Journey in Life: 12/30/13

Search This Blog

Monday, December 30, 2013

Bùa may mắn đầu năm mới búp bê Daruma ở Nhật Bản

Một trong những hoạt động truyền thống gần Năm mới ở Nhật Bản là mua sắm các bùa may mắn (luck charm) và bùa chú (talisman). Dù bạn có tin hay không, thì như một du khách, bạn dễ bị cám dỗ phải mua để làm quà kỷ niệm, vì đây là những đồ trang trí đẹp, đích thực và được làm một cách cẩn thận (các nghệ nhân thủ công truyền thống thường truyền nghề từ sư phụ tới đệ tử). Và mỗi bùa may mắn đều có truyền thuyết riêng... nên khi bạn tìm hiểu những câu chuyện này, bạn sẽ càng muốn mua chúng hơn nữa ...

Trong bức ảnh dưới đây, bạn có thể thấy búp bê daruma: búp bê hình cầu (spherical) được cách điệu đại diện cho Bồ Đề Đạt Ma, vị sư tổ huyền thoại sáng lập Thiền tông (Zen Buddhism). Búp bê không có tay, chân vì theo truyền thuyết đã bị teo (atrophy) trong 9 năm sư tổ thiền định liên tục và không có mí mắt bởi vì sư tổ tự tay cắt đi, cố gắng để không buồn ngủ.

Búp bê daruma là một bùa may mắn độc đáo và đáp ứng chỉ một ước muốn duy nhất: khi bạn ước một điều gì, bạn tô vào một mắt, đặt daruma ở nơi dễ nhìn thấy hàng ngày (để nhắc nhở bạn về ước muốn của mình) ... và sau khi ước muốn được thực hiện, bạn tô nốt mắt còn lại, rồi đem ra chùa đốt cầu may.
Photo courtesy Noelle Chun.


"Live in the present" nghĩa là gì?

Photo courtesy christina rutz.

'Present' là một danh từ có hai nghĩa: thứ nhất là món quà, và thứ hai là hiện tại. Khi bạn nói ai đó 'live in the present' (sống cho phút giây hiện tại), bạn muốn họ giải quyết, đối mặt với các sự việc đang xảy ra, không nên quá bận tâm về quá khứ hay lo lắng lên kế hoạch cho tương lai.

Ví dụ
Don't worry if your former boyfriend cheated on you. Live in the present and find another person to love!
Johnny was keen to save money to buy a house. His friends told him to live in the present and go on a holiday with them.

Xin lưu ý
Cụm từ 'there's no time like the present' được dùng khi bạn muốn nói không có lí do gì để trì hoãn điều gì lại - việc đó, hành động đó nên được thực hiện ngay lập tức.

You've always wanted to visit your cousin in France. There's no time like the present! Go and buy a ticket now to fly there tomorrow.

Thực tế thú vị:
Hầu hết các gia đình ở Vương quốc Anh mua cây thông Giáng sinh và gửi thiếp mừng tới bạn bè. Tuy nhiên, những phong tục truyền thống Giáng sinh này mới chỉ có từ những năm 1840, và thật ra bắt nguồn từ nước Đức. Đó là khi Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert phổ biến các thức mới ăn mừng lễ hội đạo Cơ đốc. Nhưng gia đình hoàng gia Victoria vẫn thích thịt bò quay (roast beef) hơn là gà tây trong các bữa ăn Giáng sinh của mình.

BBC

Popular Now