Journey in Life: 10/03/13

Search This Blog

Thursday, October 3, 2013

Áo giáp Ō-Yoroi của võ sĩ đạo Nhật Bản

Ō-Yoroi (大 铠) là ví dụ điển hình về chiếc áo giáp ban đầu ở Nhật Bản, được mặc bởi tầng lớp samurai thời phong kiến. Nghĩa của Ō-Yoroi có nghĩa là 'áo giáp nặng'.
YOROI of Odawara. Photo courtesy vaice.

Ō-Yoroi bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 10, giữa và cuối thời kỳ Heian, và được đưa vào sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Genpei khoảng thế kỷ 12. Ý nghĩa quan trọng của chiếc áo giáp này là nhằm thiết kế cho kỵ binh cung thủ (cavalry archer). Các ō-Yoroi hình hộp nặng nề, khó chuyển động và không được linh hoạt như loại giáp khác là do-maru, vì vậy không được dùng nhiều vào thế kỷ 15 khi các samurai chuyển sang chủ yếu là chiến thuật bộ binh (infantry).

Phần lớn, Ō-Yoroi là áo giáp của samurai giàu, ngồi trên lưng ngựa và không được sử dụng bởi samurai ở thứ hạng thấp hơn, những người sử dụng áo giáp tương tự như ō-Yoroi nhưng có ít bộ phận, nhẹ hơn, và thiếu các trang trí của samurai thứ hạng cao hơn.

Các bộ phận cơ bản của ō-Yoroi và các áo giáp samurai khác được gọi chung là 'hei-no-rokugu' hay đơn giản là 'rokugu' có nghĩa là sáu phần bảo vệ. Sáu phần chính này là dō (áo giáp ngực ), kabuto (mũ bảo hiểm), mengu (giáp che mặt), kote (giáp che tay), sune-ate (giáp che ống quyển), và hai-date (giáp che đùi). Các ō-Yoroi kết hợp tấm và miếng kim loại ( kozane) với nhau (lamellar).


Ảnh chụp 3:05 chiều 16/9/2009 tại lễ hội bắn cung ở đền Hachimangu.
Sơn Phạm
Wikipedia English

Bài trước: Cầu Sanjo Ohashi ở Kyoto

Rực cháy lễ hội hoang dã Burning Man trên sa mạc

Burning Man là một lễ hội tự do tinh thần để trút bỏ những gánh nặng của cuộc sống hàng ngày, nơi mọi người rũ bỏ bất an trong cát bụi và sống tự do ở sa mạc trong một tuần.
Sau khi lễ hội năm nay diễn ra, một loạt các hình ảnh một thanh niên đi xung quanh lễ hội và "bóp" ngực của hơn 100 cô gái trẻ. Các cô gái đón nhận hành động táo bạo này bằng các phản ứng khác nhau, một số bị sốc, một số hơi khó chịu, tuy nhiên, đa số rất vui vẻ 'chiều lòng'.

Hành động can đảm này gợi nhớ về việc một người đàn ông người Nga đã đi xung quanh "bóp" 1.000 bộ ngực trước khi bắt tay Tổng thống Vladimir Putin. Theo tính chất bắc cầu (by the transitive property) trong toán học, thì Tổng thống Putin đã 'chạm' được 1.000 ngực :D

Các bạn có thể nhìn ảnh ở Burning Man  đây. Bạn thích phản ứng của cô gái nào? ;)Burning Man được tổ chức hàng năm tại sa mạc Black Rock ở miền bắc Nevada, nước Mỹ. Lễ hội này bắt đầu từ ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng Tám, và kết thúc vào ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng Chín, trùng với kỳ nghỉ ngày Lao động Mỹ. Tên của lễ hội xuất phát từ nghi thức đốt hình nộm (effigy) bằng gỗ lớn, được sắp thẳng hàng (set align) vào tối thứ Bảy. Các sự kiện được mô tả như là thử nghiệm trong cộng đồng, nghệ thuật, tự thể hiện cấp tiến, và triệt để tự lực. Burning Man được tổ chức bởi Black Rock City, LLC . Trong năm 2010, 51.515 người đã tham dự Burning Man. 2011 số người tham dự được giới hạn ở mức 50.000 người. Trong tháng 4 năm 2011, Larry Harvey công bố tổ chức đã bắt đầu quá trình chuyển đổi việc quản lý lễ hội sang cho một tổ chức phi lợi nhuận tên là 'dự án Burning Man'.Photo courtesy eponamusic.

Bài trước: Trang trí phòng cho trẻ em

Bóp vú có thể chữa ung thư?
Muốn đời sống tình dục tốt hơn? Hãy đi du lịch

"Full of hot air" nghĩa là gì?

Bournemouth West Beach. Photo courtesy Robert Pittman.

Khi bạn nói ai đó là 'full of hot air' (toàn khí nóng), có nghĩa là bạn ý nói người đó nói rất nhiều nhưng không thành thật.

Ví dụ
My boss keeps promising to give me a pay rise but the extra money never comes. He is full of hot air!
Some politicians are full of hot air. They never consider what's best for the nation. Their main concern is what's best for themselves.

Xin lưu ý
Xin đừng nhầm với 'To clear the air' có nghĩa là xua tan không khí nặng nề hay hiểu lầm do nghi kỵ gây ra.

Mary and John are having a chat in the kitchen. He was upset after Mary broke up their engagement and she needed to clear the air.

Thực tế thú vị:
Theo trang web Kỷ lục thế giới Guinness, chuyến đi đầu tiên vượt Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu (hot air balloon) đã được thực hiện bởi Richard Branson và Per Lindstrand trong năm 1991. Khinh khí cầu 'Virgin Otsuka Pacific Flyer' đã bay từ mũi phía nam của Nhật Bản để tới Lac ​​la Matre ở Canada. Cuộc hành trình được hoàn thành trong 46 giờ và 15 phút.

BBC


Popular Now