Journey in Life: 04/23/13

Search This Blog

Tuesday, April 23, 2013

Thăm lâu đài Tsuruga ở Nhật Bản

Lâu đài Aizu-Wakamatsu (会 津 若 松 城, Aizu-Wakamatsu-jo), còn được gọi là lâu đài Tsuruga (鶴 ヶ 城 Tsuru-ga-jo) là bản sao bê tông của một lâu đài truyền thống ở phía bắc Nhật Bản, tại trung tâm của thành phố Aizu-wakamatsu, ở tỉnh Fukushima.

Lâu đài được xây dựng bởi Ashina Naomori vào năm 1384, ban đầu được đặt tên là lâu đài Kurokawa (黒 川 城, Kurokawa-jo). Đây là trung tâm quân sự và hành chính của khu vực Aizu cho tới năm 1868. Date Masamune, lãnh chúa vĩ đại nhất của khu vực Tohoku, đã chiến đấu chống lại gia tộc Ashina trong nhiều năm, và cuối cùng đã chiếm được lâu đài vào năm 1589 trong trận bao vây thành Kurokawa. Nhưng, ngay sau đó, ông đã dâng cho Toyotomi Hideyoshi và từ bỏ lâu đài vào năm 1590.

Năm 1592, lãnh chúa mới tên là Gamo Ujisato đã thiết kế lại lâu đài và đặt tên là Tsuruga Castle, mặc dù dân chúng vẫn gọi nó là lâu đài Aizu hay lâu đài Wakamatsu.

Trong thời kỳ Edo, lâu đài là nơi ở của các lãnh chúa của Aizu Han. Người sáng lập là Hoshina Masayuki, con trai của tướng quân Tokugawa Hidetada và cháu nội của Ieyasu. Ông và những người kế nhiệm ông mang tên Matsudaira. Lâu đài này là một thành trì Tokugawa quan trọng trong khu vực Tohoku của Honshu.

Lâu đài bị bao vây trong trận Aizu bởi các lực lượng của quân đội Đế quốc mới được thành lập vào năm 1868 trong Chiến tranh Boshin. Sau một tháng bị cô lập, Matsudaira Katamori đầu hàng. Các tòa trong lâu đài, lỗ chỗ (pockmarked) bởi đạn pháo trong cuộc bao vây và cấu trúc không còn ổn định, đã bị phá hủy bởi chính phủ mới trong năm 1874.

Tenshu, tháp lớn nhất của lâu đài, được xây dựng lại vào năm 1965 bằng bê tông. Hiện nay có một bảo tàng bên trong, và một tòa quan sát trên đỉnh để du khách có thể nhìn toàn cảnh thành phố.
Photo courtesy George Olcott via Getty Images.

Nếu bạn để ý ở góc trái bên dưới bức ảnh, ngay lối vào thành, là linh vật tên là Oshirobo-kun, được tạo ra bởi Hiroshi Sasagawa, một họa sĩ truyện tranh (mangaka) sinh trưởng ở đây và nổi tiếng với tập truyện tranh 'Time Bokan'.

Sơn Phạm (Wikipedia English)


Toilet hình môi phụ nữ


Một nhà hàng ở Sydney đã phải dỡ bỏ bồn tiểu có hình dạng như miệng của phụ nữ và xin lỗi về hành vi 'xúc phạm' này.

Hai bồn tiểu, với hình đôi môi phụ nữ màu đỏ mở rộng, đã được cài đặt trong nhà hàng Pháp Ananas ở khu vực Sydney's Rocks.

Nhà hàng cho biết các bồn tiểu này là "thiết kế bình thường của nữ nghệ sĩ Hà Lan Meike van Schijnde được sử dụng rộng rãi ở châu Âu" nhưng hứa sẽ gỡ bỏ chúng. Phát ngôn viên của công ty thiết kế nội thất cho nhà hàng mô tả bồn tiểu như là "vui đùa".

Nhà đấu tranh vì nữ quyền Anne Summers cho biết 'thiết kế nội thất không phải là một cái cớ để ghét phụ nữ (misogyny)'. "Thiết kế này là rất thách thức và đối đầu. Chúng yêu cầu những người đàn ông đưa 'cái ấy' của họ vào trong những cái miệng này như là bồn tiểu."

Đây không phải lần đầu tiên bồn tiểu kiểu thiết kế này gây tranh cãi. Năm 2006, bốn bồn tiểu hình đôi môi của phụ nữ được thiết kế bởi nghệ sĩ Áo - Rudolf Scheffel đã được gỡ khỏi nhà vệ sinh công cộng gần Nhà hát Quốc gia ở Vienna sau khi các nhóm phụ nữ biểu tình.

Chúng sau đó được bán trên eBay.


Dùng smartphone điều khiển toilet

Nhà sản xuất thiết bị Lixil Corp của Nhật Bản mới đây đã cho ra đời bồn vệ sinh được điều khiển bằng điện thoại thông minh đầu tiên, người dùng có thể chỉ cần chạm vào màn hình của họ để xả nước, điều chỉnh chức năng bồn cầu (bidet), thay đổi nhiệt độ chỗ 'bàn tọa' và thậm chí lưu giữ 'nhật ký' của tất cả những phút giây 'thư giãn', 'sảng khoái' của mình.

Công ty Lixil cho biết họ đã phát triển nhà vệ sinh này sau khi thấy mọi người ngày càng có xu hướng mang theo điện thoại thông minh của mình cùng với họ vào phòng tắm. Công ty đã bán được hơn 20 phần trăm các nhà vệ sinh so với dự kiến kể từ khi nó được bán trong tháng hai.

"Bồn vệ sinh này được ưa thích trong số những người muốn thư giãn trong phòng tắm của họ," một lãnh đạo quan hệ công chúng của Lixil cho biết. "Nó cũng nhận được những phản hồi tích cực nhờ có loa kèm theo để chơi các bài nhạc được tải về vào điện thoại thông minh."

Bồn vệ sinh mới được điều khiển từ xa thông qua phần mềm ứng dụng. Người dùng trước tiên sẽ đăng ký 'vị trí' yêu thích của mình để bồn vệ sinh chỉnh 'vòi phun nước', nhiệt độ nước và các thiết lập khác từ trước. Khi họ vào phòng tắm, điện thoại thông minh của họ sẽ tự động chuyển tiếp các thông tin này tới bồn vệ sinh để thay đổi các thiết lập. Điều này sẽ loại bỏ sự phiền hà của việc thay đổi thiết lập cấu hình bằng tay của các thành viên gia đình và những người khác cùng chia sẻ phòng tắm.

Bồn vệ sinh mới còn có thể đếm số lần nó được sử dụng để tính toán tiền nước và điện tiêu thụ. Nó cũng có chức năng lưu 'nhật ký' để giúp mọi người quản lý sức khỏe của mình.

Bồn vệ sinh có giá từ 345.000 ¥ đến ¥ 371,000 ($ 3,501 và $ 3,765), chưa bao gồm thuế.


Trò đùa tai hại từ cuộn giấy vệ sinh

How can I live without you?

Photo courtesy BaileyRaeWeaver 
via Getty Images
Husband texts to wife on cell..
"Hi, what r u doing Darling?"
Wife: I'm dying..!
Husband jumps with joy but types "Sweet Heart, how can I live without U?"
Wife: "U idiot! I'm dying my hair.."
Husband: "Bloody English Language!"

Previous post: Bí mật cho hôn nhân hạnh phúc

"At Face Value" nghĩa là gì?

Photo courtesy My Blue Van.

'At face value' có từ face nghĩa là bộ mặt, hay bề ngoài, và value nghĩa là giá trị. Thành ngữ này có nghĩa là dựa trên giá trị bề ngoài.

Ví dụ
“At face value (nhìn bề ngoài), playing video games seems like harmless fun. Yet psychologists (nhà tâm lý học) recognize that it can be a serious problem. About 8.5% of boys play for more than two hours a day. They often lose interest in other activities and people, gain weight and lose sleep. Their overuse of video games might require professional help.”

“We were shocked when Mrs. Rogers suddenly retired. The new CEO claimed that she had decided to spend more time with her family. But I didn’t take that explanation at face value (không tin vào lời giải thích bề ngoài này). Before long, we discovered the truth: Mrs. Rogers had been forced out of her position by her successor.”

VOA

Mỗi ngày là một chuyến đi

Ga Shiodome, Tokyo, Nhật Bản, ngày 23 tháng 8 năm 2009, 4:46 chiều.

"Each day is a journey, and the journey itself is home."
~Basho

Previous post: Peace over Stress

Transform_Jul 27
Transform_Sep 5

Popular Now