Journey in Life: 05/17/14

Search This Blog

Saturday, May 17, 2014

Transform_May 17

Photo courtesy vengie2322

Happiness is as a butterfly which, when pursued, is always beyond our grasp, but which if you will sit down quietly, may align upon you.

- Nathaniel Hawthorne


Assignment: Today, give yourself a few moments to sit down quietly and allow the butterfly of happiness to align upon you.

Nathaniel Hawthorne (1804–1864) là một nhà văn nổi tiếng người Mỹ, được xem là người mở đầu cho nền "văn học có bản sắc Mỹ". Nawathaniel Hawthorne sinh ngày 4 tháng 7 năm 1804 trong một gia đình Thanh giáo (Anh ngữ: Puritanism) ở thị trấn Salem, Massachusetts, Hoa Kỳ. Cha ông là một thuyền trưởng viễn dương, qua đời khi ông mới được 4 tuổi. Ông lớn lên dưới sự chăm sóc của bà mẹ, và hai mẹ con nương tựa vào nhau để an ủi và cảm thông nhau cho đến cuối cuộc đời của bà.

Vào đầu thế kỷ 19, nước Hoa Kỳ non trẻ đối diện với một thách thức khó khăn là làm thế nào tạo dựng bản sắc riêng cho văn hóa của mình. Đến thời kỳ của tác giả, Hoa Kỳ càng muốn nỗ lực tự chứng tỏ sự độc lập về văn hóa để bổ túc cho nền độc lập chính trị. Những tác phẩm đầu tay của Hawthorne đã trình bầy mối quan tâm đến những vấn đề đặc thù của đất nước Hoa kỳ thời bấy giờ qua văn phong mới mẻ. Tính phổ cập và tinh tế trong kịch tính của các tác phẩm đã giúp tác giả có một vị trí vững chắc trong nền văn học Hoa Kỳ...

"Throw someone a curve" nghĩa là gì?

A special birthday on the river Danube. Photo courtesy Top Budapest.

'Throw someone a curve' có một từ mới là curve, nghĩa là đường cong. Trong môn bóng chày, curve là từ viết tắt của curve ball, là một quả bóng được ném xoáy tròn, để khi đến gần người đánh bóng thì nó bất ngờ chạy theo một đường vòng và tránh xa người đánh bóng. Vì thế 'throw someone a curve' có nghĩa là gây ngạc nhiên cho người khác khi làm một điều gì bất ngờ khiến họ hoặc vui, hoặc buồn.

Ví dụ
Tonight I’m picking up my girlfriend. She thinks we’re going to a movie. Instead, I’m throwing her a curve (dành cho cô ấy một sự bất ngờ). I’m surprising (làm cô ấy ngạc nhiên thích thú) her with a romantic (thơ mộng) dinner cruise (du thuyền) along the river.

Since the forecast was for a hot and sunny day, we invited our neighbor friends and their kids over for a pool party. But as we started splashing around (nghịch nước), the sky turned unexpectedly dark. Soon it was pouring rain (trời mưa như trút) and everyone had to run inside. The weather threw us a curve that day!

Huyền Trang
VOA

Popular Now