Journey in Life: 04/01/16

Search This Blog

Friday, April 1, 2016

Cuộc đời một nhà tư bản

Cuốn tiểu sử về John D. Rockefeller lần theo dấu chân ông từ khi ông còn là một cậu bé quê mùa gầy còm cho tới khi trở thành ông trùm của Tập đoàn Standard Oil.

Cuốn sách này là một ví dụ tuyệt vời về nghệ thuật viết tiểu sử. Không kém phần thú vị, John D. Rockefeller Sr. (1839-1937) được mô tả sống động bằng nghệ thuật vẽ chân
dung tường thuật quy mô lớn mang phong cách thế kỉ XIX. Là một đề tài muôn thuở cho những người viết tiểu sử, nổi tiếng với những suy tính kín đáo, Rockefeller đã mang theo xuống mồ những bí mật không lấy gì làm tự hào, không chỉ của Standard Oil, một tập đoàn khổng lồ do ông gây dựng, mà còn cả những bí mật của chính gia đình ông. Tuy nhiên, "Người khổng lồ" ("Titan") không phải là một cáo trạng về những điều đáng hổ thẹn và cũng không phải là một lời tôn vinh. Ron Chernow, tác giả của "Đế chế tài chính House of Morgan" và "Anh em nhà Warburg" cám ơn người vợ Valerie của mình trong việc giúp ông tìm thấy "giọng văn thường khó nắm bắt - không quá cảm thông cũng không quá chỉ trích – thể hiện tốt nhất tính cách phức tạp của Rockefeller." Giọng văn đó là một phần của trí thông minh đạo đức. E.M. Forster từng viết rằng: trong tiểu thuyết của mình, ông tránh đề cập vấn đề thiện và ác vì chính những vấn đề của thiện-và-ác. Trái ngược với xu hướng gia tăng những công kích có nguy cơ làm cho người viết tiểu sử bị đánh đồng với “những tên viết lách vô lại”, Chernow lựa chọn sự pha trộn không thể khác của cuộc sống, như cách của Forster, làm chuẩn mực cho cuốn sách này.

Trong suốt cuộc đời của Rockefeller, tiền bạc là một động lực đầy ám ảnh. Chernow viết,

Anh chồng tốt tính

cố gắng pha trà cho vợ bằng... thiết bị bay không người lái ;)

túi trà được gắn vào thiết bị bay, từ nhà bếp ra phòng khách, thỉnh thoảng lết trên sàn (trông có vẻ sạch), vợ ôm gối nhìn, nhưng cuối cùng thiết bị bay đâm sầm xuống sàn, và anh chồng ngượng nghịu ra nhặt túi trà lên cho vào cốc...
-----
Freiheit's wife consents to (đồng ý) the beverage (đồ uống), and he goes into the kitchen, where he has attached (gắn) a tea bag (gói trà) to the bottom of a miniature quadcopter drone (thiết bị bay không người lái).

Freiheit flies the tea bag drone through his house, occasionally dragging it on what appears to be a reasonably clean floor, before returning to the living room, where a cup of water is waiting to be made into tea.

The man's unamused (không lấy gì làm vui) wife looks on and protects herself with a pillow (gối) while Freiheit attempts to aim the tea at the cup. Freiheit's attempt to steep the tea bag ends in disaster, as the drone crashes to the floor.

The husband sheepishly (e lệ, ngượng ngùng) picks up the tea bag from the floor and puts it in the water.

Bài trước: Đừng đùa với bà

Đừng đùa với bà

Quindolyn Kauffman, 23 tuổi, bị anh bồ già buôn kim cương 41 tuổi đá, -> chặn xe Rolls Royce của anh bồ, rút súng bắn luôn :D

chuyện xảy ra ở Texas (lại là Texas ;)
-----

Jones, a 41-year-old jeweler, was not injured but his engine (động cơ xe) began leaking oil (chảy dầu), forcing him to pull into a hotel parking lot.

A bodyguard (vệ sĩ) for the merchant — who has a private security detail because of his business — followed Kauffman while police were alerted.

She was charged with aggravated assault (cuộc tấn công ác liệt hơn) with a deadly weapon (vũ khí chết người),

Popular Now