Journey in Life: 07/16/14

Search This Blog

Wednesday, July 16, 2014

Nông nghiệp Ba Lan: Miền đất của sữa và táo

Apple Tree Blossom. Photo courtesy włodi.

Một Liên minh châu Âu giàu có đang trì hoãn cải cách nông nghiệp

Ông Maciej Karczewski rất yêu thích công việc trồng táo ở Lower Silesia, gần Wroclaw. Vào những ngày xuân nắng ấm, ông ra thăm vườn cây rộng 40 héc-ta của mình, hào hứng khoe những cây táo đang đơm hoa kết trái thẳng hàng tăm tắp, xen giữa là những hàng cỏ điểm xuyết vài bông bồ công anh (dandelion).

Cha của ông Karczewski đã trồng táo từ 25 năm trước. Chàng thanh niên Karczewski theo học y tá tại Vương quốc Anh và làm vườn (horticulture) ở đại học Minnesota nhưng luôn tâm niệm sẽ quay về với vườn cây của gia đình. Trang trại của ông thuê 5 người làm việc thường xuyên suốt năm, 10 người vào mùa thay lá và 30 người vào vụ thu hoạch. Thời kỳ cao điểm vụ thu hoạch vào tháng Chín và Mười, ông Karczewski thuê người Ukraine vì lao động địa phương thường đắt đỏ và khó tìm.

Táo là một trong những mặt hàng xuất khẩu thành công nhất của Ba Lan. Năm ngoái, nước này đã vượt Trung Hoa trở thành nước xuất khẩu táo lớn nhất thế giới. Một phần ba sản lượng thu hoạch của Ba Lan - khoảng 1,2 triệu tấn, được xuất khẩu, chủ yếu sang Nga (chiếm 57%). Toàn bộ ngành nông nghiệp Ba Lan từ trồng ngũ cốc tới nuôi gia súc lấy thịt đang phát triển nhanh chóng. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Ba Lan đạt 85 tỉ zloty (27 tỉ USD), tăng 1.5% so với năm 2012.

Nông nghiệp có lẽ là ngành hưởng lợi nhiều nhất khi Ba Lan gia nhập Liên minh châu Âu. Ban đầu, nông dân là thành phần phản đối mạnh nhất (staunchest opponent) việc gia nhập Liên minh; ngay trước khi gia nhập, Đảng Nông dân Ba Lan (Polish Peasants’ Party) ước tính chỉ khoảng 600.000 trong tổng số 2 triệu nông dân ở nước này có thể tồn tại được. Tuy nhiên, khi là thành viên Liên minh, niềm vui đến bất ngờ khi tiền bắt đầu tuôn chảy: ngành nông nghiệp Ba Lan nhận được 40 tỉ euro (55 tỉ USD) giai đoạn 2007-2013 và sẽ tiếp tục nhận 42,4 tỉ euro từ nay cho tới năm 2020.

Nhờ các quỹ này của Liên minh châu Âu, thu nhập của nông dân đã tăng trung bình gấp 3 lần kể từ khi gia nhập, trong đó một nửa số này là trợ cấp bằng tiền mặt, bất kể nhu cầu ra sao. Các nông trại lớn đã hiện đại hóa và sản xuất hiệu quả hơn. Trong 10 năm qua, Ba Lan đã tăng gấp đôi sản lượng thịt gia cầm và trở thành nhà sản xuất hàng đầu Liên minh châu Âu về hoa quả mềm (soft fruits, loại quả nhỏ, không hạt như dâu tây và nho Hy Lạp) và nấm (cultivated mushrooms).

Tuy nhiên về lâu dài, trợ cấp nông nghiệp có cả hai mặt lợi và hại (mixed blessing). Ông Krzysztof Mularczyk thuộc Hội ‘Tình thương trong Thế giới Chăn nuôi’ (Compassion in World Farming), nói ‘Việc trở thành thành viên Liên minh châu Âu đã làm chậm công cuộc cải cách ngành nông nghiệp ở đây.’ Nông nghiệp Ba Lan vẫn rất manh mún (fragmented), chỉ đóng góp 3,4% GDP nhưng chiếm tới 12,4% lực lượng lao động. Một nửa số nông trại là tự cung tự cấp (subsistence) và 92% trong số này có diện tích nhỏ hơn 20 héc-ta. Trong báo cáo gần đây về Ba Lan, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã chỉ trích mạnh mẽ hệ thống an sinh xã hội quá thiên về bảo vệ quyền lợi cho nông dân, KRUS, cũng như các ưu đãi thuế họ được hưởng. Nhiều nông dân vẫn cố bám trụ với các mảnh ruộng nhỏ xíu chỉ để đủ tiêu chuẩn hưởng lợi từ KRUS.

Nông dân là bộ phận cử tri quan trọng. Dân số nông thôn chiếm tới 39%. Đảng Nông dân Ba Lan đang liên minh với đảng cầm quyền Diễn đàn Dân sự (Civic Platform) và lãnh đạo đảng này - ông Janusz Piechocinski hiện là Phó Thủ tướng. Đảng của ông Janusz Piechocinski đang yếu thế và bị chia rẽ và có thể không đủ mức tối thiểu 5% số phiếu để có ghế trong Quốc hội vào kỳ bầu cử năm sau, nhưng cho tới lúc đó, cơ hội cải cách là rất nhỏ.

Vấn đề mà những người nông dân Ba Lan lo lắng nhất vẫn là cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các nhà xuất khẩu táo và thịt đang phải chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm nhập khẩu của Nga và phần lớn họ phải nhờ đến lao động từ Ukraine khi vụ thu hoạch tới. Ông Karczewski đang làm các thủ tục visa và giấy phép lao động (work permit) cho nhân công Ukraine của ông và vẫn mong chờ những điều tốt đẹp.

Tuấn Minh
The Economist

Thăm nhà tưởng niệm Mahatma Gandhi

Ngày 18-7 này đánh dấu một trăm năm bắt đầu hành trình kéo dài sáu tháng của Gandhi từ Ấn Độ đến Nam Phi, nơi trong vô thức ông trở thành một nhà hoạt động vĩ đại. Gandhi sau đó khởi hành từ Cape Town (thủ đô Nam Phi) đến London, Anh, nơi ông dự định chỉ ở lại một thời gian ngắn trước khi trở về Ấn Độ. Vì Thế chiến I bùng nổ vào tháng 8-1914, ông đã phải lưu lại Anh, tuyển tình nguyện viên tham gia hoạt động cứu thương. Cuối cùng, Gandhi rời London vào tháng 12, và hạ cánh xuống Bombay vào đầu tháng 1-1915. Từ đây, mùa xuân của người Ấn Độ bắt đầu.

Hành trình của Gandhi bắt đầu từ bến cảng Porbandar, đi qua Rajkot, Bhavnagar, nơi Gandhi đi học, và Ahmedabad, nơi ông đã thành lập những Ashram (đạo tràng) và sinh sống trong nhiều năm, rồi kết thúc ở thủ đô New Dehli, nơi ông bị ám sát ngày 30/1/1948.

Vì sao thánh Gandhi bị ám sát?. Hướng dẫn viên du lịch nói do Gandhi đồng ý cấp cho Pakistan một số tiền lớn làm cho một số người Ấn giáo phẫn nộ. Không rõ câu trả lời này có đúng không. Nhưng tình hình là trong cuộc đấu tranh giành độc lập từ tay thực dân Anh, đảng Quốc Đại của Gandhi đã hợp tác với Liên Minh Hồi giáo. Khi cuộc đấu tranh gần đi tới chỗ thắng lợi thì người Hồi giáo sợ rằng họ là phe thiểu số và sẽ bị thiệt thòi khi người Ấn giáo cầm quyền, cho nên họ đòi hỏi phải chia cho họ vùng đất Pakistan để tự trị. Gandhi không đồng ý chia đôi đất nước. 

Trong thời gian Thế chiến II, Hồi giáo ủng hộ việc tham gia chiến đấu với người Anh, còn Gandhi thì không hợp tác và đòi hỏi người Anh phải rời khỏi Ấn Độ ngay. Khi thương lượng với các đại diện Ấn Độ, không có Gandhi, người Anh đồng ý trả độc lập cho Ấn Độ và chia đôi đất nước. Việc này gây nên một thảm họa là người Hồi giáo ở vùng Pakistan xua đuổi người Ấn giáo và người đạo Sikh. Ở một số nơi như Bihar người Ấn giết người Hồi, chỗ khác người Hồi trả thù giết người Ấn giáo. Gandhi đã đi nhiều nơi, cố ngăn cản cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn. Khoảng gần 1 triệu người Ấn Độ đã chết và 11-12 triệu người phải bỏ nhà cửa chạy qua Pakistan (người Hồi giáo) hoặc chạy qua Ấn (người Ấn giáo). Rất nhiều người tỵ nạn Ấn và Sikh đổ về Delhi muốn giết người Hồi giáo để trả thù. 

Nhằm ngăn ngừa cuộc tàn sát trong thành phố Delhi, Gandhi đã tuyệt thực kêu gọi bất hại. Đại diện của hai bên sau đó đã gặp ký thỏa thuận rằng tính mạng, tài sản, tín ngưỡng của người Hồi giáo trong thành phố sẽ được bảo đảm an toàn. Vài ngày sau người ta đã đặt bom tại nhà mà Gandhi đang tá túc, ngài không bị thương nhưng mấy hôm sau nữa một người Ấn giáo đã đi vào vườn và bắn chết Gandhi khi ngài ra đó dự lễ cầu nguyện với một nhóm người.
-----
Nhớ lại những ngày này 10 năm trước, langdu đã đến thăm nhà tưởng niệm ông ở Ahmedabad (nơi langdu học về tinh thần khởi nghiệp trong 2 tháng), up lại 1 số ảnh chơi :)Hồi trẻ trâu có hành động nông nổi, các bạn đừng ném đá "xúc phạm vĩ nhân" gì nhé...


Thời điểm cho bé ăn ruột bánh mì

Khoảng 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé thử một chút ruột bánh mì mềm. Tất nhiên giai đoạn này, sữa mẹ (sữa công thức) và bột ăn dặm vẫn giữ vai trò chính. Các món với ruột bánh mì, mì sợi chỉ nên cho bé ăn thử, không phải bữa chính.

Nếu bé có tiền sử dị ứng, như mắc hen suyễn, chàm bội nhiễm, dị ứng (hoặc có tiền sử gia đình bị dị ứng) nên lùi lại thời điểm cho bé thử ruột bánh mì khi bé được 1 tuổi.


Chọn mua bánh mì từ thành phần hạt ngũ cốc nguyên chất hoặc gạo nâu (gạo lức) sẽ có lợi hơn cho sức khỏe và trí não của bé. Nguyên chất lúa mì (whole wheat) khác với nguyên chất hạt ngũ cốc (whole grain). Thành phần nguyên chất ngũ cốc có các dạng khác nhau như lúa mạch đen (rye), lúa mạch (barley) và bột kiều mạch (buckwheat).

Nên đọc kỹ nhãn hiệu để kiểm tra xem liệu bánh mì loại đó có chứa chất xơ hay protein không. Nhiều loại bánh mì đóng gói không chứa chất dinh dưỡng đó.


Chọn phần ruột mềm của bánh. Xắt dạng hạt lựu và cho bé ăn. Tránh phần vỏ bánh vì nó quá cứng với bé. Nếu bé chưa có răng, hãy làm mềm bánh bằng sữa mẹ (sữa công thức) hoặc chuối chín...

Há thật to miệng nào, A A A... :)

Em ngắm nhìn hoàng tử bạch mã ;)

"In a spot" nghĩa là gì?

Emily biết thay lốp xe nên không gặp khó khăn gì. Photo courtesy Tim Wang.

'In a spot' có nghĩa là ở trong một vị trí hay tình thế khó khăn, nan giải.

Ví dụ
Jim was in a spot (tình thế khó khăn). He accidentally (vô tình) set up two dates for the same evening. What an embarrassing position (hoàn cảnh khiến anh lúng túng)! Lucky (may mắn thay) for him, one of the women called to say she had a bad cold (bị cảm nặng) and couldn’t go out with him.

Emily got in a spot on the way to work. Her car got a flat tire (bẹp lốp xe). But since she knew how to change it, she wasn’t in a difficult situation for very long.

Huyền Trang
VOA

Câu chuyện về mẩu bánh mì

by Tien Nguyen, shared via zing.
Shoes on the Danube*. Photo courtesy Dennis Jarvis.

Một lần trong Thế chiến II, có hai người tù Do thái trốn khỏi trại tập trung , họ chạy thục mạng và quyết định chia làm hai ngả.

Người tù già hơn nắm chặt tay người tù trẻ, ông đắn đo một lúc rồi nói: "Này cháu, ta chỉ có một mẩu bánh mỳ, cháu hãy cầm lấy, ta già rồi, chịu đói được lâu hơn cháu... Nhưng cháu hãy hứa với ta rằng: chỉ khi nào cháu không còn một cách nào khác để có cái ăn thì cháu mới giở miếng bánh này ra... Trong rừng có nhiều thứ ăn được, nếu đến chỗ có dân cháu có thể làm thuê kiếm miếng ăn. Đường từ đây về nhà còn xa lắm , và nếu trong túi vẫn còn một miếng bánh thì cháu vẫn còn có thể chịu đựng được mọi gian truân..."

Người tù trẻ cảm động, hứa với ông già, nắm chặt lấy mẩu bánh mỳ rồi lao đầu chạy...

Ròng rã bao nhiêu ngày đêm anh nhằm hướng quê nhà mà chạy, khi thì phải lẩn lút trong rừng, khi thì băng cánh đồng. Anh hái quả rừng, lội suối tìm cá, khi gặp những người chăn cừu anh bẻ củi đến cho họ để nhận một bát sữa, hay một miếng thịt cừu thơm lừng..

Đã có lúc anh tưởng chừng không còn cách nào khác để có một miếng ăn, tránh né bọn Đức, anh lẩn lút vòng qua đầm lầy trong cái nóng hầm hập, xung quanh chỉ một màu xám xịt của lau sậy... không biết bao nhiêu lần anh rút mẩu bánh mỳ đã khô cứng như đá...ra khỏi túi, anh ngắm cái gói nhỏ gói bằng một miếng vải thô, quấn thật chặt và buộc bằng một sợi dây gai thắt nút, cái gói chỉ bằng nửa miếng xà phòng, chắc mẩu bánh mỳ còn bé hơn, song anh vẫn nuốt nước miếng, nghĩ đến vị bột ngọt ngào trên đầu lưởi, chắc là có chút ẩm mốc... anh nhìn trừng trừng cái gói nhỏ rồi lại đút vào túi, bởi anh kinh hoàng nghĩ đến ngày mai, túi rỗng không mà đường thì còn xa lăng lắc...

Cứ thế anh đi ròng rã và cuối cùng cũng đến cái ngày anh ngã nhào vào tay người thân... Sau những phút vui sướng khóc cười, anh vùng dậy, rút ra cái gói nhỏ đã bẩn thỉu hôi hám song vẫn được quấn rất chặt, anh nói "Mẹ ơi, nhờ mẩu bánh này đây mà con thoát chết trở về...". Anh cảm động gỡ nút dây, mở lần vải bọc và sững sờ: đó chỉ là một miếng gỗ được gọt đẽo vuông vức như một mẩu bánh mỳ!


-----
* Bài học kinh doanh (from TS Lê Thẩm Dương): Hãy luôn giữ cho mình 1 khoản tiền tiết kiệm, dù có tiêu hết những khoản tiền còn lại thì cũng không được dùng đến chúng. Hãy luôn nghĩ trong đầu, ta vẫn còn chúng thì ta không thể nào chết được. Và, ta phải tìm kiếm như thế nào để tạo ra được những đồng tiền tiếp theo.

* Bài học cuộc sống: Tự tạo cho mình những mẩu bánh mì chứa đầy hi vọng và niềm tin. Sự khác biệt giữa thành công và thất bại chỉ trong gang tấc. Anh ấy thành công vì sự kiên định và niềm hi vọng khát khao cháy bỏng. Nếu nhụt chí, từ bỏ và mở gói bọc ra thì anh ta sẽ chẳng bao giờ trở về nhà.


* The Shoes on the Danube is a memorial on the bank of the Danube River in Budapest. It honors the Jews who were killed by fascist Arrow Cross militiamen in Budapest during World War II. They were ordered to take off their shoes, and were shot at the edge of the water so that their bodies fell into the river and were carried away. It represents their shoes left behind on the bank.

The sculptor created sixty pairs of period-appropriate shoes out of iron.

Between 20% and 40% of Greater Budapest's 250,000 Jewish inhabitants died through Nazi and Arrow Cross Party genocide during 1944 and early 1945.

Học sinh cận thị được Nhà nước phát kính miễn phí

shared via fb Giang Lê.

Trong một nghiên cứu gần đây tại tỉnh Gansu (Cam Túc), một trong những nơi nghèo nhất Trung Hoa, những học sinh lớp 4 đến lớp 6 bị cận thị được phát miễn phí một cặp kính nếu gia đình không có khả năng tự mua. Sau một năm kết quả học tập của những học sinh này tăng lên đáng kể.

Kiểm soát các yếu tố ngoại vi (bằng các biện pháp thống kê và mẫu so sánh) các tác giá đánh giá chương trình phát kính miễn phí có tác dụng tương đương với 0.9 năm học cho những em chịu đeo kính. Nghĩa là kết quả kiểm tra của các em này tương đương như nếu các em không đeo kính nhưng phải ngồi học thêm gần một năm nữa.

Các tác giả cũng ước lượng được tác dụng của một cặp kính đến thu nhập sau này của các em: sẽ tăng thêm 128 yuan/năm (xấp xỉ 20 USD/năm). Với giá một cặp kính chắc chỉ khoảng 10 USD, rõ ràng đây là một khoản đầu tư có lợi nhuận cực cao. Mà không chỉ về mặt kinh tế, với thị giác tốt hơn cuộc sống của những học sinh này sẽ được cải thiện đáng kể và externality cho xã hội còn cao hơn nữa.

Điều này chắc cũng đúng với Việt Nam. Tôi để ý rất ít khi thấy trẻ em ở nông thôn và các vùng sâu vùng xa đeo kính. Chỉ một cặp kính có thể thay đổi cuộc đời của các em, ít nhất cũng bằng gần một năm ngồi thêm trên ghế nhà trường. Rất mong Bộ Giáo dục quan tâm đến vấn đề này. Nhưng trong lúc các quan chức giáo dục còn mải mê với những đề án tích hợp/Cambridge hay xây nhà vệ sinh tỷ đồng, rất mong các nhà hảo tâm có thể xây dựng một chương trình đưa kính miễn phí về nông thôn giống như chương trình Sách hóa nông thôn của anh Nguyễn Quang Thạch. Tôi tin sẽ được cộng đồng ủng hộ.


Máy bia tươi


Phát minh mới, máy bia tươi, chứa được 11 lon beer 354 ml, để vào đó và có thể dùng trong 30 ngày, như máy pha cà phê, hay máy in với mực máy in...

-----
The company's prototype, called the SYNEK draft system, sits on your kitchen counter and dispenses beer—even from the most obscure craft breweries. The secret behind this "Keurig for beer" is a new kind of flexible packaging that holds the equivalent of about eleven 12-ounce beer cans, says SYNEK strategic director Mike Werner.

The idea is that any brewery can fill up the bags and ship them out in cartridges, which look like the boxes coffeehouses sell for meetings. Take a box home, pop it into the toaster-size SYNEK, and pour a cold one whenever you want. The cartridges keep the beer fresh for about 30 days and are as easy to store as a bag of ground coffee...

Tranh minh họa kinh nhân quả

Chả hiểu V.A vớ đâu được cuốn này, đại loại nhân quả kiếp trước kiếp sau rất chi là cụ tỉ. Chắc sư thầy nào rảnh soạn ra :D, via Cường Pháp.


Bài trước: Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất

Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất


an toàn tuyệt đối luôn, 100% :)))

Tiền hàng hóa

Từ Tokyo tới San FranciscoTravel from Tokyo's Narita Airport to San Francisco International Airport in this timelapse made from over 3,400 separate images. For those curious about that bright object leading the sunrise, that's Venus!

Music is "A Courageous Light Instrumental" composed by Adam Michaels.

Xăm hình - khoá học không dành cho người thiếu hiểu biết?có từ năm 6.000 trước Công nguyên,
mỗi giờ, ta thay 30-40.000 tế bào da, tương đương với 1.000.000/ngày,
máy xăm hình phỏng theo máy khắc (engraving machine) của Thomas Edison,
kim (với phẩm màu) châm với tần suất 50-3.000 lần/phút,
epidermis: biểu bì
dermis: hạ bì
phagocyte: thực bào
macrophage: đại thực bào
lymph: bạch huyết
globule: huyết cầu
-----
enjoy watching :)

Popular Now