Journey in Life: 05/17/13

Search This Blog

Friday, May 17, 2013

Khu võ sĩ đạo Nagamachi ở Nhật Bản

Những bức tường xung quanh các ngôi nhà ở quận Nagamachi, Kanazawa được xây dựng trông giống hệt như thời xa xưa, từ trước Minh Trị Duy tân (Meiji Ishin, Meiji Restoration), khi khu phố này thuộc về những võ sĩ đạo thị tộc Kaga. Tuy nhiên, những bức tường này cao thấp , dầy mỏng khác nhau, và cả các cổng vào cũng vậy, bởi vì ban đầu chúng tỉ lệ thuận với cấp bậc của các võ sĩ đạo này...

Bức tường ở khu võ sĩ đạo này được làm từ bùn trên kết cấu đá và mái của bức tường được làm từ những mảnh gỗ mỏng được lắp ghép giống vẩy cá gọi là kokera-ita (kokera có nghĩa là vẩy cá.). Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, kokera-ita còn được thiết kế để bảo vệ bức tường khỏi tuyết rơi.
Photo courtesy ajari via Getty Images.

Mặc dù khu Nagamachi được giới thiệu trong các tài liệu quảng bá du lịch là "khu võ sĩ đạo", nhưng trong thực tế, đa số các ngôi nhà ở đây ngày nay không phải là nhà samurai, mà là những ngôi nhà ở hiện đại được xây dựng lại sau chiến tranh. Tuy có một số nhà samurai nguyên thủy vẫn tồn tại ở Kanazawa, nhưng thật sự là rất, rất ít. Lý do vì sau Minh Trị Duy Tân , các võ sĩ đạo thấy mình bị tước mất thu nhập truyền thống, nên nhiều người trong số họ đã bán tháo bất động sản của họ, mà đã trở thành bãi chiến trường trước khi được xây dựng lại như nhà ở hiện đại sau Thế chiến thứ hai.

Sơn Phạm
Wikipedia English


Ngôi nhà dòng họ võ sĩ đạo Nomura
Cây cầu trong phim Rurouni Kenshin ở Nhật Bản
3 câu chuyện cổ về loài hoa anh đào

"Bring me back down to earth" nghĩa là gì?

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga hạ cánh ở Kazakhstan. Ảnh: AP/Sergei Remezov.

Nếu điều gì đó 'brings you back down to earth' (kéo trở lại mặt đất), có nghĩa là điều này khiến bạn phải đối mặt lại với thực tế sau khi đã có một trải nghiệm vui vẻ, theo đuổi một ước mơ hi vọng hoặc một kế hoạch không thực tế.

Ví dụ
I was dreaming of a safari holiday in Tanzania to see the elephants, the cheetahs, the hippos… then I looked at my bank balance and it brought me back down to earth pretty quickly!
Phil had a great time over the weekend. All the emails waiting for him in the office on Monday morning brought him back down to earth.

Xin lưu ý
Xin đừng nhầm với cụm từ 'To bring the house down' (kéo sập nhà), thường được sử dụng khi một người trình diễn trong một vở kịch hay một buổi diễn xuất sắc đến mức làm mọi người cười và vỗ thay tán thưởng ầm ĩ một cách nhiệt tình.

The comedian brought the house down when he told the joke about the two frogs.
Photo courtesy tlwmdbt via Getty Images.

Thực tế thú vị:
Nhà du hành vũ trụ người Canada - Chris Hadfield, với chiếc tàu vũ trụ được chụp ảnh ở trên đang trở về Trái Đất, sau khi trải qua 5 tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (International Space Station). Trong thời gian anh ở trên không gian, anh đã gi hàng trăm nghìn những người theo dõi anh trên Twitter được cập nhật thông tin và thưởng thức những bức ảnh, và thậm chí c một đoạn video âm nhạc với bài hát của David Bowie.

BBC


"To bring the house down" nghĩa là gì?
Du lịch không gian

Releasing the Need for Approval

Robin in the garden. Photo courtesy ferran pestaña.

and Making Peace with Yourself.

"Lean too much on other people's approval and it becomes a bed of thorns."
~Tehyi Hsieh

Previous post: Make your dream come true

Popular Now