Journey in Life: 09/03/15

Search This Blog

Thursday, September 3, 2015

"Out-of-body" nghĩa là gì?

Photo courtesy david pacey.

'Out-of-body' nghĩa là (thuộc) bên ngoài cơ thể, tồn tại bên ngoài cơ thể.

Ví dụ
“Kahlil Gibran’s The Prophet” is a cinematic out-of-body experience that deconstructs our existential (tồn tại) yearnings (sự khao khát, mong mỏi) and translates them into mesmerizing (thôi miên, mê hoặc) animated wisdom.

Dr. Raymond Moody had not yet coined the phrase for the spiritual, out-of-body phenomenon that has been questioned by scientists and skeptics but universally described by its so-called “experiencers.” His book, “Life after Life,” was published in 1975.

I was in a smattered body. I was numb. I lost my voice. My face was paralysed. It was only my out of body experience that made me realise we are all one. I could feel love, and only unconditional love. I was more conscious than I had ever been. I was born into a state of bliss (hạnh phúc, niềm vui sướng nhất đời).

Phạm Hạnh

Vì sao sách nhiều lỗi, xe khách gây lắm tai nạn và báo chí toàn tin lá cải?

shared from Nguyễn Cảnh Bình.
-----
Lần này, tôi muốn đi xe khách vì rất lâu rồi chưa từng đi. Nhìn chung xe khá ổn, chất lượng khá tốt.. và ban đầu do khách vắng nên tôi tưởng đó là may mắn, nhưng rồi cuối cùng đó lại trở thành điều rất đáng lo ngại và đầy nguy hiểm.

Xe chạy được chừng 1/3 đường thì vẫn chỉ có 5-7 người khách, có thể do 2.9 mọi người ở nhà hay do lí do gì đó nhưng bất kể lý do gì, việc không có khách càng khiến mấy tay lái xe trẻ bực bội và khó chịu ra mặt vì ít khách thì ít tiền.. Ba tay của nhà xe liên tục gọi điện thoại đi khắp nơi và nhờ vậy, tôi bắt đầu hình dung hệ thống vận hành của nhà xe.

Nhà xe này gồm nhiều chiếc và có cài cắm các trạm, tức là người ở nhiều thị trấn/chỗ bắt khách để theo dõi các xe đối thủ cạnh tranh, theo dõi công an và săn hành khách. Các xe chạy như thế nào, vào giờ nào, nhanh hay chậm, vượt chỗ nào nhanh, chỗ nào đi chậm.. đều mang tính chiến thuật và chủ đích rõ ràng với mục tiêu trên cơ xe khác để tranh giành khách và né công an.

Tôi thấy gần như toàn bộ chuyến đi, phụ xe đều liên hệ về trung tâm điều khiển để nắm tình hình xe đối thủ đang ở sau hay trước, công an có mặt ở chỗ nào, chỗ nào có khách.. và đó là một cỗ máy chạy kinh hoàng. Nhiều đoạn xe chạy như rùa, vừa để bắt khách vừa để trên cơ xe khác và chờ đợi gì đó rồi đến những đoạn phóng nhanh hãi hùng chèn ép lẫn nhau.. Chung quy chỉ vì xe vắng khách quá, và cuối cùng về gần đến Hạ Long thì xe cũng gần đầy khách nên mấy tay nhà xe có phần hỉ hả và mãn nguyệt với tài nghệ của mình.. Cứ thêm một trạm công an thì đám xe phải chạy chậm vì thế chúng phải chạy nhanh ở các đoạn khác bù vào khoảng thời gian mất kia..

Xuất bản sách cũng vậy thôi. Chung quy nhiều lỗi vì ít độc giả quá, vì bán được ít và giá cả rẻ nên tôi phải cắt đi vài khâu hiệu đính, biên tập.. và còn nhiều nguyên nhân lãng xẹt khác như sài facebook và mơ màng giai đẹp nên vẫn còn sót lỗi.. Tin lá cải cũng vậy thôi, chỉ vì tin tử tế ít người đọc quá.. :))

Kết luận của tôi sau chuyến đi này là xe càng vắng khách lại càng nguy hiểm và càng nhiều trạm công an giao thông lại càng dễ gây ra nhiều tai nạn hơn...

Câu chuyện dài vay nợ của Ukraine

Barricade with the protesters at Hrushevskogo street on January 25, 2014 in Kiev, Ukraine. Photo courtesy Sasha Maksymenko.

Nền kinh tế của Ukraine, bị chiến tranh tàn phá, đang rơi tự do. Trong quý II năm nay, GDP của nước này đã giảm 15% (điều chỉnh theo năm), sau mức giảm 18% trong quý I. Nợ công của nước này ước tính bằng 100% GDP. Do đó, không quá ngạc nhiên khi Ukraine muốn cắt giảm một phần nợ của mình. Sau nhiều tháng đàm phán gay gắt, Ukraine và các chủ nợ có thể sẽ đạt được một thỏa thuận trong tuần này. Những vấn đề gì không được nhất trí giữa Ukraine và các chủ nợ, và những gì có thể xảy ra?

Các cuộc đàm phán đã diễn ra trong thời gian dài. Trong nhiều tháng, không một ai, ngay cả Bộ trưởng Tài chính của Ukraine - Natalie Jaresko, có thể hoàn toàn chắc chắn về các chủ nợ của Ukraine. Giờ đây, thông tin cho biết, trong số đó bao gồm Franklin Templeton, một nhà quản lý tài sản có tiếng, người nắm giữ khoảng 9 tỷ USD trái phiếu của Ukraine, và BTG Pactual, một công ty của Brazil. Ngay từ đầu, mọi người đều nhận thấy rằng Ukraine cần hình thức giảm nợ nào đó. Câu hỏi lớn nhất là hình thức cứu trợ nào sẽ được đưa ra. Hàng tháng trời, các chủ nợ nhất quyết rằng vấn đề của Ukraine sẽ được giải quyết bằng cách "giãn nợ" (maturity extensions), nghĩa là đẩy lùi ngày hoàn trả trái phiếu.

Nhưng biện pháp này không thể được thực hiện, nó mâu thuẫn với yêu cầu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế đặt ra. IMF đã giữ cho nền kinh tế Ukraine tồn tại bằng việc cung cấp một loạt các khoản vay có tổng trị giá khoảng 7 tỷ đô la kể từ năm ngoái. IMF hỗ trợ Ukraine với điều kiện chính quyền Kiev sẽ xóa 15,3 tỷ USD nợ gốc và lãi vào năm 2018, và giảm tỷ lệ nợ công/GDP xuống khoảng 70% vào năm 2020. Mục tiêu là giảm số tiền trả nợ mỗi năm không quá 10% GDP. Tất cả điều này nghĩa là, Ukraine không chỉ cần giãn nợ, mà còn cần giảm tổng số tiền nợ. Chính phủ Ukraine muốn giảm 40% tổng số tiền nợ của họ. Theo một số báo cáo, gần đây các chủ nợ của nước này đã đưa ra tỷ lệ giảm thấp hơn, chỉ khoảng 5%.

Ukraine sẽ sớm có thể đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ. Nếu không được như vậy, nước này có thể buộc phải tuyên bố không đáp ứng được các khoản hoàn trả trái phiếu trong tương lai (bao gồm 500 triệu USD vào ngày 23/9). Nhưng thậm chí kể cả khi đạt được một thỏa thuận, tình hình tài chính của Ukraine sẽ vẫn ở trong tình trạng khẩn cấp. Một chủ nợ, nắm giữ 3 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào tháng 12, đã không tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào. Có một điều khoản lạ lùng trong loại trái phiếu đó, cho phép người nắm giữ trái phiếu có thể buộc Ukraine tuyên bố vi ước trong trường hợp nợ công vượt quá 60% GDP. Thật không may, chủ nợ đó chính là nước Nga.

Đoàn Khải
The Economist

Popular Now