Journey in Life: 09/17/14

Search This Blog

Wednesday, September 17, 2014

Việt Nam: Thất nghiệp thấp nhưng không đáng mừng

shared via giangle.
-----
Định nghĩa thất nghiệp của Việt Nam tuân thủ theo thông lệ quốc tế, chính xác hơn là tuân thủ theo định nghĩa của ILO. Nếu mẫu điều tra của Việt Nam trong Q2 2014 là 50.000 hộ gia đình như TS Hương công bố thì có thể nói mẫu này khá lớn khi so với sample của Mỹ là 60.000 hộ gia đình cho một đất nước có dân số đông gấp ba lần Việt Nam. Trên thực tế , theo thông tin tại website của TCTK có năm mẫu này lên đến 173,000 hộ (2007). Mặc dù chưa được chi tiết như Handbook of Methods của Mỹ, TCTK đã rất cố gắng (với sự trợ giúp của UNDP) đưa toàn bộ bản hỏi và phương pháp điều tra lên mạng. Với những thông tin nói trên tôi đánh giá cuộc điều tra này khá chất lượng, ít nhất về mặt thiết kế và tổ chức khảo sát. Tất nhiên chất lượng điều tra thực địa và xử lý số liệu có thể có vấn đề, nhưng với sự giúp đỡ của ILO và UNDP những con số thống kê được công bố có lẽ không quá xa chuẩn quốc tế.

Vậy tại sao tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam lại thấp như vậy? Theo tôi, lý do quan trọng nhất chính là ở cái "chuẩn quốc tế" mà Việt Nam cố gắng theo đuổi. Chuẩn quốc tế ở đây là Standards and Guidelines on Labour Statistics của ILO, trong đó bao gồm một Resolution 1982 liên quan đến các định nghĩa về lao động và thất nghiệp. ILO, một tổ chức quốc tế được thành lập tại Hội nghị Hòa bình Versailles năm 1919 với mục đích chuẩn hóa các tiêu chuẩn, chính sách bảo vệ người lao động, đưa ra các tiêu chuẩn thống kê thống nhất để có thể so sánh thị trường lao động giữa các nước thành viên. Không khó có thể đoán bộ tiêu chuẩn này dựa vào tiêu chuẩn thống kê của Mỹ và các nước phát triển khác. Bởi vậy,  những định nghĩa quan trọng như thất nghiệp hay thu nhập bình quân (hourly rate) có đặc thù của một nền kinh tế công nghiệp với phần lớn nhân công lao động làm thuê theo hợp đồng cho các đơn vị kinh tế cố định (công ty, nhà xưởng, cửa hàng).

Áp dụng máy móc định nghĩa của ILO vào thị trường lao động Việt Nam hẳn nhiên những người bán trà đá, hàng rong, hay chạy xe ôm sẽ không bị coi là thất nghiệp. Không chỉ Việt Nam mà ở hầu hết các nước nghèo người lao động không thể không làm việc vì cơ chế bảo hiểm xã hội quá ít hoặc không tồn tại. Nói theo một chuyên gia quốc tế thất nghiệp ở các nước nghèo là một điều "xa xỉ", hầu như chỉ có những người rất giầu mới có thể cho phép mình không lao động. Do vậy có thể đoán các nước nghèo có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp chứ không riêng gì Việt Nam. Dưới đây là tỷ lệ thất nghiệp của một số nước (nguồn WB), đồ thị này cho thấy Thailand và Cambodia có tỷ lệ thất nghiệp còn thấp hơn Việt Nam và tôi tin những người bán hàng rong hay chạy xe ôm ở những nước này cũng được tính là không thất nghiệp.

Nếu chỉ đơn thuần nhìn vào con số tuyệt đối tỷ lệ thất nghiệp 1.84% quá tốt so với thế giới, nhưng tôi tin không một lãnh đạo nào của Việt Nam dám đưa con số này ra làm bằng chứng cho "tính ưu việt" của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Trên thực tế tỷ lệ thất nghiệp thấp như vậy là bằng chứng cho thấy người lao động VN phải làm bất cứ công việc gì với bất cứ mức thu nhập như thế nào để tồn tại. Nói theo lý thuyết kinh tế, structural unemployment rate của Việt Nam (và các nước nghèo khác) rất thấp, có lẽ xấp xỉ bằng không. Quan sát của TS Hương về việc tỷ lệ thất nghiệp giảm liên tục rất có thể là sự sụt giảm của structural unemployment rate, cho thấy cuộc sống của người lao động ngày càng bấp bênh, không có gì đáng tự hào.

Điều này có thể thấy rõ hơn qua một thống kê khác về lao động việc làm: tỷ lệ lao động dễ tổn thương (người nội trợ, lao động tự do như bán trà đá, chạy xe ôm). Cũng giống như những nước nghèo khác tỷ lệ này của Việt Nam cao hơn hẳn, >60% ở Việt Nam và Cambodia, >50% ở Thailand,  so với các nước phát triển <10%. Đây mới là một trong những chỉ số mà báo chí, dư luận, và những người làm chính sách Việt Nam phải lưu tâm thay vì chăm chăm vào phê phán tỷ lệ thất nghiệp. ILO biết điều này và cũng khuyến nghị như vậy.

Tóm lại, dù tôi còn rất nhiều bức xúc về số liệu thống kê của Việt Nam, con số thất nghiệp 1.84% không nằm trong số này. Tôi rất mong các nhà báo và các chuyên gia kinh tế tập trung hơn vào các số liệu khác trong các ấn phẩm thống kê về lao động việc làm của TCTK và Bộ LĐTBXH. Ví dụ đồ thị sau đây trong Bản tin số 3 cho thấy một sự dịch chuyển rất đáng quan tâm trong thị trường lao động Việt Nam trong Q2 2014. Thị trường xây dựng đang ấm dần lên trong khi thương mại dịch vụ và tài chính tiếp tục bế tắc?

Trai khôn không sợ cô đơn

shared from Alpha Books.
-----
Điểm khác biệt giữa cô gái để yêu và để lấy làm vợ

Nếu đã trải qua các cuộc tình và sau cùng là hôn nhân, có bao giờ bạn nhìn nhận lại về những cô gái đã hẹn hò và cô gái để bạn kết hôn? Dù thế nào, hai người ấy luôn có khác biệt lớn:

Cô gái để hẹn hò không muốn gặp gia đình hoặc bạn bè của bạn, cô ấy chỉ muốn bạn là của riêng cô ấy.
Cô gái để lấy làm vợ muốn biết gia đình và bạn bè của bạn. Cô ấy hiểu và trân trọng gia đình, bạn bè và chính con người thật của bạn.

Cô gái để yêu chỉ lo lắng về vẻ ngoài của mình, từ bộ móng tay, hàng mi, và làm sao để trở nên xinh đẹp. Vẻ đẹp hình thể là rất quan trọng với cô ấy.
Cô gái để lấy làm vợ không quá lo lắng về móng tay của mình. Thay vào đó, cô lo lắng và chăm chút cho người đàn ông của mình thật lịch sự, bảnh bao. Cô ấy tập trung vào vẻ đẹp và tính cách bên trong con người, vì cô ấy mang vẻ đẹp thực sự từ bên trong.

Cô gái để yêu chỉ quan tâm đến sự nghiệp và tương lai của mình. Cô ấy đang hẹn hò, nhưng chẳng có kế hoạch gì trong tương lai với bạn.
Cô gái để lấy làm vợ quan tâm đến sự nghiệp của bạn và tương lai của cô ấy. Cô ấy và bạn cùng lên một kế hoạch, cùng cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu chung. Hôn nhân là ưu tiên hàng đầu của cô ấy.

Cô gái để yêu luôn mong đợi những lợi ích vật chất bạn mang lại. Khi cô ấy cho đi, cô ấy luôn mong được nhận lại.
Cô gái để lấy làm vợ luôn mong được làm hậu phương cho bạn. Cô ấy tin rằng hai cái đầu sẽ tốt hơn một cái đầu. Khi cô ấy cho đi, cô ấy không bao giờ mong nhận lại.

Cô gái để yêu tin rằng cô ấy biết tất cả.
Cô gái để lấy làm vợ luôn cầu tiến và mong muốn được học hỏi những điều mới lạ.

Cô gái để yêu rất sợ khi phải cho bạn biết những bí mật sâu thẳm nhất của cô ấy.
Cô gái để lấy làm vợ sẽ chia sẻ những bí mật sâu thẳm nhất của mình với bạn, thậm chí điều đó có thể làm bạn rời xa cô ấy. Cô ấy tin tưởng bạn và chia sẻ tất cả mọi thứ với bạn. Cô ấy biết sự trung thực luôn luôn là đức tính tốt đẹp nhất.

Cô gái để yêu không vui khi nói về hôn nhân và trẻ em.
Cô gái để lấy làm vợ rất vui mừng khi có thể kết hôn và xây dựng một gia đình với bạn.

Cô gái để yêu luôn khoe khoang những gì mình có.
Cô gái để lấy làm vợ chỉ khoe những gì mình có với bạn.

Cô gái để yêu không quan tâm đến chuyện nấu ăn.
Cô gái để lấy làm vợ không chỉ biết nấu ăn, cô ấy còn biết chọn những bữa ăn ngon và lành mạnh. Con đường đến trái tim của người đàn ông là thông qua dạ dày, phải không?

Cô gái để yêu quá quan tâm xem hai bạn sẽ yêu nhau bao lâu và làm sao cô ấy có thể giữ bạn ở bên mình.
Cô gái để lấy làm vợ chẳng quan tâm đến việc giữ bạn vì cô ấy tin rằng mai này bạn muốn ở bên cô ấy. Cô ấy đủ trưởng thành để biết không bao giờ có thể buộc một người nào đó ở lại, và rằng hai bạn đã lựa chọn nhau, ngày này qua ngày khác.
Good comeback. Photo courtesy AsiaFail.

Cô gái để yêu không sẵn sàng thỏa hiệp với bạn.
Cô gái để lấy làm vợ luôn sẵn sẵn sàng thỏa hiệp, và thấy thỏa hiệp là một điều cần thiết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Cô gái để yêu muốn bạn luôn phải quan tâm, chú ý đến cô ấy.
Cô gái để bạn lấy làm vợ đón nhận tình cảm của bạn và gửi trao đến bạn tình yêu thương, hỗ trợ và tôn trọng.

Cô gái chỉ để yêu luôn cố gắng để thay đổi con người bạn và so sánh bạn với người cũ của cô ấy.
Cô gái để yêu chấp nhận con người thực của bạn và không so sánh bạn với một ai khác. Cô ấy biết bạn là người tốt nhất và cô ấy không thể cố gắng thay đổi một ai.

Cô gái để yêu chỉ để làm bạn vui.
Cô gái để lấy làm vợ là một người bạn có thể vui đùa, thư giãn, làm mọi chuyện với nhau, hoặc không làm gì cả và luôn dành cho nhau sự ủng hộ, yêu thương và trân trọng.

----------
Là con trai, nếu bạn vẫn FA thì cũng đừng than thở cả ngày hay sốt ruột tìm người yêu, mà chọn phải đối tượng không đúng. Cần tỉnh táo để lựa chọn được cô gái ĐỂ LÀM VỢ.

Đức và Liên Xô bắt tay nhau chia đôi Ba Lan

shared from fb Dang Nguyen.
-----

Ngày xưa học Sử thường được dạy về công lao to lớn của Hồng quân Liên Xô cũng như những mất mát lớn lao của quốc gia này trong chiến tranh thế giới thứ hai, mà ít ai biết rằng ngày này đúng 75 năm trước - 17/09/1939, sau khi Đức xâm lược Ba Lan và Thế chiến II bùng nổ, Liên Xô cũng chính thức đổ quân xâm lược phần còn lại của Ba Lan.

Đất nước Ba Lan đã bị chia đôi bởi Đức quốc xã và Liên Xô. Chúng ta được dạy về Hoa Kỳ như một kẻ cơ hội, nhảy vào tham chiến ở giai đoạn cuối, nhưng không hề được dạy rằng chiến tranh thế giới có một phần lỗi to lớn cũng ko kém phần mất mát từ phía Liên Xô. Chính Liên Xô đã kí hiệp ước Molotov–Ribbentrop với Đức với hi vọng đẩy chiến tranh về phía Tây Âu để Đức đánh với Anh - Pháp, còn mình thì thâu tóm toàn bộ phía Đông Âu.

Trong hình là cảnh bắt tay giữa sĩ quan Đức quốc xã và Hồng quân Liên Xô sau khi hoàn thành việc xâm chiếm và chia đôi Ba Lan.
-----
update:
Thiếu tướng (Major General) Đức Heinz Guderian và Chuẩn tướng (Brigadier General) Liên Xô Semyon Krivoshein tại lễ duyệt binh giữa 2 nước ở Brest - một thành phố của Belarus Đông Âu ngày 21/9/1939.

Stalin bắt tay với ngoại trưởng Đức quốc xã Ribbentrop tại lễ kí kết hiệp định Molotov - Ribbentrop ngày 23/9/1939, chỉ đúng 8 ngày sau khi Đức nổ súng xâm lược Ba Lan, Chiến tranh Thế giới thứ Hai bùng nổ.

Ban Biên tập Sách trắng DNNVV 2013Bài trước: Tình bạn giá bao nhiêu?

Giá trị của thời gian

shared from Alpha Books.
-----
Muốn biết giá trị thật sự của 1 năm, hãy hỏi 1 học sinh thi rớt đại học.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 tháng, hãy hỏi người mẹ đã sanh con non.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 tuần, hãy hỏi biên tập viên của 1 tạp chí ra hàng tuần.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 giờ, hãy hỏi những người đang yêu chờ đợi để được gặp nhau.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 phút, hãy hỏi người vừa lỡ chuyến tàu.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 giây, hãy hỏi người vừa thoát khỏi 1 tai nạn hiểm nghèo.

Muốn biết giá trị thật sự của 1/100 giây, hãy hỏi vận động viên điền kinh vừa đoạt huy chương bạc tại Olympics.

1 giây không nhiều nhưng cũng không ít đâu. 1 giây không làm được gì nhưng có thể làm được tất cả.

Ngồi giữa những trưa mùa hè nắng nóng, 1 giây đối với bạn chẳng là gì ! Nhưng ngồi giữa 1 phòng thi đầy áp lực 1 giây còn quý hơn vàng !

Ở cuộc vui thâu đêm, 1 giây trôi tuột vào quên lãng. Nhưng ở khoảnh khắc chia tay, 1 giây ghi sâu vào kí ức.

Những con người khoẻ mạnh, 1 giây chỉ thoáng qua. Nhưng đối với những bệnh nhân nan y, 1 giây là sự sống.

Trên đường đua, 1 giây quyết định kẻ thắng người thua. Bao tháng ngày trui rèn, 1 giây nói lên tất cả.

1 giây là thời gian, mà thời gian là vòng xoay bất tận, 1 giây của hôm nay không như 1 giây của hôm qua và càng không giống 1 giây của ngày mai. Hãy sống để không bao giờ phải hối tiếc dù chỉ 1 giây ngắn ngủi. Có thể chỉ 1 giây sẽ thay đổi cuộc đời người.
-----------
Hãy quý trọng giá trị của thời gian! - "Đừng để nước đến chân mới nhảy"

Bài trước: Bài học từ cây tre

"Be in bed with" nghĩa là gì?

President Jacob Zuma attends inauguration of President-elect of Ghana, 7 Jan 2013. Photo courtesy GovernmentZA.

'Be (get) in bed with' (shared via VOA) có những từ các bạn đã biết, và nghĩa đen là ở trên cùng một giường với người nào. Tuy vậy, thực sự nghĩa bóng của cụm từ này là hợp tác với một công ty hay một tổ chức chính trị để giành lợi thế một cách không chính đáng.

Ví dụ
They were accused of being in bed with the communists.

Is it just coincidence (điều ngẫu nhiên) that two computer companies dominate (thống trị) the market or are they in bed (cấu kết) together? Their close relationship (liên hệ mật thiết) suggests that they are trying to control sales by shutting out all competition (cạnh tranh).

A recent newspaper article (bài báo) claims that key executives (quảng trị viên) from the aerospace (hàng không không gian) industry have gotten in bed with (thông đồng) defense department officials to promote a new weapons (vũ khí) program. Both sides have denied (bác bỏ) any collusion (thông đồng).

“President John Dramani Mahama has been fingered to be in bed with one Mr. Andrew Solomon, a gay lobbyist,” blared one unfortunately worded report. Another announced, “Andrew Solomon reportedly gathered a few affluent people from the gay community to raise campaign funds for President Mahama with the understanding that when President Mahama won the elections, the president would push the gay rights agenda.” I was reported to have paid $20,000 for copies of the book.

Adam và Eva là người nước nào?

Adam & Eve at old age by Adrian Alexandru Ilfoveanu. Photo courtesy Gabriel.

Một người Pháp, một người Mỹ và một người Việt Nam tranh luận xem Adam và Eva là người nước nào.

Người Pháp nói: “Chúng nó trần truồng và trụy lạc ngay trước mặt Thượng Đế, lãng mạn như thế, chỉ có thể là dân Pháp”.

Người Mỹ nói: “Tự do luyến ái đến mức lẽ ra có thể sống hạnh phúc, chỉ cần đừng đụng đến điều cấm, nhưng với khát vọng tự do cá nhân họ vẫn không chịu sự cấm đoán đó, thì chỉ có thể là dân Mỹ”.

Cuối cùng, người Việt Nam nói: “Không áo, không quần, nhà cửa chẳng có, thậm chí đến ăn một trái táo mà cũng bị cấm, thế mà vẫn luôn miệng bảo là đang sống trên Thiên đường, thì chắc chắn là dân ... Việt Nam!"

Popular Now