Journey in Life: 08/03/16

Search This Blog

Wednesday, August 3, 2016

Thần may mắn có một vai trò trong dòng chảy lịch sử của con người

bài điểm sách của Michiko Kakutani,
ngày 14 tháng 11 năm 2000.

Sau các sự kiện đáng lo ngại vào tuần trước, chúng ta có xu hướng hoài
cổ về thời đại của những tổ phụ lập quốc như một giai đoạn của sự sáng suốt nhìn xa trông rộng và sự khôn ngoan đúng lúc cần thiết. Khi nhìn lại, chúng ta có xu hướng coi cuộc Cách mạng Mỹ và việc những tổ phụ lập quốc thành lập một chính phủ đại diện dựa trên các nguyên tắc quyền lực thuộc về nhân dân là điều không thể tránh khỏi. Suy cho cùng, Tom Paine đã tuyên bố rằng việc một hòn đảo không thể cai trị cả một lục địa là điều quá hiển nhiên, và kể từ khi nước Mỹ ra đời, lý tưởng chính trị của nó đã được mô phỏng trên khắp thế giới, tuy mức độ thành công có khác nhau.

Tuy nhiên, như sử gia Joseph J. Ellis chỉ ra trong cuốn sách mới hấp dẫn của mình, thành tựu này của cuộc Cách mạng Mỹ là mơ hồ hơn rất nhiều vào thời điểm đó. "Quân đội và hải quân Anh là lực lượng quân sự hùng mạnh nhất trên thế giới," ông viết, và "không có chính phủ cộng hòa nào trước Cách mạng Mỹ đã từng tồn tại lâu dài, ngoại trừ một vài bang của Thụy Sĩ và các thành bang Hy Lạp, và cũng chưa từng có nền cộng hòa nào được thiết lập trên một diện tích

Nước của Israel sẽ mang lại hòa bình cho Trung Đông?

tác giả Seth M. Siegel,
ngày 16 tháng 2, năm 2014.

Sự phổ biến vũ khí hạt nhân, các lực lượng quân sự tôn giáo và bất bình
đẳng thu nhập đều là các mối đe dọa lớn đối với sự ổn định của Trung Đông. Đáng buồn thay, một mối đe dọa nữa đang dần hình thành: sự khan hiếm nước.

Rõ ràng đây là những nguyên nhân từ phía con người: dân số tăng nhanh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, nguồn nước ngầm bị khai thác quá mức, tập quán canh tác thiếu hiệu quả và ô nhiễm từ phân bón và thuốc trừ sâu. Nhưng ngoài ra cũng có những yếu tố đang bị đẩy nhanh bởi biến đổi khí hậu như sự bốc hơi của sông hồ và lượng mưa suy giảm.

Một đất nước trong khu vực có thể mang đến giải pháp cho những vấn đề về nước này: đó là Israel. Họ có cùng các vấn đề về khí hậu và sa mạc hóa như những người hàng xóm của mình, nhưng đã làm chủ được công nghệ quản lý tài nguyên nước, do vậy mà họ có thể chịu đựng những cơn hạn hán định kỳ trong khi vẫn hỗ trợ được mức dân số ngày càng tăng. Cách quản lý nước của họ có thể không chỉ là một mô hình mà thậm chí còn có thể làm giảm căng thẳng

"Rush him off his feet" nghĩa là gì?

Thư giãn tí... Photo courtesy Amy the Nurse.

'Rush somebody off his/her feet' nghĩa là bắt làm việc đến kiệt sức (to make someone work very hard and/or quickly, especially to an exhausting or exasperating degree; to make great demands of someone's time or energy).

Ví dụ
With the recent reductions in staff, my boss has been rushing me off my feet lately!

I don’t think she’s as quick as some of these other fillies, just don’t rush her off her feet. Give her a chance to get her legs underneath her.

When he can get there and do his own thing and relax, he’s going to run all day for you. He’s just that kind. But if you rush him off his feet, he loses his momentum.

Phạm Hạnh

Popular Now