Journey in Life: 12/28/14

Search This Blog

Sunday, December 28, 2014

Trang trí năm mới Kadomatsu ở Nhật Bản


Trong trang trí năm mới (Shogatsu), lối vào các tòa nhà thường được trang trí theo hai cách: phía trên cửa là (shimekazari), và một cặp kadomatsu 門松 ("gate pines") được đặt hai bên cửa ra vào, để đón hương hồn tổ tiên hoặc thần (kami) của vụ thu hoạch.

Kadomatsu được đặt sau Giáng sinh cho tới ngày 7 tháng 1 (hoặc ngày 15/1 trong thời kỳ Edo) và được coi là nhà tạm (shintai) cho kami trong dịp năm mới, mang lại thịnh vượng và may mắn cho gia đình và cho kinh doanh. Các mẫu kadomatsu thay đổi tùy theo khu vực, nhưng biểu tượng của chúng luôn giống nhau: cây tre là biểu tượng của sức mạnh và thịnh vượng, cây thông biểu trưng cho sự trường sinh, và sợi dây thừng để bảo vệ chống lại ma quỷ.

Kadomatsu miền Tây Nhật Bản (Kansai). Photo courtesy kimubert.

Sau ngày 15 tháng 1 (hay trong nhiều trường hợp là ngày 19) các Kadomatsu được đốt cháy để xoa dịu các kami hay toshigami và giải phóng các vị thần này.

Kadomatsu miền Đông Nhật Bản (Kanto). Photo courtesy Toshiyuki IMAI.

Bài trước: Kỉ niệm 100 năm ngày khánh thành Ga Tokyo

Trang trí năm mới Shimekazari ở Nhật Bản
Dondo Yaki - lễ đốt bùa may mắn ở Nhật Bản

Become what you respect

Photo courtesy alexkerhead.

Attract what you expect, reflect what you desire, become what you respect, mirror what you admire.
~ Unknown

Be careful with your words

I grew up on the crime side, the New York Times side. Photo courtesy AndYaDontStop.

The tongue has no bones, but is strong enough to break a heart. So be careful with your words.
~ Unknown

Previous post: Just keep moving

Đọc vị gương mặt

Đội bóng rổ Milwaukee Bucks thuê chuyên gia Dan Hill để "đọc vị" gương mặt của những sinh viên sắp tốt nghiệp và cầu thủ trong đội để xác định xem họ có cảm xúc đúng giúp ích cho đội bóng không (giống như đọc chỉ tay vậy), phương pháp này nhằm phân tích cầu thủ và tinh thần đồng đội trong cả mùa bóng vừa qua...

----
So in May, the team [Milwaukee Bucks] hired Dan Hill, a facial coding expert who reads the faces of college prospects and N.B.A. players to determine if they have the right emotional attributes to help the Bucks.

The approach may sound to some like palm reading, but the Bucks were so impressed with Hill's work before the 2014 draft that they have retained him to analyze their players and team chemistry throughout the current season.

There is more here.

Popular Now