Journey in Life: 01/07/14

Search This Blog

Tuesday, January 7, 2014

Đụn cát ở châu Phi?

Không phải đâu, đây là đụn cát lớn nhất ở Nhật Bản: Tottori Saikyo (một tỉnh nằm ở vùng Chūgoku trên đảo Honshū, đây cũng là tỉnh có dân số ít nhất tại Nhật Bản), thật sự lớn, khi đã đi vào trong thì không thể nào nhìn thấy rìa vùng cát phủ.

Và cũng giống như các đụn cát ở châu Phi, các đụn cát ở Tottori cũng được gió tạo hình rất đẹp, vì ở ngay cạnh bờ biển và rất nhiều gió.
Photo courtesy cotaro70s.

Đồ chơi để tăng thông minh tài chính

Nathan Weber for The New York Times.

Ảnh trên là Susan Beacham, Giám đốc điều hành của Money Savvy Generation, sản xuất những đồ chơi 4 ngăn hình con lợn, quả bóng bầu dục và quả bóng đá để giúp trẻ em suy ngẫm về việc dùng tiền để chi tiêu, tiết kiệm, từ thiện và đầu tư.

Ông bà có lợi thế hơn bố mẹ khi nói chuyện với các cháu, và chúng cũng cởi mở với ông bà hơn. Tuy nhiên, nhiều khi cũng có thể có rắc rối khi ông bà chiều cháu, cho cháu những đồ chơi đắt tiền mà bố mẹ cố giáo dục chúng phải tiết kiệm mới mua được.

Vì vậy, một nhóm vận động thông minh tài chính đã nghĩ ra đồ chơi, để ông bà tặng cháu và hướng dẫn các cháu sử dụng tiền bạc một cách thông minh hơn: đó là những chú lợn bỏ ống (piggy banks) với 4 ngăn; dạy cháu phân biệt sự khác nhau giữa 'nhu cầu' và 'mong muốn', xoa dịu cảm xúc khi ghen tị bạn cùng lớp được bố mẹ cho tiền hàng tuần nhiều hơn, khơi gợi cháu suy ngẫm tiền "chui ra" từ máy ATM như nào, khuyến khích cháu tiết kiếm giúp các bạn ở các nước đang phát triển: gà, màn, xây nhà xí (latrine), đưa cháu đến trung tâm thành phố khi được nghỉ học để giải thích tại sao ai cũng cần có tư vấn tài chính; hoặc ông bà có thể cùng lập sổ quản lý "ngân hàng" với các cháu: thành công hay thất bại v.v...

NYTimes


On the right things

Photo courtesy Ken Bosma.

The key question to keep asking is, 'Are you spending your time on the right things?' Because time is all you have.
~(Randy Pausch, 1960-2008)


Độc đáo đảo của loài mèo ở Nhật Bản

Đảo Aoshima ở Ozu, tỉnh Ehime được gọi là đảo Mèo (“Island of Cats”) bởi số lượng mèo sống trên đảo này gấp 5 lần số cư dân sống nới đây. Chỉ có 15 người sống ở đảo, cùng với hơn 100 con mèo.

Trong khi có hơn chục "đảo mèo" tương tự ở Nhật Bản, Aoshima là nơi được biết đến nhiều nhất vì thu hút được sự chú ý trên mạng, sau một ngày nắng đẹp, khách du lịch đến thăm đảo và hơn chục chú mèo ở sau các bức tường nhà hay trên bờ rào đã ùa ra đòi thức ăn, và khách du lịch thích thú chụp ảnh, sau đó đưa hình lên mạng. Từ đó đến nay, chính quyền thành phố Ozu liên tục nhận được điện thoại và yêu cầu từ khách muốn thăm đảo.

Những người dân trên đảo nói rằng số lượng mèo tăng lên từ khoảng chục năm trước, khi dân số giảm, lượng mèo nuôi không được kiểm soát, và số nhà bỏ hoang trên đảo tăng lên, các con mèo có được những chỗ an toàn và thoải mái để sinh sống. Không có các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, chỉ có mèo và người dân ở đây, nhưng khách du lịch vẫn tiếp tục đến chỉ để thích thú ngắm nhìn và cho những người bạn bốn chân ăn.
Photo credit: Fubirai.

Các "đảo mèo" khác tồn tại ở trong và ngoài Nhật Bản, như Tashirojima, có 86 người dân và khoảng 100 con mèo, được gọi là đảo thiên đường mèo ("Cat Heaven Island.”). Mèo ban đầu được mang đến đây để đuổi bắt chuột, vì chuột phá hoại các trang trại nuôi tằm (silkworm farm), nhưng sau đó ngành này không còn khi người dân rời đi, nhưng mèo vẫn ở lại và ngày càng tăng. Một đảo khác, “Malta” có 800.000 con mèo, gấp đôi số lượng cư dân sống ở đó. Không có con chó nào sống hay dám sống trên những "đảo mèo" này.

Sơn Phạm
japandailypress


"Gloss over" nghĩa là gì?

Bạn gái tôi chỉ kể về những bãi biển đẹp. Photo courtesy mark sebastian.

'Gloss over' là khoác vẻ ngoài giả dối để che đậy những việc rắc rối, khó xử.

Ví dụ
My girlfriend was telling a friend of hers about the trip the two of us had gone on. While she talked about the scenic (phong cảnh đẹp) drive we’d taken and the nice restaurants we enjoyed, she never mentioned how the airline had lost our luggage (hành lý) or how noisy our hotel room was! Instead, she chose to gloss over (phớt qua) all of them. I almost didn’t recognize that I had been with her!

People can be fascinated (say mê) with celebrities (nhân vật nổi tiếng). We love how they overcame great challenges in their rise to success. But often their life stories fail to mention drug or alcohol addictions (nghiện ngập), problems with relationships or criminal behavior. Indeed, biographers (nhà viết tiểu sử) have a habit of glossing over such unpleasant facts.

Huyền Trang
VOA

Popular Now