Journey in Life: 03/17/15

Search This Blog

Tuesday, March 17, 2015

Công nghệ đe dọa ngành bảo hiểm như thế nào?

Dublin people. Photo courtesy Paolo Trabattoni.

Có nhiều thiết bị có kết nối với web hơn so với tổng số dân trên toàn thế giới. Điện thoại thông minh, băng tay thể dục, xe hơi, nhà máy công nghiệp và thậm chí cả đồ gia dụng cho ra đời (churn out) hàng loạt dữ liệu thời gian thực. Các cảm biến giá rẻ và "cơn sóng thần" dữ liệu do chúng tạo ra có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta; các hộp đen trong xe hơi có thể cho chúng ta biết làm thế nào để lái xe cẩn thận hơn và các thiết bị đeo (giống như chiếc đồng hồ Apple mới giới thiệu tuần trước) sẽ thúc đẩy (nudge) chúng ta hướng về lối sống lành mạnh hơn. Tuy nhiên, trong khi người tiêu dùng và các bác sĩ phẫu thuật nói chung có thể chào đón những phát triển như vậy, chúng đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với một số công ty bảo hiểm. Các thiết bị thu thập dữ liệu có thể báo trước điều tồi tệ (spell doom) tới một bộ phận doanh nghiệp bảo hiểm như thế nào?

Bảo hiểm dựa trên động năng của thông tin không hoàn hảo. Các cá nhân có những nguy cơ lớn hơn hay nhỏ hơn về tất cả các loại bệnh tật, từ tai nạn xe cộ cho đến ung thư. Nhưng vì những người ở mức nguy cơ rắc rối cá nhân thấp nhất không phải lúc nào cũng ý thức được về vận may của họ, họ tìm đến bảo hiểm cho những rắc rối này cùng với những người dễ bị ốm nặng hay phải đối mặt với những khó khăn khác. Những người không may mắn và may mắn nộp phí bảo hiểm vào một quỹ chung và các khoản thanh toán không được sử dụng của những người may mắn trang trải các chi phí của những người bất hạnh, số tiền còn lại là lợi nhuận của công ty bảo hiểm. Nhưng sự không chắc chắn là nền tảng của việc cần thiết phải bảo hiểm hiện đang thu hẹp lại nhờ những hiểu biết tốt hơn về rủi ro cá nhân. Khối lượng ngày càng tăng về dữ liệu riêng tư có sẵn cho các cá nhân và đặc biệt là với các doanh nghiệp khiến những ai với sức mạnh xử lý cần thiết có khả năng phân biệt giữa các cá nhân có nguy cơ thấp và các cá nhân có nguy cơ cao (và những người ở giữa). Nhờ đổi mới công nghệ, các cảm biến theo dõi từng cử động của chúng ta đang trở nên rẻ hơn, thông minh hơn và phổ biến hơn.

Điều này, theo một số cách, có thể làm đảo lộn (upend) các mô hình kinh doanh bảo hiểm hiện có. Các hành vi tốt hơn là kết quả từ các thiết bị thông minh là một trong những mối đe dọa này. Quỹ vốn chung về nguy cơ truyền thống (ví dụ, đối với bảo hiểm nhà hoặc xe hơi) đang thu hẹp lại do những tai nạn có thể ngăn ngừa được suy giảm, khiến những gã khổng lồ chậm chân của ngành công nghiệp này gặp rủi ro. Ngành kinh doanh này, thay vào đó, đang tiến đến các công ty bảo hiểm có bản chất là kỹ thuật số, nhiều trong số này đang chào các mức phí thấp cho những người sẵn sàng thu thập và chia sẻ dữ liệu của họ. Tuy nhiên, những người chiến thắng lớn nhất có lẽ là các công ty công nghệ cao hơn là những công ty hiện đang thống trị ngành công nghiệp này. Ngành bảo hiểm đang ngày càng phụ thuộc vào việc sử dụng công nghệ để thay đổi hành vi; các công ty hoạt động như "cha mẹ trực thăng" đối với những người tham gia bảo hiểm, cảnh báo về những tác hại sắp xảy ra - đi chậm lại, ít đường thôi; gọi thợ sửa ống nước - cách tốt hơn để giảm những khoản tiền không cần thiết. Tuy nhiên, mối quan hệ kiểu "Bà mẹ lớn" này dựa trên sự tin tưởng, và những Google và Apple của thế giới, mà người tiêu dùng tin tưởng hàng ngày hàng giờ, có lẽ ở vị trí tốt nhất để giành chiến thắng mảng kinh doanh này. Hầu hết các đại gia công nghệ đang gấp rút xây dựng nền tảng y tế. Không đến mức phải có trí tưởng tượng cao siêu mới có thể hình dung được phương pháp này sẽ mở rộng tới việc giám sát nhà cửa, xe hơi, và nhiều người thứ khác.

Vấn đề liệu các công ty công nghệ có thực sự quan tâm gia nhập ngành bảo hiểm hay không là chưa rõ ràng. Giải thưởng dành cho các doanh nghiệp thành công nhất có thể sẽ rất lớn; năm ngoái, các công ty bảo hiểm thu được lợi nhuận ước tính khoảng 338 tỷ USD. Nhưng ngành công nghiệp này cũng sẽ phải đối mặt với sự kiểm soát và điều tiết nghiêm ngặt hơn, khi các chính phủ tìm cách để đảm bảo rằng những rủi ro từ gen xấu hay bất hạnh không khiến một số cá nhân không được bảo hiểm hay phá sản. Và như cuộc khủng hoảng tài chính đã nhắc nhở chúng ta, dữ liệu tốt nhưng hạn chế và các thuật toán mạnh mẽ vẫn còn rất nhiều khoảng trống cho sự tích tụ rủi ro một cách tai hại. Có những nguy hiểm mà ngay cả đồng hồ Apple cũng không thể bảo vệ chúng ta.

Sơn Phạm
The Economist

Sử thi về gia tộc Bush thống trị chính trường nước Mỹ

Source (and photos, many, I cannot copy due to copyright restrictions, for those who can read english, click in the link for many more vintage photos) from Business Insider.
-----
Các thành viên của gia tộc Bush chụp ảnh bên ngoài Nhà thờ Thánh Ann ở Kennebunkport, Maine, nơi gia đình sở hữu một bất động sản ven biển, mùa hè năm 1988.

Trong suốt năm thế hệ, gia tộc Bush và Walker đã tích lũy tài sản và quyền lực chính trị vượt ngoài sức tưởng tượng. Gia tộc này trị giá 60 triệu USD (theo một báo cáo) và đã có hai thành viên ngồi ở Phòng Bầu dục.

Với việc cựu thống đốc tiểu bang Florida - Jeb Bush, con trai của George H.W. Bush và em trai của George W. Bush, là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, chúng ta cùng nhìn lại gia tộc này bằng cách nào có được ảnh hưởng lớn đến vậy.

Hồi cứu này gồm những dữ liệu từ cuốn tiểu sử đầy đủ của Jacob Weisberg, "Bi kịch Bush" và nhiều dữ liệu khác, cũng như các bức ảnh tiêu biểu.

Samuel Prescott Bush, con trai của một linh mục Anh giáo, đặt nền móng cho tài sản của gia tộc này. Được biết đến như là tộc trưởng vĩ đại của gia tộc Bush, ông là một giám đốc điều hành thép và đường sắt ở Ohio.

Ông từ vị trí học nghề vươn tới trở thành chủ tịch của công ty Buckeye Steel Castings, nhà sản xuất bộ nối thép lớn thứ ba của nước Mỹ tại thời điểm chuyển giao thế kỷ. Samuel cộng tác chặt chẽ với Rockefellers và đồng sáng lập Phòng Thương mại Hoa Kỳ.

Samuel có một người con trai không muốn làm gì với công việc sản xuất của cha mình. Ông sẽ tự viết lên câu chuyện thành công của chính mình.

Prescott Bush Sheldon xuất hiện trên sân khấu thượng lưu như một thanh niên trẻ tuổi, cao lớn, có năng khiếu thể thao tại Đại học Yale. Ông chơi cho các đội của trường như bóng chày, khúc côn cầu, và golf, hát cùng ban nhạc Whiffenpoof Quartet, và thuộc về hội bí mật cực kỳ riêng biệt của nhà trường, Skull and Bones.

Sau khi trở về từ Thế chiến I, Prescott tìm được công việc bán phần cứng ở St. Louis. Ở đó, anh gặp một cô gái mười tám tuổi, xinh đẹp và mãnh liệt tên là Dorothy Walker. Hôn nhân của hai người đánh dấu sự khởi đầu của dòng dõi Walker - Bush.

Giữa thế kỷ 19, ông nội của Dorothy, David Davis Walker, đã rời nông trại của gia đình lớn Thiên chúa giáo của mình ở Cecil County, Maryland, và tìm đường đến St. Louis, Missouri. Ông trở nên giàu có nhờ bán buôn các sản phẩm dệt.

Không giống như các thành viên Bush khắt khe và cần cù, các thành viên Walker sống hoang toàng. David thuê các người hầu và y tá riêng, những người này đi cùng với con cái của ông đến trường nội trú, và mua một bất động sản ven biển ở Kennebunkport, Maine.

Người con trai không kém phần tham vọng giàu có của ông, George Herbert "Bert" Walker, thành lập một trong những ngân hàng đầu tư sớm nhất của Midwest, khi ông ở những năm tuổi 20. Ông đã làm nên khối lượng lớn tài sản của gia đình Walker tại một công ty Phố Wall lịch sử.

Trước khi các thành viên Walkers rời St. Louis để đến New York, cô con gái Dorothy của Bert phải lòng một sinh viên tốt nghiệp Đại học Yale nổi bật vừa trở về từ chiến tranh. Người bạn trai cô chọn, Prescott Bush S., làm Bert vui sướng.

Bert giật dây và tìm việc làm cho Prescott tại công ty, dù Prescott từ chối thừa nhận ông có được bất kỳ sự giúp đỡ nào để có được công việc này. Được giao việc tận tay phản bội truyền thống của gia tộc là tự làm nên tên tuổi cho chính mình.

Tuy nhiên, ông đã tận dụng cơ hội để vụt nhanh tới giàu sang và quyền lực. Prescott lãnh đạo một ngân hàng đầu tư mà đã thúc đẩy sự chuyển giao của vàng, dầu, thép và than trên toàn thế giới trong Thế chiến II (những tài sản của ngân hàng này sau đó đã bị đóng băng, dưới sự nghi ngờ rằng ngân hàng đã hỗ trợ cho các cảm tình viên của Đức Quốc xã).

Prescott không bao giờ bị kết tội về bất kỳ tội nào. Ông tiếp tục phục vụ hai nhiệm kỳ như là thượng nghị sĩ của tiểu bang Connecticut giữa các năm 1952 và 1963.
Prescott và Dorothy có năm người con, một trong số đó sẽ nâng cao vị thế chính trị của gia đình lên mức cao nhất từ trước đến nay. Anh ta tên là George Herbert Walker Bush.
Photo credit: AP.

Lớn lên trong một gia đình mộ đạo công khai, khuyến khích cả cạnh tranh và lòng trung thành, George tốt nghiệp Học viện Phillips Andover và gia nhập quân đội vào ngày sinh nhật thứ 18 của mình.

Sau khi trở về từ chiến tranh, George cưới bạn gái thời trung học Barbara Pierce và theo học tại Đại học Yale, nơi ông là đội trưởng đội bóng chày và gia nhập hội Skull and Bones.

Babe Ruth, trái, tặng George H.W. Bush, khi đó là đội trưởng đội bóng chày Yale, bản thảo gốc "Câu chuyện Babe Ruth" tháng 6 năm 1948.

Ông chuyển cả gia đình tới Texas, làm việc tại một công ty thiết bị dầu Texas, nơi cha của ông, Prescott, là thành viên hội đồng quản trị. George cuối cùng trở thành chủ tịch của một công ty dầu khí ngoài khơi độc lập.

Tòa tháp đôi Pennzoil Place ở Houston, Texas.

Cùng năm cha của ông nghỉ hưu từ Thượng viện, năm 1962, George nghiêm túc quan tâm tới chính trị và trở thành chủ tịch của một ủy ban của Đảng Cộng hòa ở địa phương. Ông giành một ghế trong Quốc hội Mỹ bốn năm sau đó.

Tổng thống Richard Nixon bổ nhiệm ông làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc, đưa sự nghiệp chính trị của ông lên "cỗ xe siêu không gian". George trở thành chủ tịch của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, giám đốc CIA và cuối cùng là phó tổng thống dưới thời Ronald Reagan.

Ngày 20 tháng 1 năm 1989, George tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Con trai của ông George W. Bush theo sát bước chân cha.

Người con trai cả W. tốt nghiệp Đại học Yale năm 1968, phục vụ trong quân đội, và theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghiệp dầu mỏ.
Photo credit: AP.

Khi di chuyển trên khắp đất nước phát biểu thay cha trong chiến dịch tranh cử, Bush bắt đầu thấy quan tâm về "mảng kinh doanh khác của gia đình." Karl Rove thuyết phục ông ta chạy đua chức thống đốc Texas, và ông chiếm 53% số phiếu bầu. W. tuyên bố ý định chạy đua chức tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.
Photo credit: AP.

Chính xác 11 năm sau khi cha của ông tuyên thệ nhậm chức, W. đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 43 của nước Mỹ. Ông cũng giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai, mà cha của ông không có được.

Giờ đây, triều đại gia tộc Bush đang tìm cách để hoàn thành một cú hat-trick tổng thống. Tháng 12 năm 2014, người con trai thứ hai John Ellis "Jeb" Bush (thứ hai từ phải sang) phát biểu một tuyên bố ngụ ý sẽ tranh cử.

Lớn lên, Jeb đổi hướng so với con đường công danh của cha và anh trai mình. Ông nghiên cứu các vấn đề Mỹ Latin tại Đại học Texas và chuyển đến Florida vào đầu những năm 1980 để làm việc như là một nhà phát triển và môi giới bất động sản.
Jeb và em gái Doro Bush năm 1963, và Jeb và vợ Columba trong ngày cưới của họ năm 1974.

Ông tiến vào chính trị như là bộ trưởng thương mại của tiểu bang Florida trong cuối những năm 1980 và nhanh chóng lên các bậc thang cao hơn, phục vụ hai nhiệm kỳ là thống đốc tiểu bang.
Thống đốc Florida - Jeb Bush tuyên thệ nhậm chức ngày 5 tháng 1 năm 1999 tại Tallahassee, Florida.

Jeb được coi là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho năm 2016.

Mặc dù là một trong những gia đình phân cực nhất trên thế giới, triều đại Bush tiếp tục chiến thắng trong tiền bạc và chính trị.

Sơn Phạm
Business Insider

Popular Now