Journey in Life: 03/17/13

Search This Blog

Sunday, March 17, 2013

Tự làm kẹo dẻo từ in 3D ở Nhật Bản

Vừa có cảm giác vinh dự như được đúc tượng đồng của chính mình, vừa pha chút ngượng ngùng khi tạo bản sao... 'cậu nhỏ' của bản thân bằng nhựa, đó chính là dịch vụ tự làm kẹo dẻo (gummy bear) bằng in 3D do FabCafe ở Nhật Bản cung cấp (ngày Valentine đã mời phụ nữ làm bản sao khuôn mặt của họ). 

Kẹo trông rất là ngon, nhiều màu sắc và hoàn toàn có thể ăn được, được cung cấp nhằm làm quà tặng trong ngày White Day ở Nhật Bản (nam giới được nữ giới tặng quà trong ngày Valentine, thì một tháng sau, ngày 14/3, đáp lễ).

Giá dịch vụ là 6.000 yên (khoảng 65 USD, như 'ăn cướp' ý nhỉ :)


10 đồ vật được sản xuất từ... in 3D sẽ thay đổi thế giới

Khi nông dân Mỹ ngăn cản tịch biên nhà cửa

Nông dân tập hợp để ngăn một cuộc đấu giá nhà bị tịch biên vào năm 1930. Nguồn: Thư viện Quốc hội (Mỹ), Phòng In ấn và Nhiếp ảnh.

By Philip Scranton / Sơn Phạm dịch

Đầu năm 1933, tạp chí Wall Street tuyên bố "một năm không lợi nhuận cho nông nghiệp" cuối cùng đã kết thúc. Giá cả hàng hóa đã giảm trung bình 50% từ năm 1931 đến năm 1932. Một phần tư dân số M, 32 triệu người, làm nghề nông, nhưng tỉ trọng trong thu nhập quốc dân của họ chỉ bằng một nửa số đó.

Nhiều hộ nông dân bắt đầu phớt lờ thanh toán các khoản tiền vay thế chấp và thuế tài sản, và các ngân hàng nông thôn cầm giữ những thế chấp này rơi vào nguy cơ mất khả năng thanh toán. Kết quả là, các vụ nhà bị tịch biên ngày càng tăng vào cuối năm 1932, bất chấp những nỗ lực cấp vốn của Ngân hàng Cho vay Nhà Liên bang (Federal Home Loan Banks) nhằm ngăn chặn làn sóng này.

Trong tháng 12, các nông dân giận dữ đổ về Washington, kêu gọi Quốc hội hành động.

Một người nói với tờ Washington Post "Con cái chúng tôi đang đói và b còi xương (rickets). "Cây trồng của chúng tôi thối rữa vì không có thị trường, và giờ đây, thậm chí trang trại của chúng tôi còn bị lấy mất vì bị tịch biên thì chúng tôi biết phải làm thế nào?"

Khoảng 40% các trang trại của nước Mỹ đã được mang đi thế chấp, theo số liệu ước tính  vào tháng 12 năm 1932 của Cục Kinh tế Nông nghiệp Mỹ. Những người nông dân yêu cầu một "kỳ nghỉ thế chấp", quy định pháp luật đình chỉ việc tịch biên nhà và thành lập một y ban liên bang tái cấp vốn nông nghiệp, tương tự như viện trợ của Tập đoàn Tài chính Tái thiết dành cho đường sắt và các nhà sản xuất. Nhưng một Quốc hội bế tắc đã trì hoãn mà không có bất kì hành động nào.

Nông dân quay ra biểu tình. Vào cuối tháng mười hai, 75 nông dân Wisconsin tụ tập để ngăn chặn một vụ bán nhà tịch biên. Họ đã thất bại và một ngân hàng mua 40 mẫu đất đang tranh chấp với giá 1.900 USD. Tuy nhiên, những người biểu tình thề sẽ ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm đuổi (evict) gia đình chủ nhà.

Vào ngày 2 tháng 1 năm 1933, nông dân đã biểu tình bất bạo động để ngăn chặn bán đấu giá tài sản trong ba quận ở Iowa. "Sẽ không có nhà thầu nào", một người nói. Và đã không có ai thật. "Hơn 2.000 mảnh bất động sản được chào bán, nhưng không có một giá bỏ thầu nào từ 400 đến 500 người tại phòng đấu giá", theo tờ New York Times.

Tại quận Plymouth, Iowa, 800 nông dân đã cố gắng ngăn chặn một v bán nhà bị tịch biên bằng cách áp đảo cảnh sát trưởng và đe dọa sẽ hành hình (lynch) luật sư của chủ thế chấp, nhà thầu duy nhất, trừ khi ông ta nâng giá bỏ thầuÔng ta đã làm như vậy, và vụ mua bán hoàn thành, nhưng các quan chức công bố "sẽ không có bất kì vụ bán nhà bị tịch biên nào nữa trong quận, ít nhất là trong một tháng tới."

Phản kháng, chống đối lan truyền nhanh chóng trên khắp đồng bằng khi các nhóm nông dân ngăn chặn hoặc trì hoãn các vụ bán nhà ngày càng tăng.

Một bước ngoặt đã đến vào giữa tháng 1 năm 1933 khi cảnh sát với súng máy đã bắn 300 viên đạn tại Elkhorn, Wisconsin, để giải tán một đám đông ngăn chặn tịch thu nhà. Thống đốc Albert Schmedeman đã ban hành một công bố yêu cầu thẩm phán tiểu bang dừng không thực thi luật tịch biên tài sản thế chấp và hứa rng cơ quan lập pháp sẽ sớm đưa ra một dự luật để có một lệnh hoãn trả nợ (moratorium) ba năm cho các ngôi nhà bị tịch biên.

Các tiểu bang khác cũng thận trọng với các cuộc biểu tình của nông dân. Giám sát ngân hàng ở Iowa hủy bỏ các vụ bán thế chấp trang trại, các nhà lập pháp Nebraska tìm cách xúc tiến một dự luật sẽ giảm mạnh thuế đất và các nhà lập pháp ở Kansas bắt đầu thảo luận về một đề xuất để định hình lại các hoạt động tịch biên nhà.

Tuy nhiên, biểu tình vẫn tiếp tục, khi có tới 1.000 người ở Minnesota "tụ tập về tòa án" tại Willmar để ngăn chặn vụ tịch biên thế chấp của một chủ đất trang trại Soren Hansen đã canh tác (till) trong 57 năm.

Cuộc khủng hoảng nông nghiệp ở nước Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới, khi nông dân chống đối, tại một số thời điểm, rất dữ dội các vụ tịch thu tài sản tuy hợp pháp nhưng rõ ràng không được đồng tình.

(Philip Scranton là giáo sư về lịch sử của ngành công nghiệp và công nghệ tại Đại học Rutgers, Camden, và tổng biên tập của tờ Doanh nghiệp và Xã hội. Ông viết cho mục "Tuần này trong thời kỳ Đại khủng hoảng" cho blog Echoes.

Bloomberg

Nút xã hội CentUp mới

CentUp là nút xã hội cho phép người đọc có thể gửi một nửa tiền tài trợ tới người viết bài, và nửa còn lại cho một quỹ từ thiện họ chọn từ trước.

Khi người đọc mở một tài khoản với dịch vụ này, họ sẽ chọn một quỹ từ thiện mà họ ủng hộ và cho trước vào tài khoản một số tiền. Những người tạo nội dung như nhà báo, video clip, bloggers có thể thêm nút CentUp này vào trang của họ, hoạt động giống như nút like. Khi người đọc ấn nút này để cám ơn nội dung bài viết, một vài cent sẽ được tự động gửi tới người viết bài, và nửa còn lại gửi tới quỹ từ thiện họ chọn. Bài càng hay và được chia sẻ nhiều trên cộng đồng mạng thì sẽ càng có nhiều hỗ trợ tài chính cho người viết và quỹ từ thiện khắp nơi trên thế giới. Khi nút CentUp được ấn, độc giả cũng có thể chọn chia sẻ tiếp trên mạng xã hội. Video dưới đây cho thấy hệ thống hoạt động như nào:

Hi vọng ý tưởng này sớm áp dụng ở Việt Nam cho các mục đích từ thiện, ví dụ như các bài 'Tấm lòng vàng' ở báo Dân trí hay các báo điện tử khác, huy động được nguồn hỗ trợ lớn với truyền thống 'lá lành đùm lá rách' từ bạn đọc.

Phê với bao iPhone mới ở Nhật Bản


Nếu hồi bé bạn hay thích bấm bấm làm vỡ các nút bong bóng ở các bao bì của người lớn và vẫn chưa quên được cảm giác... phê phê đó, thì giờ đây với bao mới này dành cho iPhone ở Nhật Bản, bạn sẽ có thể... phê cả ngày, như anh chàng trong video dưới đây:


Các đồ dùng với tên đơn giản puchi puchi (nghe như tiếng xì hơi của bong bóng khi bị bấm) đã có ở Nhật Bản trong nhiều năm, từ chiếc móc chìa khóa cho đến dây đeo điện thoại với những nút tạo ra cảm giác bấm vỡ bong bóng bảo vệ của ai đó. Giờ đây với chiếc bao giá 2100 yên (21 USD) này, bạn có thể bấm đến quên thời gian luôn.


Nhưng nếu ngồi cạnh anh chàng như trong video ở tàu điện thì chắc cũng... lộn ruột thật :D

Bài trước: Cao thủ gái Nhật

Ả rập Xê út sẽ chấm dứt việc chặt đầu phạm nhân


Lí do là vì... thiếu đao phủ. Quốc gia vùng vịnh này đang cân nhắc việc xử bắn.

Ủy ban hỗn hợp gồm đại diện Bộ Nội vụ, Tư pháp và Y tế của Ả-rập Xê-út cho rằng, việc xử bắn sẽ không vi phạm luật Hồi giáo.

Nếu đề xuất của ủy ban được thông qua, người đứng đầu 13 khu vực hành chính của Ả-rập Xê-út có quyền áp dụng biện pháp mới để thi hành án tử hình khi cần thiết.

Ả-rập Xê-út chặt đầu 76 người trong năm 2012, theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp) dựa trên công bố chính thức của quốc gia vùng vịnh. Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) cho rằng, con số này chỉ là 69.

Theo luật Hồi giáo Sharia được áp dụng ở Ả-rập Xê-út, những người phạm tội hiếp dâm (rape), giết người (murder), bội giáo (apostasy), cướp có vũ trang (armed robbery) và buôn lậu ma túy (drug trafficking) có thể phải lĩnh án tử hình. Từ đầu năm đến nay, đã có 3 tội nhân bị chém đầu.

Nhiều nước lên án việc xử tử bằng hình thức chặt đầu ở Ả-rập Xê-út, nhất là sau khi một nữ giúp việc gia đình người Sri Lanka tên là Rizana Nafeek bị chém đầu thị chúng hồi tháng trước, với tội danh là đã giết chết một em bé của chủ nhà.

Công nghệ dỡ nhà không gây tiếng ồn và khói bụi ở Nhật Bản


Tập đoàn xây dựng Taisei đang thu nhỏ dần khách sạn Grand Prince Hotel Akasaka tại thủ đô Tokyo mà hầu như không gây ra tiếng ồn hay khói bụi gì. Từng tầng bên trong tòa nhà đang được phá bỏ theo một công nghệ mới chưa từng có trước đây do kỹ sư Hideki Ichihara thuộc tập đoàn nghĩ ra.

Một hệ thống máy móc đồ sộ được đặt trên tầng cao nhất để phá hủy các cột, kèo và phần lớn nền nhà. Sau đó, các thiết bị giá đỡ ở ngay bên dưới sẽ kéo phần còn lại của nền nhà và toàn bộ các mảnh vỡ xuống một bậc. Một cần cẩu, cũng ở bên trong tòa nhà, sẽ đưa hết các khối xà bần này xuống mặt đất, đồng thời được thiết kế để tạo ra điện cho các thiết bị khác. Ông Ichihara cho biết: Kỹ thuật phá nhà mới rất phù hợp với một thành phố đông đúc dân cư như Tokyo.

Bài trước: Xây dựng nhà thờ bằng... bìa carton sau động đất

"Out of Line" nghĩa là gì?

Cuộc phỏng vấn xin việc kì lạ. Photo courtesy tedmurphy

'Out of line' có nghĩa là vượt ra ngoài lằn ranh hay giới hạn, tức là cư xử trái phép, không thể chấp nhận được trong một hoàn cảnh nào đó.

Ví dụ
“Some parents don’t know how to behave. At my son’s soccer game, one player’s dad ran onto the field and started screaming at the referee about a call he didn’t agree with. He was so out of line (thật chẳng phải phép gì cả). I don’t blame the officials for banning him from the stands (khán đài) for the rest of the season. What he did was unacceptable.”

“What can a potential employer ask you? It’s fair enough for an interviewer to inquire about your job history and education. Yet questions about your religion and political views are way out of line (vượt quá giới hạn). You never have to answer them. Not only are they inappropriate (không thích đáng), but they are also illegal.”

VOA

Popular Now