Journey in Life: 08/13/13

Search This Blog

Tuesday, August 13, 2013

Roosevelt phục hồi kinh tế như thế nào?

Năm 1933, Cục Quản lý Phục hồi Quốc gia thực hiện các nỗ lực để người Mỹ có thể trở lại làm việc. Nguồn: MPI / Getty Images.

Giáo sư Philip Scranton mới có bài ở Bloomberg, kể về việc: cũng giống như các phục hồi kinh tế trước đó, vào năm 1933, sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu tăng nhanh hơn so với lượng người lao động có thể tìm được việc làm. Sản lượng công nghiệp tăng 50% từ tháng Ba đến tháng Bảy nhưng chỉ tạo ra thêm 14% việc làm nhà máy. Với việc đơn đặt hàng tăng lên, các nhà sản xuất thường kéo dài giờ làm việc hàng tuần của nhân viên hiện tại thay vì tuyển dụng lại những người đã bị sa thải.

Hugh "quần sắt" (Iron Pants) Johnson, Cục trưởng Cục Quản lý Phục hồi Quốc gia, tập trung nỗ lực vào việc thu hẹp khoảng cách này khi 100 ngày đầu tại chức của Tổng thống Franklin D. Roosevelt kết thúc vào tháng Sáu. Mục tiêu của Luật Phục hồi Công nghiệp Quốc gia rất đơn giản: 'Tiền lương sẽ được tăng lên và giờ làm việc sẽ được cắt bớt (curtail) để phân phối rộng rãi hơn những việc làm hiện có,' theo tờ The Economist.

'Cục đã không giấu diếm niềm tin rằng để vượt qua khủng hoảng, việc làm và tiền lương, trong giai đoạn đầu phục hồi, phải tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng và giá cả.'

Tuy nhiên, cũng như ở các nơi khác, câu hỏi là làm thế nào. Tiếp thị đại chúng là một trong các cách quan trọng, xét đến cách sử dụng truyền thông truyền thống một cách thông minh trong chiến dịch của Roosevelt và tài năng của Tổng thống trong việc sử dụng đài phát thanh. Theo tinh thần của các chiến dịch 'Khoản vay Tự do' (Liberty Loan) trong Thế chiến I, Johnson trực tiếp kêu gọi hơn 12.000 cộng đồng trên nước Mỹ để thành lập các ủy ban nhằm tiếp tục cuộc chiến chống lại Đại Khủng hoảng. Mục tiêu chính của chương trình là đưa đàn ông và phụ nữ trở lại làm việc. Quần chúng đã rất tích cực, với hàng nghìn lá thư và điện tín ủng hộ chương trình được gửi đến Cục Quản lý Phục hồi Quốc gia.

Thứ hai, để phân cấp công việc, Cục đã mời các nhóm công nghiệp - thường là các hiệp hội thương mại - để soạn thảo quy tắc cạnh tranh lành mạnh theo sau yêu cầu của Luật Phục hồi Công nghiệp Quốc gia về số giờ làm việc tối đa và mức lương tối thiểu, cùng với các quy định khác. Nhân viên Cục Quản lý Phục hồi Quốc gia sẽ kiểm tra tính phù hợp của bộ quy tắc và xác nhận để triển khai.

Hàng chục quy tắc đã được đưa ra nhanh chóng, bắt đầu từ ngành công nghiệp dệt bông, vào cuối tháng Sáu. Tuy nhiên, nước Mỹ có hàng trăm ngành nghề sản xuất khác cũng cần phải được hồi sinh. Các yêu cầu gửi về Cục tới tấp từ xăng dầu và than đá, phát điện, bán lẻ, chiếu phim, dịch vụ thực phẩm và bất động sản. Điều này làm các nhân viên của Cục lụt trong đống giấy tờ. Nếu không được đơn giản hóa, hỗn loạn sẽ xảy ra.

Giải pháp là một quy tắc trống tự nguyện quốc gia, được công bố ngày 20 tháng Bảy. Những người sử dụng lao động trong tất cả các lĩnh vực có thể áp dụng quy tắc này như một phương sách tạm thời. Johnson nói rõ rằng đây là biện pháp khẩn cấp để có thể được sửa đổi cho mỗi ngành công nghiệp khi các quy tắc riêng biệt được trình.

Trong 14 phần, 'Thỏa thuận Tuyển dụng lại của Tổng thống' quy định các nhà máy sử dụng lao động không quá 35 giờ mỗi tuần cho tới cuối năm, với ngoại lệ duy nhất cho phép nhiều giờ hơn trong một khoảng thời gian sáu tuần đối với mùa vụ bận rộn. Nhân viên văn phòng và giao thông vận tải có giới hạn tương ứng: 40 giờ và 52 giờ. Các thị trấn nhỏ cũng như các công ty có ít hơn hai nhân viên được miễn trừ. Lương tối thiểu trong ngành dịch vụ và giao thông vận tải là $15 một tuần ở các thành phố lớn, $12 tại các thị trấn nhỏ, với lao động sản xuất có thể kiếm được từ 30 cent và 40 cent một giờ. Thêm vào đó, các công ty sử dụng lao động đăng ký tham gia chương trình đồng ý không tăng giá.

Một tuần sau đó, nhân viên Cục Quản lý Phục hồi Quốc gia phát 600.000 bản cam kết tới các công ty ở thành phố New York. Các cam kết được ký và gửi về nhanh chóng tăng lên đến 10.000 mỗi ngày, ngay cả khi các nhóm thương mại ở khắp nơi vẫn đang tiếp tục dự thảo khoảng 500 quy tắc ngành.

Tinh thần lên cao cùng với hoạt động nhộn nhịp này, nhưng liệu sau đó việc làm sẽ có cho mọi người?

Sơn Phạm
Bloomberg


Sensu: chiếc quạt giấy nhỏ xinh Nhật Bản

Được sử dụng trên toàn thế giới từ thời xa xưa, quạt tay ban đầu cứng chứ không mềm mại. Quạt gấp (sensu trong tiếng Nhật) được phát minh khoảng giữa thế kỉ thứ 6 và thế kỉ thứ 9 tại Nhật Bản, từ đây lan truyền sang Trung Quốc, rồi Hàn Quốc và sau đó đến châu Âu (thế kỉ 13), ngay cả những cận thần của triều đại Bourbon Pháp cũng rất ưa thích chiếc quạt đầy màu sắc này.
Photo courtesy Hajime Nagahata.

Chiếc quạt gấp đầu tiên khá giống với những chiếc quạt chúng ta sử dụng ngày nay, làm bằng các dải gỗ được giữ chặt bằng một đinh tán kim loại và gắn liền với nhau bằng các dây lụa. Về sau, các thợ thủ công Nhật Bản bắt đầu sử dụng washi (giấy Nhật Bản) dán lên bộ khung tre.
Quạt giấy còn dùng để trang trí bàn làm việc. Photo courtesy Naoharu.

Được sử dụng tại Nhật Bản bởi cả nam giới và phụ nữ, sensu không chỉ để làm mát - mà còn là một đồ dùng thời trang, biểu tượng của sự giàu có hay một vật dùng trong nghi lễ. Bạn có thể thấy quạt sensu này được sử dụng trong các điệu múa truyền thống, bởi các diễn viên kịch Noh hoặc Kabuki (từ thế kỉ 14) hay thậm chí cả các tu sĩ Thần đạo.

Các chiến binh samurai cũng sử dụng quạt gấp với rìa ngoài bằng kim loại (gunsen hay tessen) như một vũ khí bất ngờ.

Ngày nay, quạt gấp Nhật Bản là một trong những quà lưu niệm phổ biến nhất, có nhiều loại và mẫu mã, như bạn có thể thấy trong cửa hàng lưu niệm này ở Asakusa, Tokyo...
Photo courtesy Emran Kassim.

Sơn Phạm

Bài trước: Nghệ thuật từ bút kim của Shohei Otomo

Hiroshima, 68 năm sau
Truyền thống Mukoyoshi của Nhật Bản
Ngày Lễ Thành nhân ở Nhật Bản
Lễ hội búp bê Hinamatsuri ở Nhật Bản

"In deep water" nghĩa là gì?

Maltese synchronised swimmers in bid for Olympic Glory! - Ducks, San Anton Gardens, Malta. Photo courtesy John Haslam.

Cụm từ 'in deep water' có nghĩa là đang gặp rắc rối hoặc trong tình huống khó khăn mà rất khó để giải quyết.

Ví dụ
We're going to be in deep water if someone finds out that we broke that window.

Xin lưu ý
Nếu bạn nói bạn đang cố gắng 'to keep your head above water', điều đó có nghĩa là bạn đang cố gắng xoay xở để tồn tại khi không có nhiều tiền.

Our company isn't doing very well but we're just about keeping our head above water.
I'm struggling to pay the bills; I don't know if I can keep my head above water.

Thực tế thú vị:
Bơi nghệ thuật (Synchronised swimming) kết hợp bơi với khiêu vũ và thể dục dụng cụ. Đây là một môn thể thao Olympic nhưng chỉ có phụ nữ được tham gia. Các vận động viên bơi được chấm điểm trên hai màn trình diễn - kỹ thuật và tự do. Đội tuyển Nga đã giành Huy chương Vàng môn bơi nghệ thuật tại Thế vận hội 2012 ở London.

BBC


Be careful

Photo courtesy dollen.

I do not trust people who don't love themselves and yet tell me: 'I love you'. There is an African saying which is: Be careful when a naked person offers you a shirt.
~ Maya Angelou


Previous post: Keep aiming

Transform_Dec 26
"An Open Book" nghĩa là gì?
Live by When Life Doesn’t Go Your Way

Popular Now