Journey in Life: 01/03/14

Search This Blog

Friday, January 3, 2014

Hatsumode in Tokyo, Meiji shrine

Hatsumōde (初詣) là chuyến viếng thăm truyền thống tới đền Thần đạo lần đầu tiên trong Năm mới ở Nhật Bản, một số người cũng đi chùa Phật giáo. Nhiều người đi vào ngày đầu tiên, ngày thứ hai hoặc thứ ba của Năm mới vì hầu hết được nghỉ làm vào những ngày này (từ 29/12-3/1 năm sau). Thông thường, mọi người thực hiện những lời ước đầu năm*, mua bùa may mắn omamori mới, những bùa may mắn cũ được gửi lại đền để đốt.

Do rất nhiều người cùng đi, nên hình thành các hàng dài ở trên hầu hết các đền thờ ở Nhật Bản. Mọi người có khi phải đợi hàng giờ đồng hồ, nhưng thường rất thư giãn, thậm chí mỉm cười...
Hatsumode in Meiji shrine, Tokyo. Photo courtesy geraldford.

* năm 2010, langdu đi đền Minh Trị và ước có... bạn gái... mới :)))


14 câu nói hay cho năm 2014

1. "Only a genius can do things his own way. You? You're no genius."
'Chỉ có thiên tài mới được làm theo cách của mình. Còn anh? Anh chẳng tài cán gì đâu.'
Tôi làm cho một hãng xây dựng và luôn hỏi vặn lại khi bị sếp yêu cầu làm việc gì đó. Cuối cùng, một cách thẳng thắn, sếp đã chỉnh từ đầu tới cuối. Sáng tạo lại bánh xe (reinvent the wheel) cũng ok, nhưng chỉ sau khi đã hiểu rõ công việc hiện tại như nào.
-> Đừng bao giờ tự cho mình thông tỏ hơn người khác khi bạn thật sự chẳng biết gì.
Photo courtesy LadyDragonfly.

2. "If you want to know how much you'll be missed when you are gone, put your finger in a bucket of water and then remove it. The hole that's left will be how much you are missed."
'Nếu bạn muốn biết sẽ được nhớ tới như nào khi rời khỏi nơi đây (công ty, thế giới này...), thử ấn ngón tay trỏ vào xô nước rồi rút ra. Dấu ấn còn lại trong xô là những gì bạn được nhớ tới'
-> Không ai là không thể thay thế.

3. "We all have limits. Almost no one reaches theirs. You definitely haven't."
'Ai cũng có khả năng giới hạn, nhưng hầu như chưa ai đạt tới mức đó đâu. Bạn hẳn càng chưa.'
Bạn có thể bơi rất nhanh, nhưng sẽ nhanh hơn nữa rất nhiều nếu bị cá mập đuổi. Bạn có thể chạy nhanh hơn khi con bạn gặp nguy hiểm.
-> Những gì chúng ta nghĩ có thể làm luôn luôn ít hơn những gì chúng ta thật sự có thể làm nếu chúng ta cố gắng.

4. "Unless you're the lead dog in the sled, the view never changes."
Following the crowd means living the same life as the crowd. You don't want that.
'Trừ khi bạn là con chó dẫn đầu trong xe tuyết, còn không thì viễn cảnh chẳng bao giờ thay đổi.' Theo sau đám đông đồng nghĩa với việc sống hệt như đám đông. Bạn hẳn không muốn như vậy.

5. "There are two types of pain you will go through in life: the pain of discipline and the pain of regret. Discipline weighs ounces while regret weights tons." (Original to Jim Rohn.)
Hai nỗi khổ: kỉ luật và hối hận, kỉ luật thì nhẹ hơn nhiều. Những lời tồi tệ nhất bạn có thể nói là: 'Ước gì tôi đã...' Hãy, một cách kỉ luật, tự thôi thúc mình làm những gì mình hi vọng... để không bao giờ phải hối hận là chưa thử làm điều đó.

6. "Fat, drunk and stupid is no way to go through life, son." (Gotta love Dean Wormer.)
'Béo phì, say khướt và xuẩn ngốc không phải cách đi qua cuộc đời này đâu, con trai của ta'

7. "The coward dies a thousand deaths, the brave but one." (Original to Ernest Hemingway.)
Think about easing into a cold ocean; every inch is excruciating. Dive in and it sucks big time, but then it's over. It's even worse to turn away from what scares you because when you do, deep inside, a little piece of you withers and dies. Dive in. It's never as cold, or as bad, as you think.

8. "Today's pain is tomorrow's power. The more you suffer today, the stronger you are tomorrow."
Self-pity is self-defeating. Tomorrow's success is based on today's discomfort. Plus willpower is like a muscle: the more you exercise it, the stronger your will gets. And the easier it is to call on when dedication and persistence make all the difference.
'Hi sinh hôm nay, mạnh mẽ hơn ngày mai'

9. "Bravery means finding something more important than fear."
Courage without meaning is just recklessness. Brave people aren't fearless; they've simply found something that matters more to them than the fear they're facing. Say you're scared to start a business. Find a reason that has greater meaning than the fear: Your family's future, your desire to make a difference, or your dream of a more fulfilling life.
When you find a greater meaning you find the courage to overcome your fear.

10. "Do it or not. There is no try." (Original Yoda, philosopher and avant-garde sentence constructor.) A boss once gave me what I thought was an impossible task. I said, "Okay... I'll try." He explained that I would finish as long as I didn't quit. Trying didn't enter into it. Persistence was all that mattered.

Often we say, "I'll try..." because it gives us an out. Once we say, "I will," our perspective changes. What previously seemed insurmountable is no longer a matter of luck or chance but of time and effort and persistence. When what you want to do really matters, never say, "I'll try." Say, "I will," and keep that promise to yourself.

11. "Stop waiting for the 'right time.' Success is a numbers game: the number of times you take a shot." You'll never create the perfect business plan, never find the perfect partners, the perfect market, the perfect location, but you can find the perfect time to start.
That time is now.
Talent, experience, and connections are important, but put your all into enough new things and some will work. Take enough shots and over time you'll grow more skilled, more experienced, and more connected. And that will mean a greater percentage of your efforts will succeed. Take enough shots, learn from what didn't work, and in time you'll have all the skills, experience, and connections you need.
Ultimately success is all about taking your shot, over and over again. Sometimes you may win, sometimes you will definitely lose, but the more things you try the more chances you have of succeeding. Put the power of numbers on your side. Take as many shots as you can. There's no guarantee of success, but when you don't take a shot, there's a definite guarantee of failure.

12. "Resentment is like drinking poison and expecting the other guy to die." The same holds for bitterness. And jealousy. And dislike. Let it go. If you don't, the only loser is you.

13. "The extra mile is a vast, unpopulated wasteland." (Me.) Everyone says they go the extra mile, but almost no one actually does. Most people think, "Wait... no one else is here... why am I doing this?"
That's why the extra mile is such a lonely place. That's also why the extra mile is a place filled with opportunities. Be early. Stay late. Make the extra phone call. Send the extra email. Do the extra research. Help a customer unload or unpack a shipment. Don't wait to be asked; offer. Every time you do something, think of one extra thing you can do--especially if other people aren't doing that one thing. Sure, it's hard.
But that's what will make you different--and over time will make you incredibly successful.

14. "It's just a flesh wound." The Black Knight never gives up.
Neither should we.

Bún ngan đầu năm 2014

nhà hàng "Mái Trần"...

bên Hồ Tây... :D

Bài trước: Cà phê Nắng Sài Gòn - Hưng Yên

30 điều không nên tiếp tục làm cho bản thân

Khôn Ngoan Ngày Đầu Năm
copy from blog bác Alan Phan
Tác giả : Vô Danh – Sưu Tầm Trên Web?

"Không ai có thể quay ngược lại thời gian để bắt đầu lại từ đầu, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu từ ngày hôm nay và tạo ra một kết thúc mới".

Đừng mất thời gian với những đối tượng sai lầm Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết hút cạn nguồn hạnh phúc của mình. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn không phải đấu tranh để giành giật lấy một vị trí nào cả. Đừng bao giờ ép mình vào mối quan hệ với những người coi thường giá trị của bạn. Và hãy nhớ, những người bạn thật sự của bạn không phải là những người ở bên cạnh bạn khi bạn thành công, mà là những người ở bên cạnh bạn khi bạn gặp khó khăn.

2. Đừng chạy trốn các rắc rối của mình. Hãy đối diện với chúng.
Đây không phải là việc dễ dàng. Không ai có khả năng xử lý hoàn hảo mọi vấn đề họ gặp phải. Chúng ta cũng không thể ngay lập tức mà giải quyết trọn vẹn một khó khăn. Chúng ta không sinh ra để làm như vậy. Trên thực tế, chúng ta sinh ra để thất vọng, buồn chán, đau khổ, và vấp ngã. Bởi vì đó là toàn bộ mục đích của cuộc sống – đối mặt với vấn đề, học hỏi, thích nghi, và xử lý chúng. Chính điều này đã rèn luyện chúng ta trở thành con người như chúng ta hiện nay.

3. Đừng nói dối bản thân mình
Bạn có thể nói  dối người khác (?), nhưng bạn không thể nói dối chính bản thân mình. Cuộc sống của chúng ta chỉ tiến bộ khi chúng ta nắm bắt các cơ hội; và cơ hội đầu tiên và cũng là khó khăn nhất mà chúng ta có thể nắm bắt lấy là trung thực với chính mình.

4. Đừng gác lại các nhu cầu của bản thân
Điều đau đớn nhất là vì yêu người khác quá mà đánh mất bản thân mình, và quên mất rằng mình cũng là người đặc biệt. Vâng, hãy giúp đỡ người khác; nhưng bạn cũng phải giúp đỡ chính mình nữa chứ. Nếu có giây phút nào dành cho bạn để bạn theo đuổi đam mê và làm điều  gì đó quan trọng với mình, thì giây phút đó chính là ngay lúc này đây.

5. Đừng cố gắng làm người khác
Một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống là làm chính mình trong một thế giới cứ chực biến bạn thành người giống như mọi người khác. Lúc nào cũng sẽ có người xinh đẹp hơn  bạn, thông minh hơn bạn, trẻ trung hơn bạn, nhưng họ sẽ không bao giờ là bạn cả. Đừng thay đổi để mong người khác thích mình. Hãy là chính mình, và sẽ có người yêu con người thật của bạn.

Photo courtesy Antoine Gady.

6. Đừng bận tâm với quá khứ
Bạn không thể bắt đầu một chương mới trong cuộc đời nếu cứ đọc đi đọc lại chương cũ.

7. Đừng sợ mắc sai lầm
Làm việc gì đó rồi mắc sai lầm còn hiệu quả gấp 10 lần so với không làm gì cả.  Mỗi thành công đều có một vệt dài những thất bại đằng sau nó, và mỗi thất bại đều dẫn đường tới thành công. Suy cho cùng, bạn sẽ hối hận về những điều mình KHÔNG làm nhiều hơn là về những điều mình đã làm.

8. Đừng trách móc bản thân vì những sai lầm đã qua
Có thể chúng ta yêu nhầm người và đau khổ về những điều không xứng đáng, nhưng dù mọi việc có tồi tệ tới mức nào, thì cũng có một điều chắc chắn: sai lầm giúp chúng ta tìm được đúng người, đúng thứ phù hợp với chúng ta.

Chúng ta ai cũng có lúc mắc sai lầm, ai cũng có khó khăn, và thậm chí tiếc nuối về những  việc trong quá khứ. Nhưng bạn không phải là sai lầm của mình, bạn không phải là khó khăn của mình, và ngay lúc này đây, bạn có trong tay sức mạnh để xây dựng nên hiện tại và tương lai của chính mình. Mỗi một điều từng xảy ra trong cuộc sống của bạn đều góp phần chuẩn bị cho bạn đón nhận một khoảnh khắc mới chưa đến.

9. Đừng cố công mua hạnh phúc
Nhiều thứ chúng ta mong mỏi có được thường có giá đắt. Nhưng sự thật là, những gì thực sự khiến chúng ta hài lòng lại hoàn toàn miễn phí – đó là tình yêu, là tiếng cười, và là những giây phút miệt mài theo đuổi đam mê của mình.

10. Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở người khác
Nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc với chính con người bên trong của mình, thì bạn sẽ chẳng thể nào có được hạnh phúc lâu dài với bất kỳ người nào khác. Bạn phải tạo ra sự ổn định trong cuộc sống của mình trước rồi mới nghĩ tới chuyện chia sẻ cuộc sống đó với người khác được.

11. Đừng lười nhác. Đừng nghĩ ngợi quá nhiều
Vì có thể bạn sẽ tạo ra một rắc rối không đáng có. Hãy đánh giá tình hình và đưa ra hành động dứt khoát. Bạn không thể thay đổi điều mà mình không muốn đối mặt. Tiến bộ bao hàm rủi ro. Chấm hết ! Bạn không thể đứng một chỗ mà hy vọng mình sẽ tới được đích.

12. Đừng nghĩ rằng mình chưa sẵn sàng
Khi một cơ hội xuất hiện, không có ai cảm thấy mình đã sẵn sàng 100% để đón nhận nó. Bởi vì phần lớn những cơ hội lớn lao trong cuộc đời đều đòi hỏi chúng ta phải phát triển vượt quá "vùng thoải mái" của mình – điều này có nghĩa là ban đầu, chúng ta sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

13. Đừng tham gia vào các mối quan hệ vì những lý do sai lầm
Cần phải lựa chọn các mối quan hệ một cách khôn ngoan. Ở một mình còn tốt hơn là giao tiếp với người xấu. Bạn không cần phải vội vàng. Điều gì phải đến, sẽ đến – và nó sẽ đến đúng lúc, với đúng người, và vì lý do tốt đẹp nhất. Hãy yêu khi bạn đã sẵn sàng, chứ đừng yêu khi bạn cảm thấy cô đơn.

14. Đừng từ chối những mối quan hệ mới chỉ vì các mối quan hệ cũ không đem lại kết quả tốt đẹp
Trong cuộc sống, rồi bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người bạn gặp đều có ý nghĩa riêng cho bản thân bạn. Một số người sẽ thử thách bạn, một số người sẽ lợi dụng bạn, và một số khác sẽ dạy dỗ bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là, một số người sẽ giúp bạn thể hiện được khía cạnh tốt đẹp nhất của mình.

15. Đừng cố cạnh tranh với tất cả mọi người Đừng lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn mình. Hãy tập trung vào việc "phá kỷ lục" của chính mình mỗi ngày. Thành công chỉ là một cuộc chiến giữa BẠN và BẢN THÂN BẠN mà thôi.

16. Đừng ghen tị với người khác
Ghen tị là hành động đếm các "điểm cộng" của người khác thay vì đếm các "điểm cộng" của mình. Hãy tự hỏi bản thân mình câu này: "Mình có điểm gì mà ai cũng mong có ?"

17. Đừng than vãn và tự thương hại bản thân
Các khó khăn xuất hiện trong cuộc sốngđều có lý do riêng của chúng – nhằm hướng bạn theo một cung đường phù hợp cho bạn. Có thể khi khó khăn xuất hiện, bạn sẽ không nhận thấy hay không hiểu được điều đó, và có thể đó là một trải nghiệm khó khăn. Nhưng bạn hãy thử nghĩ về những khó khăn mình đã trải qua trong quá khứ mà xem. Bạn sẽ thấy rằng, cuối cùng, chúng đã hướng bạn tới một địa điểm tốt hơn, trở thành một con người tốt hơn, có tâm trạng hay hoàn cảnh tích cực hơn. Vì thế, hãy cười lên! Hãy cho mọi  người thấy rằng bạn của ngày hôm nay mạnh mẽ gấp nhiều lần so với bạn của ngày hôm qua – và bạn sẽ là như thế.

18. Đừng giữ mãi những hằn học.
Đừng sống với niềm oán ghét trong tim. Bạn sẽ khiến mình đau khổ hơn so với những gì mà người mà bạn căm ghét có thể gây cho bạn. Tha thứ không phải là nói: "Những gì anh đã làm với tôi là chấp nhận được", mà là: "Tôi sẽ không để hạnh phúc của mình bị hủy hoại vĩnh viễn bởi những gì anh đã làm với tôi".

Tha thứ là câu trả lời… hãy buông ra đi, hãy tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn, hãy giải phóng bản thân  bạn! Và hãy nhớ, tha thứ không chỉ vì người khác, mà còn vì chính bạn nữa đấy. Hãy tha thứ cho bản thân mình, hãy tiếp tục cuộc sống, và cố gắng làm tốt hơn trong tương lai 

19. Đừng để người khác kéo bạn xuống vị trí ngang bằng với họ.
Đừng hạ thấp các tiêu chuẩn của mình để thích nghi với những người không chịu nâng cao các tiêu chuẩn của họ.

20. Đừng lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác,
Bạn bè  bạn sẽ không cần bạn phải giải thích gì cả, còn với kẻ thù, thì dù bạn có giải thích bao nhiêu họ cũng chẳng tin đâu. Hãy cứ làm những gì mà thâm tâm bạn biết là đúng.

21. Đừng miệt mài làm đi làm lại một việc mà không có "khoảng ngừng"
Thời điểm phù hợp để bạn hít một hơi thật sâu là khi bạn không có thời gian cho việc đó. Nếu bạn tiếp tục làm những gì mình đang làm, thì bạn sẽ tiếp tục nhận được những gì mà bạn đang nhận được. Đôi khi bạn cần phải tạo ra cho mình một khoảng cách để có thể nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng.

22. Đừng bỏ qua điều kỳ diệu của những khoảnh khắc nhỏ nhoi
Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt, bởi vì biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ ngoảnh nhìn lại để rồi nhận ra rằng chúng là những điều lớn lao. Phần tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn sẽ là những khoảnh khắc nhỏ bé không tên khi bạn dành thời gian mỉm cười với ai đó quan trọng đối với bạn.

23. Đừng cố làm mọi thứ trở nên hoàn hảo
Thế giới thực không vinh danh những người cầu toàn; nó sẽ trao phần thưởng cho những người hoàn thành công việc.

24. Đừng đi theo con đường ít bị cản trở nhất
Cuộc sống không dễ dàng, nhất là khi bạn lên kế hoạch đạt được điều gì đó có giá trị. Đừng chọn con đường đi dễ dàng. Hãy làm điều gì đó phi thường.

25. Đừng hành động như thể mọi việc đều tốt đẹp trong khi thực tế không phải như vậy Suy sụp một lát cũng không sao. Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra mạnh mẽ, và cũng không cần phải liên tục chứng minh rằng mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Bạn cũng không nên lo lắng về chuyện người khác đang nghĩ gì– hãy khóc nếu bạn cần khóc – điều đó cũng tốt cho sức khỏe của bạn mà. Càng khóc sớm, bạn càng sớm có khả năng mỉm cười trở lại.

26. Đừng đổ lỗi cho người khác về các rắc rối của bạn
Khả năng thực hiện được ước mơ của bạn tỉ lệ thuận với khả năng bạn tự nhận trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Khi trách cứ người khác vì những gì bạn đang trải qua, nghĩa là bạn đang chối bỏ trách nhiệm – bạn đang trao cho người khác quyền kiểm soát phần cuộc sống đó của mình.

27. Đừng cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người
Đó là điều không thể xảy ra, và nếu bạn cứ cố công làm như vậy, bạn sẽ kiệt sức mất thôi. Nhưng làm cho một người mỉm cười cũng có thể thay đổi cả thế giới. Có thể không phải là toàn bộ thế giới, mà chỉ là thế giới của riêng người đó thôi. Vì thế, hãy thu hẹp sự tập trung của mình lại.
Isikli man. Photo courtesy Nick.

28. Đừng lo lắng quá nhiều
Lo lắng sẽ không giúp giải thoát các gánh nặng của ngày mai, nhưng nó sẽ tước bỏ đi niềm vui của ngày hôm nay. Một cách để bạn có thể kiểm tra xem có nên mất công suy nghĩ về điều gì đó hay không là tự đặt ra cho mình câu hỏi này: "Điều này có quan trọng gì nữa không trong một năm tiếp theo? Ba năm tiếp theo? Năm năm tiếp theo?". Nếu câu trả lời là không, thì nó không đáng để bạn bận tâm đâu.


29. Đừng tập trung vào những gì bạn không mong muốn xảy ra,
Hãy tập trung vào những gì bạn thực sự muốn xảy ra. Suy nghĩ tích cực là "tiền đồn" cho mọi thành công vĩ đại. Nếu mỗi sáng bạn thức dậy với tâm niệm rằng ngày hôm nay sẽ có điều tuyệt vời xảy ra trong cuộc sống của mình, và bạn để tâm chú ý, thì rồi thường là bạn sẽ nhận thấy rằng niềm tin của mình là đúng.

30. Đừng là người vô ơn
Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy mỗi ngày với niềm biết ơn cuộc sống của mình. Ở nơi nào đó, người khác đang đấu tranh trong tuyệt vọng để giành giật lấy cuộc sống của họ. Thay vì nghĩ về những gì bạn không có, hãy nghĩ về những gì bạn đang có mà người khác không có.

(Sưu Tầm)

Bài trước: Nhưng có nghĩa gì đâu?

Thời gian và nghiệp báo
Những cái cần gạt nước
Mười hai câu hỏi của cuộc đời

"Get wise to" nghĩa là gì?

Cần nhận thức rõ về Scientology. Photo courtesy Anonymous9000.

'Get wise to' có nghĩa là nhận thức được rõ ràng, hay không còn bị lừa nữa.

Ví dụ
Our department is so big. That’s why no one noticed that Fred was often out of the office on Mondays. But then the boss started holding staff meetings at the beginning of the week. Soon, she got wise to (nhận thấy) Fred and his frequent absences (vắng mặt). Since she became aware of the situation, Fred hasn’t missed a day of work.

My wife is a smart consumer (người tiêu dùng khôn ngoan). She’s often alert (cảnh giác) to products that advertise being healthy when they actually contain too much sugar, fat or chemicals. When she gets wise to those manufacturers, she blogs about them. She simply doesn’t want anyone else to be fooled (bị lừa).

Huyền Trang
VOA


Popular Now