Journey in Life: 03/25/13

Search This Blog

Monday, March 25, 2013

Bùa hộ mệnh Omamori ở Nhật Bản

Một trong những phong tục phổ biến nhất ở Nhật Bản, cả trong truyền thống Thần đạo và Phật giáo, đó là việc sử dụng các bùa hộ mệnh, omamori. Được bày bán ở các thần xã và chùa Phật giáo, omamori phổ biến ở Nhật Bản đến mức mà hầu như ai cũng có một chiếc bùa này trong ví, hay trong xe hơi.

Kiểu thông dụng nhất đó là các túi lụa nhỏ mà bạn nhìn thấy trong bức ảnh dưới đây, chứa bên trong lời cầu nguyện được viết lên giấy hay gỗ. Mamori 「守り」 có nghĩa là 'bảo vệ', nhưng tùy thuộc vào lời cầu nguyện, đó có thể là chúc may mắn (kaiun), sức khỏe, xua đuổi tà ma (yaku-yoke), an toàn giao thông (kōtsū-anzen), buôn bán phát đạt (shōbai-hanjō), hạnh  phúc gia đình (kanai-anzen), thi cử đỗ đạt (gakugyō-jōju), chúc mẹ tròn con vuông (anzan) hay tình yêu đôi lứa (en-musubi) v.v... Omamori được coi như một hình thức 'công đức' cho nhà chùa ở Nhật Bản, và thường được một người mua tặng cho người khác như lời chúc tốt lành.
Photo courtesy Kanko*

Một thực tế thú vị là omamori tuyệt đối không được mở ra: không chỉ vì việc mở ra như vậy là một hành động thiếu kính trọng, mà nó còn được cho là bùa chú sẽ mất hiệu nghiệm hoặc thậm chí mang lại xui xẻo...
Chúc hạnh phúc đầu bạc răng long ^_^. 
Mua trong chuyến đi 'Chương trình mời các bạn trẻ lần thứ 21 của JICA' năm 2004, 9 năm rồi chưa mở ;). Tuy nhiên, đây chỉ được coi là quà kỉ niệm, vì nếu theo phong tục thì bùa hộ mệnh thường được trả về ngôi đền/chùa mà ta đã mua trước đây vào dịp năm mới nhằm rũ bỏ những vận xui của năm cũ. 

One word essays

Determination

Hope

Contemplation

True Love

Excitement

Security

Scary

Adventure

Contentment

Curiosity

Aspirations

Confusion

Honor

Accomplishment 

Perseverance

Companionship

Caring

Relating

Loneliness

Tenacity

Friendship

pics from enjoythemasti

Bài trước: Những bức tranh đắt nhất thế giới

Mười bài học của Einstein về cuộc sống
Husband of the year...
NO WORDS NEEDED...
Photos with no words needed
Stay away from Anger... It hurts ...
The 7 Habits of Men and Women
Wisdom of Age
Something Educational

Đại gia Nga tránh tắc đường như nào?


Cảnh sát ở Moscow đang được lệnh kiểm tra các xe cứu thương sau khi biết rằng các đại gia Nga đã thuê 'taxi cứu thương' với giá lên tới 200 USD/giờ.

Đây không phải là những xe cứu thương bình thường. Chúng được trang bị nội thất sang trọng và hào nhoáng như một limousine hạng sang mà các 'hành khách' có thể ăn trứng cá hồi và nhâm nhi rượu sâm panh, trong khi xe hú còi, đèn để đi thật nhanh trên đường xá tắc nghẽn.
...
Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống nói rằng Putin sẽ dành thời gian làm việc ở nhà (dinh thự Novo-Ogarevo phía Tây thành phố) nhiều hơn, còn thủ tướng Mendevev thì di chuyển bằng trực trăng.


Why Presentation does matter?

Ride home. Photo courtesy pat00139
2 Woman friends chatting in office

Woman 1: I had a fine evening, how was yours?
Woman 2: It was a disaster. My husband came home, ate his dinner in 3 mins & fell asleep in 2 mins. How was yours?
Woman 1: Oh it was amazing! My husband came home and took me out for a romantic dinner.
After dinner we walked for an hour. When we came home he lit the candles around the house. It was like a fairy tale!

At the same time, their husbands are talking at work

Husband 1: How was your evening?
Husband 2: Great. I came home, dinner was on the table, I ate & fell asleep. What about you?
Husband 1: It was horrible. I came home, there's no dinner, they cut the electricity because I forgot to pay the bill; so I took her out for dinner which was so expensive that didn't have money left for a cab. We walked home which took an hour & when we got home remember there was no electricity so I had to light candles all over the house!!

Moral: Presentation does matter. No matter what the reality is!!

Previous post: What is STRESS?

"On tap" nghĩa là gì?

Nhiều người tình nguyện ồ ạt đăng kí tham gia buổi biểu diễn quyên tiền từ thiện*. 

Tap có nghĩa là vòi nước hay nước chảy ra từ vòi vào bồn, bể. Thành ngữ 'on tap' (shared via VOA) mang nghĩa là có sẵn để có thể dùng được ngay, giống như nước trong vòi chảy ra.

Ví dụ
“When members of our church suggested holding an amateur talent show to raise money for charity, many of us were skeptical. But we were soon overwhelmed by all the people who volunteered (ồ ạt đăng kí tham gia), from singers to musicians, to magicians...Looking at all the performers we now have on tap (sẵn sàng làm việc), we could put on two shows!”

“When my sister’s town was threatened by a flooding river, I was impressed by all the residents who came out to fill and pile sandbags. In the end, there was no shortage of help on tap (không thiếu người sẵn sàng trợ giúp). As a result of all the citizens who kept working, the community was spared major devastation.”


2007 Toyama JET Charity Show. Photo courtesy Daa Nell

Create Meaning By Helping Others

Tượng Phật vàng ở công viên Viharamahadevi, Sri Lanka, langdu chụp hôì tháng 7/2011.

"If you light a lamp for someone else it will also brighten your path." 
~Buddha

langdu bắt đầu blog này từ tháng 7/2011, như quá trình discover inner self, find meaning of life, với những bài transform đầu tiên mỗi ngày như để suy ngẫm, thay đổi bản thân, rồi dần dần như là ghi chép cho journey in life, và giờ đây là mong muốn 'help others' với chút ngoại ngữ của mình bằng những bài báo nhỏ giúp vui bạn đọc hàng ngày ;)

mời các bạn xem một số bài transform những ngày đầu tiên với lời dạy của đức Phật.

Transform_Jan 2
Transform_Mar 13
Transform_Jun 4
Transform_Jun 24
Transform_Oct 19
Transform_Nov 24
Transform_Dec 23
Mantra of Avalokiteshvara (chú Quán Thế Âm, video quay tại Merlion, Singapore)
Om Mani Padme Hum (chú Sáu âm)
Transform_Dec 30
Transform_Dec 31
I'm thankful for..._May 18
Khóa học Chiến lược Đại dương Xanh tại Sri Lanka (có hình của admin journeyinlife ;)

Popular Now