Journey in Life: 12/19/13

Search This Blog

Thursday, December 19, 2013

Người đánh giày thầm lặng quyên góp hơn 200 nghìn đôla Mỹ cho bệnh viện nhi

Visit NBCNews.com for breaking news, world news, and news about the economy


Albert Lexy - người đàn ông đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người bằng tấm gương cả cuộc đời thầm lặng làm từ thiện.

Trước khi mặt trời ló rạng, Albert Lexy đã sẵn sàng cho một ngày làm việc mới, sau khi kết thúc chuyến xe buýt nhiều giờ đồng hồ, nhanh chóng ăn chút điểm tâm. Một công việc xuất phát từ niềm đam mê và đức hi sinh của tình nguyện viên 71 tuổi này tại bệnh viện nhi Pittsburgh.

Albert làm nghề đánh giày kể từ năm 1981 và đã đánh hàng nghìn đôi. Mức giá cho mỗi đôi là $5 và nếu được trả thêm, ông sẽ dành số tiền đó cho những trẻ em ở bệnh viện kể trên. Ông gửi tất cả số tiền boa nhận được cho Quỹ chăm sóc y tế miễn phí (Free Care Fund) để các em bé không may bị bệnh sinh ra trong những gia đình có thu nhập thấp được điều trị tại bệnh viện này.

Ông làm việc không mệt mỏi vì những đứa trẻ trong suốt 32 năm với lịch làm việc 2 ngày một tuần. Số giày qua tay ông và số tiền boa cũng tăng lên theo năm tháng. Năm 1982, Albert quyên góp 750 đôla và chỉ tính riêng năm ngoái, số tiền ông quyên góp là hơn 11.000 đôla và tổng cộng cho đến nay là hơn 200 nghìn đôla Mỹ. Ông đã trở thành một nhà từ thiện lâu dài thuộc về nơi đây (fixture of philanthropy in these halls).

Một người như Albert đã và đang giúp đỡ mọi người với tất cả những gì mình có. Điều này khiến chúng ta phải tự vấn "Tại sao mình không thể làm được nhiều hơn thế?". Ông là hình mẫu mà chúng ta cần noi theo. Tấm lòng rộng lượng và chu đáo của ông khiến chúng tôi cảm thấy xấu hổ về bản thân.

Today his last, eyes were moist, shoes glistening as usual, a fitting farewell polishing off a humble career that's paid off richly in many ways.

Phương Thùy

"Foul play" nghĩa là gì?

Taylor Reynolds, 2010 Under 12 Juniors Runner Up 9 Ball Super Billiards Expo. Valley Forge, PA. 
Photo courtesy John Sturgis.

'Foul play' có nghĩa là chơi xấu, hành động gian trá.

Ví dụ
Her teacher told the class that everyone would have to take an important exam again. Apparently (hình như), she noticed (nhận thấy) that an unusual number of students had received perfect scores (điểm hoàn hảo). She believed that perhaps cheating (gian lận) took place, which resulted in so many students doing well on the test. She suspected foul play (dối trá).

Last week, she came home after work and found her house as if it had been hit by a tornado (bão lốc). At first, she was angry, thinking that her children and their friends had been reckless (thiếu thận trọng, ẩu tả). Then, she discovered that thieves had broken in and stolen jewelry, money and other valuables (đồ quý giá). And that other neighbors had reported (phúc trình) similar incidents of foul play. Thankfully, the burglars were apprehended (bị bắt giữ).

Huyền Trang
VOA


Popular Now