Journey in Life: 01/09/15

Friday, January 9, 2015

"Get a big hand" nghĩa là gì?

The "hand" fountain* in Oslo, Norway. Photo courtesy Dion Hinchcliffe.

'To get a big hand' nghĩa là được hoan nghênh nồng nhiệt (be given an enthusiastic round of applause).

Ví dụ
Women and children fleeing domestic violence and abuse will get a big hand up Friday, November 28, as local celebrities and community members gather for a fundraising gala (bữa tiệc gây quỹ) in support of Chimo Community Services.

The first ten minutes saw Arsenal dominating the proceedings in search of an equalizer (bàn gỡ hòa) and they nearly had it in the 55th minute. Sánchez got on the end of a low cross, but Forster managed to get a big hand on his shot from inside the box. That proved to be a valuable save (pha cứu thua quý giá) as Southampton went on the other end and doubled their lead (nhân đôi cách biệt).

Society heroes get a big hand: OXFORD has honoured the volunteers that help hold the city’s communities together. Nine stalwarts – from dog-walkers to cafe owners – were given certificates of honour at a civic ceremony this week. They were all nominated by members of the public and Oxford City Council decided the winners.

Phạm Hạnh


* This place is know as Kvadraturen, which is the area between Akershus fortress and Grensen, Jernbanetorget and Egertorget. Named after King Christian IV's city from the Renaissance. Only a few buildings from the 17th and 18th century can still be seen. The area is today known as Kvadraturen ("the quadrature") because of the rectangular street pattern of Christian IV's renaissance town.

In Kvadraturen you find the square Christiania torv, which is known for the fountain shaped like a hand pointing to the ground. This is where the Danish-Norwegian king Christian IV decided to rebuild the city after the big fire in 1624. He pointed to this spot and said: "The new town will lie here!"

Cách cai sữa cho bé

Em đã bước sang tháng thứ 23, cũng là lúc công cuộc cai sữa bước vào giai đoạn cuối. Trộm vía mọi việc êm xuôi nên mẹ ghi tạm lại đây tích lũy kinh nghiệm cho em bé sau, kẻo đến khi chăm em thứ hai lại mới tinh tươm như thuở ban đầu! :)

Những ngày đầu mẹ đẻ mổ nên phải dùng nhiều kháng sinh sau sinh nên không dám cho em ti sữa thành ra sữa về căng cứng phải nặn để tránh áp xe. Vụ này bố em, bà ngoại và những người cùng phòng đẻ những ngày đó chắc đều hãi hùng, còn mẹ thì phải cắn răng vào mà thỉnh thoảng vẫn phải hét lên không thể chịu được nữa! Những ngày này và 3 tuần đầu tiên em dùng Nan Nga, trộm vía cũng tốn ra phết! 3 tuần đầu mà hết phải chục hộp 800gr.

Sau đó sữa mẹ về nhiều dần, thế là em chê cái bình cao su (và silicon) chỉ yêu ti mẹ thôi. Từ đó đến sau em gần như dùng sữa mẹ trăm phần trăm và chẳng chịu dùng sữa công thức nữa. Ông bà lo lắm, bảo thế này thì làm sao mà lớn được, làm sao mà cao được. Cũng vì thế, mẹ quyết định cho em ăn dặm sớm kể từ khi em được 4 tháng.

Khi em được 13, 14 tháng, răng em mọc ác liệt nên yêu ti mẹ bằng cách cắn cho ti thật đau làm mẹ kêu ôi ối và phê bình em, nhiều khi cáu là quát luôn, thế là đến tháng 15 cậu biểu tình bằng cách bỏ ti luôn, mặc cho mẹ mời mọc :)) Mẹ cũng định thôi cho bú, 15 tháng rồi mà, nhưng về bà ngoại không đồng ý, thế là mẹ thì phải vạch ti, mà em thì phải mở mồm để bú cho bằng được, cho đến ngày hôm nay...

11 tháng rưỡi, em bắt đầu ăn cơm hạt, độ cứng tăng dần cho đến khi ăn cùng bố mẹ luôn không cần phải dùng cốc nấu cơm nát nữa! Thức ăn cũng tăng dần độ thô từ cắt vụn rồi cắt lát, cắt sợi. 18 tháng, việc ăn dặm coi như kết thúc êm đẹp cũng là lúc mẹ xem xét việc cai sữa. Không đồng tình với các cách tìm hiểu trên internet như bôi dầu cay vào đầu ti, quấn sợi tóc vào đầu ti... hay cách ly với mẹ (đưa về ông bà một vài tuần cho đến khi trẻ quên sữa), mẹ nghĩ rằng giống như cách gọi sữa về (trẻ càng bú nhiều sữa sẽ về càng nhiều) thì nay muốn cai hãy làm ngược lại, cắt bớt số lần bú của trẻ - việc này tốt cho cả con (không bị xa mẹ, không sợ hãi) vừa tốt cho cả mẹ (sữa giảm dần không bị cương vú phải vắt nặn ra ngoài). 

Việc cai sữa bắt đầu từ khi em được khoảng 20 tháng. Một ngày em ti mẹ 5 lần (tính từ thời điểm 15 tháng) lúc (1) bữa sáng 5h, (2) bữa giữa buổi sáng 9:30, (3) bữa trưa 12h, (4) bữa giữa buổi chiều 3:30, (5) bữa tối 8h thì thực hiện bỏ hai bữa giữa trước rồi đến bữa sáng, trưa và cuối cùng là tối như sau:

Lần 1: bỏ bữa giữa buổi sáng 9:30

Lần 2: bỏ bữa giữa buổi chiều 3:30

Lần 3: bỏ bữa sáng 5h

Lần 4: bỏ bữa trưa 12h

Lần 5: Sau cùng là bỏ bữa tối 8h khi em sang tháng thứ 24, vì buổi tối là thời điểm nhạy cảm trước giờ ngủ, trẻ cần ti mẹ vì ngoài nhu cầu sữa còn nhằm đảm bảo nhu cầu tình cảm, có được hơi ấm, hơi sữa của mẹ để yên tâm ngủ ngon.

Khoảng cách giữa các lần bỏ bữa ti sẽ giảm dần, do sữa mẹ giảm dần và trẻ quen dần việc thôi sữa mẹ mà vẫn ăn uống, vui chơi, ngủ nghỉ được bình thường. Ví dụ lần 1 có thể kéo dài hơn một tháng vì trẻ mất nhiều thời gian để quen việc không đòi ti mẹ, đến lần 2 sẽ nhẹ nhàng hơn khoảng 1 tháng là okie, sau đó cứ giảm dần khoảng cách giữa các lần còn 3 tuần, 2 tuần cho đến khi xong hẳn.

Dấu hiệu trẻ sẵn sàng cho lần bỏ bú tiếp theo là khi mẹ cố tình không cho bú, trẻ chấp nhận không vòi vĩnh cáu bẳn, tuy nhiên mẹ hãy "lừa" trẻ bằng đồ chơi trẻ thích, bánh, trái cây hoặc cho trẻ đi chơi để trẻ quên dần bữa bú đó. Nếu trong quá trình cai sữa trẻ bị ốm hay đi tiêm phòng về sốt, mệt thì mẹ lại phải "lần hầu bao" chiều chuộng trẻ, có thể mất vài ngày và lần bỏ bú đó phải để dành lại cho đến khi trẻ khỏe mạnh. Cảm nhận của mẹ là trên hết, tiêu chí là mẹ khỏe bé vui! Mẹ cũng đừng thấy trẻ bỏ bữa ti dễ dàng mà nhanh nhảu bỏ liền hai bữa ti trong cùng một giai đoạn vì trẻ bú mẹ ngoài nhu cầu sữa còn để được đáp ứng tình cảm từ mẹ nên nếu bỏ nhiều bữa ti cùng lúc, trẻ sẽ thiếu thốn tình cảm của mẹ, dẫn đến bám mẹ hơn sau giai đoạn cai sữa đó.

Quá trình cai sữa cần kết hợp nhịp nhàng với quá trình tập ăn dặm, tập tự ngủ và tập tự lập của bé.

Đôi điều như thế đã, hy vọng em sau mẹ cũng sẽ tiến hành êm xuôi như với Tâm An, và chúc cho những bà mẹ đang trong quá trình cai sữa cho con được nhẹ nhàng thảnh thơi, không phải đánh vật với bé yêu của mình nhé!!

Bài trước: Cách thưởng, phạt trẻ 1-2 tuổi

Bí kíp của mẹ bầu 'chẳng biết mệt mỏi'
7 phương pháp hiệu quả nhất để giáo dục trẻ từ 0 tuổi
How children learn

Keio-gijuku, trường học hoạt động duy nhất trong cả nước Nhật

Mặc dù tôi không động tĩnh gì, nhưng diễn biến trong thiên hạ thì thật khó hiểu. Ngay trong cơn binh mã tao loạn mà ở đâu đó tự nhiên lại rộ lên phong trào tìm hiểu về phương Tây. Sau trận khói lửa ở Ueno lại đến chiến sự ở Oshu. Khi đó, vẫn có nhiều học sinh đến nhập học và trường của tôi càng nhộn nhịp hơn. Nhìn ra bên ngoài thấy các trường học của Mạc phủ tất nhiên đã bị xóa bỏ, thậm chí các thầy đồ không biết đã đi đâu về đâu. Còn chính quyền mới thì chưa bình tĩnh ngồi lại để nghĩ đến việc mở trường học. Trên cả nước Nhật chỉ có trường Keio-gijuku là nơi duy nhất duy trì việc nghiên cứu, học tập.

Khi đó, có lần tôi nói chuyện với học trò rằng: "Ngày xưa trong cuộc chiến của Napoleon, vận mệnh nước Hà Lan đã đi đến tuyệt vong. Không chỉ ngay tại bản quốc, mà những vùng đất người Hà Lan chiếm được trước đây cũng bị tước đoạt đến tận Ấn Độ, đến mức người Hà Lan không còn chỗ để cắm cờ. Nhưng may thay, thế giới này còn một chỗ duy nhất, đó là đảo Dejima ở Nagasaki của Nhật Bản. Dejima vốn là nơi người Hà Lan đến cư trú. Chiến tranh ở châu Âu không ảnh hưởng đến Nhật ở Dejima, có nghĩa là vương quốc đó chưa hẳn đã tuyệt vong. Đó là điều mà cho đến nay người Hà Lan vẫn tự hào. Nói như thế để thấy rằng, trong ngành Dương học, trường Keio-gijuku của chúng ta cũng có thể ví như đảo Dejima, dù bên ngoài có đổi thay, có biến động thế nào thì trường vẫn vững vàng duy trì ngành Dương học. Trong tình hình căng thẳng như vậy, nhưng chúng ta quyết sẽ không nghỉ một ngày nào. Chừng nào trường này còn thì Nhật Bản vẫn còn là một nước văn minh trên thế giới. Các trò phải làm sao để không bị chi phối bởi tình hình bên ngoài."

Tôi đã nói như vậy để động viên đông đảo các học trò chú tâm vào việc học.

P. 335 - Vương chính Duy Tân - Phúc ông tự truyện

Bắt đầu thu học phí

Tôi chuyển trường từ Teppozu đến Shinsenza vào năm Meiji thứ nhất, hay còn gọi là năm Keio thứ 4 (1868). Vì trường có từ trước cuộc Minh Trị duy tân, nên tôi lấy niên hiệu đó để đặt tên cho trường thành Keio-gijuku (Khánh Ứng nghĩa thục). Các học trò tản đi, nay quay trở về và trường lại trở nên đông vui, tấp nập. Số lượng học sinh nhiều lên, cần thiết phải tăng cường việc quản lý nơi ăn, chốn ở chặt chẽ hơn, nên tôi đã viết một cuốn sách nhỏ về nội quy trường học. Nếu ngồi chép lại sẽ mất nhiều thời gian, công sức nên tôi cho in và phát cho mỗi học sinh một cuốn. Trong đó ghi nhiều điều, nhưng có một điểm là hàng tháng sẽ thu học phí từ học sinh. Đó là ý tưởng mới, được thực hiện đầu tiên ở trường Keio-gijuku.

Trước đó, trong các trường tư thục của Nhật đều theo cách của người Trung Hoa, tức là khi nhập môn, các học trò sẽ mang tiền hoặc lễ vật đến để nhận thầy. Trong suốt quá trình học, mỗi năm sẽ phải mang lễ vật đến hai lần vào dịp Obon và dịp cuối năm. Tùy từng học sinh mà có thể chuẩn bị tiền hoặc đồ vật gì đó, gói ghém cẩn thận mang đến dâng thầy. Nhưng theo tôi, những đồ vật đó sẽ không có tác dụng thiết thực. Giảng dạy cũng là một công việc, mà đã là công việc thì phải được trả lương. Không có chuyện gì xấu ở đó, nếu như quy định mức lương rõ ràng và công khai. Tôi gọi là "Tiền học phí" và hàng tháng tiến hành thu của mỗi học sinh 2 Bu tiền vàng để các học sinh lớp trên dạy lại các học sinh lớp dưới.

Thời đó, một tháng cứ có khoảng 4 Ryo tiền vàng là đủ để chi phí cho việc ăn ở trong trường. Vì vậy, hàng tháng sẽ trích học phí mà học sinh nộp để chi cho giáo viên, mỗi người 4 Ryo là coi như tạm sống được, còn thừa sẽ đem bổ sung vào quỹ của trường.

Ngày nay, việc thu học phí là chuyện đương nhiên, nhưng khi mới bắt đầu thực thi, thiên hạ xung quanh đã phải trố mắt vì ngạc nhiên. Tôi bảo mỗi tháng học sinh chỉ cần mang đến 2 Bu tiền vàng, không cần gói vào giấy hay thắt dây gì hết. Có cả thông báo rằng, nếu mang 1 Ryo sẽ được trả lại tiền thừa. Thế nhưng cũng vẫn có những học trò gói tiền cẩn thận vào giấy, buộc lại và đem đến. Mà như thế thì tôi bảo: gói vào giấy buộc lại sẽ khó cho việc kiểm tiền và cố tình tháo ra trả lại học trò. Chúng tôi thực hiện quy định này khá nghiêm chỉnh, nên việc mọi người xung quanh lấy làm ngạc nhiên cũng là điều dễ hiểu.

Thú vị là hiện nay, việc này đã đương nhiên trở thành cách làm chung trên toàn nước Nhật, mà không ai có ý kiến gì. Không cần nói đến ý nghĩa của việc làm đó là lớn hay nhỏ, chỉ riêng sự cố công thực hiện những quy định mới như vậy đã phải rất cần một sự táo bạo, quyết đoán. Nhưng cũng may là việc làm đó được tiến hành trôi chảy từ đầu đến cuối và nhanh chóng lan rộng ra nhiều nơi khác. Đối với tôi, đó coi như một sở nguyện đã thành hiện thực nên không còn gì vui hơn nữa.

P. 332 - Vương chính Duy Tân - Phúc ông tự truyện