Journey in Life: 03/26/13

Tuesday, March 26, 2013

Khu mua sắm Ameyoko ở Nhật Bản

Cũng giống như Akihabara, trong thời kỳ hậu chiến tranh thế giới thứ hai, khu vực giữa ga Ueno và ga Okachimachi này nổi tiếng vì khu chợ đen ở đây. Được gọi là Ameyoko, cái tên này là ghép của hai từ AmeyaYokocho (ngõ cửa hàng kẹo), nhưng trong thời kỳ chợ đen, 'Ame' cũng đề cập tới... America (nước Mỹ), nguồn cung chủ yếu của các mặt hàng thương mại được bày bán ở đây.
Photo courtesy Danny Choo

Chợ rộng hơn 15.000 mét vuông, bắt đầu ngay phía sau tòa nhà Yodobashi Camera, và theo đường Yamanote về phía Nam cho tới tòa Komuro. Ngày nay, Ameyoko có tới hơn 181 cửa hàng, bán nhiều thứ từ thực phẩm và cá tươi cho tới quần áo, và đồng hồ. Đây cũng là một trong những khu thương mại phổ biến nhất (và đông đúc nhất) ở Tokyo.
Photo courtesy Yakinik

Nếu bạn muốn tới Ameyoko để mua sắm, bạn có thể xem qua các hướng dẫn ở những tạp chí có thể được tìm thấy trên trang chính thức: ameyoko.net
-----
Ở đây còn được du học sinh gọi là khu chợ Tàu, mua được nhiều đồ ăn Việt Nam, được các bạn du học sinh ghé thăm thường xuyên để mua đồ ăn hàng ngày (mua theo tuần, số lượng lớn vì giá rẻ), đặc biệt là những lần tụ họp ăn lẩu :) Ở Tokyo suốt hai năm, nhưng langdu cũng chỉ ghé qua đây đôi ba lần, còn nhớ được như một lần với Diệp đi lang thang (ảnh dưới) hồi Diệp sang hội chợ (khi còn làm cho SSI), một hai lần đi với Bien mua giầy đá bóng, áo Uniqlo và uống bia...
Shinkansen - Tân Cán Tuyến bắt đầu từ đây. Chụp tại cổng phía Bắc của Ameyoko, Sep 2008, người chụp: Diệp.


Vietnam Festival tại Nhật Bản năm 2008 (kỉ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản)
Nơi Shinkansen bắt đầu

Đại gia Nga giờ biết đi nghỉ ở đâu?

Hoàng hôn đồng euro ở Cyprus, khi Putin lặn tìm kho báu của Gazprom. Photo courtesy Tjebbe van Tijen / Imaginary Museum Projects

Gần đây, cô Loftus ngày càng nhận thấy có nhiều yêu cầu như lần trước - các khách hàng, như cô nói, có 'vấn đề về quyền lực pháp lý' (jurisdictional issues). Đối với một số nhỏ nhưng có xu hướng gia tăng những người Nga trong giới tinh hoa, cơ hội du lịch ngày càng bị hạn chế. Xu hướng này là hình ảnh thu nhỏ (epitomised) của đạo luật Magnitsky của Mỹ, vào cuối năm ngoái áp dụng một danh sách đen xin visa vào Mỹ và đóng băng tài sản của 60 công dân Nga bị tình nghi vi phạm nhân quyền. Ngôn ngữ mở trong đạo luật để ra khả năng danh sách các tên có thể sẽ dài ra. Liên minh châu Âu cũng bắt đầu ban hành đạo luật tương tự.

Trong khi đó, số phận không rõ ràng của Cyprus, một thời là sân chơi ưa thích của người giàu Nga với sự kết hợp tuyệt vời của biển, cát và khả năng tiếp cận linh hoạt đối với các quy định dịch vụ tài chính, có lẽ sẽ giáng một đòn nữa, làm biến mất một địa điểm du lịch của họ.

Trong thời kì Liên Xô cũ, chỉ giới tinh hoa mới có thể du lịch. Ngày nay thì ngược lại, hầu như tất cả công dân bình thường của Nga đều có thể hưởng một hay hai tuần ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Ai Cập, nhưng trong một số trường hợp, giấc mơ có một kỳ nghỉ ở nước ngoài của những người giàu và quyền lực ở Nga đã bị thu hẹp lại (clipped), khiến họ có ít lựa chọn hơn.
...
Và:
Có một người bí ẩn gọi điện để hỏi 'một kì nghỉ ở đất nước không có Interpol' thay cho sếp của anh ta, người mà anh ta giấu tên.

Toàn bộ câu chuyện trên báo Financial Time ở đây.


Đại gia Nga tránh tắc đường như nào?
Điều gì khiến châu Âu suy yếu?
Lịch sử ngắn gọn về các lần đánh thuế tiền gửi
Cyprus: Từ thần kì kinh tế đến cơn bĩ cực ngày nay

Thân mời các bạn tham gia Đêm nhạc từ thiện


cho những ai khó lên đỉnh. Nếu anh không "tới" được, hãy nói cho em biết nhé ;)

Bài trước: Hiểu biết để cho con giấc ngủ tuyệt vời

Hòa nhạc điện tử Nhật Bản với đàn môi, đàn tranh Việt Nam
Trio Aurora Concert
Thưởng thức ca sĩ Penaz Masani biểu diễn

Hiểu biết để cho con giấc ngủ tuyệt vời


Chỉ cần bố mẹ đừng 'gây tiếng động' được. Em lớn lên là biết có ý kiến đấy ;)


Một số điều Nên và Không nên như:
KHÔNG NÊN cho bé uống nước trước khi ngủ
KHÔNG NÊN cho bé ngủ trên bụng
KHÔNG NÊN cho trẻ ngậm vú mẹ khi ngủ
KHÔNG NÊN đung đưa cho bé ngủ (não trẻ chưa phát triển toàn diện nên khi người lớn bế và lắc thường xuyên có thể sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết não, ở những trường hợp nặng có thể gây tê liệt chân tay, thậm chí là tử vong.)
KHÔNG NÊN vội vỗ lưng bé khi thấy bé khẽ giật mình, động đậy (nên quan sát một lúc xem bé có ngủ tiếp hay không. Chỉ khi bé bật khóc hoặc cử động mạnh thì mới nên bế bé lên dỗ dành và cho bú.)
KHÔNG NÊN dọa để trẻ ngủ (dọa bị ma bắt v.v... -> hệ thần kinh của trẻ sẽ bị kích thích mạnh mẽ, không thể ngủ sâu giấc, hay gặp ác mộng, ngủ hay bị giật mình và chất lượng giấc ngủ không tốt.)
KHÔNG NÊN để trẻ ngủ ban ngày quá lâu (không quá 3 giờ đồng hồ)
KHÔNG NÊN cho bé ngủ khi đang di chuyển (trong xe đẩy hoặc xe hơi khiến giấc ngủ không sâu, khó phục hồi giấc ngủ hơn do sự kích thích chuyển động)
KHÔNG NÊN khiến trẻ bị phân tâm (bật đèn thay tã là không được, ngủ ngắn, không sâu, dễ bị cận thị, 30%. Điện thoại di động, tivi, máy vi tính trong phòng ngủ của con -> không nên)

NÊN cho trẻ ngủ sớm
NÊN giữ ấm đúng cách
NÊN để trẻ nằm ngửa
NÊN tạo cảm giác an toàn cho bé (không gần rèm cửa, treo tranh, vật dụng v.v... sợ gió lớn)
NÊN mát xa cho bé trước khi ngủ
NÊN bật nhạc nhẹ hoặc tự ru trẻ ngủ
NÊN cho bé chơi nhiều vào ban ngày (nghe nhạc, rung lục lạc)
NÊN để trẻ sớm tự lập (Khi bé khóc thật sự, hãy đợi chừng 5 phút rồi mới vào dỗ. Ngày hôm sau, kéo dài thời gian đợi thành 10 phút và cứ thế tiếp tục kéo dài hơn để bé dần quen với việc không phải cứ khóc là sẽ được dỗ dành.)

Chi tiết xem ở đây, bài của Nguyễn Nga.

Bài trước: Dạy con tự lập từ trong nôi

Du lịch không gian


All Time-lapse sequences were taken by the astronaunts onboard the International Space Station (ISS). All footage has been color graded, denoised, deflickered, slowed down and stabilized by Bruce W. Berry Jr. Clips were then complied and converted to 1080 HD at 24 frames/sec.

Some interesting tidbits about the ISS. It orbits the planet about once every 90 mins and is about 350 Km/217 miles. The yellow/greenish line that you see over the earth is Airgolw.

Hope you all enjoy it and thanks for watching!

Music: "Manhatta" composed & performed by “The Cinematic Orchestra”

Edited by: Bruce W. Berry @ Website: bruce-wayne-photography.com/
Image Courtesy of the Image Science & Analysis Laboratory,
NASA Johnson Space Center, The Gateway to Astronaut Photography of Earth


Hoảng hồn ma ở nhà vệ sinh công cộng


Dùng bồn vệ sinh này, bạn có không chớp mắt được không? Hay là... són luôn, chưa kịp ngồi :D


Trò đùa tai hại từ cuộn giấy vệ sinh
Giấy vệ sinh in truyện kinh dị ở Nhật Bản
Những cuộn giấy vệ sinh lạ
Game Bắn ruồi
Game Trượt tuyết
Trò chơi mới ra ở Nhật Bản
Fading

Are You a Born Scientist?


Con sinh ra, tự bản thân đã là nhà khoa học với trí tò mò đáng yêu, cha mẹ hãy kiên nhân với những câu hỏi tại sao bất tận của em nhé ;)

Đan Mạch đạp mạnh


Ở Đan Mạch, từ lóng để ám chỉ khi chị em phụ nữ đang trong 'kỳ kinh' 'có các đồng chí cộng sản trong nhà cười' :D Mịa, ác thật :)))


"Acid Test" nghĩa là gì?

Photo courtesy kjarrett

Từ acid có nghĩa là chất axít. 'Acid test' (shared via VOA) có nghĩa là một cuộc thử thách gay go để quyết định giá trị thực sự của một người hay một điều gì. Thành ngữ này xuất xứ từ giữa thập niên 1850 khi người Mỹ đổ xô đi đào mỏ vàng và phải dùng chất axít để thử xem những quặng kim loại mà họ tìm được có phải là vàng thật hay không.

Ví dụ
“My aunt is a very talented cook. She can make my family happy with her tasty dishes. Well, she got to thinking about going into the catering business (việc kinh doanh cung cấp thực phẩm). I think she could be very successful. But first, she’ll need to find out if she’ll be able to please a bunch of guests she doesn’t know. That’s going to be the acid test (thử thách gay go).”

“Representative Miller has been talking about stopping immigrants from working in the city. That view has clearly helped her gain the support of conservative voters. Yet, next week’s primary election will be her acid test. That’s when we’ll find out whether she can appeal to enough independent voters to become her party’s candidate for mayor.”

Bài trước: "On tap" nghĩa là gì?