Journey in Life: 07/27/16

Search This Blog

Wednesday, July 27, 2016

'Định mệnh và quyền lực: Cuộc phiêu lưu ở nước Mỹ của George Herbert Walker Bush'

'Định mệnh và quyền lực: Cuộc phiêu lưu ở nước Mỹ của George Herbert Walker Bush', tác giả Jon Meacham.
bài bình của Jim Kelly,
ngày 9 tháng 11, năm 2015.

George H.W. Bush là một ngoại lệ trong các tổng thống Mỹ thời hiện đại
vì ông đã không xuất bản cuốn tự truyện nào sau khi rời Nhà Trắng năm 1993. Đúng là ông có viết một cuốn sách về chính sách đối ngoại của chính quyền ông cùng với Brent Scowcroft, cố vấn an ninh quốc gia của mình, và sau đó cho phép một bộ sưu tập các bức thư và trích đoạn nhật ký được xuất bản. Nhưng ông đã cho thấy mình không hề có hứng thú với loại tự truyện ‘dày như cục gạch’ mà các tổng thống khác đã tung ra như "RN: Những hồi ức của Richard Nixon" hay "Ronald Reagan: Một cuộc đời Mỹ" hay "Cuộc đời tôi" của Bill Clinton. Ngay cả Hillary Clinton, người chưa trở thành tổng thống để thêm vào danh sách này, đã viết hai cuốn hồi ký dày mà cuốn nào trong số đó cũng khiến bạn đi khập khiễng nếu vô tình rơi vào chân.

Bush thể hiện sự khôn ngoan khi hợp tác sâu rộng với Jon Meacham trong cuốn "Destiny and Power" ("Định mệnh và Quyền lực"), không chỉ cho phép người viết tiểu sử của mình tiếp cận nhật ký và các thành viên gia đình mình mà còn tham gia một loạt các cuộc phỏng vấn trong giai đoạn 2006-2015. Meacham — từng là biên tập viên điều hành tại Random House, biên tập viên của tạp chí Newsweek và tác giả của "American Lion" ('Sư tử Mỹ'), một câu chuyện rất hay về nhiệm kỳ tổng thống của Andrew Jackson đã giành được giải thưởng Pulitzer năm 2009 — đáp lại xứng đáng sự tin tưởng của Bush bằng cách tạo ra một cuốn sách khơi gợi sự đồng cảm sâu sắc và thường xuyên gây xúc động về vị cựu Tổng thống và những gì Bush gọi tắt là L, di sản (legacy) của ông.

Người đọc sẽ phản ứng thế nào với sự hợp tác đầy “tình thương mến thương” này giữa ngài tổng thống và nhà viết tiểu sử? Đáng ngạc nhiên là

Popular Now