Journey in Life: 06/16/15

Search This Blog

Tuesday, June 16, 2015

Lời khuyên miễn phí

In despair? Smoke weed*. Photo courtesy IntangibleArts.

It's one of my theories that when people give you advice, they're really just talking to themselves in the past.
~ Mark Epstein

Một trong những lý thuyết của tôi là khi người ta cho bạn lời khuyên, họ thực ra chỉ đang nói chuyện với chính mình trong quá khứ.

Bài trước: Nghịch lý phố Wall

* Some random advice on the Tyne Bridge between Newcastle and Gateshead, England.

Vì sao các cựu tổng thống Mỹ được nhận thù lao hậu hĩnh khi diễn thuyết?


các tổ chức sự kiện muốn tối đa hóa doanh thu phí tham dự, mời những người phát biểu chuyên nghiệp, cơ hội được tiếp cận với những nhân vật quyền lực như cựu tổng thống, miễn là trả giá hợp lý.

không phải vì nội dung bài diễn thuyết, mà vì chỉ để có tên tuổi lớn ở sự kiện, được đưa lên TV, báo đài, hoặc cơ hội viral ở mạng xã hội...
-----
The desire among agencies to maximize fees, and the added ability to negotiate that comes with having professional representation, means organizations are more likely to see speaking fees grow. Plus, the agency system simply provides more access to influential figures like ex-presidents, meaning more groups are able to get the power elites they want, if they are willing to pay the price.

But why exactly are organizations willing to pay so much for an hour of a former politician’s time? It isn’t for the content, that’s for sure. Generally, speakers and those who hire them are mum on just how much money gets handed over for these engagements—which, by the way, aren’t usually the most thought-provoking or newsworthy speeches. (Politico notes that in one speech to a bowling industry group, Bush let loose the earthshaking bon mot that “bowling is fun.”)

“The speech is kind of secondary to … just being able to have a big name at your event,” Strate said. “It might get reported on some form of TV or cable news, which further adds to the prestige and the publicity of the event.”And even if it doesn’t end up on the evening news, almost every conference will put their speeches on YouTube, where there is always a chance it will go viral.

Hệ thống nông nghiệp kém hiệu quả của Trung Hoa

Chinese man plowing a rice field, China, ca. 1918-1938. Photo courtesy Ashley Van Haeften.

Kể từ sau nạn đói lớn “tự gây ra” vào những năm 1950, khiến hàng chục triệu người chết, Trung Hoa đã rất thành công trong việc tự cung cấp đủ lương thực cho người dân. Nước này đã nuôi sống một phần năm dân số thế giới chỉ với gần một phần mười diện tích đất có thể canh tác của mình. Giờ đây, với nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang gia tăng, Trung Hoa đã vượt qua ngưỡng có thể tự cung cấp lương thực (mà chỉ) dựa vào những cánh đồng trong nước. Năm 2011, nước này đã trở thành nhà nhập khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Nhưng Trung Hoa vẫn tin rằng, để ngăn ngừa nạn đói xảy ra, nước này phải tự mình sản xuất được hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các loại lương thực quan trọng thay vì phụ thuộc vào thị trường thế giới đầy biến động. Vậy điều gì đã khiến cho hệ thống nông nghiệp Trung Hoa không hiệu quả?

Nông dân đang được trợ cấp rất nhiều để làm ra những loại lương thực mà nếu nhập từ nước ngoài sẽ rẻ hơn. Họ đang được khuyến khích để canh tác trên những mảnh đất không thực sự phù hợp. Hậu quả là lãng phí lớn và ô nhiễm nặng nề: những hóa chất dùng để kích thích sản xuất đã chảy thẳng vào nguồn nước.

Và một phần lúa gạo được Trung Hoa tích trữ ở trong những kho chứa (granary) quốc gia cũng sẽ chẳng giúp gì nhiều trong việc đẩy lùi nạn đói. Những quan chức tham nhũng đã mua thật nhiều lúa gạo chất lượng thấp với giá rẻ để chất đầy những kho chứa và báo cáo lên cấp trên rằng họ đã mua lúa gạo chất lượng cao. Rồi bỏ túi phần chênh lệch.

Các khoản trợ cấp của chính quyền Trung Hoa cấp cho người nông dân phù hợp với tiêu chuẩn của thế giới. Tuy nhiên, các khoản này đang gia tăng nhanh chóng trong khi ngay cả những nước giàu cũng đang giảm quy mô (scale down) trợ cấp nông nghiệp. Với quy mô của Trung Hoa, những khoản trợ cấp này và những sai phạm trong quản lý các kho dự trữ lúa gạo có khả năng gây tác động lớn tới sự ổn định của thị trường lương thực thế giới. Và rất tốn kém đối với Trung Hoa. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2012, nước này đã tiêu tốn 165 tỉ đôla Mỹ cho trợ cấp nông nghiệp, gấp đôi so với con số của năm năm trước. Chi phí này sẽ còn tiếp tục tăng, mà nguyên nhân quan trọng là do thiếu lao động vì những người trẻ tuổi di cư ra thành phố.

Tại Trung Hoa, đã xuất hiện một số tranh luận rằng liệu an ninh lương thực của nước này liệu có được đảm bảo tốt hơn khi mua lương thực từ thị trường thế giới hay không. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Hoa vẫn luôn tự hào về nguồn gốc nông nghiệp của mình. Chính quyền không muốn khơi thêm bất ổn ở những vùng nông thôn. Vì vậy nước nàyvẫn tiếp tục cấm nhập khẩu khi chính phủ cảm thấy các nhà sản xuất trong nước bị đe dọa. Chính quyền vẫn sẵn sàng để nông dân tiếp tục làm việc trên những cánh đồng không năng suất.

Tuấn Minh
The EconomistBài trước: “Nan đề Malacca” nghĩa là gì?

Thăm trụ sở chính CNN

Trung tâm CNN là trụ sở chính của hãng truyền thông Cable News Network ( CNN). Các phòng tin chính và hãng phim cho một số kênh tin tức của CNN được đặt trong tòa nhà. Ngoài ra còn có các văn phòng thương mại công ty mẹ, Turner Broadcasting System, một bộ phận của Time Warner. Trung tâm CNN nằm ở Downtown Atlanta, Georgia, liền kề công viên Centennial Olympic.

190 Marietta Street Northwest, Atlanta, GA 30303

Trung tâm CNN mở vào năm 1976, thoạn đầu là khách sạn Omni. CNN chuyển trụ sở chính đến đây vào năm 1987. Đầu tiên tòa nhà cung cấp không gian văn phòng cho người thuê nhà kinh doanh khác nhau, cũng như các lãnh sự quán. Sảnh chính có một sân trượt băng trong nhà, cũng như một số lượng nhỏ các nhà hàng và một arcade video mỏ vàng.

Trước đây toà nhà có một rạp chiếu phim đa màn hình. Trong nhiều năm, nhà hát được cung cấp độc quyền chiếu bộ phim Cuốn theo chiều gió, bộ phim yêu thích của Ted Turner. Sau này rạp phim đã được thay thế trong quá trình cải tạo để đưa vào một phòng tin tức mới cho các hoạt động trang web của CNN. Sân trượt băng đã được sửa thành một bản đồ thế giới dạng khảm, trong đó có đánh dấu bằng đồng cho thấy các địa điểm của văn phòng CNN trên khắp thế giới.

Popular Now