Journey in Life: 03/21/13

Search This Blog

Thursday, March 21, 2013

Cyprus: Từ thần kì kinh tế đến cơn bĩ cực ngày nay

Cyprus đã và đang tăng trưởng ổn định kể từ năm 1977 - điều gì đã xảy ra?
Lực lượng an ninh ở Beirut trong cuộc nội chiến Lebanon, tháng 12 năm 1975. Ảnh: Keystone/Hulton Archive/Getty Images.

3 cuộc chiến tranh và sự sụp đổ của Liên bang Xô viết giải thích vì sao ngành ngân hàng trở thành khu vực kinh tế chính của Cộng hòa Cyprus.

Năm 1974, Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược và chiếm đóng 30% phía Bắc hòn đảo, khoảng 70% năng lực sản xuất của hòn đảo này, chủ yếu từ các vườn quýt, các ngành tiểu thủ công nghiệp, bất động sản và du lịch. Người Cyprus Hy lạp, chiếm 82% dân số phía Bắc và phía Nam, bỏ chạy hoặc bị trục xuất xuống phía Nam nơi chính quyền khuyến khích lao động chăm chỉ, tự lực tự cường và sự khắc khổ nghiêm ngặt được áp dụng.

Tháng 8 năm 1977, tờ The Economist có bài viết nhan đề 'Sự thần kì trên một nửa hòn đảo' nói về sự phục hồi kinh tế của Cyprus.

Cuộc chiến tranh thứ hai, nội chiến Lebanon, 1975-1990, trở thành nhân tố chính trong sự phát triển kinh tế của nước này. Hàng chục nghìn người Lebanon và hàng nghìn chuyên gia quốc tế từng sống ở Beirut đã đổ về đây. Những người nước ngoài được cấp tạm trú, thuê căn hộ, mua đồ đạc trong nhà, phương tiện đi lại, mở tài khoản ngân hàng và cho con cái vào trường học, đổ hàng núi tiền vào nền kinh tế còn nhỏ của nước này. Nicosia trở thành căn cứ chính cho các tập đoàn báo chí Trung Đông.

Năm 1976, quốc hội ban hành luật áp dụng 10% thuế đối với các công ty nước ngoài (offshore) và bắt đầu đàm phán các thỏa thuận đánh thuế hai lần.

Những thỏa thuận này củng cố các mối quan hệ kinh tế của Cyprus với Liên bang Xô viết và các nước Đông Âu. Mối liên hệ của Cyprus với Nga và Đông Âu là đa phương và vượt xa hơn  cả kinh doanh và tài chính cho tới tận niềm tin và chính trị. Nhà thờ Chính thống giáo Cyprus có mối liên kết chặt chẽ với các nhà thờ ở Nga và Đông Âu và AKEL, đảng Cộng sản hùng mạnh của Cyprus, cũng hưởng mối quan hệ mật thiết với các đảng anh em trong thời kì Xô viết.

Hàng nghìn doanh nghiệp đã mở cửa hàng ở nước cộng hòa này và thiết lập các văn phòng đại diện. Những công ty này được khuyến khích bởi cơ quan chính quyền hiệu quả, thủ tục giấy tờ đơn giản, hầu như không có tham nhũng, và cơ sở hạ tầng tốt, đối ngược hẳn với Hy Lạp, cũng là một địa điểm khác cho những người tị nạn từ nội chiến Lebanon, mà nhiều người giờ đây đã hối hận là không đến Cyprus.

Sự sụp đổ của Liên bang Xô viết vào năm 1991 và các cuộc chiến sắc tộc sau đó ở Nam Tư cũ đã mang lại lượng tiền lớn cho Cyprus từ 'những người anh em Chính thống giáo của chúng tôi' - theo như một người Cyprus nói. Các ngân hàng Nga và Serb, các doanh nghiệp và cá nhân gửi hàng tỉ USD trong các ngân hàng Cyprus. Người Bulgaria, Ukraina, và Romania cũng đóng góp tương tự.

Những người Nga và Đông Âu đến Cyprus bởi sự thiếu ổn định trong ngành ngân hàng của họ và sự bất ổn về kinh tế và chính trị tại quê nhà nơi sự chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường là rất hỗn loạn, đau đớn và, đôi khi nguy hiểm bởi sự trấn lột của mafia và các chính phủ tham lam.

Cyprus tự lăng xê mình là cửa ngõ vào châu Âu, và sau khi nó gia nhập EU vào năm 2004, Cyprus nỗ lực để trở thành trung tâm tài chính Đông Địa Trung hải đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp của Đông Âu và Ả rập, những người tìm kiếm lối vào thị trường EU. Sự tăng trưởng của khu vực tài chính đi kèm với sự bùng nổ du lịch. Bất chấp sự biến động ở Hy Lạp, các ngân hàng đã mua các trái phiếu lợi tức cao của Hy Lap và đầu tư vào các doanh nghiệp ở đó cũng như các bất động sản vùng Balkan.

Khi lượng du khách gia tăng, các nhà xây dựng, những người kinh doanh khách sạn, nhà hàng vay từ các ngân hàng Cyprus để cung cấp phương tiện vật chất cho du khách và dân tha hương. Ngành xây dựng bùng nổ nhờ vào nhu cầu đối với căn hộ và biệt thự từ những người tha hương này và những người nghỉ hưu tìm nơi định cư ở Cyprus.

Năm 2010, Cyprus đã bắt đầu cảm thấy sự khó khăn của suy thoái kinh tế. Trong khi du lịch phát triển, ngành xây dựng và bất động sản bị ảnh hưởng mạnh và giá nhà đã giảm xuống. Thất nghiệp tăng lên 15% và các ngân hàng gặp khó khăn với các khoản nợ xấu. Sự tan chảy nền kinh tế Hy Lạp đã khiến các ngân hàng, doanh nghiệp và nhà đầu tư Cyprus mất lượng tiền ước tính 29 tỉ euro, hay 160% GDP.


Sơn Phạm
Irishtimes


Lịch sử ngắn gọn về các lần đánh thuế tiền gửi

Albania sẽ làm gì với những lô cốt này bây giờ?


Ở Albania, 750.000 lô cốt thời cộng sản có mặt ở khắp nơi, là tàn tích của những ưu tiên lệch lạc và hoang tưởng của cựu độc tài Enver Hoxha. Giờ đây, chúng tồn tại như là những căn nhà kỳ quặc, các nơi trú ngụ cho thú hoang, và nơi chất chứa đồ đạc tạm thời. Chương trình lô cốt hóa này kéo dài trong suốt 40 năm cầm quyền của Hoxha, dẫn đến kết quả là cứ 4 người dân thì có một lô cốt.

Tháng 11 năm ngoái, nhiếp ảnh gia người Hà Lan - David Galjaard đã giành giải nhất sách ảnh của Tổ chức Aperture cho cuốn Concresco, khắc họa những khối bê tông rải rác đang xuống cấp này. Trong khi các lô cốt ở đây rất lôi cuốn đối với các sử gia, thì Galjaard cho rằng công chúng rất ít người biết đến Albania, mọi người đều biết về Stalin, nhưng chẳng ai biết  đến Hoxha cả, đây là bí mật lịch sử, có lẽ bởi vì Albania quá nhỏ.

Lãnh tụ cộng sản Hoxha lên nắm quyền kể từ năm 1944 như là lãnh đạo Đảng Lao động Albania và cai trị cho tới tận khi chết vào năm 1985. Hoxha luôn cảnh giác với các mối đe dọa chính trị và duy trì quyền lực của mình bằng việc thường xuyên bỏ tù và trục xuất người dân và các đối thủ chính trị. Mối hoài nghi của Hoxha còn vượt qua cả biên giới Albania và các lô cốt, có đến 24 cái mỗi kilomet vuông, được xây dựng để chuẩn bị cho các cuộc chiến nhiều mặt trận mà Hoxha nghi ngờ từ các nước xâm chiếm, phương Tây lẫn phương Đông. Mỗi người dân trong kế hoạch của Hoxha là một binh sĩ dự bị. Trẻ em 12 tuổi đã được huấn luyện để bắn súng trường.

Ngày nay, chính quyền Albania không biết phải làm gì. Các lô cốt bê tông kiên cố này rất khó để tái sử dụng cho các mục đích khác và cũng rất khó để phá dỡ. Các khách du lịch cảm thấy cuốn hút bởi các lô cốt rải rác như hoa giấy (confetti) trên bức tranh phong cảnh, nhưng đối với người dân địa phương, chúng lại chẳng có gì hấp dẫn, nếu không muốn nói là phá vỡ cảnh quan.

Các chi phí xây dựng làm tiêu hao nguồn lực của quốc gia nhỏ vùng Balkan này và làm lệch hướng các nỗ lực cải thiện đường sá hoặc giải quyết vấn đề thiếu nhà ở kinh niên của Albania. Chương trình lô cốt hóa bắt đầu từ năm 1967 và đã dừng ngay sau cái chết của Hoxha vào năm 1985.

Ngày nay, Albania cực kì ủng hộ phương Tây, đặc biệt là ủng hộ Mỹ. Năm 2011, Thủ tướng đã dựng một bức tượng của George W. Bush ở thị trấn Fushë-Krujë.

Có lẽ người Albania là những người hâm mộ nước Mỹ lớn nhất thế giới. Họ đặt tên các quán bar theo tên Tổng thống Bush. Có rất nhiều cờ Albania và cả cờ Mỹ, nhiều hơn cả cờ của châu Âu, Galjaard nói...

Đọc thêm ở đây, với rất nhiều ảnh các lô cốt của nhiếp ảnh gia David Galjaard.

Có ai vẫn đang đầu tư ở Nhật Bản?

If so, you've had a nice run lately. The Nikkei is up nearly 50 percent in the last few months. Might have a little something to do with a weak yen. (fuelled gains in financials and exporters)

Don't ever fear the unknown

Photo courtesy mardi grass 2011

"Your current safe boundaries were once unknown frontiers." 

"Neither Here Nor There" nghĩa là gì?

Thượng nghị sĩ đã khai man thuế?

Trước hết mời bạn làm quen với cụm từ để diễn ta ý phủ định neither…nor…Cụm từ này có nghĩa là không... mà cũng không....Thành ngữ 'neither here nor there' nghĩa đen là không ở chỗ này mà cũng chẳng ở chỗ khác, tức là không đúng vào vấn đề, không thích đáng.

Ví dụ
“Our senator was found guilty of taking tax money to pay for his summer home. When confronted (đối mặt), he reminded reporters that he had been serving the citizens for over 40 years. That remark was neither here nor there (chẳng ăn nhập chút nào); he’d broken the law. Did he think that he could divert our attention (không chú ý) from his crime?”

“Last weekend, my husband and I were trying to enjoy a movie and these three girls sitting behind us wouldn’t stop tallking. Finally I turned around and told them to please be quiet. That’s when one of them said to me: ‘Well, we were here before you.’ I was bewildered (bối rối) by her argument because it was neither here nor there.”

VOA

Popular Now