Journey in Life: 04/02/15

Search This Blog

Thursday, April 2, 2015

"Slam dunk" nghĩa là gì?

Weapons of Mass Distraction. A glimpse of the protests by unpatriotic terrorist-lovers in San Francisco in February, 2003. Photo courtesy Kevin Krejci.

'Slam dunk' nghĩa đen là một cú bỏ bóng vào rổ ghi điểm thật mạnh trong môn bóng rổ (a shot in which a player thrusts the ball forcefully down through the basket); và nghĩa bóng là điều gì đó đáng tin cậy, chắc chắn (something reliable or unfailing).

Ví dụ
A movie predicted to be the season's one slam-dunk hit.

Kevin Durant's future in Oklahoma City is no slam dunk.

I thought back to CIA briefings I had received, the NIE that concluded Saddam had biological and chemical weapons, and the data the CIA had provided for my UN speech in September. “Surely we can do a better job of explaining the evidence against Saddam,” I said. George Tenet agreed. “It’s a slam dunk,” he said. I believed him. I had been receiving intelligence briefings on Iraq for nearly two years. The conclusion that Saddam had WMD was nearly a universal consensus.

Phạm Hạnh

Các sáng kiến tài chính của Trung Hoa

share via Dainamax Tribune.
-----
Tuần qua, có 45 quốc gia đã nhận lời làm "đồng sáng lập viên" của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Cơ sở Á châu.

Được gọi tắt là AIIB, đây là dự án được Trung Hoa đưa ra từ Tháng 10 năm kia và thúc đẩy từ Tháng Sáu năm ngoái trước sự chống đối ngấm ngầm của Chính quyền Obama. Ngấm ngầm vì chẳng ai biết rõ lý do. Nhưng kết quả là trong số 45 nước đã ngả theo lời đường mật của Bắc Kinh thì có 26 nước đồng minh của Mỹ. Đứng đầu và chói lọi nhất là Anh, Đức, Úc, Nam Hàn và cả Saudi hay Philippines.

Từ năm 2010, không năm nào mà Trung Hoa không tung ra sáng kiến mới theo kiểu "phóng tài hóa thu nhân tâm". Từ sau Đại hội 18, mỗi lần lãnh tụ Tập Cận Bình xuất hiện, tại thượng đỉnh này hay hội nghị nọ, mới nhất là hội nghị kinh tế Bác Ngao tại Hải Nam, là Bắc Kinh lại có một sáng kiến mạ vàng:

Khai triển Sáng kiến Chiang Mai để lập quỹ cứu trợ các nước trong Hiệp hội ASEAN; lập Quỹ Bình ổn Hối đoái với khả năng hoán đổi ngoại tệ cho các nước thiếu thanh khoản; Quỹ Chuộc nợ cho các nước Âu Châu bị khủng hoảng trong khối Euro; Tân Ngân hàng Khai triển của nhóm BRICS, có 100 tỷ với 41 tỷ của Trung Hoa để cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới; Quỹ Cấp cứu Tài chánh CRA (Contingent Reserve Arrangement) với 100 tỷ của Trung Hoa để cạnh tranh với Quỹ Tiền tệ Quốc tế; vĩ đại hơn cả thì có "Con đường Tơ lụa" để nối liền Trung Hoa với Âu Châu qua Trung Á và nối liền Đông Hải của Trung Hoa với Ấn Độ dương qua Thái Bình dương. Sau cùng mới là Ngân hàng AIIB này với 100 tỷ đô la...

Chiến dịch Chính nghĩa của Bush cha

by Nguyễn Xuân Nghĩa, shared via Dainamax Tribune.
-----
Năm 1994, một thiếu niên Mỹ trong một trường tư của ngoại kiều giàu có tại Singapore bị bắt về tội phá hoại tài sản (xịt sơn lên 18 xe hơi để nghịch), ăn cắp và tàng trữ vật ăn cắp. Cậu ấm Michael Fay bị án phạt tiền cùng sáu roi tre. Theo tiêu chuẩn Lý Quang Diệu thì chắc là tội cũng nhẹ vì đã có người gọi Singapore là "Dysneyland với án tử hình".

Khi ấy, từ Tổng thống Bill Clinton tới nhiều Nghị sĩ và báo chí đều kết án là quá nghiêm khắc. Nể tình đồng minh, Singapore cho chú bé bốn roi, rồi thả cho về nhà họp báo về chế độ lao tù tại Singapore.

Sau này, Lý Quang Diệu có lời giải thích: Là một đảo quốc nhỏ xíu, chúng tôi phải nghiêm trị nếu không xã hội sẽ loạn. Sau đó ông so sánh: Hoa Kỳ có những khả năng chúng tôi không thể có. Để ngăn ngừa nạn buôn lậu ma túy, Mỹ có thể tung quân vào bắt lãnh tụ xứ khác đem về xử tội phổ biến ma túy. Chứ Singapore thì không.

Về bối cảnh, cuối năm 1989, Chính quyền George H. Bush mở chiến dịch Chính Nghĩa, Just Cause: đưa quân vào Panama tại Trung Mỹ lật đổ chế độ độc tài Manuel Noriega, bắt Noriega làm tù binh đưa về xử tại Mỹ về tám tội danh - buôn lậu ma túy, tống tiền và tẩy tiền. Mãn tù năm 2007, đương sự bị dẫn độ qua Pháp lãnh thêm án tù bảy năm về tội rửa tiền và giết người, rồi được tha sớm vào năm 2011 để về chịu án tù 20 năm trong bộ máy công lý của xứ Panama đã tương đối dân chủ hơn xưa. Kể ra thì Mỹ ngang ngược, nhưng cũng có ích!

Ngày nay, chuyện như vậy không thể xảy ra được...


Mẹ và con gái nhỏ

Mẹ đang đọc tạp chí nhưng con gái bé bỏng thỉnh thoảng cứ nũng nịu
-> lật trang có in bản đồ thế giới, xé vụn ra và bảo con vào phòng riêng sắp lại thành hình như cũ, nghĩ rằng sẽ mất nhiều thời gian lắm

nhưng con gái nhoáy một lát là xong,

hỏi sao: mặt sau tờ giấy có in hình khuôn mặt một người đàn ông -> xếp theo hình đó,

-> bài học: gặp thử thách hay khó khăn trong cuộc sống -> nhìn từ khía cạnh khác...
-----
A Mother was reading a magazine and her cute little daughter every now and then distracted her.
To keep her busy, she tore one page on which was printed the map of the world.
She tore it into pieces and asked her to go to her room and put them together to make the map again.

She was sure her daughter would take a lot more time and probably whole of day to get it done.
But the little one came back within minutes with perfect map.

When she asked how she could do it so quickly, she said,
"Oh Mom, there is a man's face on the other side of the paper. I made the face perfect to get the map right." she ran outside to play leaving the mother surprised.

Moral : Perhaps there is always the other side to whatever you experience in this world.

This story indirectly teaches a lesson. That is:
Whenever we come across a challenge or a puzzling situation, Look at the other side...
&
Will be surprised to see an easy way to tackle the problem or an acute difficulty

Cách dạy con “thương cho roi cho vọt” liệu có còn đúng?

shared via thái_hacker.
-----
Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng "thương cho roi cho vọt" là một cách dạy con nít chẳng có tác dụng gì mà còn đem đến rất nhiều tác hại lâu dài:

* Đánh con nít chẳng có tác dụng gì trong việc dạy dỗ, mà có khi lại đem đến tác dụng ngược: http://www.apa.org/monitor/2012/04/spanking.aspx.

* Đánh con nít làm cho bọn chúng trở nên hung hãn và dễ sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề hơn: http://tulane.edu/news/releases/pr_03122010.cfm hay http://www.apa.org/monitor/2012/04/spanking.aspx.

* Đánh con nít làm thay đổi não bộ của chúng, khiến chúng suy nhược, nghiện hút và các chứng rối loạn thần kinh khác: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2896871/, http://pediatrics.aappublications.org/content/130/2/184.full, http://www.huffingtonpost.ca/2012/02/06/children-physical-punishment-study_n_1258351.html.


'thương cho roi cho vọt' = 'spare the rod, spoil the child'

Vì sao từ money có nghĩa là tiền?

by TS. Phan Văn Song, shared via Viet Thuc.
-----
«Vàng, mới là  thật sự là tiền, còn lại tất cả cái khác,  chỉ là đi vay, mượn nợ thôi
L'or, c'est l'argent, et tout le reste, c'est du crédit» Ferdinand Lips 1931-2005.

« Vàng là một sự tuyệt vời ! Ai sở hữu vàng là chủ của tất cả những ham muốn ! Với vàng, chúng ta có thể  mở cửa Thiên Đàng để rước mọi linh hồn
L'or est une chose merveilleuse ! Qui le possède est maître de tout ce qu'il désire ! Par la grâce de l'or, on peut même ouvrir aux âmes les portes du Paradis »  Christophe Colomb 1492.

...Thoạt đầu tại Roma, người ta đúc tiền ngay trong đền thờ của thánh nữ Juno moneta (Junon, thánh nữ được cảnh báo – l'avertie) thánh nữ của Sự Thật. Moneta biến thành monnaie, money – tiền.

Không ai dám chối từ sự thật, sự thành thật của đồng tiền được đúc tại đấy, đặc biệt lại có thêm hình của César. Nghi kỵ sự thành thật của đồng tiền là nghi kỵ César, phủ nhận chánh thống của César sao? Truyền thống tờ giấy bạc ngày nay in hình các Thủ lãnh đất nước phải chăng phát xuất từ thuở ấy...


Bạn có tin được không?


có thể đi từ Bồ Đào Nha đến Việt Nam bằng tàu hỏa, với độ dài hơn 17.000 km, đây là hành trình bằng xe lửa dài nhất trên thế giới.

Popular Now