Journey in Life: 10/02/14

Search This Blog

Thursday, October 2, 2014

Đảo nghịch thuế

-----
Tuần rồi, Burger King, chuỗi cửa hàng burger lớn thứ nhì ở Mỹ, mua Tim Hortons, chuỗi cửa hàng cà phê được ưa chuộng nhất Canada, với giá 11,4 tỉ đô-la Mỹ. Mặc cho lãnh đạo công ty tán tụng các lợi ích cộng hưởng và mở rộng thị trường của thương vụ tạo nên công ty fast-food lớn thứ ba thế giới, khi biết công ty mới sáp nhập sẽ chuyển tổng hành dinh về Canada, giới quan sát thốt lên: “À há, đích thị là tax inversion (tạm dịch là đảo nghịch thuế)”.

Inversion là một cách tránh thuế hợp pháp. Theo The Economist, Mỹ đánh thuế doanh nghiệp với thuế suất cao nhất (35%) trong 34 nước OECD. Nhưng luật thuế doanh nghiệp của Mỹ có nhiều lỗ hổng lớn mà các công ty có thể lợi dụng để giảm thuế. Inversion là một lỗ hổng cho phép công ty tái đăng ký thành lập ở nước ngoài, tuy chỉ trên danh nghĩa, trong khi vẫn giữ cơ cấu hoạt động tại thị trường nội địa.

Thuế doanh nghiệp Mỹ đánh vào lợi nhuận cả ở Mỹ lẫn ở nước ngoài. Lợi nhuận ở nước ngoài chỉ đóng thuế khi đưa về Mỹ, nên các công ty đa quốc gia của Mỹ hiện nay giữ lại khoảng 2.000 tỉ đô-la ở nước ngoài. Các công ty có hoạt động ở nước ngoài phải đóng bù mức chênh lệch giữa thuế suất nước ngoài và ở Mỹ. Ví dụ, trước khi sáp nhập, lợi nhuận tại Ontario của Burger King phải đóng thuế tổng cộng 26,5% ở Canada (gồm 15% ở cấp liên bang và 11,5% ở tỉnh Ontario), và đóng phần chênh lệch 8,5% thuế ở Mỹ.

Trong khi đó, thuế ở Canada và nhiều nước áp dụng theo nguyên tắc lãnh thổ, tức là lợi nhuận làm ra ở đâu nộp thuế ở đó. Sau khi sáp nhập và đăng ký thành lập ở Ontario, công ty sẽ chỉ đóng 26,5% trên lợi nhuận làm ra ở Canada, và các mức thuế sở tại cho hoạt động ở các nước trên thế giới, ví dụ 35% ở Mỹ, 12,5% ở Ireland và 21% ở Anh.

Để tận dụng inversion, một công ty ở Mỹ mua công ty ở nước ngoài và đăng ký địa chỉ hợp pháp của mình ở nước ngoài đó. Những nơi như Ireland, Thụy Sĩ và Bermuda thường là các địa điểm được ưa chuộng vì thuế suất doanh nghiệp khá thấp. Tuy nhiên, sự thay đổi địa chỉ này chỉ cần trên giấy tờ. Công ty kết hợp mới, giống như vụ sáp nhập Burger King-Tim Hortons, có thể lập một công ty đầu tư vốn (holding company) ở nước có thuế suất thấp hơn. Yêu cầu bắt buộc duy nhất về địa bàn kinh doanh thực tế là công ty phải có một phần tư hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, hoặc cổ đông của công ty nước ngoài bị mua lại phải nắm 20% vốn của công ty mới thành lập.

Hình thức inversion ngày càng phổ biến. Theo tờ The Wall Street Journal, kể từ tháng 1/2013, 19 công ty (chỉ riêng từ đầu năm 2014 đến nay có 14) đã công bố kế hoạch tái đăng ký thành lập ở nước ngoài vì mục đích thuế. Theo Ban nghiên cứu Quốc hội Mỹ, từ năm 1983 đã có 76 công ty tận dụng inversion, riêng con số của thập niên vừa qua là 47. Cho đến gần đây, xu hướng này chỉ diễn ra trong ngành sản phẩm y khoa và dược phẩm.

Quốc hội Mỹ ước tính nếu hạn chế inversion thì ngân sách có thêm được 19,5 tỉ đô-la trong mười năm. Tổng thống Obama lên án inversion là hành động “không yêu nước”, và hứa sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn trào lưu này. Chính phủ Mỹ đang nghiên cứu những cách thay đổi luật thuế, trong đó có tăng ngưỡng sở hữu vốn của nước ngoài từ 20% lên 50%. Obama đề xuất giảm thuế suất xuống còn 28% nhưng giữ cách đánh thuế toàn cầu. Dave Camp, hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa, đề xuất thuế suất 25%, mức trung bình của OECD, và chuyển sang cách đánh thuế theo lãnh thổ.

Hai bên vẫn còn bất đồng vì gắn chuyện này với nhiều vấn đề khác. Obama muốn cải cách thuế làm sao để có nguồn thu nhiều hơn cho những chi tiêu như cơ sở hạ tầng công cộng. Đảng Cộng hòa lại muốn kết hợp với giảm thuế suất cá nhân (mà Obama không muốn). Obama đã dọa sẽ tìm cách dùng các quyền lực hành pháp của mình để chặn đứng làn sóng tránh thuế này nếu ông không đạt được một giải pháp với Quốc hội Mỹ. Theo Forbes, Bộ trưởng Tài chính Jack Lew có thể công bố các hạn chế về inversion trong tháng 9 này.

"Toe the line" nghĩa là gì?

London March 3, 2014, Ukrainians stage protest in Whitehall. Putin as Hitler. Photo courtesy David Holt.

'Toe the line' (shared via VOA) có động từ to toe là dùng ngón chân để chạm vào một vật gì, và line là một lằn hay một vạch. 'Toe the line'có nghĩa là tuân theo ý muốn hay mệnh lệnh của cấp trên, cho dù mình không đồng ý với họ. Thành ngữ này bắt nguồn từ thế kỷ thứ 19 để nói về những người tham dự một cuộc chạy đua. Họ phải đặt ngón chân của họ vào vạch trên sân và đứng im cho tới khi được lệnh bắt đầu chạy.

Ví dụ
Looking ahead at expenses for the coming year, Smith said the district will try to out-perform on the expense side in every fund. The district will toe the line and hold the costs down the best it can, he said.

TOE THE LINE: A German data protection watchdog told Google Inc on Tuesday to seek users' permission for creating data profiles from its various services, adding to pressure on the US technology giant in Europe over its privacy policy.

Our new supervisor (giám thị) usually stays at the office very late and expects (muốn) everyone in the department to do the same. Last night my colleagues and I were at our desks until 10:00 P.M. The reason we toed the line was because no one wanted to challenge (thách thức) his authority.

While many of the soccer players were in favor of higher salaries (lương bổng), they knew the team’s management opposed (chống đối) the idea. That’s why, when it came to a vote (bỏ phiếu), a majority (phần đông) toed the line. Perhaps they were afraid of losing their jobs.

When it concerns announcing sanctions or fighting overseas Mr. Harper wants to be front and centre, but alas will not announce sanctions against those that discriminate and otherwise hurt members of the LGBTQ communities in nations around the world. It’s quite all right for the prime minister to levy sanctions against the likes of Russia in order to make Putin toe the line, but he refuses to act when it concerns the beatings and killings of those who deserve equal rights and treatment as all others.

Nhiều người 'muốn' bị theo dõi qua điện thoại

Digital advertising: Tracking the trackersThe data we generate online has spawned a complex new ecosystem of firms tracking, interpreting and selling our data to advertisers. This raises privacy concerns for consumers...

Tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ

Suspicions between the People's Republic and its neighbours bedevil its boundaries to the east, south and west.

Popular Now