Journey in Life: 03/07/13

Search This Blog

Thursday, March 7, 2013

Cây cầu lên thiên đàng nổi tiếng Amanohashidate ở Nhật Bản

Tiếp sau đảo Miyajima, một trong ba Nihon Sankei (cảnh đẹp nhất Nhật Bản), bài này giới thiệu Amanohashidate ...

Nằm ở phía bắc của tỉnh Kyoto, Amanohashidate là một dải cát dài 3,3 km với hơn 7000 cây thông được trồng thành hàng dài nối liền hai bên của vịnh Miyazu. Bốn thế kỷ trước, học giả Khổng giáo Shunsai Hayashi đã rất ấn tượng bởi vẻ đẹp của Amanohashidate và đã kể trong cuốn sách Nihon Kokujisekikou của ông là một trong ba điểm tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất từ Nhật Bản. Và Amanohashidate vẫn rất ấn tượng vào ngày nay ...

Theo truyền thuyết địa phương nói rằng Amanohashidate ban đầu là một cây cầu nối giữa trời và đất, nhưng cây cầu bị sập và rơi xuống tạo thành dải cát trắng bắc qua vịnh Miyazu có tên gọi Amanohashidate, và bạn vẫn có thể xem nó như là một cây cầu trên thiên đàng nếu bạn quay lưng lại và cúi xuống thấp đến mức bạn có thể ... nhìn cảnh đẹp này từ giữa hai chân của bạn (matanozoki: ngắm ngược, nếu bạn đi du lịch và nghe thấy từ này thì không ngạc nhiên nhé)! Đây là cách kinh điển (canonical) để chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ hàng trăm năm qua, bức ảnh dưới đây cho bạn thấy Amanohashidate theo như yêu cầu truyền thống: xoay ngược, như là một chiếc cầu lên thiên đàng... ^_^
Amanohashidate, nhìn (lộn) ngược từ núi Moju. Photo courtesy amanda-esque

Thời gian và nghiệp báo

copy từ gocnhinalan

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến.
Khi chim chết, kiến ăn nó !
Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào,
Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này.
Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay,
Nhưng đừng quên rằng,
Thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.
Một cây có thể làm được hàng triệu que diêm,
Nhưng một que diêm cũng có thể thiêu hủy được hàng triệu cây.
Bức tượng 'Lòng trắc ẩn' của Ui Nimptsch, bệnh viện Selly Oak. Photo courtesy ell brown.

Hãy là người tốt và làm những điều tốt.
Thử nghĩ mà xem,
Thượng Đế cấu tạo cơ thể con người một cách rất hợp lý,

Nhưng sao chúng ta lại không sử dụng nó theo đúng ý của Ngài:
1- Ngài đặt hai mắt chúng ta ở đằng trước, vì Ngài muốn chúng ta luôn hướng tới phía trước, chứ không phải để chúng ta cứ ngoái nhìn về những sự việc ở phía sau.
2- Ngài đặt hai tai chúng ta ở hai bên là để chúng ta nghe từ hai phía, cả lời khen lẫn tiếng chê, chứ không phải để chúng ta chỉ nghe từ một phía hoặc chỉ để nghe những lời tâng bốc êm tai.
3- Ngài tạo cho chúng ta chỉ một cái miệng và một cái lưỡi mềm mại, vì Ngài muốn chúng ta nói ít nghe nhiều và chỉ nói những lời khôn ngoan, chứ không phải để chúng ta nói nhiều hơn nghe và nói những lời sâu hiểm làm tổn thương người khác.
4- Ngài đặt bộ não chúng ta trong một hộp sọ vững chãi, vì Ngài muốn chúng ta nên tích lũy tri thức, những thứ chẳng ai có thể lấy đi, chứ không phải chỉ chăm lo tích lũy những của cải bên ngoài, những thứ dễ dàng bị mất mát.
5- Ngài đặt trái tim chúng ta nằm trong lồng ngực, vì Ngài muốn những tình cảm yêu thương giữa những con người phải được xuất phát và lưu giữ tận nơi sâu thẳm trong cõi lòng, chứ không phải ở một nơi hời hợt bên ngoài.

Bài trước: Ba cái lọc

Nguồn gốc Torii (điểu cư) ở Nhật Bản

Cổng Torii (điểu cư) nổi tiếng nhất ở Nhật Bản có lẽ chắc chắn là O-torii của đền Itsukushima ở Miyajima. Đây thật sự là một nơi huyền diệu, một trong Nihon Sankei (Ba nơi đẹp nhất của Nhật Bản) và cũng là nơi xuất xứ của một số những huyền thoại đẹp nhất ... Một trong số đó là một câu chuyện xa xưa về nguồn gốc của torii Nhật Bản. 

Chuyện kể rằng, sau khi Amaterasu-ōmikami, Nữ thần Mặt trời, giấu mình vào hang động thiêng liêng, thế giới chìm trong bóng đêm. Sau đó, các thần (kami) khác đã cố gắng tìm giải pháp để thuyết phục Amaterasu quay trở về với thế giới, do đó, họ mang một số gà trống đến trước động và tiếng gáy của chúng đã làm cho Nữ thần Mặt trời phải ra ngoài để xem chuyện gì đang xảy ra.

Sau đó, mọi người bắt đầu xây dựng nơi đậu cho những con chim trước đền thờ Thần giáo - và theo thời gian, những nơi đậu này đã trở thành các torii ngày nay.

Trong tiếng Nhật, "tori" 「鳥」có nghĩa là chim, và torii được viết là 「鳥居」, vì vậy torii, thật sự, có thể được dịch là 'nơi (dành) cho chim đậu'.
Itsukushima Shrine, Miyajima. Photo courtesy kmf164
Xem thêm ở Wikipedia: Điểu cư là 1 loại cổng truyền thống của Nhật Bản thường được thấy ở lối vào hoặc trong đền thờ Thần Đạo. Đó là vật được đánh dấu sự cho chuyển đổi từ ô uế đến thiêng liêng. Sự hiện diện của cổng điểu cư tại lối vào là cách thường thấy nhất để nhận dạng đền thờ Thần đạo, 1 biểu tượng điểu cư nhỏ cũng đại diện cho 1 đền thờ khi nó được in trên bản đồ. Tuy nhiên, nó cũng được thấy phổ biến tại tự viện Nhật Bản, đó là nơi mà chúng được xây tại lối vào của các ngôi đền được gọi là trấn thủ xã (鎮守社) và thường chúng rất nhỏ. Sự xuất hiện đầu tiên của điểu cư có thể được xác định chính xác nhất ít nhất ở trung kỳ Bình An thì đại vì chúng được đề cập đến trong 1 văn bản viết năm 922. Cổng điểu cư bằng đá xưa nhất còn tồn tại được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 nằm ở Bát Phan thần xã thuộc Sơn Hình huyện. Cổng điểu cư bằng gỗ xưa nhất là lạng bộ điểu cư (両部鳥居) tại 1 thần xã ở Sơn Lê huyện được xây dựng vào năm 1535. Theo truyền thống thì điểu cư được làm từ gỗ hoặc đá, nhưng hiện nay nó cũng có thể được làm bằng bê tông, đồng, thép không rỉ hoặc các loại vật liệu khác. Chúng thường được sơn hoặc không sơn đỏ với 1 cây ngang ở phía trên. Đạo Hà thần xã là thần xã điển hình về việc nhiều điểu cư vì có những người nào đó đã thành công trong kinh doanh đã tặng điểu cư cho Đạo Hà đại thần, vị thần tượng trưng cho sự sanh sôi và sự cần mẫn như 1 cử chỉ của lòng biết ơn. Phục Kiến Đạo Hà đại xã tại Kinh Đô có cả ngàn điểu cư, mỗi cổng đều có tên người tặng ở trên nó.

Chức năng của điểu cư là để đánh dấu lối vào của một chốn linh thiêng. Cũng vì lẽ đó mà con đường dẫn vào đền thờ Thần đạo được gọi là tham đạo (sandō, 參道), luôn được mở rộng ra bởi một hoặc nhiều điểu cư, đó cũng là cách dễ nhất để phân biệt một ngôi đền với một ngôi chùa. Nếu tham đạo đi qua nhiều điểu cư thì cái ở ngoài gọi là nhất chi điểu cư (ichi no torii, 一之鳥居). Các cổng tiếp theo gần ngôi đền hơn, theo thứ tự, nhị chi điểu cư (ni no torii, 二之鳥居) và tam chi điểu cư (san no torii, 三之鳥居). Các điểu cư khác nằm xa ngôi đền hơn đại diện cho mức độ nâng cao của sự thiêng liêng của cái gần bổn điện. Cũng nhờ mối quan hệ vững chắc giừa đền thờ Thần đạo và Hoàng thất Nhật Bản nên điểu cư luôn đứng trước lăng mộ của hoàng đế. Điểu cư có trước hay sau khi Phật giáo du nhập vào Nhật Bản cho đến bây giờ vẫn còn là một câu hỏi. Trong quá khứ điểu cư chắc chắn đã từng được dùng tại lối vào các ngôi chùa. Thậm chí trong hiện tại, nổi bật như chùa Tứ Thiên Vương được xây bởi Thánh Đức thái tử-ngôi chùa lâu đời nhất nước Nhật cũng có một cổng điểu cư trước lối vào.

Bài trước:  Cây cầu trong phim Rurouni Kenshin ở Nhật Bản

"On a slippery slope" nghĩa là gì?

Vận động viên Tina Weirather của Liechtenstein trên đường giành chiến thắng sự kiện trượt tuyết dãy Anpơ, Vô địch Thế giới nữ super-G, ở Đức. Ảnh: Pier Marco Tacca.

Nếu ai đó hay điều gì 'on a slippery slope' (trên dốc trơn trượt), có nghĩa là họ đang ở trong một tình huống ngày càng trở nên tồi tệ, xấu đi. Đôi khi, chúng ta gọi đó là 'going downhill' (lao dốc).

Ví dụ
The country's economy was on a slippery slope following the closure of its biggest industry.
With his big drinking problem he was on a slippery slope to bad health.

Xin lưu ý
Nếu ai đó được mô tả là 'as being as slippery as an eel' (trơn tuột như lươn), điều đó có nghĩa là họ không thật thà và bạn không thể đặt niềm tin nơi họ. Khó có thể nắm bắt họ hành xử theo cách này. (Việt Nam có câu 'rắn giả lươn')

I wouldn't recommend doing business with Bob; he's as slippery as an eel.

Thực tế thú vị:
Người trong bức ảnh trên là vận động viên trượt tuyết Tina Weirather của Liechtenstein. Cô đã giành Cúp Thế giới đầu tiên sau khi lao xuống đường trượt nhanh và sâu để chiến thắng cuộc thi trượt tuyết theo đường dốc có chướng ngại (slalom) super-G tại Garmisch-Partenkirchen ở Đức.

BBC


Popular Now