Journey in Life: 02/26/13

Search This Blog

Tuesday, February 26, 2013

"Ride High" nghĩa là gì?


Thành ngữ 'ride high' có nghĩa là đạt được thành công, thắng lợi.

Ví dụ
“After a U.S. President is inaugurated, he usually rides high (giành thế thượng phong) in the polls. Such is the case with president Barack Obama, who enjoyed the support of a significant majority of the population. After a number of months, however, his standing began to slip. Some Americans became more critical of his performance in office.”

“Throughout the 1990s, Starbucks Coffee opened a new store every workday. It was riding high (đang phất lớn). But lately, despite its more than 16,000 locations in 49 countries, success hasn’t come as easily. A struggling economy and increased competition have created challenges for the world’s largest coffeehouse.”

VOA


Chàng khổng lồ Starbucks vào Việt Nam
Thức giấc và thưởng thức hương vị cà phê
Starbucks... Sucks

Truyền thuyết 'chú thỏ vùng Inaba' của Nhật Bản

Wikipedia English / Sơn Phạm dịch 

The Hare of Inaba (因幡 の 白兎 Inaba no Shirousagi?) - 'chú thỏ vùng Inaba' là 2 truyền thuyết khác nhau của Nhật Bản ở tỉnh Inaba cổ xưa, giờ đây là phía Đông tỉnh Tottori. Truyền thuyết này thuộc về Izumo denrai, hay là phong tục thần thoại có nguồn gốc từ khu vực Izumo. 'Chú thỏ vùng Inaba' là một phần thiết yếu của truyền thuyết về vị thần Shinto - Ōkuninushi.

Chú thỏ trong truyền thuyết là Lepus brachyurus, hay thỏ Nhật Bản, có thể là phân loài được tìm thấy trên quần đảo Oki được biết đến như Lepus brachyurus okiensis. Thỏ Nhật Bản dài khoảng 43 cm đến 54 cm chiều dài và nhỏ hơn nhiều so với thỏ phổ biến ở châu Âu. Thỏ Nhật Bản thường có màu nâu, nhưng có thể chuyển sang màu trắng trong mùa đông tại các khu vực có nhiều mùa khác nhau, chẳng hạn như ở khu vực Inaba.
The Inaba-no-Shirousagi and Ōkuninushi. This place is Tottori, Tottori Prefecture, Japan. Photo courtesy Aimaimyi

Phiên bản Kojiki
Một phiên bản của câu chuyện của 'Chú thỏ vùng Inaba' được tìm thấy trong Kojiki, biên niên sử lâu đời nhất còn tồn tại ở Nhật Bản, có từ thế kỷ thứ 8 (711-712).

Truyền thuyết xuất hiện ở phần đầu tiên trong ba phần của biên niên sử Kojiki là Kamitsumaki, còn được gọi là Jindai no Maki, hay "Tập về Thời đại các vị thần". Phần này của biên niên sử Kojiki kể lại những huyền thoại liên quan đến sự hình thành Nhật Bản trước khi sự ra đời của Hoàng đế Jimmu, Hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản.

Trong phiên bản Kojiki, một chú thỏ đã lừa được các con cá mập (wanizame) để làm thành một cầu nối để đi từ đảo Oki đến mũi (Cape) Keta. Mũi Keta ngày nay được xác định cùng với Bờ biển Hakuto ở thành phố Tottori. Chú thỏ này đã thách những con cá mập xem 'băng đảng' (clan) của chúng hay của chú thỏ lớn hơn - Nghe vậy, những con cá mập xếp thành một hàng trên biển. Chú thỏ sau đó nhảy trên từng con một, vừa nhảy vừa đếm. Gần đến đích, chú thỏ kêu lên là chính chú đã lừa dối những con cá mập để sử dụng chúng như một cây cầu. Con cá mập cuối cùng tấn công chú thỏ, rứt lông của thỏ ra.

Thần Ōkuninushi và 80 anh em của mình đang đi du lịch qua vùng Inaba để cầu hôn (woo) công chúa Yakami của Inaba. Trong khi các anh em thần đang trên con đường đến thăm công chúa, chú thỏ bị thương chặn họ lại và yêu cầu giúp đỡ. Thay vì giúp thỏ, họ khuyên chú tắm ở biển và hong khô trong gió, thực ra là làm cho chú đau đớn hơn. Ngược lại, thần Ōkuninushi, không giống các anh của mình, đã khuyên thỏ để tắm trong nước ngọt từ cửa sông, và sau đó cuộn mình trong phấn của hoa đuôi mèo (cattail). Cơ thể của chú thỏ đã được "phục hồi trở lại trạng thái ban đầu", và sau khi hồi phục, lộ nguyên hình là một vị thần. Trong lòng biết ơn, thỏ nói với Ōkuninushi, người em út trong 81 anh em, rằng anh sẽ kết hôn với công chúa Yakami.

Truyền thuyết 'chú thỏ vùng Inaba' nhấn mạnh sự từ bi của thần Ōkuninushi, người sau này được thờ tại Izumo-Taisha. Các học giả Nhật Bản từ lâu giải thích cuộc đấu tranh giữa thần Ōkuninushi và 80 người anh em phẫn nộ của mình như là một đại diện tượng trưng của nền văn minh và sự man rợ trong quá trình hình thành nhà nước Nhật Bản.

Phiên bản 'chú thỏ vùng Inaba' trong biên niên sử Kojiki này giống với truyền thuyết tương tự ở Indonesia, Sri Lanka, và Ấn Độ.

Phiên bản Ise ga Naru
The honden (main building) of Hakuto Jinja. 
Photo courtesy 暗黒な方 (the Black One)
Từ xa xưa, khi Nữ thần Mặt trời (Amaterasu) và đoàn tùy tùng đi xung quanh ranh giới Yakami ở Inaba, họ đang tìm kiếm một nơi thích hợp cho cung điện tạm thời, thì đột nhiên một chú thỏ trắng xuất hiện. Chú thỏ cắn quần áo Nữ thần Amaterasu và đưa Thần đến một nơi thích hợp cho cung điện tạm thời dọc theo núi Nakayama và núi Reiseki. Khoảng hai giờ đi bộ, cùng với thỏ trắng, nhóm của Nữ thần Amaterasu đã đến một đồng bằng trên đỉnh núi, mà giờ đây được gọi là Ise ga naru. Sau đó, thỏ trắng biến mất.

Địa điểm trong truyền thuyết này ở trong thị trấn Yazu, thành phố Tottori, tỉnh Tottori (bao gồm 2 vùng Inaba và Houki cổ xưa), nơi đền Hakuto Jinja thờ thỏ trắng.


Truyền thống Mukoyoshi của Nhật Bản
Trinh nữ Miko trong đền thờ Nhật Bản
Lễ hội giao mùa Setsubun ở Nhật Bản

Quần áo trở nên trong suốt khi bạn... hứng tình

Chính bạn không quyết định được việc trang phục sẽ trở nên 'mời gọi' hay không - mà 'bản năng xác thịt' (carnal instinct) của bạn sẽ làm việc đó.

Chiếc váy 'Intimacy 2.0', được thiết kế bởi Daan Roosegaarde, nổi lên trong thế giới thời trang vì những sợi vải mờ đục của nó sẽ trở nên trong suốt khi bạn...được kích thích. Cuối cùng thì tất cả các quân bài sẽ bày ra trên bàn. Bạn trai hẹn hò của bạn hôm đó sẽ nói rằng, "Váy áo em đang biết mất, hay là em hạnh phúc khi được gặp anh?"

Bộ quần áo 'hầu như trong suốt' có các sợi ruy băng bằng da và 'phôi điện tử thông minh' mờ đục, có thể phát hiện nhịp tim của người mẫu,

"Intimacy 2,0 là một dự án thời trang khám phá mối quan hệ giữa sự thân mật và công nghệ", Roosegaarde nói. "Công nghệ được sử dụng ở đây không chỉ đơn thuần hoạt động được mà còn là một công cụ để tạo ra sự thân mật cũng như riêng tư ở mức độ cá nhân trực tiếp, mà trong xã hội công nghệ hiện đại của chúng ta sẽ ngày càng trở nên quan trọng."

Hay nói cách khác, bạn sẽ 'khoe' không chỉ bộ ngực thôi đâu khi bạn khiêu vũ, đi bộ, chứng kiến ​​một vụ va chạm xe (fender-bender), ăn một quả nho, hay tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác mà làm trái tim bạn đập 'hồi hộp'.


Bài trước: Tin tức trên mạng được đọc bởi diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp

Quần âu công sở sành điệu
Mặc quần âu khoe dáng chuẩn

Đền thờ Tình yêu ở Nhật Bản

Một trong những phong tục khác thường nhất của Nhật Bản là sự tôn thờ enmusubi "縁結び": en có nghĩa là "định mệnh" và musubi có nghĩa là "nối với nhau", do đó có thể tạm dịch enmusubi là ... "mai mối".

Có nhiều ngôi miếu như vậy ở Kyoto, một trong số đó ngay bên cạnh đền Kiyomizu-dera (là đền Jishu) và một miếu khác bên trong đền Yasaka. Đền thờ Okuninushi-no-Mikoto - thần (kami) tình yêu, hôn nhân và mai mối, các đền thờ này có thể dễ dàng được nhận ra, nhờ vào bức tượng thần với "Hare of Inaba" (chú thỏ vùng Inaba) được đặt ngay bên phải các cổng vào (torii).

Rất nhiều bạn trẻ đến đây, một mình hoặc từng đôi, để cầu nguyện, mua một số bùa (charm) may mắn hoặc chỉ để chụp ảnh ...
Yasaka Shrine, Gion, Kyoto. Photo courtesy muza-chan.net

"Without a Leg to Stand on" nghĩa là gì?

Photo courtesy Digirebelle ®

Thành ngữ này có nghĩa là ý kiến của mình không thể đứng vững được, hay không có lý lẽ gì để bào chữa cho hành động của mình.

Ví dụ
“Paul recently was accused of plagiarizing a school assignment ! He threatened to sue his teacher until she showed him a near copy of his work from the internet. At that point, he realized that he was without a leg to stand on (hết đường bào chữa).”

“Mom and dad are so unbelievable. They’re always warning us not to smoke or drink alcohol. Yet we know that’s exactly what they did when they were teenagers. We don’t feel we should have to listen to them anymore since they’re without a leg to stand on (‘há miệng mắc quai’ rồi).”

VOA

Live Your Life To The Fullest

Photo copy from facebook

Many people live like they will never die and die like they have never truly lived. Live your life to the fullest!

Popular Now