Journey in Life: 06/19/13

Search This Blog

Wednesday, June 19, 2013

Lễ hội Kanamara Matsuri ở Nhật Bản

Lễ hội Thần đạo Kanamara Matsuri (か なまら 祭り - "Lễ hội dương vật khổng lồ bằng thép", Festival of the Steel Phallus) được tổ chức vào mỗi mùa xuân tại đền thờ Kanayama (金山 神社) ở thành phố Kawasaki, Nhật Bản. Ngôi đền này được xây dựng để vinh danh Đấng thần linh Sắt Thép, các vị sư chế tác sắt thép thành các mô hình dương vật khổng lồ để có thể tiêu diệt được bọn quỷ dữ chuyên quấy nhiễu ngôi đền.

Ngày chính xác của lễ hội không xác định, tuy nhiên các lễ hội chính thường rơi vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Tư. Dương vật, là chủ đề trung tâm của lễ hội này, được thể hiện trong tranh ảnh, kẹo mút, củ daikon (một loại củ cải khổng lồ của Nhật Bản) được chạm khắc, vật trang trí, và một lễ rước kiệu nhỏ (mikoshi). 

Lễ hội Kanamara Matsuri tập trung quanh đền thờ dương vật ở địa phương, đã từng phổ biến trong các gái mại dâm, đến cầu nguyện để mong được bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cũng có truyền thuyết rằng cầu xin ở đây để được thần linh che chở cho làm ăn phát đạt và cho sự thịnh vượng của gia tộc, và mang lại hạnh phúc cho những cặp hiếm muộn con cái và cuộc sống gia đình thuận hòa.

Ngoài ra còn có một huyền thoại về một con quỷ răng sắc (vagina dentata) ẩn mình trong âm đạo của một phụ nữ trẻ và đã cắn đứt (castrate) 'của quý' của hai thanh niên vào những đêm đám cưới của họ. Vì vậy, người phụ nữ trẻ đã đến nhờ một thợ rèn, tạo một cái dương vật sắt để phá vỡ răng của quỷ, dẫn đến việc tôn thờ chiếc dương vật sắt này.

ảnh 1, ảnh 2
Chị em rất thích cưỡi lên 'cái ấy'. Chạm vào 'linh vật' sẽ được an lành và may mắn (ảnh 3).
Ôm ấp, vuốt ve. (ảnh 4)
Hào hứng chụp ảnh lưu niệm. (ảnh 5)
Thích thú liếm, mút kẹo hình 'cái ấy'. (ảnh 6, ảnh 7)
Rước kiệu. (ảnh 8)
Con quỷ như này chăng? Sand Sculptures at Revere Beach, 15-7-2012. Photo courtesy xrayspx.

Ngày nay, lễ hội đã trở thành sự kiện thu hút khách du lịch và cũng được tận dụng cơ hội để gây quỹ cho nghiên cứu HIV.

Sơn Phạm
Wikipedia English
Nét nguệch ngoạc của Thiên chúa Đường hầm tình yêu

Thung lũng Silicon và Chính quyền Mỹ: Một thế kỉ phụ thuộc lẫn nhau

Federal Telegraph Co. là một trong những công ty công nghệ đầu tiên ở Palo Alto, California. Nguồn: historysanjose.org

By Stephen B. Adams / Sơn Phạm dịch

Những tiết lộ mới đây về việc các công ty khổng lồ công nghệ Mỹ có thể hỗ trợ Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ dường như mâu thuẫn với hình ảnh của thung lũng Silicon như là một pháo đài (bastion) của tư tưởng tự do chủ nghĩa (libertarian thinking).

Nhưng một sự hợp tác như vậy lại không hề có gì mới: từ một thế kỉ trước, chính phủ liên bang đã ký một hợp đồng quốc phòng béo bở với công ty công nghệ đầu tiên của thung lũng Silicon.

Đó là Federal Telegraph Co., được thành lập vào năm 1909 tại Palo Alto, California. Trước năm 1913, công ty này đã thực hiện một dự án hệ thống không dây mà họ hy vọng có thể cạnh tranh với các mạng có dây của Western Union, mà một khi nắm được quyền lực công nghiệp sau đó kết hợp với AT & T Inc. (T) Federal Telegraph đã thiết lập một mạng lưới bao gồm các trạm ở Phoenix, Kansas City, Missouri, và Chicago.

Tuy nhiên, thật không may, thời tiết ôn hòa ở bờ biển phía Tây đã khiến ban quản lý ở Federal Telegraph lạc quan sai lầm về khả năng mở rộng mạng lưới của họ sang phía đông từ San Francisco, Los Angeles và San Diego. Mùa hè năm 1912 đã dẫn đến thảm họa, khi người dùng bị mất kết nối vì giông bão và nhiễu sóng (static) ở vùng Midwest. Khách hàng đồng loạt từ bỏ dịch vụ đã buộc công ty phải kiếm tìm những cơ hội khác.

Các trạm không dây 
Cơ hội hứa hẹn nhất đó là được cung cấp cho chính phủ. Năm 1913, Federal Telegraph nhận được một hợp đồng xây dựng thiết bị truyền dẫn cho trạm không dây của Hải quân Mỹ ở khu vực kênh đào Panama (Canal Zone). Kể từ chiến thắng trước Tây Ban Nha vào năm 1898, chính quyền Mỹ đã tìm cách để bảo vệ tài sản ở nước ngoài. Ngay trước khi bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ nhất, Quốc hội Mỹ đã cho phép lập nên một chuỗi các trạm không dây, bao gồm khu vực kênh đào (Panama), Hawaii, Puerto Rico và Philippines. Mỗi trạm sẽ trở thành một nguồn thu khác cho các công ty viễn thông trẻ.

Federal Telegraph ban đầu tìm kiếm cơ sở khách hàng khu vực tư nhân. Tuy nhiên, chỉ khi trở thành một phần mở rộng công nghiệp của chính sách đối ngoại Mỹ, công ty này mới phát triển thành một doanh nghiệp triệu đô la với 300 nhân viên. Vào những năm 1920, Bộ Ngoại giao hỗ trợ Federal Telegraph hợp đồng cung cấp thiết bị viễn thông trị giá 13 triệu đô la Mỹ cho chính phủ Trung Hoa.

Theo mô hình này mà hiện vẫn tiếp tục đến ngày nay, chính quyền liên bang đã trợ giúp các công ty Mỹ khi họ theo đuổi phần lớn các cơ hội thương mại ở vùng Viễn Đông.

Tuy nhiên, các nỗ lực ngoại giao của chính phủ thay cho Federal Telegraph đã thất bại. Sau đó, công ty đã được mua lại bởi International Telephone & Telegraph (ITT) và được chuyển tới New Jersey vào những năm 1930.

Hỗ trợ của chính phủ dành cho Thung lũng Silicon sau đó nhanh chóng lan rộng sang các ngành công nghiệp khác bên ngoài ngành viễn thông. Các hợp đồng quốc phòng đã thúc đẩy (spur) sự phát triển của công ty sản xuất công cụ Hewlett-Packard (HP) không lâu sau khi công ty  này được thành lập vào năm 1939. Các công ty sản xuất chất bán dẫn cũng theo mô hình tương tự trong những năm 1950. Fairchild Semiconductor - một số người quản lý của công ty này sau đó thành lập tập đoàn Intel (INTC) - đã dựa vào các hợp đồng quốc phòng để có được hầu hết doanh thu của họ trong những năm hoạt động đầu tiên. Chính phủ cung cấp các dự án quan trọng (và cả nguồn lực) cho các công ty này trước khi mảng kinh doanh thương mại của họ có thể cất cánh.

Điều tương tự cũng đúng với toàn bộ khu vực. Khi thị trường phát triển cho các máy tính và các trạm làm việc, các ứng dụng Internet và trò chơi video, và đầu tư mạo hiểm trở nên dồi dào hơn, Thung lũng Silicon mới chuyển sang mô hình ít lệ thuộc vào chính phủ.

Trong những năm hình thành khu vực phía Bắc California, chính quyền liên bang, theo lời Martin Kenney, giáo sư Đại học California, Davis, gọi là "khách hàng hàng đầu ít nhạy cảm về giá." Trong vai trò đó, chính quyền đã giúp 'ươm tạo' Federal Telegraph, Hewlett-Packard, và Fairchild Semiconductor, mà sau đó, đến lượt mình, các công ty này đã tạo ra các công ty thế hệ kế tiếp - bao gồm cả Apple, Google và Facebook - ít phụ thuộc hơn vào hợp đồng chính phủ.

Tuy nhiên, nếu những lời cáo buộc của 'người tuýt còi' (whistle-blower) Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ - Edward Snowden là đúng, thì các đại gia công nghệ của thế kỷ 21 đã cho thấy rằng: họ, tương tự vậy, cũng (vẫn) là chân rết của chính phủ (mà thôi).

(Stephen B. Adams là phó giáo sư về quản lý tại Trường Kinh doanh Franklin P. Perdue, Đại học Salisbury.)

Bloomberg


Giáo dục giới tính cho con tuổi dậy thì thế nào?


ngắn gọn, đơn giản như hình này thôi :D, và chú ý tuổi dậy thì của nam giới ngày càng trẻ hóa...


Lợi ích của việc đọc sách


làm việc 'vì gái', hay làm việc 'quên gái' đây?

Bài trước: Làm vườn chuyên nghiệp

Tham công tiếc việc là dấu hiệu của...? 
Tsundoku: minh họa vấn đề 'tế nhị' của những con mọt sách
Dịch vụ gửi sách hàng tháng cho bé
Có nên đọc sách trên giường ngủ?

Thắng kiện 120.000 USD vì vợ xấu

Người ta nói 'vẻ đẹp trong mắt người ngắm nhìn'.
Nhưng đối với người đàn ông ở bắc Trung Hoa (dưới đây), thì không hẳn là như vậy.
Đầu năm nay, Jian Feng đã li dị và kiện vợ ra tòa vì quá xấu.

Anh đã thắng kiện và nhận được 120.000 USD.

Feng chỉ biết được ngoại hình thật sự của vợ khi con gái của họ chào đời. Người đàn ông này đã bị sốc khi nhìn thấy đứa trẻ mà anh ta cho rằng "cực kỳ xấu", không giống cả bố lẫn mẹ.

Ban đầu Feng rất bất bình và cho rằng vợ đã ngoại tình. Tuy nhiên, vợ Feng đã không lừa dối chồng với một người đàn ông nào khác mà chỉ lừa dối về 'vẻ đẹp bản thân' mà thôi. Khi đối mặt với cáo buộc tại tòa, vợ Feng thú nhận đã chi khoảng 100.000 USD để phẫu thuật thẩm mỹ nhằm thay đổi hình dáng bên ngoài trước khi gặp Feng và chưa bao giờ tiết lộ bí mật này với chồng.

Feng đã đệ đơn ly dị với lý do vợ đã lừa dối, cố thuyết phục anh ta kết hôn với một 'vỏ bọc' khác.

Thẩm phán đã cho Feng thắng kiện và để người đàn ông này được nhận tiền bồi thường.

Sơn Phạm
Dailymail

p/s: make-up và push-up bras có được coi là false pretenses không nhỉ?


"A yellow streak" nghĩa là gì?

I Have Tiger Balm! Photo courtesy Sam Hawley.

Nếu ai đó có 'yellow streak' (tính nhút nhát), điều đó có nghĩa là họ thường hay sợ hãi hoặc không dũng cảm lắm (giống 'gan cóc tía').

Ví dụ
We went rock climbing at the weekend. I loved it, but my friend refused to try it. He's got a real yellow streak.
The public accused the government minister of having a yellow streak after he refused to answer some difficult questions.

Xin lưu ý
Nếu ai đó có 'mean streak' (tính bần tiện), điều đó có nghĩa là họ thường làm những việc không tử tế hay tàn ác.

My boss won't give me a pay rise - he's got a real mean streak.

Thực tế thú vị:
Hổ là loài mèo lớn nhất trên thế giới. Mặc dù có khoảng 100.000 con hổ hoang dã vào đầu thế kỉ 20, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 3.000 cho đến 4.000 con. Phá hủy môi trường sống và nạn săn trộm đã dẫn đến số những con hổ sống trong thiên nhiên ngày càng ít.

BBC


Think twice

Mother and daughter chat in front of the Mount Rushmore National Memorial. Photo courtesy loomingy1.

When you are a mother, you are never really alone in your thoughts. A mother always has to think twice, once for herself and once for her child.
~Sophia Loren


Popular Now