiều dài là 15,2 km với 18 ga, và có lẽ trong tương lai sẽ dài hơn nữa, khi đã có các dự án để mở rộng tuyến đường thêm 2 km...

Đoạn đường đầu tiên (Tuyến 2 từ ga Trung tâm thể thao tới ga Chishirodai) bắt đầu hoạt động từ ngày 28 Tháng 3 năm 1988, và các đoạn còn lại của hệ thống tiếp sau đó 11 năm sau tới ngày 24 tháng 3 năm 1999. Khách hàng có thể sử dụng thẻ thông minh PASMO để mua vé.
Chiba Urban Monorail, Chiba. Ảnh: muza-chan.net

Bài trước: Trò chơi đi cà kheo Takeuma ở Nhật Bản

"Small Potatoes" nghĩa là gì?

Một số người chê những họa phẩm của em là hạng xoàng. Nhưng biết đâu một ngày nào đó những họa phẩm này có thể được treo ở những viện bảo tàng quan trọng.

Từ potato có nghĩa là khoai tây, nhưng người Mỹ dùng thành ngữ 'small potatoes' để chỉ những thứ nhỏ nhặt, không quan trọng.

Ví dụ
“How much would you guess the United States annually spends on its agriculture and forests? $10 million? $1 billion? Actually, last year, it was about $20 billion. That might seem like a huge amount of money. But compared to the more than 610 billion dollars on both defense and Social Security, it’s really small potatoes (chẳng là bao).”

“Dorothy’s getting lots of attention for her paintings. Her recent exhibit made headlines in the local paper. And she just received the top prize at our town’s art festival. Some people dismissed her work as small potatoes (hạng xoàng). Then again, perhaps one day it may hang in important museums.”

Trò chơi đi cà kheo Takeuma ở Nhật Bản

Trước đây rất lâu, khi chưa có internet và trò chơi điện tử, trẻ em Nhật Bản chơi những trò chơi đơn giản và tất nhiên là lành mạnh hơn nhiều ^_^

Theo truyền thống, một trong những trò chơi đó là takeuma (cà kheo). Takeuma là một cặp hai cột bằng tre với chỗ để chân gắn vuông góc (perpendicularly) vào mỗi cột. Đầu tiên, trẻ em tập đi trên những cà kheo này bằng cách giữ thăng bằng. Khi chúng đi thành thục, chúng có thể tiến lên mức cao hơn như biểu diễn nhào lộn (acrobatic), chạy đua, hay vật nhau với bạn bè.

Không khó để làm những cà kheo này bằng tay. Trẻ con thường tự làm cà kheo với thanh ngang (crosspiece) gắn cố định ở mấu cột tre. Tuy nhiên, gần đây các cà kheo được sản xuất hàng loạt làm bằng gỗ và nhựa đã xuất hiện và thay thế những cà kheo làm bằng tay. Ngày nay, ta hiếm khi thấy trẻ em chơi takeuma, nhưng có một số bảo tàng cho bạn có cơ hội chơi trò này và nghe nói một số trường học đang cố gắng để giúp các trẻ em khám phá những trò chơi xưa cũ bao gồm trò takeuma này là môn thể thao trong nhà trường.

Những chữ Nhật đọc như takeuma cũng có thể được đọc là chikuba, thường được sử dụng trong cụm từ chikuba-no-tomo, nói đến việc chơi cà kheo với bạn hồi còn nhỏ. Vì vậy, chikuba-no-tomo có nghĩa là bạn thời thơ ấu.
Takeuma, Boso no Mura Open Air Museum, Chiba. Ảnh: muza-chan.net

"Up a creek" nghĩa là gì?

Tiệc cưới ngoài trời.

'Up a creek' có nghĩa là bị kẹt trong một hoàn cảnh khó khăn (In a challenging or troublesome situation, especially one that cannot be easily resolved; In trouble, in a serious predicament). Thành ngữ này xuất xứ từ câu 'up a creek without a paddle' nghĩa là bị mắc kẹt trong một con lạch mà không có mái chèo để tiến tới.

Ví dụ
Liberals who would suggest staging a similar stunt (trò quảng cáo, cái làm để thu hút sự chú ý; cuộc biểu diễn nguy hiểm) to the one the GOP pulled in 2016 are unfortunately up a creek without a paddle.

“The only thing worse than being up a creek without a paddle is in the middle of the ocean  (đại dương) without an oar (mái chèo) -- or two oars,"

“My son got his final grades at the end of his freshman (sinh viên năm 1) year at college (trường cao đẳng). He did so well in most classes. But, despite making a good effort, he failed a required course in philosophy (triết học). Fortunately, he was able to take the class again during the summer. So he wasn’t up a creek for very long.”

“Outdoors weddings can be romantic and beautiful. Still, there are potential problems. What happens if it’s too windy, hot or it rains? To avoid being up a creek, consider investing in a tent or a nearby building that could be moved into if necessary. That way, you’re prepared for trouble.”

Phạm Hạnh

Thinking is the hardest work


The hardest work is to think. That's why so few people engage in it.
~ Henry Ford

Xe đưa đón học sinh ở Nhật Bản