Journey in Life: 01/03/15

Search This Blog

Saturday, January 3, 2015

Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh

bài của Lan Tử (theo Moral stories) shared via An ninh Thủ đô.
-----
Một nhà kia có hai đứa trẻ sinh đôi, cha của chúng là người nghiện rượu nặng, tối ngày triền miên trong những cơn say.

Tuổi thơ của hai đứa trẻ trôi qua với hình ảnh người cha rất đáng sợ mỗi đêm đi nhậu say về. Ký ức của chúng là những trận đòn của cha với mẹ và những lần đập phá đồ đạc trong nhà. Năm tháng qua đi, hai đứa trẻ lớn lên và mỗi người có cuộc sống của riêng mình. Người anh song sinh giờ đây trở thành một phiên bản của người cha năm nào - một bợm nhậu tối ngày chìm trong những cơn say. Còn người em song sinh lại trở thành một trong những người đi đầu trong phong trào phòng chống tệ nạn bia rượu của địa phương. 

Một người bạn cũ của gia đình đến chơi và hỏi người anh: “Tại sao anh lại trở thành một bợm nhậu như thế này?” rồi hỏi người em: “Tại sao anh lại tham gia phong trào bài trừ tệ nạn bia rượu?”. Thật bất ngờ cả hai anh em đều có một câu trả lời giống nhau: “Có một người cha như vậy đương nhiên tôi phải trở thành người như thế này rồi”.

Trong cuộc sống không có sai lầm nào lớn hơn việc cho phép bản thân mình quyền được vấp ngã và đổ lỗi cho hoàn cảnh. Hoàn cảnh không bao giờ là nguyên nhân cho những hành động tiêu cực hay sai trái mà nó chỉ là lý do cho những kẻ không có ý chí với tâm hồn hẹp hòi vin vào để tự bào chữa cho mình mà thôi.

Muốn hoàn thành công việc, hãy thay đổi nhận thức về thời gian

nghiên cứu 2 nhóm nông dân Ấn Độ, yêu cầu mở tài khoản và gửi một số tiền tiết kiệm vào mốc thời gian nào đó, một nhóm được tiếp xúc tháng 6, yêu cầu hạn là tháng 12 cùng năm, và nhóm còn lại được tiếp xúc tháng 7, hạn là tháng 1 năm sau.

-> các nông dân ở nhóm 1 có xu hướng mở tài khoản ngay lập tức, dù cả 2 nhóm có thời hạn hoàn thành công việc như nhau, lí do vì thời hạn của nhóm 1 là cùng năm, nên có vẻ gần như thuộc về hiện tại hơn,

-> khuyến nghị khi đưa ra nghị quyết đầu năm, nên thiết lập chúng vào ngày 1/1 năm mới thay vì ngày 31/12 năm cũ.

một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy, công việc với thời hạn hoàn thành trong cùng tháng sẽ được mọi người có xu hướng bắt đầu thực hiện ngay, hơn là so với các công việc mà thời hạn hoàn thành vào tháng sau.

hoặc một trick khác influence the perception of time là đánh dấu công việc bằng cùng một màu trên lịch theo dõi, ví dụ ngày bắt đầu màu xanh, kẻ một đường tới ngày deadline cũng màu xanh...

xem bài gốc ở đây.

-----
In one study, conducted in 2010, the researchers asked two groups of farmers in India to set up a bank account and accumulate a certain amount of money by a deadline, offering extra money as an incentive. One group was approached in June, with a deadline of December that year. The second group was approached in July with a deadline of January the next year.

The farmers in the first group were more likely to set up an account immediately, even though both groups had the same amount of time. That’s because the deadline was in the same year as the assignment and therefore seemed more like the present...

"Tall oaks from little acorns grow" nghĩa là gì?

Acorns and autumn oak leaves. Photo courtesy Karen Jackson.

'Tall oaks from little acorns grow' có từ oak là cây sồi, và acorn là quả đầu, nghĩa là những vấn đề lớn nhất, điều vĩ đại có thể bắt đầu từ nguyên do nhỏ hay đơn giản nhất (great things may come from small beginnings). Việt Nam có tục ngữ gần tương tự 'cái sảy nảy cái ung', nhưng đây chỉ nói về phía tiêu cực của tục ngữ này.

Ví dụ
'Large streams from little fountains flow, tall oaks from little acorns grow," is an old saying and so it is with the vanilla pod. I, however, speak not of a vanilla pod per se but The Vanilla Pod Eatery at The Park Retail Centre, Carrickmines, which is sprouting (nhú lên, phát triển) its own little pod by way of the Pod Pizza, opening on December 15, in the unit right next door to its initial venture.

On the whole, we are incapable of forgiveness and kindness. Not unlike “Tall oaks from little acorns grow” this human condition driving us to seek out others with similar prejudice views of religion, culture, hatred etc… are all contributors to the foundation of our ultimate demise (chết, băng hà). Exactly like maggots (con giòi), we thrive on others’ demise.

In those early days we spoke more of the cup match than of the cup campaign. It did not become a real campaign until 1983 when we achieved our first ever victory in a senior cup match (6-3 v St Paul's at Jones' Road, it took seven long years to achieve our first victory at this level, that's how tough it was) but 'tall oaks from little acorns grow' and it is our proud boast that we have never failed to make it into the main competition since the new structure embracing the McMullen Cup feeding into the Vinnie Murray Cup and eventually through to the Senior Cup came into being.

Phạm Hạnh

Bonus: Acorn to Oak filmed over an 8 month period time-lapseBài trước: "Smell a rat" nghĩa là gì?

Stop complaining

Có gì không hài lòng thì đi... hộp đêm. Photo courtesy Franklin Campbell.

As you breathe right now, another person takes their last. So stop complaining and learn to live your life with what you got.
~ Unknown

Previous post: Little expectations

Little expectations

Ffestiniog Railway, Porthmadog, Wales. Photo courtesy Ivan Safyan Abrams.

Everyone is on their own personal journey seeking their own truth. Sometimes we take things too personal. I have found that in order to really grow as a soul, you have to come to an understanding that no matter what someone else has done to you, no matter what you with them to be, people are who they are. The less you expect from them, the less you can be hurt by them.
~ Melanie Koulouris

Popular Now