Journey in Life: 05/26/15

Search This Blog

Tuesday, May 26, 2015

"Cry foul" nghĩa là gì?

Photo credit: The Economist.

'Cry foul' có từ cry là kêu gào và foul là điều xấu; vì thế cụm từ này nghĩa là cực lực lên án, phản đối về những điều sai trái, bất công có thật hoặc do tưởng vậy (protest strongly about a real or imagined wrong or injustice).

Ví dụ
Hawks cry foul over Al Horford's ejection from Game 3.

Social media users cry foul over Instagram art sale.

Nominated senators cry foul over fund share.

'Black Bike Week' riders cry foul over security increase at annual gathering.

With a weak opposition, an election in the bag (cuộc bầu cử bỏ túi) and buoyant approval ratings, the government of Shinzo Abe, Japan’s prime minister, would hardly seem to have much to fight against. Yet it is waging an increasingly heavy-handed campaign to intimidate (hăm dọa) the media. Even pro-government journalists are crying foul.

Phạm Hạnh

"Up or down vote" nghĩa là gì?

Rolling Rebellion Sparks in Seattle to Defend Internet & Stop the TPP. Photo courtesy Backbone Campaign.

'Up or down vote' là một cuộc bỏ phiếu trực tiếp ở Hạ viện Hoa Kỳ hoặc Thượng viện Mỹ về một sửa đổi hay một dự luật; đôi khi được gọi là "clean vote". Các thành viên bỏ phiếu hoặc thuận hoặc chống về vấn đề này chứ không phải bỏ phiếu đối với vận động tố tụng liên quan (a related procedural maneuver). Tùy theo các quy tắc sắp xếp đối với loại hình cụ thể của sửa đổi hay dự luật, cuộc bỏ phiếu để được thông qua cần có đa số 2/3, đa số 3/5, hoặc chỉ là đa số thường; bỏ phiếu thuận-hoặc-chống.

Ví dụ
Fisher said repealing (bãi bỏ) the law would have no effect on quality or safety. He said that regardless of what happens in the House and with the governor, the citizen initiative would guarantee that lawmakers take an up or down vote on repealing prevailing wage — without tying it to any other issues.

THE Senate Foreign Relations Committee has voted to give the United States Congress the final word on any nuclear deal struck with Iran; the Senate’s Finance Committee has decided that Congress should get an up- or down-vote on the Trans-Pacific Partnership, a free-trade deal between America and dozen Pacific nations.

“A bipartisan collection of lawmakers in the House understand it makes no sense to give a quick up-or-down vote to bad trade deals (thỏa thuận thương mại tồi tệ) like the Trans-Pacific Partnership (TPP) that will only ship jobs overseas (đưa việc làm ra nước ngoài) and lower wages (giảm lương) in the U.S.”

Phạm Hạnh

"Up in arms" nghĩa là gì?

Country Women's Association rally against coal seam gas. Photo courtesy Max Phillips.

'Up in arms' tức là rất tức giận, nổi loạn (very angry, rebellious), thường nói về thái độ (phản đối, bất mãn) của người dân đối với chính quyền hay các đại công ty, khi họ thực hiện những dự án không tính đến/bất chấp/làm phương hại đến lợi ích của người dân.

Ví dụ
Albany locals up in arms over waste-water beach dumping (đổ nước thải sinh hoạt ra biển) plan.

Shoreline residents up in arms over airport expansion (mở rộng sân bay) plans.

A group of District Six residents is up in arms because a land claimant (nguyên đơn) is renting out his house to foreigners.

Residents of Labreche Drive are up in arms that the city is putting a bus stop on their street, saying it is “a disaster waiting to happen.”

An Englishman's home, it is said, is his castle. Little surprise then that the prospect of a “mansion tax” on British property worth over £2 million ($3 million) has rich homeowners up in arms.

Phạm Hạnh

Quy luật lên xuống của giá vàng như nào?

-----
1. Bò là động vật nhai lại, các anh muốn giỏi thì phải nhai lại kiến thức giống như bò nhai cỏ. Vì thế nếu có ai nói các anh ngu như bò thì phải tự hiểu là “Ôi, mình là thiên tài”. (Thầy giáo Kinh tế Vĩ mô - Học viện Tài chính)

2. Cả cuộc đời tôi chỉ kiếm tiền nuôi vợ mình và vợ hai thằng khác. (Thầy Cường - ĐH Kinh tế Quốc dân, có một vợ và hai con gái)

3. - Xin thầy, em phạm lỗi lần đầu
- Sinh viên y thì đừng lấy lý do là lần đầu vì anh phải biết chỉ cần một lần thôi là đã có bầu rồi!. (PGS.TS Trần Hải Anh - Học viện Quân y)

4. Thời bao cấp, thịt nạc là một phần tử nhỏ bé mà mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy được. (Thầy Nguyễn Đức Thìn - ĐH Sư phạm Hà Nội)

5. Thức ăn miễn phí chỉ có trong bẫy chuột. (Thầy Nguyễn Quý Thanh)

6. Tôi không muốn cho anh trượt nhưng nếu không cho trượt là tôi có lỗi với người dân. Bác sĩ mà dốt thì chỉ giết người thôi. (Cô Ngọc Anh - Học viện Quân y)

7. Giờ tôi hỏi chị nốt câu này cho chị gỡ điểm nhưng tôi tin chắc là chị không trả lời nổi đâu. (Thầy Huy - ĐH Khoa học Tự nhiên

8. Triết là một môn khoa học đặc biệt chuyên biến những thứ dễ hiểu thành khó hiểu. (Thầy Huy - ĐH Hà Nội)

9. - Lớp có ai làm được không?
-… (Cả lớp im lặng)
- Tốt, vậy tôi để bài này ra thi cuối kỳ
Một sinh viên giơ tay lên bảng giải. Sau khi giải xong thầy gật gù:
- Vậy cuối kỳ sẽ ra đề khó hơn. (Thầy Tạ Công Đức - ĐH Bách khoa Tp HCM)

10. Thầy đi kiểm tra bài tập về nhà của cả lớp, nhiều sinh viên chưa hoàn thành
Thầy: Có người yêu chưa?
Sinh viên: Chưa ạ
Thầy: Chưa có chắc rảnh lắm, về chép phạt 3 lần
Thầy: Có người yêu chưa?
SInh viên 2: Em có rồi ạ
Thầy: Có rồi à? Về bảo nó chép phạt cùng nhé. 5 lần
Thầy: Có người yêu chưa?
Sinh viên 3 (ấp úng): Em mới chia tay ạ
Thầy: Mới chia tay không có việc gì làm, về chép 7 lần. (Thầy Nam - Học viện Tài chính)

11. - Môn này có dễ không thầy?
- Môn này dễ lắm
- Yeahhh
- Ý tôi là dễ trượt

12. Một đôi yêu nhau. Con gái thường khôn 3 năm dại một giờ còn con trai thì ngu 3 năm khôn có một giờ. Ai lợi hơn? (Giảng viên Học viện Tài chính)

13. Đàn ông tốt trên thế giới này chết hết rồi, giờ chỉ còn di chỉ với hóa thạch thôi. (Thầy Nguyễn Xuân Điền - Học viện Tài chính)

14. Chúng ta là kỹ sư, chém gió cũng phải ra được vận tốc gió. (Thầy Minh - ĐH Bách khoa Hà Nội)

15. - Thầy có biết quy luật lên xuống của giá vàng không ạ?
- Tôi mà biết thì tôi đã đưa Ngọc Trinh đi Ma Cao ăn sáng. (Thầy Hải - ĐH Kinh tế Quốc dân)

16. Cho các anh trượt là nỗi đau đối với tôi nhưng tôi sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau đó và thực sự tôi đã làm được. (Giảng viên ĐH Xây dựng)

17. Thế giới này chỉ tăm tối đầy rắc rối khi đàn ông xuất hiện. (Cô Tú - Học viện Tài chính)

18. Lấy chồng cũng như giải nghiệm ấy, được Phương Án Chấp Nhận Được là tốt lắm rồi, cứ nhăm nhăm đi tìm nghiệm tối ưu khéo mà gặp phải vòng lặp vô hạn, mà lặp xong rồi quay về thì chắc gì còn Phương Án Chấp Nhận Được mà lấy. (Thầy Thủy - ĐH Bách khoa Hà Nội)

19. Anh cố gắng trả lời được câu này để tôi cho 0 điểm vì nhà trường không cho điểm âm. (Thầy Cử - ĐH Bách khoa Hà Nội)

20. Con gái năm nhất cao giá, năm 2 xuống giá, năm 3 hạ giá, năm 4 phá giá. (Cô Xiêm - ĐH Kinh tế Quốc dân)

21. Bố mẹ đã cho tiền ăn học, không học được thì cố mà ăn. (Cô Thanh - ĐH Kinh tế quốc dân)

22. Khi đồ án lên tiếng thì người yêu cũng phải im mồm. (Cô Ngân - ĐH Xây dựng)

Popular Now