Journey in Life: 08/20/13

Search This Blog

Tuesday, August 20, 2013

Chế độ làm việc trọn đời cũng không phải là tốt


đối với các công ty và cả nền kinh tế Nhật Bản;

...Shusaku Tani công tác tại nhà máy Sony ở Tagajo, Nhật Bản, nhưng ông không thật sự... 'làm việc'.

Hơn 2 năm qua, ngày nào đến nhà máy ông cũng vào một căn phòng nhỏ, ngồi xuống bàn và giết thời giờ đọc báo, lướt web hay nghiền ngẫm (pore over) những cuốn sách giáo khoa kỹ thuật từ thời phổ thông. Cuối mỗi ngày, ông nộp báo cáo về các hoạt động này của mình.

Công ty Sony, chủ lao động của Tani trong 32 năm qua đã giao (consign) ông vào phòng này bởi vì công ty không thể sa thải được ông. Sony đã xóa bỏ vị trí của ông tại Trung tâm công nghệ của Sony ở Sendai, mà trong thời kì kinh tế tốt, nơi này sản xuất băng từ cho video và cassette. Nhưng ông Tani, 51 tuổi, đã từ chối lời đề nghị nghỉ hưu sớm của công ty vào cuối năm 2010 - đặc quyền (prerogative) của ông theo luật Lao động Nhật Bản.

Vì vậy, giờ đây ông ngồi trong phòng gọi là 'phòng xua đuổi' (oidashibeya / chasing-out room). Ông ngồi đó cả ngày, cùng với 40 người khác (holdout*).

Sự bế tắc (standoff/deadlock) này giữa công nhân và quản lý tại nhà máy Sendai phản ánh trận chiến ngày càng gia tăng đối với tập quán tuyển dụng và sa thải ở Nhật Bản, nơi truyền thống làm việc suốt đời từ lâu đã là chuẩn mực và việc sa thải hàng loạt vẫn là điều cấm kị, ít nhất là trong các tập đoàn lớn ở Nhật Bản.

Công ty Sony muốn thay đổi điều này, và Thủ tướng Shinzo Abe cũng vậy. Khi nền kinh tế Nhật Bản hồi phục chậm chạp, việc giảm bớt các ràng buộc đối với công ty đã trở nên quan trọng đối với các kế hoạch kinh tế của ông Abe. Ông muốn nới lỏng các quy định cứng nhắc (loosen rigid rules) về chấm dứt lao động đối với nhân viên toàn thời gian (giúp tạo thêm cơ hội tuyển dụng những người trẻ hơn ...).

Các nhà kinh tế nói rằng tạo thêm sự năng động đối với thị trường lao động ở Nhật Bản sẽ giúp các công ty đang gặp khó khăn (struggling) tinh giản biên chế để cạnh tranh tốt hơn trong thị trường toàn cầu. Ít hạn chế hơn đối với việc sa thải (nhân viên) sẽ giúp công ty Sony từ bỏ những ngành kinh doanh truyền thống đang bị lỗ để tập trung nguồn lực vào những ngành đổi mới và nhiều hứa hẹn hơn.

... Sự kết hợp giữa việc làm trọn đời, lương dựa trên thâm niên và lòng trung thành mãnh liệt của công nhân đối với công ty đã được cho là đóng góp vào sự phát triển thần kì nền kinh tế hậu chiến của Nhật Bản, khi sự ổn định và tăng trưởng song hành. Nhưng khi nền kinh tế Nhật Bản vấp ngã (stumble) đầu những năm 1990, các công ty thấy rằng tập quán lao động cứng nhắc khiến việc tinh giảm nhân lực (downsizing) không thực tế. Thay vào đó, những công nhân không có ích được giao rất ít việc nếu không muốn nói là chỉ ngồi đó và nhìn ra ngoài cửa sổ, dẫn đến sự nổi lên của thuật ngữ 'madogiwa zoku' hay có nghĩa là 'bộ lạc người ngồi bên cửa sổ.'

Đọc tiếp ở đây, có người còn tranh thủ thời gian trong 'phòng xua đuổi' để học thêm bằng online về phục vụ người già, nhưng vẫn nhất quyết... không chịu nghỉ việc :D, trước đây kinh tế tốt công ty được gọi là Sony Maru (con tàu Sony), mọi người cùng lên tàu, số phận trói buộc với nhau, giờ... không còn như vậy nữa :)

Sơn Phạm
NYTimes* đấu thủ nhà nghề (bóng đá, bóng chày...) không ký giao kèo khi đến hạn để đòi điều kiện cao hơn

Nhật Bản: Nagasaki kỷ niệm 68 năm bị ném bom nguyên tử

Chim bồ câu được thả bay gần Bức tượng Hòa bình ở Nagasaki, trong buổi lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành phố bị ném bom nguyên tử, 9/8/13.

Thành phố Nagasaki của Nhật Bản đã kỷ niệm 68 năm ngày bom nguyên tử của Mỹ biến thành phố này thành đống đổ nát và chấm dứt Thế chiến II.

Thị trưởng Nagasaki - Tomihisa Taue chỉ trích chính phủ Nhật Bản tại buổi lễ kỉ niệm vì đã từ chối không ký một tuyên bố bác bỏ việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuyên bố được đưa ra tại một hội nghị giải trừ quân bị quốc tế vào tháng 4 năm nay.

Mỹ đã thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima vào ngày 6 tháng 8, năm 1945, làm khoảng 140.000 người thiệt mạng. Vài ngày sau đó, ngày 9 tháng 8, Nagasaki trúng một quả bom nguyên tử thứ hai làm khoảng 70.000 người thiệt mạng.

Khoảng 6.000 người đã tham dự buổi lễ hôm thứ Sáu (9/8) sau khi yên lặng cầu nguyện cho các nạn nhân.

Ông Taue cũng bày tỏ lo ngại về việc nối lại đàm phán với Ấn Độ nhằm hướng tới một thỏa thuận hợp tác hạt nhân của Nhật Bản.

Bất chấp các quan ngại về vấn đề an toàn của công chúng đối với năng lượng hạt nhân kể từ cuộc khủng hoảng Fukushima, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn tích cực thúc đẩy việc xuất khẩu nhà máy hạt nhân và công nghệ này cho các nước đang phát triển, gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, và cố gắng đẩy mạnh hợp tác với Pháp và Ấn Độ.

Thị trưởng Taue nói việc hợp tác hạt nhân với Ấn Độ, nước không ký Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (Nuclear Non-Proliferation Treaty) sẽ làm khuôn khổ NPT suy yếu (toothless).


Apple trả lại 6000 usd cho người cha đau khổ


Cô con gái 8 tuổi Lily mượn iPad của anh Lee Neale để chơi các game miễn phí như Campus Life, My Horse, Hay Day và Smurfs’ Village nhưng vì mua các đồ chơi, nâng cấp nhân vật trong game nên đã tiêu tốn số tiền trong tài khoản của anh tới hơn... 6000 USD khi anh đang đi công tác. Cuối cùng Apple đã 'chơi đẹp' hoàn lại toàn bộ số tiền cho 'người cha đau khổ' Lee Neale.

p/s: Phù, thật là may mắn, quản lý con chơi iPad và đồ công nghệ thật là mệt ta ;)


Gồng mình đẩy tàu cứu người ở sân ga Nhật BảnSau khi một người phụ nữ, khoảng 30 tuổi, bị rơi xuống khoảng trống rộng chừng 20cm giữa sân ga và con tàu tại nhà ga JR Minami-Urawa, phía bắc Tokyo trong giờ cao điểm sáng thứ Hai, 22/7; 40 hành khách có mặt và nhân viên sân ga đã cùng nhau đẩy nghiêng tàu về một bên và cứu người phụ nữ an toàn, không bị chấn thương nặng nào. Tàu chỉ bị chậm... 8 phút.

Lý thuyết thang bậc của Maslow về nhu cầu doanh nghiệp

via Huffington Post.

...Organized into five distinct categories, Maslow's Hierarchy of Corporate Needs describes the beginning stages of a nascent start-up, to a success story.

(1) Physiological Needs: One Employee, Product / Service, Business Strategy, Small Funds, Work Space, Stationery, Phone, Computer, Internet
(2) Safety Needs: Stream of Revenue, Multiple Employees, Steady Retention Rate, Office Space
(3) Belongingness / Love Needs: Employee Relations, Investors, Clients
(4) Esteem Needs: Brand Recognition, Partnerships, IPO, Press Coverage
(5) Self-Actualization: Corporate Citizenship, Corporate Social Responsibility

Nếu bạn là tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, bạn xác định mình sẽ hỗ trợ họ trong giai đoạn nào, thang bậc nào trong tháp nhu cầu của họ?

Bài trước: Myanmar xây cảng, rút ngắn vận chuyển Ấn Độ - Đông Nam Á

Sáng tạo xã hội ở Việt Nam

10 lời khuyên của Dale Carnegie về hạnh phúc

English: 1000advices.com, lời Việt: Hiệu Minh.
-----
1/ It isn’t what you have, or who you are, or where you are, or what you are doing that makes you happy or unhappy. It is what you think about. Không phải những thứ bạn đang sở hữu, không phải bạn đang sống ở đâu, hay không phải công việc bạn đang làm, giúp cho bạn hạnh phúc hay bất hạnh. Hạnh phúc hay không chính là điều bạn nghĩ trong đầu.
Happiness is infectious. It spreads like wild fire, but don't put it out, help someone else feel the pleasure of joy. Smile at a stranger because it might make their day :). Photo courtesy Rory MacLeod.

2/ If we think happy thoughts, we will be happy. If we think miserable thoughts, we will be miserable. Nếu ta nghĩ hạnh phúc thì sẽ hạnh phúc. Nếu nghĩ đó là khổ đau thì nó là khổ đau.

3/ The person who seeks all their applause from outside has their happiness in another’s keeping. Những người thích người khác hoan hô thì họ nhờ vào hạnh phúc của người khác.

4/ One of the most tragic things I know about human nature is that all of us tend to put off living. We are all dreaming of some magical rose garden over the horizon instead of enjoying the roses blooming outside our windows today. Thảm họa của con người là bỏ qua những gì đang đang có. Họ mơ ước về vườn hồng kỳ diệu thay vì nhìn qua cửa có những bông hoa đang thật tuyệt vời.

5/ If only the people who worry about their liabilities would think about the riches they do possess, they would stop worrying. Chỉ những người lo trả nợ nần mới nghĩ về tiền nong, tưởng rằng của cải sẽ giúp họ không lo nữa.

6/ Are you bored with life? Then throw yourself into some work you believe in with all your heart, live for it, die for it, and you will find happiness that you had thought could never be yours. Nếu bạn chán đời ư, hãy làm việc gì đó với cả trái tim, sống và chết vì nó. Bạn sẽ tìm được hạnh phúc chưa từng có trước đó.

7/ Remember, happiness doesn’t depend upon who you are or what you have, it depends solely upon what you think. Nên nhớ, hạnh phúc không phụ thuộc bạn là ai, bạn có gì, mà chính là bạn nghĩ bạn có hạnh phúc hay không.

8/ Today’s life – the only life you are sure of. Make the most of today. Get interested in something. Shake yourself awake. Develop a hobby. Let the winds of enthusiasm sweep through you. Live today with gusto. Cuộc sống hôm nay chính là cuộc sống mà bạn chắc chắn đang hưởng. Hãy làm thật nhiều trong một ngày. Hãy quan tâm đến cái gì đó. Hãy để cho cơn gió đam mê thổi tâm hồn. Hãy sống hôm nay với tất cả sức lôi cuốn.

9/ The essence of all art is to have pleasure in giving pleasure. Nghệ thuật của mọi thứ nghệ thuật là cảm thấy hạnh phúc khi biết chia sẻ hạnh phúc.

10/ Act as if you were already happy and that will tend to make you happy. Hãy sống như mình đang hạnh phúc thì nó sẽ giúp bạn hạnh phúc.

Bài trước: Be careful

"Brownie points" nghĩa là gì?

Rùa tại Lady Bird Johnson Wildflower Center. Photo courtesy Tnkntx.

'Brownie points' (shared via VOA) có một từ mới là point, nghĩa là điểm. Vì các brownie (nữ hướng đạo sinh từ 8-11 tuổi) luôn luôn nhận được điểm tốt khi hoàn thành một công tác tốt, cho nên kể từ thập niên 1950 brownie points có nghĩa là điểm tốt cho một hành động tốt.

Ví dụ
Critics may not have valued Lady Bird Johnson as a glamorous (rực rỡ và quyến rũ) first lady like her predecessor (người tiền nhiệm), Jacqueline Kennedy. But she scored (ghi) major brownie points (điểm tốt) for beautifying (làm đẹp) the nation’s capital with flowers and trees. She’s also praised for making our highways more attractive.

To get ahead (thăng tiến) in our department, you have to produce results. Yet the new hire thinks he’s going to be recognized simply for staying late every night. The reality is that he’ll never win brownie points with the boss that way.


"Case in point" nghĩa là gì?
"To see the point" nghĩa là gì?
"Know one’s place" nghĩa là gì?

Popular Now