Journey in Life: 05/15/15

Search This Blog

Friday, May 15, 2015

"It's a walk in a park!" nghĩa là gì?

A walk in the Heaton Park. Photo courtesy Craig Sunter.

'It's a walk in a park!' (đi dạo trong công viên) = Piece of cake, I can do it with my eyes closed, I can do it in my sleep, như "nhắm mắt viết tay trái cũng được", nghĩa là dễ ợt, dễ ấy mà.

Ví dụ
Golf is not a walk in the park for this amateur.

“It won’t be a walk in the park but I hope the adrenaline will help me out,” he added. “This has been the first time in my career when I have had to sit out of racing due to an injury. For being a first, it couldn’t have come at a worse time. There is not much I can do about it now apart from giving my all until the end of the season. These types of incidents make you grow both as person and as professional.”

Marriage has not been a walk in the park for me. It has been tough and also lovely. If anyone tells you that being married is a bed of roses (vườn đầy hoa hồng), then the person has not been married. The thing is that people should learn to pile up the good times so that when the bad times come, the good times override them.

Phạm Hạnh

Bài trước: "Ad lib" nghĩa là gì?

"With one hand tied behind my back" nghĩa là gì?
"A piece of cake" nghĩa là gì?

Trung lập mạng là gì và vì sao nó lại quan trọng?

Net Neutrality Vigil. Photo courtesy Tim Pierce.

Trên một tờ báo được đón đọc của thập kỷ trước, giáo sư Tim Wu thuộc Trường Luật Columbia đã viết "Thúc đẩy trung lập mạng là bảo tồn cuộc cạnh tranh sinh tồn Darwin trong cách sử dụng khả thi của Internet sao cho chỉ có phương thức tốt nhất mới có thể tồn tại." Vì vậy ông không chỉ đặt tên mới cho một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất của chính sách internet, mà còn tiên đoán chính xác đây sẽ là vấn đề rất khó có thể giải quyết. Ngày 26 tháng 2, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (America’s Federal Communications Commission) sẽ thảo luận việc điều tiết và bảo vệ trung lập mạng bằng cách áp dụng những bước đi căn bản về tái phân loại truy cập internet. Nhưng trung lập mạng là gì?

Kể từ khi ra đời, mạng internet vốn dĩ đã trung lập, nhờ các nguyên tắc kỹ thuật không phân biệt loại dữ liệu đang được xử lý. Điều này là nhân tố trọng yếu giải thích sức mạnh đột phá (và tiến bộ Darwin) của mạng Internet: các nhà khai thác mạng không thể dành ưu tiên khác nhau cho từng gói dữ liệu được truyền đi, và các công ty khởi nghiệp không cần phải xin phép nhà mạng để có thể xây dựng các dịch vụ sáng tạo. Nhưng những công nghệ mới, như dịch vụ mang cái tên không mấy trang nhã "kiểm tra sâu bên trong gói tin" (deep packet inspection), giờ đây cho phép các nhà khai thác mạng xác định loại lưu lượng thông tin mà họ truyền đi. Đồng thời các hình thức lưu lượng mới đang ngày càng quan trọng và dẫn đến lời kêu gọi về quản lý lưu lượng tốt hơn: Chẳng hạn, Netflix, dịch vụ cung cấp video thông qua internet (video-streaming service), hiện chiếm tới một phần ba lưu lượng trong giai đoạn cao điểm ở Mỹ. Các doanh nghiệp viễn thông cho rằng để xử lý tình huống ngập tràn dữ liệu kể trên, họ cần xây dựng các đường truyền lớn hơn và yêu cầu những người hâm mộ Netflix trả phí để được sử dụng nó.

Hầu hết các nhà quan sát nhất trí rằng dù ở dạng thức nào thì khái niệm trung lập đối với dữ liệu nên được thừa nhận trong luật. Nhưng họ không có tiếng nói chung đối với các trường hợp ngoại lệ. Những người ủng hộ trung lập mạng thuần túy nhấn mạnh rằng không nên có ngoại lệ. Họ lập luận rằng các nhà khai thác mạng tư lợi sẽ tận dụng bất kỳ sơ hở nào, và thay vì đầu tư vào công nghệ "kiểm tra sâu bên trong gói tin" hoặc công nghệ tương tự, các công ty viễn thông chỉ cần tăng thêm công suất. Những người khác không chắc chắn tin như vậy, và sẽ chấp nhận một số trường hợp ngoại lệ: ví dụ cấp cứu và y tế luôn phải được hưởng ưu tiên. Một số người băn khoăn tại sao các dịch vụ “đói khát” băng thông như Netflix lại được hưởng lợi (free ride). Hiển nhiên, lợi ích và niềm tin của mỗi người sẽ quyết định vị thế của họ trong cuộc tranh luận này. Chẳng hạn, các nhà sản xuất nội dung kỹ thuật số thường lập luận ủng hộ nguyên tắc trung lập mạng nghiêm ngặt, bởi chúng giúp sản phẩm của họ được phân phối dễ dàng hơn. Những người theo chủ nghĩa tự do nghĩ rằng internet, cũng giống như hầu hết những thứ khác, đơn giản là không nên bị bó buộc bởi nguyên tắc.

Trước những “tạp âm” (cacophony) này, chẳng có gì ngạc nhiên khi cho đến nay chỉ có ba nước Chile, Hà Lan và Slovenia - thông qua luật trung lập mạng nghiêm ngặt, trong khi hầu hết những nước khác mới chỉ áp dụng những quy tắc nhẹ nhàng hơn. Và nhiều khả năng những nguyên tắc đó khó có thể là bất biến (set in stone): khi công nghệ và thị trường kỹ thuật số thay đổi, thì định nghĩa về tính trung lập cũng sẽ thay đổi. Ở Mỹ quyết định của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ chắc chắn sẽ chưa chấm dứt tranh luận xung quanh vấn đề này. Các chiến dịch vận động hành lang đã bắt đầu bàn đến những quy định mới, dù những chi tiết vẫn còn chưa được công bố, cần được hiểu như thế nào. Và các nhà cung cấp lớn về truy cập băng thông rộng, như AT&T và Verizon, chắc chắn sẽ khởi kiện: họ có thể sống chung với yêu cầu trung lập mạng, nhưng căm ghét việc kinh doanh internet của họ bị quản lý giống như dịch vụ điện thoại truyền thống (plain-old).

Phương Thùy
The Economist

Tòa án Tối cao chọn thụ lý vụ kiện dựa trên những tiêu chí nào?

"Crime Scene, Do Not Cross" Tape At The United States Supreme Court. Photo courtesy takomabibelot.

Tuần tới Tòa án Tối cao sẽ nghe những biện hộ trong một vụ án mà có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu lực của Luật Bảo hiểm sức khỏe (Affordable Care Act), luật chăm sóc sức khỏe (hợp túi tiền) còn được gọi là Obamacare. Cuối tháng Tư, Tòa án Tối cao sẽ xem xét liệu hôn nhân đồng tính có phải là quyền của tất cả người dân Mỹ. Ngoài ra, mùa xuân này Tòa án Tối cao cũng sẽ cân nhắc phải chăng tử hình đối với tội phạm buôn ma túy là quá tàn nhẫn hay bất thường và liệu việc vẽ lại các địa hạt dân biểu của Texas có làm hạn chế quyền bầu cử của người da đen, tình trạng phân biệt với phụ nữ mang thai ở nơi làm việc và quyền tiến hành các chiến dịch gây quỹ (solicit) trực tiếp của các ứng viên tư pháp. Trong số hàng ngàn kiến nghị tái thẩm (petitions for certiorari), Tòa án Tối cao, dựa trên các điều khoản hiện hành, tiến hành rà soát từ hồi tháng Mười cho đến nay và quyết định chỉ xem xét 69 vụ. Tòa án tối cao đã “sàng lọc” (winnowing) như nào?

Quá trình sàng lọc (culling) sẽ diễn ra trong 28 phiên họp kín mỗi năm. Đợt sàng lọc (reaping) lớn nhất còn được gọi là Hội nghị kéo dài, một cuộc họp diễn ra vào cuối tháng Chín, mà ở đó chín vị thẩm phán xem xét hàng chục kiến nghị chất đống từ kỳ nghỉ hè. Luật sư phụ tá của các thẩm phán, các sinh viên tốt nghiệp những trường luật danh tiếng, sẽ đã đọc qua các kiến nghị và tóm tắt chúng bằng văn bản, đề xuất chấp nhận hoặc từ chối "tái thẩm". Phải ít nhất năm thẩm phán đồng thuận với phán quyết của một vụ án thì vụ án đó mới coi như được giải quyết, nhưng chỉ cần bốn ý kiến chấp nhận tái thẩm là đủ. Khi Warren Burger còn là chánh án [Tòa án Tối cao] trong thời kỳ những năm 1970 -1980, phương thức truyền thống "3 đồng thuận" hoạt động như sau: một thẩm phán có thể bổ sung bỏ phiếu thứ tư ủng hộ ba đồng nghiệp muốn được nghe lại vụ án. Hình thức này khiến danh sách những vụ mà Tòa án Tối caophải giải quyết lên tới hơn 150 vụ, nhưng đó chỉ là quá khứ, còn giờ đây cơ quan này chỉ xử lý một nửa số đó.

Theo như Quy tắc 10 trong quy tắc chính thức của Tòa án tối cao, vụ án sẽ"không được xem xét nếu lỗi thuộc về sai sót từ phán xét thực tế hoặc do áp dụng sai nguyên tắc được quy định trong luật": nghĩa là nguyên nhân không phải do yếu tố gây khó hiểu cơ bản trong luật . Thay vào đó, các thẩm phán thường xem xét các trường hợp mà ít nhất hai trong tổng số 13 tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã ra phán quyết trái ngược về những vấn đề quan trọng của luật liên bang. Tiêu chí này có thể giải thích lý do tại sao Tòa án Tối cao từ chối xem xét bảy đề xuất tái thẩm phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính hồi tháng Mười năm ngoái nhưng thay đổi quyết định vào ngày 16 Tháng 1 khi tòa án phúc thẩm liên bang khu vực 6 phán quyết duy trì lệnh cấm hôn nhân đồng tính ở bốn tiểu bang.

Tuy nhiên quyết định xử lý vụ án trong nhiệm kỳ này – vụ án thách thức tính hợp pháp của các khoản trợ cấp thuế nhất định theo Obamacare - không dựa trên mâu thuẫn trong phán quyết. Khi Tòa án Tối cao đã đồng ý tái thẩm vụ King và Burwell hồi tháng Mười Một, Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực 4 đã bác bỏ lập luận chống lại Luật Bảo hiểm sức khỏe trong khi toàn bộ Hội đồng Tòa án phúc thẩm liên bang quận Columbia vẫn chưa cân nhắc xem xét một vụ tương tự. Giáo sư luật Nicolas Bagley tại Đại học Michigan, người ủng hộ quan điểm của chính phủ về Luật Bảo hiểm sức khỏe, nhận thấy các dấu hiệu đáng ngại khi tòa án tối cao đồng thuận xem xét vụ King: "Bốn thẩm phán dường như nghĩ rằng... Vụ án đó đã bị phán quyết sai". Giáo sư Bagley viết: điều đó "làm tăng đáng kể nghi ngờ rằng chính phủ sẽ thua trong vụ án này." Đó chỉ là suy đoán, nhưng chúng ta cũng chỉ có thể phỏng đoán bởi những đề nghị tái thẩm gửi đến Tòa án Tối cao luôn được bảo mật kỹ lưỡng. Đôi khi các thẩm phán công bố các văn bản thể hiện họ không đồng tình với quyết định từ chối tái thẩm: chẳng hạn bộ ba thẩm phán Antonin Scalia, Clarence Thomas và Ruth Bader Ginsburg giải thích lý do tại sao họ bỏ phiếu tái thẩm một án ma túy mà năm đồng nghiệp của họ đã bỏ qua. Nhưng các thẩm phán bỏ phiếu tái thẩm một vụ án vẫn luôn im lặng (mum) khi được hỏi về lý do bỏ phiếu của mình.

Phương Thùy
The Economist

"Ad lib" nghĩa là gì?

George W. Bush le-a vorbit românilor în Piaţa Revoluţie. Photo credit: mediafax.ro.

'Ad lib' nghĩa là phát biểu trước đám đông mà không chuẩn bị từ trước, ứng khẩu, nói vo (speak or perform in public without previously preparing one's words / improvise, extemporize, speak impromptu, play it by ear, make it up as one goes along, wing it).

Ví dụ
To live is to ad-lib: Collab/Space Austin participants get lessons in improvise.

Don't know if that's a line from his new song, a tip of his stocking cap to Baltimore's Edgar Allan Poe or just a smart ad lib.

As I approached the stage, I noticed a brightly lit balcony. “What is that?” I asked the advance man. He told me it was where Nicolai Ceausescu, the communist dictator of Romania, had given his last speech before he was overthrown (lật đổ) in 1989. As President IonIliescu introduced me, the rain stopped and a full-spectrum rainbow appeared. It stretched across the sky and ended right behind the balcony that was lit as a memorial to freedom. It was a stunning moment. I ad-libbed: “God is smiling on us today.”

Phạm Hạnh

Bài phát biểu hay nhất

Speak when you are angry and you will make the best speech you will ever regret.
~ Ambrose Bierce

Tâm sáng Chí bền - Đá mềm Chân cứng

Luxulyan Valley, Cornwall. Photo courtesy Christopher Dart.

A river cuts through rock, not because of its power, but because of its persistence.
~ Jim Watkins

Bài trước: Ngồi trong an lạc

Popular Now