Journey in Life: 06/17/13

Search This Blog

Monday, June 17, 2013

5 nguyên tố trong đèn lồng đá Toro Nhật Bản

copy (parts of) from Wikipedia.
Hondamachi 3 Chome, Kanazawa-shi, Ishikawa, 27 Jul, 2009. Photo courtesy Andrea Schaffer.

Đèn đá hay đèn lồng đá (Toro - 灯笼 hoặc 灯篭, 灯楼) là một loại đèn đặc trưng của Nhật Bản với cấu tạo là một chiếc đèn lồng được làm bằng các nguyên vật liệu như đá, gỗ, hoặc kim loại (ở vùng Viễn Đông, bằng vàng, đặc biệt là bạc) trong đó đá là nguyên liệu chính.
A yukimi doro in the garden of Furukawa, 12 Sep, 2000. Photo courtesy Hayato Hashimoto (橋本隼人).

Ở Nhật Bản, đèn đá ban đầu chỉ được sử dụng trong các ngôi đền Phật giáo, nơi đó những chiếc đèn được sắp xếp hàng dọc theo đường đi và chiếu sáng đường dẫn (bậc thang) lên những ngôi đèn này. Đèn lồng thắp sáng sau đó được coi là một cúng dường cho Đức Phật, đặc biệt thịnh hành trong thời kỳ Heian (794- 1185), nhất là ở vùng Hiraizumi, một vùng đất ở phía Bắc Nhật Bản nơi Phật giáo rất phát triển.
Một chiếc đèn đá rất lớn ở Sakuragawa (bạn có để ý con chó ở góc dưới bên trái, để biết chiếc đèn to như nào), 27 Jun, 2011. Photo courtesy Takashi Hososhima.

Thiết kế của đèn phải đáp ứng một bộ quy tắc: thường được làm từ 5 mảnh, tượng trưng cho 5 nguyên tố trong vũ trụ học (cosmology) Phật giáo. Đèn đá được thiết kế từ những khối đá đẽo gọt thành các trụ kiên cố và trên đó có một chiếc lồng và trong lồng có một không gian nhỏ để chứa các vật liệu cháy nhằm thắp sáng cho đèn. Kiến trúc của đèn đá mang đậm phong cách kiến trúc của Phật Giáo và kiến trúc Á Đông với mái đèn hình chóp liên tưởng đến bông sen.
Đèn đá Toro trong vườn Nhật Bản Rikugien, Tokyo, 13 Nov 2011, 1:42 PM.

Bắt đầu từ đáy lên tới đỉnh, phần phía dưới của đèn - 'chân đèn' trụ trên mặt đất - tượng trưng cho chi hay tsuchi (có nghĩa là 'thế giới'), trái đất. Nguyên tố tiếp theo, sui hay mizu tượng trưng cho 'nước', còn chiếc lồng, hiển nhiên, tượng trưng cho, lửa (ka hay hi). Mái che trên lồng tượng trưng cho gió ( hay kaze), và cuối cùng, phần trên đỉnh, được gọi là hay sora (có thể được dịch là 'khoảng không'), tượng trưng cho 'thiên đường'.
Lối vào đền chiến tranh Yasukuni, Tokyo, Nhật Bản, 13 Nov 2011, 10:35 AM.

Người Nhật bắt đầu được sử dụng (đèn) trong đền thờ Thần đạo và lắp đặt trong nhà riêng. Chiến đèn đá cổ xưa còn tồn tại lâu đời nhất và được tìm thấy ở Nara. Trong thời Azuchi- Momoyama (1568-1600) đèn đá đã được phổ biến rộng rãi, nhiều người sử dụng như một trang trí trong vườn của mình.
Rikugien Gardens, Tokyo, Japan, 13 Nov 2011, 02:26 PM.


Hòa mình với thiên nhiên
Đền chiến tranh Yasukuni

"Get a Fix on" nghĩa là gì?

Madonna live at the o2 World, Berlin on 30 June 2012 during her MDNA Tour. Photo courtesy Matthias Muehlbradt.

Thành ngữ 'get a fix on' có nghĩa là hiểu rõ một điều gì hay một người nào.

Ví dụ
“Our investigation team (toán điều tra viên) combed (lục lạo) the site of the plane crash for weeks. Finally, after reviewing countless pieces of evidence (bằng chứng), we were able to get a fix on (tìm ra) the cause of the accident. We’ve determined that ice (nước đá đọng) on the wings was to blame for the tragedy.”

“At nearly 50, Madonna has sold more than 200 million albums worldwide. I think much of her success is due to an ability to constantly change her looks and her sound so that she’s always fresh. She’s like a chameleon (con tắc kè) that is always getting a fix on (hiểu được) what her fans are looking for next. Not bad (thật là một thành công vẻ vang) for someone whose career dates back to 1982.”

Huyền Trang
VOA


"To get a handle on sth" nghĩa là gì?

Popular Now