Journey in Life: 05/01/15

Search This Blog

Friday, May 1, 2015

"Draw up" nghĩa là gì?

Photo courtesy scotteisenhuth.

'Draw up' nghĩa là dừng lại (come to a halt, pull up, come to a standstill).

Ví dụ
A car drew up beside us.

Drivers drew up at the lights.

She drew up her horse outside the tavern.

Phạm Hạnh

"Draw sth up" nghĩa là gì?

Có được hút thuốc lá điện tử khi viết blog không? Photo courtesy Terry Ozon.

'Draw sth up' nghĩa là dự thảo, soạn một việc gì một cách chính thức bằng văn bản, tài liệu (to prepare sth official in writing).

Ví dụ
Guernsey to draw up plans for e-cigarette regulation (quản lý).

SEC urges advisers to draw up and implement cybersecurity (an ninh mạng) plans.

Bangkok Administration to draw up plan to cope with possible AIDS spread (lây lan).

Asean has told China that it must cooperate to speed up efforts to draw up the Code of Conduct (CoC) for the South China Sea.

Phạm Hạnh

Sổ tay nhà văn

shared from fb Trần Tiễn Cao Đăng.
-----
Một số lời khuyên cho người viết văn (trích từ mười "Điều răn" (Commandments) của Henry Miller đặt ra cho chính mình):

- Don't be nervous. Work calmly, joyously, recklessly on whatever is in hand.
- When you can't *create* you can *work*.
- Cement a little everyday, rather than add new fertilizers.
- Keep human! See people, go places, drink if you feel like it.
- Don't be a draught-horse. Work with pleasure only.
- Forget the books you want to write. Think only of the book you are writing.

Cập nhật: Một cách dịch phóng khác (muốn biết cách dịch phóng đầu tiên, xem Comment)
- Đừng quên làm người! Gặp bạn gặp bè, đi đó đi đây, thích xỉn thì cứ xỉn.
- Chớ làm như trâu như ngựa. Viết mà thấy *sướng* thì mới viết.
- Đừng nóng ruột bồn chồn. Có gì trong tay thì cứ làm một cách tỉnh bơ, vui như khướu, liều mình như chẳng có.


Lời bài hát: Bây giờ em hiểu

Tawan Daeng Sad Saeng Duan. Photo courtesy Johan Fantenberg.

When you're happy, you enjoy the music. But, when you're sad, you understand the lyrics.
~ Unknown

Bài trước: Sẵn sàng tha thứ

Thực tiễn áp dụng pháp luật về tội hiếp dâm


tinh hoàn bị ghè giữa hai hòn đá, đó là vào thời La Mã cổ đại...

-> bạn có nghĩ nên áp dụng lại hình phạt này ở Việt Nam hiện nay?

Bài trước: Phá giá

Cách rót bia và uống bia cho đúng

shared from Huỳnh Phước Sang.
-----
Hôm nay Anh nhắc lại một lần về cách rót bia và uống bia cho đúng nhe, dân Việt Nam uống bia như trâu uống nước đìa mà uống nhà quê gần chết, đã sai còn chửi mấy em phục vụ rót đúng cho mình nữa mới nhục!

(1) Uống Bia là phải uống có bọt nhe! Bọt nó mới có mùi thơm, và ánh màu sắc để ngắm và đánh giá bia! Còn nếu lỗ mũi trâu không biết ngửi thì kệ, chả nói làm gì!

(2) Uống bia thì vị bia nguyên chất cực kỳ quan trọng, bỏ cục đá vô tan loãng ra thì chả khác nào ăn tô phở nước dão đáy nồi, chả còn mùi vị gì cả!

(3) Vì thế, để rót bia cho đúng thì theo 3 bước:

- Ướp lạnh ly bia
- Nghiêng ly 45 độ rót bia nhẹ theo thành ly hết 70-80% lượng bia
- Phần còn lại dựng thẳng ly, lắc đều chai bia cho lên bọt và rót vào phần miệng ly, bọt thường phải chiếm khoảng 3-4 cm, nhiều quá cũng không được nhe! Các ly bia đúng kiểu nó có cái vạch để biết bia đến đó và trên là bọt là đúng!

Đúng ra rót nghiêng 50% sau đó để đứng 50% là bọt vừa nhưng như vậy khó canh hơn là kiểu ăn gian như ở trên!

Khi uống, ngửi mùi bọt bia, ngắm nhìn màu bia, nếm vị bia, rồi mới uống hết!

Vậy nhe, cứ bỏ đá vào, cụng chăm phần chăm, uống cho lấy say, chả biết mùi vị gì là rất Nhà Quê, mình với nhau thì được, nhưng khi chỗ nào có Tây hay đi nước ngoài thì chịu khó nhớ status này mà gồng lên chút xíu cho lấy le Dân Tộc một chút ha!

Sẵn sàng tha thứ

Photo courtesy manhhai.

Be good enough to forgive someone, but don't be stupid enough to trust them again.
~ Unknown

Chọn bạn làm ăn (1)

shared from Tony Buổi Sáng.
-----
Chắc các bạn từng đọc bài “Hùn hạp làm ăn”, cứ 3 anh A,B,C hợp tác sau vài năm, phần lớn tan vỡ không nhìn mặt nhau, chỉ còn 1 tỷ lệ nhỏ là thành công. Các bạn trẻ thấy ở ngoài xã hội có quá nhiều trường hợp như vậy nên sợ, thôi tự làm một mình. Nhưng nếu tự làm 1 mình thì sao đủ lực. Vốn cùng cần hùn. Sức cần hùn. Trí cần hùn. Chứ 1 mình thì không đi xa được. Vậy ai có thể chọn để hùn đây?

Trong tiếng Việt, hùn hạp là 1 từ hay. Hạp mới hùn. Nhưng hạp là 1 tính từ thay đổi theo thời gian, nay hạp, mai hết. Hết hạp thì cãi nhau. Nhiều bạn học, hồi đi học thấy hạp nhau quá, nên sau khi tốt nghiệp thì rủ nhau làm ăn. Vài ba năm tan vỡ, các buổi họp lớp từ đó không đầy đủ nữa.

Các bạn còn nhớ chuyện Tony giải tán nhóm kinh doanh chứ? Vì nhiều bạn trong đó chưa chi đã đòi chia lãi. Người này đòi phần hơn người kia. Như vậy, việc “CHỈ NGHĨ ĐẾN LỢI ÍCH CÁ NHÂN” là điều kiện đầu tiên để mình nhận ra người không nên hùn hạp. Kiểu người tiểu nông, “đèn nhà ai nấy rạng, gió chiều nào che chiều ấy” thì cà phê cà pháo cho vui, TUYỆT ĐỐI không hợp tác làm ăn.

Đặc trưng của nhóm này là sẵn sàng xé rào để được việc. Nếu kẹt xe, họ sẵn sàng chạy trên lề để nhanh hơn người khác. Xếp hàng, sẵn sàng chen ngang để mình được phục vụ nhanh hơn. Cái gì của chung họ cũng tha về cho gia đình họ, bất chấp đạp đổ cổng trường để con họ có 1 suất học tốt hay giật đồ cúng trên bàn thờ đức thánh Trần để có “lộc làm ăn”, hay đem hết hoa ở Bờ Hồ về nhà. Cứ miễn phí là họ mò đến, cái gì tốn tiền tốn công thì họ biến mất. Cứ quyền lợi là tranh giành còn nghĩa vụ thì “tôi không ngu”. Hợp tác với người này, tan vỡ là SỰ HIỂN NHIÊN. Nên trong hội đồng quản trị có thể loại này, thì giải tán cho xong, hoặc mình rút lui thật sớm.

Vậy yếu tố đầu tiên để nhận lời hùn hạp làm ăn là sự HÀO SẢNG của người rủ. Hào sảng là sự cho đi không toan tính, nghĩ về người khác nhiều hơn nghĩ về cái lợi cá nhân mình. Hào sảng là sự chịu chơi, chơi đẹp mà không vì mục đích sĩ diện (có một số người cũng giả vờ hào sảng nhưng cốt là để lấy được sự nể trọng của người khác). Các bạn trong đội tình nguyện là một dạng người hào sảng. Vì các bạn sẵn sàng thức nguyên đêm thứ 7 để chuẩn bị chủ nhật bán hàng, tiền lãi dành mua áo ấm cho em nhỏ vùng cao chẳng hạn, thì đây là người có thể hy sinh lợi ích cá nhân vì người khác. Nên các bạn có thể làm ăn với nhau. Lưu ý chữ CÓ THỂ, vì còn thiếu 1 ĐK nữa là ĐK đủ, sẽ nói ở bài sau.

Còn với ai suy nghĩ “có điên mới làm cho thằng khác ăn”, thì phải tránh thật xa. Họ không nghĩ về người khác, không nghĩ cho người khác, thì họ sẽ tư lợi khi không ai kiểm soát. Họ sẽ vượt đèn đỏ khi không có cảnh sát giao thông. Họ sẽ quay bài khi không có giám thị. Họ sẽ đút túi 1 quả ớt khi chị bán rau mãi đếm tiền. Họ sẽ nói dối ngay để được lợi cho mình. Họ sẽ lấy tiền công ty cho chi tiêu cá nhân. Công ty cấp cho họ 1 số ĐT để liên lạc công việc, họ dùng để gọi việc cá nhân, dù họ có 1 số ĐT riêng nữa. Việc này không vặt vãnh tí nào, nó thể hiện cái nhập nhèm của mấy đứa tào lao bí đao. Công ty nào có thành phần đó trong hội đồng sáng lập, công ty đó sẽ đóng cửa, dù sớm hay muộn.

Đây là điều kiện cần. Còn điều kiện đủ, các bạn theo dõi ở bài 2.

Popular Now