Journey in Life: 08/09/16

Search This Blog

Tuesday, August 9, 2016

Khoảng cách giàu nghèo

Công nghiệp hóa là chìa khóa cho sự thịnh vượng -- ở các nước công nghiệp, theo lời một nhà sử học.
bài điểm sách của Andrew Porter,

SỰ GIÀU CÓ VÀ NGHÈO KHỔ CỦA CÁC QUỐC GIA
Vì sao một số quốc gia rất giàu và một số khác lại quá nghèo
tác giả David S. Landes.

Chúng ta sống trong một thế giới của sự đa dạng và bất bình đẳng. . . .
Giờ đây khoảng cách về của cải và sức khỏe, thứ ngăn cách giàu nghèo là một thách thức và mối đe dọa lớn. . . . Đây là vấn đề duy nhất, lớn nhất và là mối nguy hiểm mà thế giới phải đối mặt trong thiên niên kỷ thứ ba này.'' Và điều cả người giàu cũng như người nghèo quan tâm là làm sao thu hẹp được khoảng cách đó. Tuy nhiên David S. Landes tin rằng, quá trình nhắm tới mục tiêu đó đòi hỏi chúng ta trước hết phải nhận ra rằng nguyên nhân của sự chia cách này không đơn thuần chỉ là hiện tượng tạm thời hay mới xảy ra, mà đó là một vấn đề nổi cộm và dai dẳng. Để thu hẹp bất bình đẳng trong xã hội hiện tại, chúng ta phải hiểu rằng gốc rễ của nó đã ăn sâu trong lịch sử thế giới trong suốt khoảng 600 năm qua.

Kết quả là ông đã nghiên cứu và cho ra đời cuốn "Sự giàu có và nghèo khổ của các quốc gia", một cuốn sách đồ sộ với lượng thông tin phong phú và lập luận sắc bén, ấn tượng. Landes cho rằng chìa khóa cho sự thịnh vượng của một quốc gia trong thế giới hiện đại chính là Cuộc cách mạng công nghiệp, ''bắt đầu ở Anh vào thế kỷ 18 và được noi theo trên toàn thế giới. . . . Một số nước đã thực hiện một cuộc cách mạng công nghiệp và trở nên giàu có; một số nước khác thì không và vẫn nghèo đói.'' Việc ông nhấn mạnh vào quá trình công nghiệp hóa ít gây tranh cãi hơn việc ông đề cập tới những điều tạo nên cuộc cách mạng đó. Trong khi đi tìm lời giải đáp, Landes mạnh mẽ bác bỏ nhiều diễn giải mà trong

"Have feet of clay" nghĩa là gì?

Feet on clay, Federer. Photo courtesy Marianne Bevis.

'Feet of clay' nghĩa là chân đất sét dễ bị lật đổ, ở thế không vững (an expression now commonly used to refer to a weakness or character flaw, especially in people of prominence).

Ví dụ
By 'feet of clay' we mean that China has developed an unbalanced higher education system.

As PM, Prachanda seemed to be a statesman - with feet of clay. He showed some traits that were distinctly un-revolutionary.

I think what she realizes in the course of this story is that as we although growing up sometimes your idols have feet of clay.

Eventually Lu discovers that her father has feet of clay, but also comes to understand that a hero can never be better than his times.

Phạm Hạnh

Popular Now