Journey in Life: 02/05/15

Search This Blog

Thursday, February 5, 2015

Tôi tư duy nên tôi tồn tại

shared from Inkult Magazine, hat tip to Anh Pham.


I think therefore I am.
Tôi tư duy nên tôi tồn tại.
-----
update (13 feb 2015) from Dung Cao Vu, khi tham quan nhà máy Bosch:

Bài trước: Xông hơi - massage: Những sai lầm tai hại

Vì sao khoai tây được mọi người yêu thích?


những năm 1830, để khuyến khích người dân ăn khoai tây (mà vẫn hững hờ, vì chỉ thích lúa mì), Thủ tướng Hy Lạp đã cho lực lượng vũ trang canh phòng cẩn mật các tàu chở khoai tây để khiến mọi người nghĩ nó rất quan trọng. Mọi người sau đó ăn trộm khoai tây, và thực phẩm này lan ra khắp cả nước...
-----
còn langdu hồi học ở Nhật Bản đọc trong sách kinh tế học vi mô, thì từ những năm 17xx, nữ hoàng Anh đã cho người trồng khoai tây, rồi cho lính canh gác, ai ăn trộm bị đánh bằng roi, từ đó mọi người tự trồng và phát triển như bây giờ...

-----
còn trả lời cho câu hỏi trên, shared from thanhnien:
có lợi cho tim mạch, rất giàu kali, kali làm hạ huyết áp, hàm lượng kali trong khoai tây cao duy trì sự cân bằng lượng nước trong cơ thể và giảm sự tích trữ nước -> duy trì chức năng co bóp của cơ bắp và cũng ngăn ngừa chứng chuột rút.

Xương chắc khỏe và làn da mịn màng
Một củ khoai tây cung cấp 27mg vitamin C, chiếm 45% giá trị cần hàng ngày. Vitamin C chống oxy hóa, giúp hồi phục sự tổn thương các mô xương và ức chế sự hoạt động của các phân tử tự do -> giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư. Vitamin C cũng rất quan trọng trong việc duy trì xương chắc khỏe bằng việc tăng cường sự hấp thu canxi và thúc đẩy sản xuất collagen giúp cho da mịn màng.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Khoai tây có hàm lượng chất xơ cao. Một củ khoai tây cung cấp 2g chất xơ, tương đương với hàm lượng chất xơ của hai phần ba bát rau xanh. Bên cạch việc đáp ứng nhu cầu carbohydrate, khoai tây còn có thể góp phần cung cấp cho nhu cầu 25g chất xơ cần hàng ngày mà thông thường do các loại rau củ và trái cây cung cấp. Đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống là rất quan trọng, vì nó giúp nhuận trường và hạ huyết áp.

Khoai tây giúp giảm cân
Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 110 calo và không có chất béo. So với các loại thực phẩm chính khác, khoai tây cung cấp năng lượng thấp nhất và chỉ số cảm giác no gấp ba lần so với bánh mì trắng. Vì vậy, bạn có thể ăn ít hơn và do đó lượng calo sẽ ít hơn.

Nếu bạn ăn một củ khoai tây nướng, chỉ số Glycemic của nó (tỷ lệ hấp thụ glucose) là 69. Chỉ số này ít hơn bánh mì trắng hay gạo. Nếu khoai tây được chế biến theo phương pháp lành mạnh, chẳng hạn như om, nướng hoặc hầm, đứng trên khía cạnh về dinh dưỡng thì không có lí do gì chúng ta không thêm khoai tây hoặc dùng chúng như là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ví dụ về thiên kiến kẻ sống sót

shared from Giang Le.
-----
Những ai từng học econometrics hẳn biết Wald test, đặt theo tên của Abraham Wald, một nhà toán học/statistician gốc Hungary. Đọc tiểu sử của ông có một câu chuyện rất hay liên quan đến thống kê.

Trong WWII không quân Anh nhờ Wald nghiên cứu xem nên tăng cường bọc thép thêm bộ phận nào của máy bay để giảm thiểu thiệt hại do bị phòng không Đức bắn trúng. Sau khi làm thống kê những bộ phận bị hư hại trên những chiếc máy bay quay về sau các chiến dịch ném bom Wald đưa ra đề xuất trái ngược với lập luận của giới không quân. Thay vì bọc thêm thép ở những bộ phận hay bị bắn trúng, Wald đề nghị bọc thêm ở những nơi không hư hại gì.

Lập luận của ông như sau. Nếu vị trí trúng đạn là random, những chiếc máy bay dù bị một vài hư hại vẫn bay về được chứng tỏ những vị trí hư hại không quá quan trọng. Ngược lại nhiều khả năng những chiếc bị bắn hạ trên đất Đức đã bị trúng đạn ở những vị trí mà những chiếc bay được về không bị hư hại. Do vậy những điểm đó mới là nơi cần gia cố. Đây là một ví dụ điển hình của survival bias.

Xông hơi - massage: Những sai lầm tai hại


khi đầu gấu đi xông hơi, thật là kinh dị, lần sau nhớ ngồi lên khăn lót... :))

Bài trước: Kỳ lạ chàng trai không cần sex

Popular Now