Journey in Life: 08/03/14

Search This Blog

Sunday, August 3, 2014

Tầng 17 - chung cư Mandarin Garden
Bài trước: Quán Cũ - 31A Phan Đình Phùng

Luyện tiếng Anh với Scrabble

This has got to be one of the cleverest messages I've received in a while ....

Someone out there either has too much spare time, or is deadly at Scrabble. (Wait till you see the last one !!)

1. DILIP VENGSARKAR
When you rearrange the letters:
A SPARKLING DRIVE

2. PRINCESS DIANA
When you rearrange the letters:
END IS A CAR SPIN

3. MONICA LEWINSKY
When you rearrange the letters:
NICE SILKY WOMAN

4. DORMITORY
When you rearrange the letters:
DIRTY ROOM

5. ASTRONOMER
When you rearrange the letters:
MOON STARER

6. DESPERATION
When you rearrange the letters:
A ROPE ENDS IT

7. THE EYES
When you rearrange
THEY SEE

8. A DECIMAL POINT
When you rearrange the letters:
I M A DOT IN PLACE

AND FOR THE GRAND FINALE, WHICH TAKES THE CAKE!!

MOTHER-IN-LAW
When you rearrange the letters:
WOMAN HITLER!!!

WELL .... ISN'T THERE THE HIDDEN TRUTH IN WORDS, ...... AS IN LIFE ????

HAVE A THOUGHT .. FULL DAY AND ....... TAKE GREAT CARE OF THE IDEAS !!!!
A clever cartoon based on a traditional Russian song about a woman who's lost her ring. In this case, it shows Hitler as the woman who's lost the 'ring' of Stalingrad... Photo courtesy Edmund Gall.

Buổi học nhàm chán


đồ giả chán chết... :D

Bài trước: Có những điều chỉ người đang yêu mới biết

Gửi con qua đường bưu điện

shared from fb Tran Kinh Bang.

Hệ thống bưu điện Mỹ bắt đầu từ năm 1913. Ngay lập tức người ta thử mọi khả năng thứ gì sẽ được đóng gói và gửi đi. Giữa tháng Một năm đó, vợ chồng ông bà Jesse Beauge ở tiểu bang Ohio nhận ra rằng cách rẻ nhất để gửi con trai của họ đến thăm ông bà ngoại của bé, cách gửi đường bưu phẩm này rẻ hơn so với việc mua vé tiêu chuẩn của ngành đường sắt. Họ đã mua con tem 15cent và mua bảo hiểm 50usd cho cậu bé.

Sau đó Bưu điện đã cấm thực hiện hình thức chuyển trẻ bằng đường bưu phẩm này vào năm 1915.

Ngân hàng làm bằng gạch ở Utah, Mỹ

shared from fb Tran Kinh Bang.

Năm 1916, William H. Coltharp dự định sẽ xây dựng một ngân hàng làm bằng gạch ở Vernal, Utah. Những viên gạch ông muốn chuyển cách 127 dặm từ Salt Lake City, và ông đã tính toán cách tốt nhất để vận chuyển là gửi tất cả 80.000 bưu kiện qua bưu điện Hoa Kỳ.

Ông này đã đóng gói dưới giới hạn quy định 50lbs (22,7kg/1 kiện) với tổng số 40 tấn gạch. Bưu điện bang Utah đã quá tải, việc này sau đó buộc ngành đưa ra quy định, một người chỉ có thể gửi đến 200 lbs mỗi ngày. (khoảng 90kg)

Giám Ðốc Bưu Ðiện Burleson đã viết....người ta không thể gửi hẳn một tòa nhà qua đường bưu điện, nó không phải là ý định của ngành Bưu điện Hoa Kỳ.

Kho vũ khí hóa học của Syria được tiêu hủy như nào?

Halabja shows support for Damaskus. Photo courtesy Leif Hinrichsen.

Khối áp cao ở Bắc Đại Tây Dương những ngày gần đây đã giúp con tàu Ark Futura của Đan Mạch di chuyển thuận lợi từ Syria đến Anh. Điều kiện (thời tiết) ổn định rất có ích bởi Ark Futura đang mang phần nguy hiểm nhất trong kho vũ khí hóa học còn lại của Syria. Nhiệm vụ giải giáp (decommission) chương trình vũ khí của Syria đã tăng tốc kể từ khi Tổ chức Cấm phổ biến Vũ khí hóa học (Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons – OPCW) - cơ quan quốc tế chịu trách nhiệm thực hiện Công ước về Vũ khí hóa học – được phép tiếp cận kho vũ khí của Syrian năm ngoái. Phần lớn những gì còn lại trong kho vũ khí chết người của Bashar Assad sẽ cập cảng Southampton ngày 15 tháng Bảy.

Sau cuộc tấn công hóa học vào dân thường ở khu vực Ghouta ngày 21 tháng Tám năm 2013, ông Assad đã chấp nhận lời kêu gọi của quốc tế yêu cầu tiêu hủy chương trình vũ khí hóa học của mình. Tổ chức Cấm phổ biến Vũ khí hóa học tuyên bố vào tháng Sáu tất cả các tiền chất hóa học nhận biết được đã được đưa khỏi Syria. Những vật liệu nguy hiểm nhất được tàu Mỹ Cape Ray chở tới Địa Trung Hải và Ark Futura tới Anh để tiêu hủy. Những vật liệu còn lại ít nguy hiểm hơn sẽ được tiêu hủy ở Phần Lan và Mỹ trong những tháng tới.

Phát triển vũ khí hóa học có lẽ là đóng góp tồi tệ nhất của khoa học cho nhân loại. Các hóa chất độc hại được dùng làm vũ khí xuyên suốt lịch sử nhưng các cuộc chiến trong thế kỉ 20 đáng phải chịu trách nhiệm lớn nhất. Vì thế các nước Mỹ, Anh và Đức phải chịu trách nhiệm chính trong việc tiêu hủy kho vũ khí của Syria là điều hợp lý (Đức sẽ xử lý phần bùn (sludge) hóa chất còn lại sau khi tàu Cape Ray hoàn thành nhiệm vụ). Cảng Southampton sắp nhận 150 tấn tiền chất hóa học của VX, một chất độc thần kinh và 50 tấn hydrogen chloride cùng hydrogen fluoride. May thay, vũ khí hóa học không thể được tạo thành chỉ bằng cách trộn các hóa chất này với nhau. Tuy thế, chẳng ai muốn những thứ này trên đường cao tốc sau một vụ tấn công khủng bố cả. Đây là lí do quân đội Anh tham gia tiêu hủy đợt hóa chất này thông qua một hợp đồng với tập đoàn xử lý chất thải Veolia.

Giờ đây những người như ông Assad khó có thể sử dụng vũ khí hóa học mà không bị trừng phạt (impunity). Tiến bộ khoa học khiến việc phát hiện và xác định những vụ tấn công kiểu này ngày một dễ dàng hơn. Nhưng khi các tiền chất hóa học có những công dụng dân sự hợp pháp và chẳng mất mấy thời gian để các nhà máy biến chúng thành vũ khí, thách thức đối với các nhà cầm quyền là việc xác định trước những ai có kế hoạch sử dụng sai mục đích các tiền chất đó. Đây vẫn là một câu hỏi hóc búa (conundrum) chưa có lời giải nhưng bằng cách hỗ trợ tiêu hủy những vũ khí kinh khủng (grotesque) này, khoa học đã phần nào chuộc lại (redeem) lỗi lầm trước đây của mình.

Đăng Duy
The Economist

Làm thế nào để trường sinh bất lão?

Photo credit: AP.

Cụ bà Jeanne Calment (ảnh trên) – người giữ kỉ lục sống lâu nhất thế giới (122 năm 164 ngày) – từng nói bí quyết trường thọ của bà là chế độ ăn giàu dầu ô liu, rượu vang đỏ Port và chocolate. Bà cũng hút thuốc tới khi 117 tuổi. Cụ Alexander Imich, từng là người đàn ông già nhất còn sống (111 tuổi) trước khi mất vào tháng Sáu vừa qua, cũng không có bí quyết gì. Khi được hỏi làm thế nào có thể sống thọ đến vậy, cụ nói: ‘Tôi chả biết, chỉ là tôi không chết sớm hơn mà thôi’. Các nhà khoa học đang tìm kiếm những lí do xác đáng và rõ ràng (plausible and definitive) hơn để giải thích vì sao một số người trong số chúng ta sống lâu hơn hẳn phần còn lại. Nhiều ý kiến cho rằng gene của những người thọ trăm tuổi (centenarian) như bà Calment và ông Imich là lí do chính. Một số khác tin rằng nghiên cứu của họ rồi một ngày sẽ mang lại câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi đã cuốn hút nhân loại ít nhất từ thời Herodotus: có cách nào để con người trở nên bất tử không?

Có một số thành phần sinh học tham gia vào quá trình lão hóa. Chúng làm cơ thể dần dần xuống cấp (degrade) ở cấp độ tế bào (cellular level). Tuổi già cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhiều bệnh tật thông thường khác như ung thư và tim mạch. Vì thế xử lý quá trình lão hóa được coi là cách để chống lại nhiều loại bệnh một lúc. Đây chính là động cơ phía sau dự án chống lão hóa Calico của Google do Art Levinson - cựu lãnh đạo của Genentech, một công ty tiên phong trong ngành công nghệ sinh học, thành lập và đứng đầu. Craig Venter, nhà di truyền học (geneticist) có vai trò quan trọng trong việc giải mã bộ gene người, cũng đã thành lập một công ty tương tự đầu năm nay. Mục đích chính của các công ty kiểu này không nhất thiết để kéo dài tuổi thọ con người mà là kéo dài ‘tuổi khỏe’ (healthspan) – số năm sống với sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tin rằng bất kì nỗ lực nào dừng hay làm chậm sự tiến triển các bệnh liên quan đến tuổi già phải giải quyết được sự tổn thương tế bào trong quá trình lão hóa, và do đó, tuổi thọ dài hơn sẽ là sản phậm phụ bắt buộc và được hoan nghênh của các nỗ lực này.

Những tổ chức (outfits) và các nghiên cứu về chống lão hóa trong một thập kỉ qua đã tập trung phần lớn vào gene. Khả năng một người sống qua tuổi 80 chủ yếu phụ thuộc vào hành vi – không hút thuốc, chế độ ăn hợp lý và tập thể dục; nhưng khả năng sống quá mốc đó phần lớn lại do gene quyết định. Vì vậy, giới khoa học đang tìm kiếm các ‘gene bảo vệ’ có khả năng làm chậm sự suy giảm tế bào (cellular decline) và đẩy lùi (ward off) bệnh tật ở những người như các cụ Calment và Imich. Nếu các nhà nghiên cứu có thể tìm ra chúng thì sẽ có hi vọng các tập đoàn dược phẩm có thể tạo ra các loại thuốc mô phỏng tác dụng của các gene này với những người vốn chỉ có thể đạt được tuổi thọ thông thường. Nhờ thế, họ có thể đạt được số tuổi như bà Calment mà theo một số nhà khoa học là cực hạn của tuổi thọ con người. Những người khác cho rằng để tiến xa hơn thế, cơ thể cần được coi như một cỗ máy phải được sửa chữa và thay thế các bộ phận thường xuyên. Các dược phẩm tái sinh (regenerative medicine) đem lại hi vọng ở khía cạnh này, trong khi giới khoa học đang sử dụng tế bào gốc (stem cells) để nuôi cấy bộ phận thay thế ở người như mô (tissue) và nội tạng (organ). Về lý thuyết, một người có thể đến cửa hàng để mua các bộ phận mới chừng nào não của họ còn nguyên vẹn (remain intact). Các nhà khoa học thậm chí còn nói về chữa trị các bệnh tàn phá (ravage) não như Alzheimer và Parkinson bằng cách thay thế tế bào thần kinh.

Những người lạc quan như nhà nghiên cứu chống lão hóa ở Anh Aubrey de Grey (người nổi tiếng với những phát biểu ‘kích động’) tin rằng công nghệ sẽ giúp con người sống vượt xa con số 122 năm của cụ Calment. Hầu hết những người khác thì cho rằng còn xa mới đạt được tiến bộ đó. Một hi vọng thực tế hơn là nghiên cứu chống lão hóa sẽ dẫn tới giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Một trong các đặc điểm của những người cực thọ là họ thường khỏe mạnh tới tận khi chết. Vì thế họ tiết kiệm rất nhiều cho hệ thống y tế so với hầu hết người già, đặc biệt là những ai có bệnh mãn tính (chronic disease). Các nhà khoa học nói về ‘cổ tức tuổi thọ’ (longevity dividend) đạt được bằng cách giảm thiểu (compress) quãng thời gian bệnh tật cuối đời cho mọi người. Điều này ít ra cũng giải quyết được mâu thuẫn (paradox) của tham vọng bất tử: con người muốn sống mãi nhưng chẳng hề muốn già đi.

Đăng Duy
The Economist

Cách chế biến thịt bò ăn dặm cực ngon cho bé

shared via afamily.

Do thịt bò nhiều protein nên các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyên cha mẹ có thể cho bé ăn thịt bò khi bé được khoảng 8 tháng tuổi.

Với nhóm thịt khác ít protein hơn, cha mẹ có thể cho bé ăn khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.

Thực phẩm trộn chung với thịt bò là: súp lơ xanh, carrot, khoai tây, đậu đỗ, khoai lang, lê và táo.

Ăn thịt bò giúp bé hấp thu được chất sắt.

Cách chế biến
Mẹ có thể dùng máy sinh tố xay thịt bò sống với một chút nước đến khi thịt gần mịn thì cho thêm rau xanh vào xay cùng. Dùng hỗn hợp rau xanh lẫn thịt bò nấu bột cho bé thì bột không bị bã lại đảm bảo đủ chất xơ.

Lúc đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng nửa thìa cafe thịt bò băm nhuyễn. Sau đó có thể tăng lên 1-2 thìa cafe thịt bò hoặc nhiều hơn tùy theo độ tuổi của bé.

Ngoài ra, mẹ có thể dùng cách hấp thịt bò (cách này có tác dụng tránh hao hụt vitamin có trong thịt). Sau đó cho thịt bò đã hấp chín vào máy xay (hoặc có thể băm nhuyễn thịt bò, nếu băm nhuyễn nên dùng rây, rây lại thịt để thịt không còn những cục bã). Tiếp đến, bạn nấu thịt bò với bột và cháo của bé theo cách thông thường, tức là chờ khi bột hoặc cháo của bé đã chín là bạn đổ thịt và rau xanh băm nhuyễn vào nồi cháo (hoặc bột), chờ sôi lại là được.

Dinh dưỡng có trong 100g thịt bò là:
- Vitamin B1 (6mg), vitamin B2 (16mg).
- Phôtpho (186mg), magiê (20mg), sắt (2mg), canxi (6mg), kali (241mg), folate (10mcg), Nitrat (5,43mg).

Popular Now