Journey in Life: 03/31/15

Search This Blog

Tuesday, March 31, 2015

"Lads’ mags" nghĩa là gì?

At its height, the title – set up in 1994 – was one of the leading players in the booming sector, commanding a six-figure readership. Photo credit: Daily Mail.

'Lads’ mags' nghĩa là tạp chí nhắm tới đối tượng là đàn ông, chủ yếu về thời trang, đồ công nghệ, và những bức ảnh các người mẫu thiếu vải (a magazine aimed at or appealing to men, focusing on fashion, gadgets, and often featuring scantily dressed women).

Ví dụ
Since as long as we can remember, traditional lads mags have released annual 'sexiest women' lists where they rate women on account of their looks.

She's been a mainstay of lads' mags for years but Katie Price has revealed a burning ambition to appear on the cover of a very different kind of publication – Horse & Hound.

It was one of the original lads' mags famed for its coverage of music and sport - and its shots of scantily-clad women. But the publishers of Loaded have announced the magazine is closing down after 21 years - and its April edition will be the last.

Phạm Hạnh

Điều gì đang xảy ra ở Yemen?

Kids Playing in the Street - Sana'a, Yemen 1982. Photo courtesy Gareth Williams.

Không thiếu trường hợp các nước tan rã ở Trung Đông. Yemen, đất nước nghèo nhất thế giới Ảrập, là nước mới nhất sụp đổ. Ngày 26 tháng Ba, Saudi Arabia bắt đầu ném bom các vị trí của phiến quân gọi là Houthis, những tay súng từ nhánh Zaydi của người Hồi giáo hệ phái Shia. Các Houthis đã chiếm phần lớn đất nước, bao gồm cả thủ đô Sana'a, và chuẩn bị tiến tới Aden, một cảng chiến lược ở miền Nam, nơi Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi đã lánh nạn. Những nhóm khác đã gia nhập cuộc giao tranh, gây ra một sự hỗn loạn đẫm máu, u ám. Cuộc xung đột này có các yếu tố của một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, hận thù sắc tộc và chiến đấu chống khủng bố. Vậy thì, chính xác ai đang giao tranh với ai?

Luôn trong tình trạng không ổn định, cách đây không lâu Yemen dường như đã thoát khỏi những hậu quả tồi tệ nhất của cuộc cách mạng Mùa xuân Ảrập. Các cuộc biểu tình quy mô lớn buộc Ali Abdullah Saleh, tổng thống độc tài từ lâu của nước này, phải từ chức vào năm 2011. Một kế hoạch chuyển giao đã được vạch ra bởi các quốc gia vùng Vịnh khác đặt ông Hadi thay thế vị trí đó. Nhưng xung đột dân sự đã bùng nổ kể từ đó, dựa trên những khác biệt tôn giáo và mối bận tâm của địa phương, chẳng hạn như sự phân bổ đất đai và tham nhũng trong chính quyền. Mọi việc rối tung vào năm 2013 khi những Houthis bị đẩy ra khỏi vị trí cố thủ phía bắc của họ. Sau khi họ bắt Sana'a trong tháng Chín, chính phủ của ông Hadi sụp đổ và ông bị quản thúc tại nhà, khiến trên thực tế họ là người nắm quyền. Tháng Hai, ông Hadi trốn sang Aden.

Có hai liên minh lớn chiếm hầu hết các cuộc giao tranh ở Yemen. Liên minh đầu tiên do Houthis, những người từ lâu đã tìm kiếm một tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề của đất nước. Họ là những tay súng dày dạn, đã chiến đấu với quân chính phủ của ông Saleh trong suốt những năm 2000. Các Houthis đang hợp tác với các bộ tộc khác ở phía Bắc, và trớ trêu thay, phần lớn các lực lượng vẫn trung thành với ông Saleh, người dường như có ý định quay trở lại. Và mặc dù những phiến quân này thuộc nhánh Zaydi của Hồi giáo hệ phái Shia, họ đang nhận được sự hỗ trợ của Iran, vốn gắn chặt với nhánh Twelver và đang ganh đua quyết liệt để giành quyền lực trong khu vực. Liên minh còn lại là ông Hadi, người vẫn giữ được sự trung thành của một lượng tương đối nhỏ các binh sĩ. Ông đã hợp tác với các bộ tộc phía Nam với hầu hết người Hồi giáo hệ phái Sunni và người ly khai, một số ủng hộ ly khai hoàn toàn khỏi miền bắc. Các bộ tộc thường có mối hận thù với nhau và chiến đấu chống lại các nhánh địa phương của al-Qaeda, có sự hiện diện đáng kể ở miền Nam, và tất cả đều có một kẻ thù chung là Houthis. Liên minh cồng kềnh của ông Hadi được hậu thuẫn bởi Saudi Arabia, mà đã giao tranh với Houthis từ năm 2009 (khi đó ủng hộ ông Saleh), và bởi các nhóm có thế lực Hồi giáo hệ phái Sunni khác thận trọng với sự can thiệp của Iran. Trong nhiều cách, liên minh 10 quốc gia mà Saudi Arabia đã tập hợp đại diện cho một nỗ lực phối hợp của người Hồi giáo hệ phái Sunni chống lại sức mạnh mở rộng của Iran, mà giờ đây có sức ảnh hưởng mạnh mẽ ở Baghdad, Damascus, Beirut và Sana'a.

Những người duy nhất được hưởng lợi từ sự tan rã của Yemen có lẽ là lực lượng xưng danh thánh chiến Hồi giáo hệ phái Sunni cam kết trung thành với al-Qaeda hoặc Nhà nước Hồi giáo IS. Từ lâu là mục tiêu của các cuộc tấn công máy bay không người lái của Mỹ, họ đã tăng cường các cuộc tấn công của mình, gây xung đột chia rẽ sắc tộc mà hiếm khi là nét đặc trưng trong xã hội Yemen. Các nhà ngoại giao gần như đã từ bỏ hy vọng giải quyết thực tế hỗn loạn một cách hòa bình. Giao tranh có lẽ cũng không mang lại kết quả nào. Ai Cập, nước can thiệp vào những rắc rối của Yemen trong những năm 1960, vẫn nhớ cuộc phiêu lưu đó giống như chiến tranh Việt Nam. Quân đội Saudi chịu nhiều thương vong trong năm 2009. Các Houthis có lẽ không thể áp đặt trật tự trong lãnh thổ họ mới chiếm được và họ có lẽ cũng sẽ không chia sẻ quyền lực với ông Saleh. Nếu những người nước ngoài khôi phục vị trí của ông Hadi, ông sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng các nhu cầu thậm chí từ các đồng minh của ông, những người dường như chịu đựng hơn là ủng hộ ông ấy. Tạo ra một kế hoạch chia sẻ quyền lực và một liên bang lỏng lẻo là một khả năng, nhưng không thể trước khi có nhiều máu đổ hơn nữa.

Thành Đạt
The Economist

Vì sao các nhà nữ quyền để ngực trần?

Nên topless mới thu hút được nhiều sự chú ý. Photo courtesy Chase Carter.

Các nhà hoạt động của phong trào này đã ăn mặc như cảnh sát và lao động tình dục ở Kiev; như vận động viên chạy marathon và những người đàn ông Hồi giáo ở London; và như nữ tu và người giúp việc ở Paris. Femen, phong trào nữ quyền của Ukraine, chủ yếu chống lại nạn khiêu dâm và mại dâm - nhưng tất cả những người biểu tình đều để ngực trần. Vì sao một số nhà hoạt động nam nữ bình quyền để ngực trần?

Một phần lý do là hầu hết các ngả đường pháp lý đã được theo đuổi, với những thành công đáng kể. Phụ nữ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã đạt được Đạo luật Lương bổng bình đẳng vào năm 1970; phụ nữ người Pháp đã giành được quyền phá thai vào năm 1975; và vào năm 1980 phụ nữ Mỹ có thể kiện vì bị quấy rối tình dục. Tuy nhiên, cơ thể phụ nữ đã trở thành đối tượng đơn thuần trên một quy mô "chưa từng có", Kat Banyard, đồng sáng lập của UK Feminista, một phong trào nữ quyền ở Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nói. Cơ thể phụ nữ là chiến trường mới,từ các chiến dịch chống lại “phụ nữ trên trang 3” và "tạp chí đàn ông", tới các cuộc tuần hành SlutWalk (slut = cô gái hư hỏng), trong đó phụ nữ đòi quyền của mình được cởi bỏ quần áo mà không bị xúc phạm.

Femen tạo thành một phần trong làn sóng đấu tranh đòi nữ quyền mới này. Các cuộc biểu tình ban đầu nhắm mục tiêu ngành công nghiệp tình dục và văn hóa phô trương sức mạnh đàn ông của Ukraine. Các cuộc biểu tình ngực trần nhằm chế giễu (chủ yếu)những nam giới mắc bệnh thị dâm (voyeurism) . Bằng việc cởi bỏ quần áo, Femen nói, phụ nữ để lộ điểm yếu dễ bị tổn thương nhưng cũng sử dụng thân thể trần trụi của mình như là vũ khí. Mục tiêu lớn lao của phong trào này là mang lại ý nghĩa mới đối với phụ nữ khỏa thân, như một công cụ chính trị cứ không phải một đối tượng tình dục. "Nó không còn được dùng để khuyến mại sữa chua và xe hơi nữa", Inna Shevchenko, lãnh đạo của trung tâm đào tạo và nhánh Paris của Femen, nói. Khi nhóm người này biểu tình phản đối lần đầu tiên trong năm 2008, các nhà hoạt động ăn mặc một cách khiêu khích, nhưng không để lộ bộ ngực của họ; khi có người nổi hứng làm điều này ở Kiev, Femen nhận ra sự thu hút chú ý của phương tiện truyền thôngmà khoả thân có thể mang lại. Alice Schwarzer, một nhà hoạt động nữ quyền hàng đầu ở Đức, cho rằng các cuộc biểu tình này có hiệu quả miễn là thông điệp thu hút được sự chú ý nhiều hơn so với da thịt.

Tuy nhiên, quan điểm này không phải hoàn toàn được đồng tình. Hind Makki, một blogger hoạt động nữ quyền người Hồi giáo, phản đối các phương pháp của họ: "Đó là sự thụt lùi (regressive) khi biến mình trông như một món đồ chơi tình dục", cô nói. Những người khác dự đoán rằng sự quan tâm của phương tiện truyền thông đối với các cuộc biểu tình của những nhà nữ quyền để ngực trần sẽ suy yếu dần. Điều đó dường như khó xảy ra (lắm).

Sơn Phạm
The Economist

Vì sao Kenya dẫn đầu thế giới về tiền di động?

Mobile Phone with Money in Kenya. Photo courtesy Erik Hersman.

Trả tiền cho một chuyến taxi bằng điện thoại di động của bạn ở Nairobi còn dễ dàng hơn ở New York, nhờ vào hệ thống tiền di động hàng đầu thế giới của Kenya, M-PESA. Ra đời năm 2007 bởi Safaricom,nhà điều hành mạng điện thoại di động lớn nhất nước này, giờ đây nó đang được hơn 17 triệu người Kenya sử dụng, tương đương với hơn hai phần ba số người trưởng thành; khoảng 25% tổng sản phẩm quốc gia của nước này chảy qua nó. M-PESA cho phép người dân sử dụng điện thoại của họ để chuyển tiền, và cho đến nay là chương trình thành công nhất của loại hình này trên trái đất. Vì sao Kenya dẫn đầu thế giới về tiền di động?

M-PESA ban đầu được thiết kế như một hệ thống cho phép thanh toán các khoản vay tài chính vi mô được thực hiện qua điện thoại, làm giảm các chi phí liên quan đến việc xử lý tiền mặt và do đó làm giảm lãi suất thấp tới mức có thể. Nhưng sau thời gian thử nghiệm, nó đã được mở rộng để trở thành chương trình chuyển tiền phổ biến. Một khi đã đăng ký, bạn trả tiền vào hệ thống bằng cách đưa tiền mặt cho một trong 40.000 đại lý của Safaricom (thường là ở một cửa hàng góc phố bán thời lượng phát sóng), tiền sẽ được ghi có vào tài khoản M-PESA của bạn. Bạn rút tiền bằng cách tới đại lý khác, người kiểm tra xem bạn có đủ tiền trước khi ghi nợ vào tài khoản và trả tiền mặt cho bạn. Bạn cũng có thể chuyển tiền cho người khác bằng cách sử dụng một danh sách trên điện thoại của mình. Tiền mặt do đó có thể được gửi từ nơi này đến nơi khác nhanh hơn, an toàn và dễ dàng hơn so với việc mang từng bó tiền trong người, hoặc nhờ người khác mang giúp bạn. Điều này đặc biệt hữu ích trong một đất nước mà nhiều người lao động ở các thành phố gửi tiền về cho gia đình của họ ở các làng quê. Chuyển tiền điện tử tiết kiệm thời gian cho mọi người, giải phóng họ làm những việc khác có năng suất hơn.

Hàng chục hệ thống tiền di động đã được giới thiệu, vậy vì sao ở Kenya là thành công nhất? Có nhiều yếu tố thuận lợi, trong đó có chi phí rất cao của việc gửi tiền bằng các phương pháp khác; vị trí thống lĩnh thị trường của Safaricom; quyết định ban đầu của các nhà quản lý cho phép chương trình được tiến hành trên cơ sở thử nghiệm, mà không cần sự chấp thuận chính thức; một chiến dịch tiếp thị rõ ràng và hiệu quả ("Gửitiền về nhà");mộthệ thống hiệu quả để chuyển tiền mặt kín đáo (behind the scenes) ;và, thú vị nhất là cuộc bạo động sau bầu cử nước này vào đầu năm 2008. M-PESA đã được sử dụng để chuyển tiền cho những người bị mắc kẹt trong các khu ổ chuột ở Nairobi vào thời điểm đó, và một số người Kenya coi M-PESA là nơi an toàn để cất giữ tiền của họ hơn so với ở ngân hàng, mà đã vướng vào những tranh chấp sắc tộc. Sau khi có cơ sở người dùng ban đầu, M-PESA sau đó được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng: càng nhiều người sử dụng, nó càng có ý nghĩa để những người sau đăng ký.

M-PESA kể từ đó đã mở rộng sang các khoản cho vay và các sản phẩm tiết kiệm,và cũng có thể được sử dụng để trả lương hay thanh toán hóa đơn, giúp người dùng có thêm thời gian và tiền bạc (vì họ không cần phải mất thời gian xếp hàng tại các ngân hàng). Một nghiên cứu cho thấy ở các hộ gia đình nông thôn Kenya áp dụng M-PESA, thu nhập tăng từ 5 đến 30%. Ngoài ra, sự sẵn có của một nền tảng thanh toán di động đáng tin cậy đã hình thành một loạt các doanh nghiệp khởi sự ở Nairobi, với mô hình kinh doanh được xây dựng trên nền tảng của M-PESA. Trong khi đó, các chương trình tiền di động ở các nước khác, đã vấp phải sự phản đối từ các ngân hàng và các nhà quản lý, cũng như những lo ngại về rửa tiền. Nhưng M-PESA đang bắt đầu thu được kết quả tích cực ở các nước khác, bao gồm Tanzania và Afghanistan, và tháng trước được giới thiệu ở Ấn Độ. Đồng thời, các nhà vận hành mạng di động ở một số nước khác đang bắt chước mô hình này. Một số yếu tố đằng sau sự dẫn đầu của mô hình ở Kenya là không thể sao chép được; nhưng nhiều trong số đó có thể, có nghĩa là cuối cùng sẽ có nhiều nước khác có thể noi theo gương tiên phong của Kenya.

Thành Đạt
The Economist

"Press ahead" nghĩa là gì?

Hãy dừng tư nhân hóa An sinh Xã hội. Photo courtesy Bernard Pollack.

'Press ahead' = press on (with something) nghĩa là quyết tâm tiến hành/thực hiện điều gì, bất chấp khó khăn (to continue to do something in a determined way / to continue a course of action, especially in spite of difficulties).

Ví dụ
He said his comments were meant as a joke, but the Miss America Organization pressed on with its lawsuit.

Council to press ahead with landlords' licensing scheme in Croydon.

“If you lead, we’ll be behind you,” one House leader said, “but we’ll be way behind you.” The meeting with congressional Republicans showed what an uphill climb I had on Social Security. I decided to press ahead anyway.

In 2001, the region saw terrorism on the rise, raging violence between Palestinians and Israelis, the destabilizing influence of Saddam Hussein, Libya developing weapons of mass destruction, tens of thousands of Syrian troops occupying Lebanon, Iran pressing ahead unopposed with a nuclear weapons program, widespread economic stagnation, and little progress toward political reform. By 2009, nations across the Middle East were actively fighting terrorism instead of looking the other way.

Phạm Hạnh

Thiên đường nhỏ bé của nước Áo

"A Taste of Austria" is the culmination of 2 years of extensive filming (2013-2015) of the Austrian cities and landscapes. Thomas Pöcksteiner and Peter Jablonowski of Film Spektakel shot over 600 time-lapses from over 5 TB of footage to create the mesmerizing hyperlapse above.

Hang Sơn Đoòng kỳ vĩ mê hoặc

Experience the world's largest cave, Vitenam's Hang Son Doong, from a quadcopter's POV. The video was filmed by Ryan Deboodt near the entrance and the first and second dolines (skylights), which are 2.5 and 3.5 km inside the cave respectively. Deboodt used the following gear: Canon 6D, Canon 16-35mm f4, DJI Phantom 2, GoPro Hero 4 Black.

If you're interested in learning more about the cave, there's a great feature by National Geographic from 2011. Be sure to check out the stunning gallery of photos that accompanies the feature article.

Popular Now