Journey in Life: 12/12/13

Search This Blog

Thursday, December 12, 2013

Thị trường ôtô Mexico phát triển nóng

Sáu năm trước, Mexico là nước xuất khẩu ôtô đứng thứ 9 trên thế giới. Ngày nay, nước này đã vươn lên đứng thứ 4, chỉ sau Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc - với tổng lượng xuất khẩu ước tính hơn 2,14 triệu chiếc một năm.
Photo credit: WSJ.

Một trong 10 xe ôtô được bán ra năm ngoái ở Mỹ được sản xuất từ Mexico. Năm tới, mỗi xe taxi mới ở New York - do hãng Nissan sản xuất - sẽ mang trên mình dòng chữ 'Hecho en Mexico'. Mexico hiện xuất khẩu ôtô tới Trung Hoa, thậm chí còn giúp Nhật Bản vẫn đáp ứng được các đơn hàng kể từ đợt động đất sóng thần năm 2011.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico - Bruno Ferrari tự hào rằng các nhà máy mới trong kế hoạch khai trưởng của các công ty sản xuất ôtô sẽ giúp Mexico vượt qua Hàn Quốc chỉ trong ít năm tới.

Năm ngoái, xuất khẩu công nghệ cao của Mexico như máy móc, ngành hàng không vũ trụ (aerospace), máy tính và điện tử chiếm hơn 17% GDP của Mexico, chỉ sau Hàn Quốc và Đức, và thậm chí còn đứng trên cả Trung Hoa, theo số liệu của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư quốc gia, ProMexico.

Ví dụ, bang trung tâm Guanajuato của Mexico, từng là nguồn cung ứng bạc hàng đầu, chiếm gần 1/3 tổng cung toàn cầu vào thời điểm cực thịnh. Giờ đây, bang này là trung tâm của cụm công nghiệp sản xuất ôtô và linh kiện năng động nhất của đất nước, lượng đầu tư vào (netting investment) ở mức 7,7 tỷ USD trong 7 năm qua.

Ấn Độ: Chống tham nhũng, hối lộ bằng tờ tiền 0 đồng rupee

Photo credit: AFP.

Các tiền tệ không có giá trị không hẳn là vô dụng. Đây có thể là cách hiển nhiên (pointed) để làm ai đó phải xấu hổ vì đòi tiền hối lộ. Đó là ý tưởng đằng sau tờ tiền 0 đồng rupee, một sáng kiến (gimmick) chống tham nhũng - "vũ khí bất bạo động của sự bất hợp tác" (“non-violent weapon of non co-operation”) - của tổ chức 5th Pillar (cột trụ thứ 5), ở Ấn Độ, đã phân phát hơn 2,5 triệu tờ kể từ năm 2007, hiện đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới (các nhà vận động từ Argentina, Nepal, Mexico và Benin đang tiếp xúc để hỏi chi tiết, Malaysia đang cân nhắc một dự án tương tự, và đồng mệnh giá 0 sẽ được phát hành ở Yemen - một trong những nước tham nhũng nhất thế giới, vào năm sau). Những đồng tiền 0 rupee này trông giống tờ 50 rupee (~17.000 vnd); và mọi người được khuyến khích để đưa nó cho các quan chức tham nhũng, thể hiện việc chống lại các hành vi phi đạo đức (sleaze) của quan chức.

"Follow suit" nghĩa là gì?

Photo courtesy gfpeck.

'Follow suit' có một từ mới là suit nghĩa là một trong bốn bộ hoa tạo nên một cỗ bài tây. To follow suit có nghĩa là hành động hay xử sự theo cung cách mà người khác vừa mới làm, bắt chước cách làm của người khác.

Ví dụ
Who wants to wear formal business clothes (quần áo trịnh trọng) every day? For many employees, Friday is when you can dress casually. You might even be allowed to wear jeans. It seems the trend (khuynh hướng) began in California in the late 1990s. Before long, workplaces throughout the U.S. copied the practice. Other countries have been following suit (bắt chước) ever since.

Thanksgiving is several weeks away, but my aunt is planning for the holiday already. She wants to ensure that we have the best holiday feast ever. However, I’m not sure (không chắc) that my wife wants to have to cook. After all (nói cho cùng thì), unlike women of generations (thế hệ) ago, my wife works in an office full-time. Many Americans prefer to let a nice restaurant do all the work of preparing a huge meal (bữa ăn thịnh soạn). My wife might decide to follow suit.

Huyền Trang
VOA


Popular Now